Doanh Nhân Trẻ
Thứ ba, 25/01/2022

Doanh Nhân Trẻ

5 năm xây dựng cơ chế chính sách đã giúp cho Việt Nam từ một thị trường khởi nghiệp kém năng động vươn lên vị trí thứ 3 trong khu vực và được đánh giá sẽ trở thành thung lũng khởi nghiệp mới trong tương lai.
Từng là nước có tốc độ Internet thấp trong khu vực, thường xuyên mất điện, thế nhưng, Ấn Độ đã có những bước thay đổi ngoạn mục để nuôi dưỡng những startup kỳ lân (công ty khởi nghiệp giá trị trên 1 tỷ USD).
Đầu năm 2022, hàng loạt các startup trong lĩnh vực thương mại điện tử như ON, Mio, FoodMap… công bố thông tin huy động thành công hàng triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm. Thương mại điện tử cũng được nhận định là lĩnh vực sẽ sản sinh thêm nhiều kỳ lân mới (startup định giá trên 1 tỷ USD).
Trước bối cảnh dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, việc đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực cho đội ngũ doanh nhân, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp trẻ bắt đầu khởi nghiệp tại tỉnh Quảng Bình sẽ là nền tảng quan trọng để góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2025.
Dòng vốn đầu tư vào startup đạt kỷ lục trong năm 2021 vẫn chủ yếu rơi vào một số startup nổi bật ở vòng gọi vốn sau, còn nhóm startup nhỏ tiến hành gọi vốn vòng đầu vẫn còn rất khó khăn.
So với lực lượng startup hùng hậu thuộc các lĩnh vực như fintech (công nghệ tài chính), thương mại điện tử hay proptech (công nghệ bất động sản), thì số lượng startup thuộc agri-foodtech (công nghệ trong nông nghiệp và thực phẩm) chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Năm 2021 khép lại với kỷ lục gọi vốn của startup Việt, tuy nhiên chỉ tập trung vào một nhóm startup, nhiều startup do không gọi được vốn đã lầm lũi rời khỏi thị trường. Do vậy, bước sang năm 2022, những bài học về gọi vốn dành cho startup không mới nhưng chưa bao giờ cũ được người trong nghề tiếp tục chia sẻ.
Giai đoạn bình thường mới, thương mại điện tử đã và đang có những bước tăng trưởng mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tiến trình phục hồi kinh tế. Làm thế nào để hoạt động này tiếp tục tăng trưởng tốt, giai đoạn hậu đại dịch – là nền tảng, động lực cho tương lai kinh tế số Việt Nam?
Liên tiếp bị giáng đòn bởi các làn sóng dịch Covid-19, thế nhưng, giới khởi nghiệp Việt Nam vẫn gây tiếng vang trong khu vực với những thành quả hết sức tự hào. Cùng Doanh Nhân Trẻ điểm lại một số dấu ấn quan trọng của thị trường khởi nghiệp Việt Nam 2021.
Dayta AI là công ty khởi nghiệp về trí thông minh nhân tạo, có trụ sở tại Hong Kong, tập trung vào lĩnh vực bán lẻ do chàng trai trẻ Patrick Tu sáng lập. Giải pháp AI của anh đã giúp tăng doanh số bán hàng và phát triển hiệu quả hoạt động thương mại của các cửa hàng và trung tâm mua sắm.
Trước khủng hoảng từ đại dịch Covid-19, đội ngũ doanh nhân trẻ vẫn nỗ lực, sáng tạo không ngừng, tìm hướng đi mới để phát triển doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế đất nước. Họ là thế hệ kế cận đầy bản lĩnh, trí tuệ, góp phần thúc đẩy sự lớn mạnh của doanh nhân trẻ Việt Nam trong tương lai.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đổi mới sáng tạo phải triển khai đồng bộ, liên thông, toàn diện, bao trùm ở tất cả các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp; đổi mới sáng tạo phải trở thành phong trào, truyền cảm hứng, thu hút sự tham gia của tất cả mọi người, không phân biệt độ tuổi, vùng miền, giới tính...
Ngày 11/12, Hội LHTN tỉnh, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Ninh Bình, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch & Đầu tư) đã phối hợp tổ chức chương trình "Chuyển đổi số trong quản trị tài chính doanh nghiệp”.
Số vốn rót vào các startup Việt Nam trong năm 2021 đã đạt mức hơn 1,3 tỷ USD trong năm 2021, mức kỷ lục kể từ năm 2016.
Thông tin này được Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM chia sẻ tại Hội nghị vai trò của startup trong phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, thuộc Techfest Việt Nam 2021, sáng 10/12.