Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sóng đầu tư liên tục dồn về startup công nghệ giáo dục

Huyền Trang
- 15:34, 07/10/2022

(DNTO) - Nhiều quỹ đầu tư vẫn tiếp tục bơm vốn vào startup EdTech (công nghệ giáo dục), dẫu thị trường đầu tư mạo hiểm vẫn chưa thoát khỏi mùa đông lạnh lẽo.

Thị trường EdTech Việt Nam vô cùng tiềm năng, là mảnh đất màu mỡ cho startup khai thác. Ảnh: T.L.

Thị trường EdTech Việt Nam vô cùng tiềm năng, là mảnh đất màu mỡ cho startup khai thác. Ảnh: T.L.

Khối nội và ngoại đều tăng tốc

Cách đây vài tuần, một thương vụ gọi vốn kỷ lục của startup EdTech Việt Nam cũng đã làm dậy sóng giới khởi nghiệp và truyền thông khu vực. Đó là thương vụ nền tảng đào tạo online EDUPIA gọi được 14 triệu USD từ ba quỹ đầu tư là Jungle, eWTP Capital và ThinkZone Ventures trong.

Đây là số vốn đầu tư khủng mà rất ít startup nhận được trong vòng gọi vốn Series A. Với lượng người dùng lên tới 5 triệu, thị phần mở rộng ra khu vực như Indonesia, Myanmar và Thái Lan, startup này được đánh giá là điểm sáng trong thị trường edtech Việt Nam và khu vực.

Ngoài thương vụ khủng của EDUPIA, nhiều startup công nghệ giáo dục khác cũng thuận lợi thu hút dòng vốn của các quỹ đầu tư mạo hiểm, như Azota 2,4 triệu USD; VUIHOC 2 triệu USD.

Không chỉ có EdTech nội địa đang tăng cường huy động vốn để chiếm lĩnh thị trường, nhiều nền tảng nước ngoài cũng đang tốc lực bước vào thị trường Việt Nam.

Đầu tháng 10, nền tảng công nghệ giáo dục lớn nhất Ấn Độ chi 30 triệu USD để tiến vào thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, vì nhìn thấy đây là một thị trường tiềm năng để phát triển các chương trình đào tạo trực tuyến kết hợp với ngoại tuyến, cùng các chương trình nâng cấp kỹ năng chuyên môn.

Trước đó, một nền tảng công nghệ giáo dục hàng đầu Singapore là Geniebook cũng công bố kế hoạch đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam. Startup này đặt tham vọng thu hút 1 triệu người dùng Việt, nhóm khách hàng được họ gọi là “người tiên phong”.

Một thống kê từ Grand View Research cho thấy, dòng vốn đầu tư tư nhân trên toàn cầu đổ vào lĩnh vực edtech tăng tới 32% trong những năm gần đây. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường công nghệ giáo dục với các nhà đầu tư mạo hiểm.

Tại Việt Nam, nguồn vốn đổ về startup EdTech năm ngoái đạt kỷ lục với 160 triệu USD, nằm trong Top 3 lĩnh vực nhận vốn đầu tư nhiều nhất, với hơn 150 sản phẩm, startup.

Báo cáo của EdTech Agency cũng nhận định thị trường EdTech ở Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển vì hiện hơn 80% các giải pháp đang tập trung vào thị trường khối 12 và đào tạo ngoại ngữ. Do vậy thời gian tới, EdTech sẽ có cơ hội phát triển với nhiều phân khúc như số hóa trong quản lý giáo dục và dạy học, ứng dụng kết nối phụ huynh, cộng đồng và xã hội, sàn giao dịch EdTech...

Thách thức làm bạn với người dùng

Số lượng startup gia nhập cuộc chơi EdTech ngày càng tăng khiến thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Ảnh: T.L.

Số lượng startup gia nhập cuộc chơi EdTech ngày càng tăng khiến thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Ảnh: T.L.

Dẫu là lĩnh vực tiềm năng nhưng thị trường khởi nghiệp EdTech Việt Nam còn non trẻ và mới mẻ nên các ứng dụng công nghệ giáo dục Việt Nam hiện nay vẫn chưa thân thiện với người dùng. Đó là lý do làng khởi nghiệp Việt Nam vẫn chưa xuất hiện kỳ lân thuộc lĩnh vực EdTech, mặc dù thị trường có triển vọng lớn với 23 triệu học sinh sinh viên, chi tiêu cho giáo dục ngày càng tăng mạnh.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, đại diện startup công nghệ giáo dục ViewSonic Education, cũng thừa nhận hiện các ứng dụng EdTech ở Việt Nam còn phần nhiều thiên về phát triển công nghệ hơn và cho rằng đây là yếu tố khiến người dùng là các giáo viên, học sinh còn ngại sử dụng các sản phẩm EdTech.

“Giáo viên họ mong muốn được hướng dẫn tính năng công nghệ có thể áp dụng ngay cho các bài giảng chứ không muốn nghe startup thuyết trình về những hiệu quả của công nghệ rồi tự họ sáng tạo sẽ rất khó khăn. Vì vậy, các công ty phải có những sản phẩm thông dụng hơn và có hướng dẫn thực tế để người dùng cảm thấy thân thiện hơn”, ông Khánh cho hay.

Coi dữ liệu là một phần quan trọng để phát triển sản phẩm, Azota cũng rất khó khăn để thu thập đủ dữ liệu phục vụ cho các quyết định xây dựng và cải tiến sản phẩm. Nguyễn Văn Đại, COO của Azota cho biết, khi sản phẩm được thí điểm trong trường học, Đại đã phải gọi điện cho từng giáo viên để hiểu nhu cầu thực sự của họ là gì, lắng nghe những góp ý của họ và ghi nhận để cải tiến sản phẩm. Nhờ vậy, các sản phẩm của Azota nhanh chóng được đón nhận và những người dùng là giáo viên cũng thích thú khi giới thiệu sản phẩm này cho đồng nghiệp của mình.

Bà Phạm Thu Hằng, Chủ tịch Nền tảng Đổi mới sáng tạo Bambuup cũng khuyến nghị, bất kỳ công nghệ nào được sử dụng trong trường học đều gặp nhiều thách thức vì vấn đề bảo mật thông tin người học và các mối lo ngại khác. Đó là nguyên nhân khiến các trường có xu hướng thận trọng khi lựa chọn giải pháp EdTech. Điều này dẫn đến thực tế là, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này thường khó có thể phát triển và tinh chỉnh sản phẩm nếu không thử nghiệm trong môi trường thực tế.

Vì vậy, bên cạnh việc kỳ vọng các trường có tư duy mở đón nhận EdTech, bản thân startup trong lĩnh vực này cần dấn thân để hiểu người dùng tốt hơn, bởi có những nhà trường sẽ không bị lôi cuốn bởi những công nghệ tối tân nhất như trí tuệ nhân tạo (AI), tương tác thực tế ảo (AR)…, mà hứng thú với những startup có khát vọng phù hợp với định hướng phát triển giáo dục của nhà trường.

Tin khác

Start-up
Lượng vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu mỗi năm lên tới hàng trăm tỷ USD, nhưng các startup của nữ giới chỉ gọi được 3% trong tổng số vốn này. Đặc biệt, những nữ sáng lập da đen thậm chí còn gọi được ít hơn, chỉ 0,27%.
1 ngày
Start-up
Dat Bike mới đây đã huy động được thêm 8 triệu USD, hiện tại, tổng số tiền mà startup xe máy điện Việt Nam được tài trợ lên đến 16,5 triệu USD.
1 tuần
Start-up
5-7 startup sẽ nhận được nguồn lực hỗ trợ từ 2 quỹ đầu tư mạo hiểm là ThinkZone Ventures và TNB Aura Vietnam Scout để tăng trưởng ở cả thị trường trong nước và từng bước đi ra quốc tế.
1 tuần
Start-up
Năm 2022 ghi nhận một năm thật khác với startup nông nghiệp khi có nhiều thương vụ gọi vốn triệu đô được hoàn thành, kỳ vọng mở màn cho thập kỷ mới bứt phá mới của startup trong lĩnh vực này.
3 tuần
Start-up
Bằng những chiến lược độc đáo, nhiều startup vẫn thuyết phục được các nhà đầu tư rót vốn, bất chấp dòng vốn đầu tư mạo hiểm vẫn đang siết chặt trên toàn cầu.
3 tuần
Start-up
Chuỗi 4 quý lỗ liên tiếp cùng viễn cảnh khá ảm đạm của thị trường IPO toàn cầu có thể khiến VNG khó khăn trên con đường tiến tới niêm yết.
1 tháng
Start-up
Ứng dụng cho vay tín chấp kiểu tín dụng đen hoạt động rầm rộ trong thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của nhiều startup fintech (công nghệ tài chính) với mô hình hoạt động tương tự.
1 tháng
Start-up
Các tập đoàn đang nhận ra đổi mới sáng tạo là con đường để phát triển một cách bền vững, vì vậy sẵn sàng đầu tư cho hoạt động này trong chính doanh nghiệp và cả startup.
1 tháng
Start-up
15 giải pháp xuất sắc nhất trong Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 (Vietnam Innovation Challenge 2022) sẽ có cơ hội nhận 300.000 USD, đồng thời triển khai thực tế tại các tỉnh, thành phố Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Xu thế chuyển dịch từ kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn đang cần lượng lớn các ý tưởng, sản phẩm, mô hình đổi mới sáng tạo của startup để đạt được mục bền vững.
1 tháng
Start-up
Với 5 triệu USD vừa huy động từ ThinkZone Ventures và Trihill Capital, Fundiin sẽ mở rộng quy mô, đầu tư phát triển các sản phẩm mới, cũng như thu hút các nhân sự tài năng trước khi mở rộng sang Indonesia ở vòng gọi vốn sắp tới.
1 tháng
Start-up
Dù mới ra mắt, nhưng sàn thương mại điện tử ứng dụng blockchain đầu tiên tại Việt Nam - Shopdi, đã tạo dấu ấn tại sự kiện lớn nhất trong năm về đổi mới sáng tạo của TP. HCM - WHISE 2022.
1 tháng
Start-up
Giới chuyên gia, nhà đầu tư toàn cầu vẫn rất lạc quan và tin tưởng vào sự phát triển năng động của thị trường khởi nghiệp Đông Nam Á, dẫu dòng vốn đầu tư mạo hiểm trên thế giới vẫn trong xu thế chậm dần.
1 tháng
Start-up
Nhiều quỹ đầu tư vẫn tiếp tục bơm vốn vào startup EdTech (công nghệ giáo dục), dẫu thị trường đầu tư mạo hiểm vẫn chưa thoát khỏi mùa đông lạnh lẽo.
1 tháng
Start-up
Vừa phải đảm bảo mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo để startup fintech tự tin hoạt động, vừa phải duy trì ổn định thị trường tài chính, cơ chế pháp lý về fintech vì thế càng trở nên quan trọng.
1 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ