Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Start-up 7 giờ
Dòng vốn đầu tư mạo hiểm hiện không còn dễ dãi như thời điểm năm 2021, buộc các dự án blockchain phải quay về “làm thật” để lấy lại lòng tin của các nhà đầu tư.
Start-up 1 tuần
Cơ hội cho startup tăng trưởng thần tốc đang thu hẹp lại khi dòng vốn đầu tư mạo hiểm trên toàn cầu thắt chặt hơn. Startup hiện nay cần quay về tối ưu mô hình kinh doanh để kiếm lợi nhuận, thay vì đeo đuổi các cuộc gọi vốn.
Start-up 2 tuần
Chỉ trong vài năm, Việt Nam đã có 2 kỳ lân thuộc lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính), cùng hàng trăm công ty, startup đang khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Tuy vậy theo chuyên gia, vẫn còn khá nhiều đất trống cần ươm mầm thêm những startup mới.
Start-up 2 tuần
Sức ép của thị trường nhiều biến động buộc các doanh nghiệp, tập đoàn phải luôn tìm kiếm các cách thức đổi mới sáng tạo, và không cách nào nhanh hơn là việc bắt tay với các startup.
Tỉ lệ giải ngân cực thấp, nhiều startup thiếu và yếu vẫn ‘lọt lưới’, Shark chuyển từ đầu tư sang tài trợ…, đã khiến Shark Tank Việt Nam qua các mùa càng mang đậm yếu tố gameshow nhiều hơn chương trình hỗ trợ khởi nghiệp.
4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới đang chuyển hướng danh mục đầu tư của mình từ các ngành nghề truyền thống sang startup, dự kiến sẽ thổi thêm làn gió mới cho thị trường khởi nghiệp Việt Nam.
Start-up 1 tháng
Dù thị trường đầu tư mạo hiểm trên thế giới đang “lạnh” dần do những biến động của kinh tế và chính trị, nhưng Việt Nam vẫn có nhiều điểm thuận lợi để đón dòng chảy vốn ngoại cho thị trường khởi nghiệp.
Start-up 1 tháng
Lũ lượt sa thải nhân sự, mạnh tay thay đổi mô hình kinh doanh… là diễn biến trong hàng loạt startup trên thế giới hiện nay. Điều này cho thấy, khi thế giới nhiều biến động, những kẻ tưởng chừng tiên phong cũng chưa chắc đã giữ được lợi thế nếu không linh hoạt ứng biến.
Hơn 200 quỹ đầu tư nội và ngoại đã có mặt tại thị trường Việt Nam, nhưng theo chuyên gia, vẫn chưa thể đáp ứng nguồn vốn cho startup khi quy mô của thị trường khởi nghiệp đang lớn dần.
Mở tới hai văn phòng tại Việt Nam hay huy động nhiều đợt vốn mới, các “cá mập” đang tăng cường sức ảnh hưởng để thâu tóm nhiều startup tiềm năng.
Start-up 2 tháng
Các quỹ đầu tư mạo hiểm đang tăng tốc săn lùng các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động, để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, thay vì rót tiền vào các startup tăng trưởng “nóng” như trước đây.
Những thế hệ startup được dự đoán sẽ trở thành kỳ lân tiếp theo đến từ lĩnh vực có dư địa tăng trưởng thần tốc như thương mại điện tử, fintech, logistics, blockchain, game… hứa hẹn sẽ giúp Việt Nam hút thêm dòng vốn đầu tư khủng.
Con số giải ngân thực tế sau chương trình Shark Tank mùa 4 quá thấp so với cam kết, cùng với thông tin Shark Thái Vân Linh ngồi 4 mùa nhưng chưa giải ngân cho startup nào, dấy lên nhiều suy nghĩ về việc chương trình hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam liệu đã đi vào thực chất?
Start-up 2 tháng
Một công nghệ có thể áp dụng cho tất cả các ngành nghề, dự kiến sẽ đạt 7,18 tỷ USD năm 2022, đang mang đến cơ hội rất lớn cho startup để thu hút nguồn vốn khủng từ các quỹ đầu tư quốc tế.
Không chỉ ‘săn’ các startup tăng trưởng thần tốc, nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm đang chuyển hướng tới startup ‘xanh’ để đón đầu xu thế của thế giới.