Chàng trai nghèo vượt lên số phận được nhận giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2024

(DNTO) - Anh Lưu Lập Đức, 32 tuổi, đến từ tỉnh Lâm Đồng, là 1 trong 18 gương Thanh niên sống đẹp trên toàn quốc vừa được tôn vinh Thanh niên sống đẹp năm 2024.
Anh Đức vốn sinh ra trong khốn khó. Anh bị thiếu thốn đủ thứ từ vật chất đến tinh thần. Tuổi thơ anh là chuỗi ngày kéo xe lôi bán rau ở chợ đêm, theo bố mẹ bán rau tới 2 giờ sáng… Đến lúc lớn, chàng trai thấy cuộc sống chạy ăn từng bữa quá khó khăn, nên tự nhủ phải cố gắng vươn lên để thay đổi số phận.
Trong quá trình làm việc, anh đã rất nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Theo đó, anh đặt quyết tâm, khi có một công việc ổn định sẽ hướng đến việc từ thiện, làm thêm chút gì đó cho địa phương, cống hiến cho xã hội.

Anh Lưu Lập Đức (áo xanh) cùng các xe cứu thương nghĩa tình.
Nghĩ là làm, Đức đã giới thiệu, kết nối đầu ra cho các bạn trẻ khởi nghiệp như nấm Gaco vào chuỗi siêu thị Bách hóa xanh, và hỗ trợ bao tiêu sản phẩm cho nhiều bạn trẻ khởi nghiệp. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19, anh Đức đã hỗ trợ trực tiếp 10 tấn rau củ quả cho bà con nhân dân thực hiện cách ly xã hội tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Từ tháng 6 đến 10/2022, anh hỗ trợ giải cứu gần 100 tấn rau củ quả mỗi ngày tới tâm dịch: Đồng Nai, Vũng Tàu, TP.HCM, Bình Dương… Đặc biệt, anh còn thành lập mô hình chuyến xe cứu thương nghĩa tình phục vụ bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn.
Anh Đức tâm sự, anh nảy ra ý tưởng làm xe cứu thương nghĩa tình trong quá trình làm nông sản, khi tiếp xúc với nhiều bà con, anh phát hiện ra nhiều người không có tiền đi xe tới các điểm khám bệnh, chưa kể chi phí vận chuyển cấp cứu khá đắt đỏ. Do đó, anh thành lập giúp hỗ trợ đưa bệnh nhân đến các trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa… giúp họ giảm bớt một phần chi phí, tỉ lệ sống sót cũng tăng lên. “Trong quá trình làm mình mới nhận ra không phải tai nạn mới cần cứu người, mà người bị sỏi thận, đau nhiều ngày… cũng cần phải đi cấp cứu. Mọi người bị đau ốm cứ liên hệ qua tụi mình. Nhóm sẽ xác minh, sau đó chạy tới tận nhà. Thấy người ta nằm đó, tụi mình sẽ chở họ đi bệnh viện hay chuyển viện”, Anh nói.

Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm Đồng trao quyết định ra mắt mô hình Xe cứu thương nghĩa tình cho anh Lưu Lập Đức.
Mới đây nhất, anh chuyển một bệnh nhân từ bệnh viện Chợ Rẫy về tỉnh Thái Bình với chi phí 50% (chỉ lấy tiền dầu, chi phí cầu đường, không lấy công). Trước đó, người nhà bệnh nhân liên hệ thuê xe bên ngoài thì người ta báo giá tới 24 triệu đồng. Vì thế, nghe mức giá này, họ rất vui mừng. Khi đưa người bệnh về đến nơi, nhóm mới thấy gia cảnh của họ quá khó khăn. Cả gia đình phải dồn hết tiền để thuê xe đưa người bệnh trở về nhà. Cuối cùng, công ty cứu thương, điều dưỡng, tài xế từ chối nhận luôn số tiền đó và đi xe không từ Thái Bình về nhà…
Có nhiều hôm xe của các anh chở người bệnh tới bệnh viện, thì ở đây họ báo cũng đang có trường hợp khó khăn quá cần giúp đỡ. Thấy vậy, các anh chở luôn họ về nhà. Điều mà anh đau đáu nhất là giúp người bệnh nâng cao tỉ lệ sống sót, đi bình an, về bình an.
Theo anh Đức, “thanh niên sống đẹp” là người sống tốt với gia đình, sống chan hòa, yêu thương với mọi người xung quanh, có tinh thần giúp đỡ mọi người trong cuộc sống. Anh cảm thấy việc sống đẹp rất đơn giản.
“Chỉ cần mọi người trao đi sự tích cực, mang đến cho mọi người một nguồn năng lượng tốt để họ luôn vui vẻ là sống đẹp rồi. Mình chỉ mong bản thân luôn là người có ích, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội”, anh Đức bày tỏ.
Với những đóng góp của mình, Lưu Lập Đức đã trở thành 1 trong 20 gương Thanh niên nhận Giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2024 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Công ty TCP Việt Nam phối hợp tổ chức. Lễ vinh danh sẽ diễn ra vào tháng 16/10/2024 tại Thủ đô Hà Nội.