Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Thị trường trái phiếu đang dần "tan băng". Để thị trường phát triển lành mạnh, bền vững, vấn đề hiện nay là cả Nhà nước, doanh nghiệp và nhà đầu tư cần bình tĩnh, tỉnh táo và khôn ngoan trong "ứng xử" với trái phiếu, mới giúp khơi lại niềm tin thị trường.
Tuần giao dịch mới, thị trường sẽ đón nhận nhiều thông tin vĩ mô quan trọng. Một số doanh nghiệp có thể công bố số ước tính kết quả kinh doanh quý 1. Trong bối cảnh những thông tin tốt - xấu đan xen, giới phân tích cho rằng, thị trường có thể duy trì xu hướng tích lũy trong ngắn hạn.
Theo chuyên gia, việc chậm trễ khi cấp phép cho các cơ sở bán lẻ của các cơ quan thuộc Bộ Công thương đã gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư.
Việt Nam cần nhiều hơn một phương án, có thể là “cơ chế phát triển nhanh", cơ chế đấu thầu, ưu đãi giá, để khởi động ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.
Giới phân tích khuyến nghị, trong tuần giao dịch mới (27/2-3/3), trong bối cảnh rủi ro ngắn hạn đang tăng lên, những nhà đầu tư kịp chốt lời như khuyến nghị tuần trước ở vùng 1.065-1.080 điểm chưa nên vội bắt đáy trở lại.
Chính phủ Anh đã chỉ định tổ chức TheCityUK triển khai dự án hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện tầm nhìn phát triển TP.HCM thành Trung tâm tài chính và kinh doanh cấp khu vực.
Theo giới phân tích, trong tuần mới (13-17/2), chỉ số VN-Index có thể kiểm định vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.040 điểm. Lực cầu bắt đáy có thể xuất hiện tại vùng này, giúp chỉ số VN-Index có nhịp phục hồi kỹ thuật.
Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, trong 5 thị trường là chứng khoán, bất động sản, lãi suất ngân hàng, ngoại hối và vàng, dự báo từ nay đến giữa 2023, thị trường vàng sẽ có sự phát triển. Tuy nhiên, hiện giá vàng Việt Nam vẫn cao hơn thế giới, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi tham gia thị trường này.
VN-Direct nhận định, xu hướng giảm của lãi suất trái phiếu Chính phủ có thể chỉ báo sớm cho xu hướng hạ nhiệt lãi suất thị trường thời gian tới. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao, có thể ưu tiên nhóm cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng như nhóm đầu tư công, năng lượng, ngân hàng, bảo hiểm.
Thị trường công nghệ bất động sản (proptech) Việt Nam còn manh mún, chưa phát triển nên dù quy mô thị trường tăng lên nhưng vẫn khó thu hút đầu tư.
Start-up 2 tháng
Các công ty logistics đang trở lại thị trường sau giai đoạn đại dịch, với sự phát triển bền vững cùng tốc độ tăng trưởng kép từ 12%-15%, tạo nên sức hấp dẫn với các nhà đầu tư mạo hiểm.
Giới phân tích nhận định, trong bối cảnh tuần tới (16-20/1) là tuần giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán, khó có thể kỳ vọng dòng tiền lớn sẽ gia nhập thị trường. Giá trị trung bình phiên trên ba sàn có thể chỉ loanh quanh 10.000 tỷ đồng/phiên.
Riêng trong tháng 12, tỷ trọng giao dịch của khối ngoại trên tổng giá trị giao dịch hàng ngày đã tăng từ 9,9% lên 16,2%. Cổ phiếu HPG dẫn đầu bên mua với giá trị hơn 1.500 tỷ đồng trong tháng 12.
Theo giới phân tích, thông thường trước tuần nghỉ lễ dài, nhà đầu tư có xu hướng hạ tỷ trọng margin để tiết giảm chi phí lãi vay. Do đó, khó có thể kỳ vọng đà tăng của thị trường sẽ đột biến trong những tuần sát Tết.
Start-up 2 tháng
Tính ưu việt trong giải quyết các vấn đề tài chính từ các xu hướng Fintech (công nghệ tài chính) tiếp tục được nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng trong năm 2023.