Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vùng trũng hút vốn mạo hiểm tiếp tục gọi tên Đông Nam Á

Huyền Trang
- 20:36, 11/10/2022

(DNTO) - Giới chuyên gia, nhà đầu tư toàn cầu vẫn rất lạc quan và tin tưởng vào sự phát triển năng động của thị trường khởi nghiệp Đông Nam Á, dẫu dòng vốn đầu tư mạo hiểm trên thế giới vẫn trong xu thế chậm dần.

Thị trường khởi nghiệp Đông Nam Á đang nhận sự quan tâm tích cực của các quỹ đầu tư quốc tế. Ảnh: T.L.

Thị trường khởi nghiệp Đông Nam Á đang nhận sự quan tâm tích cực của các quỹ đầu tư quốc tế. Ảnh: T.L.

‘Điểm rơi’ của quỹ ngoại

Jungle Ventures – quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Singapore, hiện đang tích cực tìm kiếm startup khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, sau khi hoàn thành vòng gây quỹ mới lên tới 600 triệu USD vào giữa năm nay, với tham vọng ươm mầm thêm nhiều thế hệ kỳ lân mới.

Nổi bật là thương vụ rót vốn kỷ lục trong vòng series A, lên tới 14 triệu USD vào Edupia, startup dạy và học tiếng Anh của Việt Nam. Quỹ đầu tư này cũng đã rót hơn 1.000 tỷ đồng vào thị trường khởi nghiệp Việt Nam, nổi bật là các khoản đầu tư vào startup xe máy điện Dat Bike, ngân hàng số Timo, nền tảng chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm Medici…

Bà Trần Nguyên Thúy My, Phó Chủ tịch Jungle Ventures, cho biết ngay từ ban đầu thành lập, chiến lược của quỹ là chọn ra những công ty hàng đầu trong mỗi lĩnh vực và đặc biệt có mô hình kinh doanh bền vững, để có thể đứng vững trước mọi thử thách. Đó cũng là lý do hiện tại, tổng giá trị các công ty trong danh mục đầu tư của quỹ đã lên trên 12 tỷ USD, chỉ với 250 triệu USD vốn đầu tư ban đầu và tỷ lệ thua lỗ dưới 5%. Vì vậy, trong chiến lược tiếp theo của quỹ, các startup đến từ Ấn Độ và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

“Nhiều startup Việt đã biết cách sử dụng dòng tiền hiệu quả chứ không chọn con đường tăng trưởng bằng mọi giá, nên khả năng sống sót sẽ tốt hơn nhiều”, bà Trần Nguyên Thúy My nhận định.

Sequoia Capital, công ty đầu tư mạo hiểm tại Mỹ, mới đây cũng tung ra một quỹ với trị giá 850 triệu USD để dành riêng cho các startup Đông Nam Á. CEO của Sequoia Đông Nam Á cũng thừa nhận, các nhà điều hành quỹ dù đánh giá thị trường khó khăn chung, nhưng vẫn bày tỏ sự lạc quan về tiềm năng phát triển lâu dài của khu vực này. Quỹ cũng hướng tới các startup biết cách quản trị doanh nghiệp, quản trị dòng tiền, tinh gọn và hiệu quả.

Việt Nam đón sóng hưởng lợi

Thương mại điện tử được đánh giá là một trong những lĩnh vực hút vốn đầu tư mạo hiểm tốt cho khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Ảnh: T.L.

Thương mại điện tử được đánh giá là một trong những lĩnh vực hút vốn đầu tư mạo hiểm tốt cho khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Ảnh: T.L.

Giới chuyên gia nhận định, các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đang được hưởng lợi khi làn sóng đầu tư mạo hiểm chuyển từ thị trường Trung Quốc, nơi đang có những quy định cứng rắn với các nền tảng công nghệ, việc kiểm soát dịch Covid-19 vẫn thắt chặt và tăng trưởng kinh tế có nguy cơ chậm lại.

Dữ liệu từ công ty nghiên cứu Preqin cho thấy, các quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào Đông Nam Á và Ấn Độ đã huy động được 3,1 tỷ USD vào năm nay, gần bằng con số 3,5 tỷ USD của năm ngoái. Ngược lại, việc huy động vốn cho thị trường Trung Quốc đã giảm mạnh từ 27,2 tỷ USD vào năm trước xuống chỉ còn 2,1 tỷ USD trong năm nay.

Một yếu tố khác khiến các công ty khởi nghiệp trong khu vực này hấp dẫn, theo các chuyên gia, đó là định giá. Nếu như định giá các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Mỹ đang ngày càng trở nên đắt đỏ, thì các định giá ở startup ở những thị trường mới nổi như Đông Nam Á vẫn hấp dẫn hơn với nhiều cơ hội tăng trưởng mới.

Đặc biệt, nền kinh tế nền kinh tế Internet của Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng lên 363 tỷ USD vào năm 2025 từ với mức 174 tỷ USD năm 2021 (theo Google, Temasek và Bain & Company cho hay). Sự phát triển nhanh như vũ bão của nền kinh tế internet khiến khu vực này hấp dẫn dòng vốn đầu tư mạo hiểm.

Đó cũng là lý do trong năm qua, các công ty đầu tư mạo hiểm như Insignia Ventures Partners (Singapore) hay East Ventures (Indonesia) đã huy động được tổng cộng hàng tỷ USD để rót vốn cho các startup công nghệ tại Đông Nam Á. Theo như dự đoán của Golden Gate Ventures, vốn tài trợ cho các startup trong khu vực này trong năm sau sẽ vượt mức 14 tỷ USD.

Các tổ chức tài chính khác như Credit Suisse Group AG, Man Group Plc hay BNP Paribas SA đều đánh giá cao sức chống chịu của Đông Nam Á sau những động thái tăng lãi suất liên tiếp của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ để kìm chế lạm phát. Đặc biệt là Việt Nam, trong vòng 2 năm qua, từ hệ sinh thái khởi nghiệp non trẻ đã vươn lên vị trí thứ 3 trong khu vực, đang là điểm sáng đón nhận làn sóng đầu tư mạo hiểm.

Bà Hoàng Thị Kim Dung, Trưởng đại diện quỹ đầu tư Genesia Ventures tại Việt Nam cho biết, Việt Nam đang có nhiều startup chất lượng hơn, tức các startup có các sản phẩm giải quyết bài toán thiết thực hơn của thị trường. Khởi nghiệp ở Việt Nam đã trở thành phong trào chứ không chỉ dừng lại ở trào lưu. Vì vậy, thị trường khởi nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là các nhà đầu tư quốc tế.

Tin khác

Start-up
Nền tảng học tập toàn cầu BrightCHAMPS vừa thông báo trao quyền chọn cổ phiếu trị giá 1 triệu USD cho 400 đối tác là giáo viên xuất sắc tại 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
6 ngày
Start-up
Các công ty logistics đang trở lại thị trường sau giai đoạn đại dịch, với sự phát triển bền vững cùng tốc độ tăng trưởng kép từ 12%-15%, tạo nên sức hấp dẫn với các nhà đầu tư mạo hiểm.
1 tuần
Start-up
Mặc dù hoạt động ở giai đoạn đầu vẫn diễn ra mạnh mẽ, nhưng tổng giá trị đầu tư đã giảm đáng kể vào năm 2022 do dòng vốn rót vào startup ở giai đoạn cuối sụt giảm mạnh, theo quỹ Nextrans.
2 tuần
Start-up
Sunhouse, Hòa Bình… và nhiều doanh nghiệp khác đang mở ra những “vùng đất” sáng tạo và kêu gọi startup nhập cuộc, để cùng canh tác và hưởng lợi.
2 tuần
Start-up
Nhiều startup đang đặt tham vọng bước chân ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, bối cảnh thị trường nhiều biến động có thể khiến con đường này gặp nhiều khó khăn.
3 tuần
Start-up
Sự chú ý của các nhà đầu tư, sự hỗ trợ từ chính sách cùng với nỗ lực của các startup được kỳ vọng sẽ mang đến “mùa xuân” cho các sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
3 tuần
Start-up
Earable, startup sản phẩm thông minh nhằm cải thiện giấc ngủ và tăng năng suất hoạt động, vừa được quỹ đầu tư Founders Fund và Smilegate Investment rót vốn.
3 tuần
Start-up
Tính ưu việt trong giải quyết các vấn đề tài chính từ các xu hướng Fintech (công nghệ tài chính) tiếp tục được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2023.
4 tuần
Start-up
Chiến lược độc đáo của nhiều startup giúp họ không chỉ đứng vững trong giai đoạn thị trường nhiều biến động, mà còn tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm khủng trong năm qua.
4 tuần
Start-up
Dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm sụt giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đây là xu thế chung của toàn cầu, và Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội trong cuộc đua hút vốn này.
1 tháng
Start-up
Làn sóng mua sắm trực tuyến đang ngày càng lan rộng hơn bao giờ hết, không phân biệt tuổi tác hay vị trí địa lý. Bất kỳ ai đều có thể shopping online một cách dễ dàng. Nhưng câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để mua sắm an toàn, tiện lợi và giá cả phải chăng. Shopdi là câu trả lời.
1 tháng
Start-up
Thị trường đầu tư toàn cầu vẫn biến động và còn nhiều khó khăn, vì vậy startup nên cần cân nhắc nhiều phương án khác nhau để huy động vốn và duy trì hoạt động.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Lãnh đạo Meta Tech cho biết khoản đầu tư 1 triệu USD của công ty nhằm triển khai hỗ trợ công nghệ, tư vấn phát triển và đầu tư cho các doanh nghiệp, dự án startup tiềm năng trong giai đoạn tới
1 tháng
Start-up
Theo chuyên gia, nhiều công ty Trung Quốc bị “bay màu” khỏi các sàn chứng khoán Mỹ là cơ hội thuận lợi, tạo ra khoảng trống thị trường lớn mà doanh nghiệp ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đang có cơ hội niêm yết tại đây.
1 tháng
Start-up
Mặc dù điều kiện thị trường năm nay gặp nhiều khó khăn do lạm phát hay sự sụp đổ của các ông lớn trong ngành, nhưng nguồn vốn đầu tư mạo hiểm mà các startup tiền điện tử thu được tương đối mạnh so với 2021.
1 tháng