Thứ bảy, 12/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Tính đến cuối tháng 5, tổng số tài khoản giao dịch chứng khoán tại Việt Nam đã chính thức vượt 10 triệu đơn vị, tương đương 10% dân số.
Thị trường bất động sản vùng ven khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam. Phân khúc này không chỉ mang lại tiềm năng sinh lợi cao mà còn có nhiều ưu điểm về tính ổn định và khả năng phát triển trong tương lai.
Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng cảnh báo người dân đang “ôm” chung cư rất rủi ro và cảnh báo các chủ đầu tư không đẩy giá tạo mặt bằng giá cao, kỳ vọng vào giá ảo, bởi đến một lúc nào đó, ngân hàng cũng sẽ không đủ lực để cho vay và doanh nghiệp cũng không thể thanh khoản được dự án.
Kết hợp với mức chênh lệch lớn, đà sụt giảm của giá vàng trong nước khiến nhà đầu tư lỗ nặng sau một ngày mua vào. Nếu nhà đầu tư mua vàng nhẫn tròn trong phiên 6/2 tại Tập đoàn DOJI và Bảo Tín Minh Châu rồi bán vào phiên hôm nay (7/2), sẽ "gánh lỗ" lần lượt là 4,9 triệu và 4,65 triệu đồng/lượng.
Tính đến cuối phiên 5/2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang ở trạng thái bơm ròng 139.451 tỷ đồng cho hệ thống ngân hàng – mức cao nhất kể từ tháng 2/2019. Dự báo ảnh hưởng đến thanh khoản và thị trường trái phiếu, trong khi khối ngoại mua ròng trở lại. Điều này sẽ tác động ra sao?
Theo nhận định của một số chuyên gia, năm 2025 thị trường bất động sản sẽ tốt hơn cả về nguồn cung lẫn thanh khoản. Tuy nhiên việc lựa chọn đầu tư phân khúc nào để "đổ tiền" là điều không dễ dàng.
Dù là điểm điểm đến hấp dẫn cho dòng vốn FDI nhưng Việt Nam cũng đối mặt sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia và cả những quốc gia nhỏ như Campuchia, Lào.
Các chuyên gia kỳ vọng xu hướng phục hồi có thể duy trì trong tuần giao dịch cuối năm Giáp Thìn nhờ lực đẩy từ mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 đã đến, theo đó dòng tiền sẽ trở lại...
Start-up 5 tháng
Ông Phạm Tuấn Hiệp, Giám đốc Quỹ đầu tư BK Fun và Giám đốc ươm tạo BK Holding BK Holding (Đại học Bách Khoa Hà Nội), cho biết ở Việt Nam rất khó để tìm và ươm tạo các đội nhóm có khả năng R&D sâu về công nghệ giáo dục.
Xu thế 5 tháng
Vấn đề pháp lý và cơ sở hạ tầng công nghệ chưa hoàn thiện là nguyên nhân chính khiến dòng vốn đầu tư mạo hiểm ngần ngại vào Việt Nam. Cải thiện được 2 yếu tố này, vốn đầu tư sẽ thăng hoa trở lại.
Kênh đầu tư cổ phiếu và bất động sản được chuyên gia "chấm" 3,5-4 trên thang 5 của hiệu suất đầu tư, trong khi vàng và trái phiếu thấp hơn và được khuyến nghị chỉ chiếm 2% trong danh mục cá nhân của mình.
Trong tuần giao dịch mới (13-17/10), giới phân tích khuyến nghị nhà đầu tư nên dừng “bán tháo” khi thị trường đã lùi về gần vùng hỗ trợ mạnh 1.200-1.220 điểm. Nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát diễn biến cung cầu và lưu ý rủi ro thị trường đang có chiều hướng gia tăng.
Start-up 5 tháng
Các công ty khởi nghiệp ESG đang có sự hậu thuẫn đắc lực từ chính sách và sự sơ khai của thị trường, nhưng cũng gặp thách thức khi cạnh tranh với các tập đoàn lớn, công ty nước ngoài.
Chỉ còn 10 phiên giao dịch là thị trường sẽ khép lại năm 2024. Giới phân tích nhận định trong tuần giao dịch mới (23-27/12), chỉ số VN-Index có thể tăng lên vùng quanh 1.270 điểm. Nhà đầu tư nên tận dùng nhịp phục hồi để tái cơ cấu danh mục đầu tư, hạ bớt tỷ trọng đòn bẩy nếu đang ở mức cao...
80 - 85% các doanh nghiệp FDI đều đề cao yếu tố bền vững khi lựa chọn địa điểm thuê nhà máy. Điều này buộc khu công nghiệp phải tiến hành “xanh hóa”.