Chủ nhật, 29/01/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.
1 ngày
Bất động sản
Thực tế, các ngân hàng đã rót vốn cho bất động sản đều rất muốn tiếp tục cho vay, muốn thị trường bất động sản khơi thông để dòng vốn luân chuyển và thu hồi được nợ. Tuy vậy, các ngân hàng vẫn phải dè chừng mọi rủi ro.
2 tuần
Bất động sản
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, câu chuyện bất động sản rất quan trọng, cả góc độ phát triển kinh tế-xã hội, cả vấn đề đảm bảo quyền lợi và nâng cao đời sống của người dân. Bất động sản là dòng tiền rất lớn, quyện rất chặt với thị trường tài chính, hệ thống tài chính ngân hàng.
2 tuần
Bất động sản
Nghẽn về tín dụng đang là "tử huyệt" lớn nhất mà thị trường bất động sản phải đối mặt. Theo đó, mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là được hỗ trợ nghiên cứu thêm khoản vay tín dụng đáo hạn 2023 không chuyển sang nhóm nợ xấu mà được gia hạn chấp thuận 1 năm để doanh nghiệp có thể cấu trúc lại.
2 tuần
Bất động sản
Hầu hết các dự báo đều chỉ ra thị trường địa ốc năm 2023 sẽ bớt nguội lạnh, song cảnh chợ chiều vẫn không mấy sáng sủa. Thực tế này đòi hỏi ở những người cầm lái một hướng đi thức thời để “đại phẫu” doanh nghiệp nhằm tái cơ cấu toàn diện và ổn định dòng tiền.
2 tuần
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang trong tình trạng “đói cung”, trong khi nhu cầu không ngừng tăng, nên thanh khoản dù èo uột thì giá nhà vẫn khó giảm. Việc trông chờ vào các đợt “đại hạ giá” trong năm 2023 để giúp người dân có nhà gần như là điều không tưởng.
3 tuần
Bất động sản
Quý II/2022, thị trường bất động sản (BĐS) bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng. Hàng loạt chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp cùng nhiều lý do khác đã khiến nhà đầu tư lo ngại, giao dịch bị trì hoãn và nhiều dự án BĐS đang triển khai phải tạm dừng.
3 tuần
Lô “đất vàng” số 4/10A Khu đô thị mới Ngã 5 - sân bay Cát Bi, thành phố Hải Phòng, với tổng diện tích 9.165m2 đã chính thức có chủ. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty cổ phần Hải Phòng Invest với tổng giá trị lên đến hơn 633 tỷ đồng.
Trong bối cảnh thanh khoản "bó đầu bó đuôi", thông tin ngân hàng nhà nước sẽ vào cuộc để có giải pháp trước mắt về tín dụng cho thị trường bất động sản - động thái bật đèn xanh này được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp "vượt lằn ranh" sinh tử.
Thị trường bất động sản trầm lắng khiến nhiều nhà đầu tư “xả hàng” để hoàn vốn. Nhiều người kỳ vọng, dòng tiền “bắt đáy” bất động sản từ nhóm khách hàng có nhu cầu thực sẽ góp phần mở thanh khoản thị trường năm 2023.
Sau loạt thông tin trợ lực tích cực từ chính sách, dù còn nhiều thách thức song tâm lý của giới đầu tư địa ốc đã phần nào hồ hởi hơn trước. Các chuyên gia kỳ vọng “mùa xuân” sẽ gõ cửa thị trường bất động sản khi vốn tín dụng đang có dấu hiệu dần len lỏi. 
Mặc dù lựa chọn bán hàng giai đoạn này thực sự là vấn đề cân não với doanh nghiệp địa ốc, bởi giá cũng không được như kỳ vọng. Song trong áp lực vòng quay tồn kho bủa vây dịp cuối năm, việc nỗ lực "bung" hàng thắp lên kỳ vọng thị trường sẽ đón "sóng" mới. 
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Ngày 15/12/2022, tại Lễ trao giải thưởng quốc tế Dot Property Southeast Asia Awards 2022 vừa được tổ chức tại Thủ đô Bangkok (Thái Lan), Công ty Đầu tư Bất động sản DOJILAND (”DOJI LAND”) đã được vinh danh là “Breakthrough Developer - Nhà phát triển bất động sản đột phá nhất Đông Nam Á 2022”.
Ông Lê Hoàng Châu cho biết, HoREA sẽ đề xuất thành lập tổ công tác đặc biệt của Chủ tịch UBND TP.HCM nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến bất động sản, cùng tháo gỡ khó khăn với các doanh nghiệp.
Khối phân tích của VNDirect cho rằng thị trường bất động sản công nghiệp sẽ khan hiếm nguồn cung mới từ nay đến cuối năm 2023 ở cả hai miền Nam - Bắc.
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, năm 2022 là một năm khó khăn toàn diện của ngành bất động sản. Các khó khăn này ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản, nguy cơ gây tác động domino lan toả đến nhiều ngành, nhiều doanh nghiệp trong nền kinh tế.
Hiện các địa phương có hơn 1.000 dự án cần phải tháo gỡ, rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc để "vực dậy" được các dự án này. Kỳ vọng thị trường sẽ kích hoạt được thì nguồn cung rất đáng kể. 
70% hộ gia đình có thu nhập 40 - 70 triệu đồng vẫn mua thêm ít nhất 1 sản phẩm bất động sản. Đặc biệt, những người đang sở hữu 2 -3 bất động sản cũng tiếp tục mua thêm trong tương lai gần, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn.
Hiện, mức lãi suất cho vay mua nhà kỳ hạn 12 tháng tại một số ngân hàng lên đến 15-16%, con số "bỏng tay" này khiến người vay rơi vào tình trạng “sốc”. Ý định gõ cửa ngân hàng để mua nhà khiến người đi vay chùn chân vì sợ không đủ năng lực tài chính để trả nợ. 
Trái với diễn biến gần như “ngủ đông”, đặc biệt ở các vùng ven đô thị lớn hay thị trường tỉnh trong thời gian qua, hiện, giao dịch đất nền dù không rầm rộ, sôi động như cùng kỳ nhưng đang có dấu hiệu ấm lên do có sự xuất hiện của dòng tiền bắt đáy.
Doanh số ký bán quý 3/2022 giảm đáng kể 40% so với quý trước ở TP.HCM và Hà Nội do hoạt động cho vay thắt chặt đối với BĐS nhà ở. Các chuyên gia không lạc quan về sự phục hồi của BĐS nhà ở trong ngắn hạn do rủi ro mất khả năng thanh toán của chủ đầu tư là mối lo lớn nhất.
Khi thị trường bất động sản gặp khó, “khẩu vị” của các nhà đầu tư cũng trở nên dè dặt, khắt khe hơn. Dòng tiền sẽ chỉ lưu thông tới phân khúc có tính an toàn, cơ hội sinh lời bền vững. Hội tụ các yếu tố này, bất động sản cho thuê được dự đoán là tọa độ an toàn trong "giỏ" đầu tư năm 2023.