Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chưa nhiều startup Việt nhập cuộc với AI

Huyền Trang
- 15:28, 09/08/2022

(DNTO) - Cuộc đua AI (trí tuệ nhân tạo) đang chứng kiến sự tham gia rầm rộ của các công ty công nghệ lớn. Tại Việt Nam, một nguồn vốn khổng lồ cũng đang đổ vào lĩnh vực này, nhưng vẫn có rất ít startup Việt tham gia.

Việt Nam cần nhiều startup bước vào cuộc chơi trí tuệ nhân tạo. Ảnh minh họa.

Việt Nam cần nhiều startup bước vào cuộc chơi trí tuệ nhân tạo. Ảnh minh họa.

Ai đang ở trong cuộc đua AI?

Cơ hội giúp tái định vị doanh nghiệp và tăng trưởng đột phá từ 10-100 lần khi áp dụng AI là “kèo thơm” mà giới công nghệ thế giới đều đang nhìn thấy. Chẳng vậy mà hàng loạt các “ông lớn” công nghệ từ Mỹ như Google, Facebook, Microsoft, Apple, Amazon, IBM cho đến Trung Quốc như Tencent, Huawei, Alibaba, Baidu… đều đang đổ hàng chục tỷ USD vào lĩnh vực này, với tham vọng tạo ra thế tiên phong trước các đối thủ.

Một dự báo của Analytics Insight cho thấy, chỉ tới năm 2023, thị trường AI toàn cầu sẽ đạt con số trên 150 tỷ USD.

Tại Việt Nam, các tập đoàn hàng đầu cũng đã gia nhập cuộc chơi. Nếu FPT tuyên bố chi 300 tỷ đồng cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển AI trong 5 năm tới; thì Viettel cũng vừa bắt tay với NVIDIA - tập đoàn công nghệ AI lớn nhất thế giới. Trong khi đó, Vingroup cũng không ngoại lệ khi thành lập Viện Nghiên cứu AI (VinAI Research) và mới đây là Công ty cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng AI (VinAI)… Những kẻ khác như VNPT, MoMo, MK Group, Bkav, VNG… cũng đang tốc lực rót vốn vào trí tuệ nhân tạo.

Thế nhưng, có thể thấy, cuộc đua vẫn đang được dẫn dắt bởi các ông lớn công nghệ. Mặc dù sân chơi trí tuệ nhân tạo rất rộng lớn nhưng số lượng startup Việt tham gia chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bởi, việc xây dựng một công ty khởi nghiệp dựa trên nền tảng AI vẫn là một thách thức lớn đối với nhiều công ty khởi nghiệp mới, đặc biệt là ở Việt Nam.

“Trong quá trình làm việc cũng như tiếp xúc với nhiều startup, chúng tôi nhận thấy có một số sai lầm phổ biến ở các công ty. Ví dụ có data nên startup nghĩ rằng chắc chắn sẽ xây dựng được một AI ngon lành, nhưng AI đó giải quyết vấn đề gì thì chưa biết. Thứ hai, khi có một bài toán rất khó trên thế giới, startup sẽ tập hợp một team giỏi để giải quyết nó, nhưng đến khi giải quyết xong bài toán đó thì lại không ai cần đến phương pháp mà team đã tìm ra…”, ông Nguyễn Tăng Trí Đức – Giảng viên tại Hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo New Turing Institute; Tư vấn chương trình A-star Bootcamp cho hay.

Tốc lực nhân bản các startup AI

Các nhà sáng lập startup cần được tư vấn xây dựng sản phẩm và dịch vụ sử dụng công nghệ AI hiện đại để  tránh những sai lầm mà các công ty khác đã gặp khi áp dụng AI vào sản phẩm của họ. Ảnh: T.L.

Các nhà sáng lập startup cần được tư vấn xây dựng sản phẩm và dịch vụ sử dụng công nghệ AI hiện đại để tránh những sai lầm mà các công ty khác đã gặp khi áp dụng AI vào sản phẩm của họ. Ảnh: T.L.

Trí tuệ nhân tạo được coi là công nghệ đột phá trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam. Do đó, một chiến lược quốc gia về AI đến năm 2030 đã được Chính phủ Việt Nam ban hành, với tham vọng bước chân vào Top 4 khu vực ASEAN và Top 50 của thế giới về đổi mới sáng tạo. Trong chiến lược này sẽ xây dựng 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực, phát triển trung tâm dữ liệu lớn và máy tính hiệu suất cao quốc gia.

Thế nhưng, để xây dựng thành công các startup AI đủ tầm khu vực, rất cần đến sự tham gia của các vườn ươm, nơi được xem là “liều thuốc” tăng trưởng cho startup. Tuy vậy, ở Việt Nam hiện có 119 tổ chức/cơ sở ươm tạo đã hỗ trợ các nhà sáng lập xây dựng và phát triển công ty, nhưng rất ít tập trung vào AI như một lợi thế cạnh tranh bền vững và bàn đạp tăng trưởng thần tốc.

Hồi tháng 11 năm ngoái, cuộc thử nghiệm ươm tạo đầu tiên được A-Star Bootcamp (Chương trình đào tạo chuyển đổi AI dành riêng cho startup Việt) đã tạo nên dấu ấn trong cộng đồng khởi nghiệp khi chắp cánh cho 5 startup ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, gồm MindX (lĩnh vực giáo dục), Hoozing (lĩnh vực bất động sản), Digipay (lĩnh vực tài chính), Vuihoc (lĩnh vực giáo dục) và Jingo (nền tảng chia sẻ kiến thức).

Trong mùa đầu tiên chính thức của năm nay, A-star Bootcamp đang tốc lực tìm kiếm 5-7 hạt giống sáng giá nhất để tiếp tục ươm tạo. 

Bà Văn Đinh Hồng Vũ, Đồng sáng lập New Turing Institute, Tư vấn chương trình tại A-star Bootcamp cho biết, AI là một xu hướng của thế giới, đồng thời cũng là cơ hội và thách thức cho Việt Nam. Tại Mỹ hay Singapore, AI đã trở thành một tiêu chí hiển nhiên và cạnh tranh giữa các công ty. Còn tại Việt Nam, làn sóng này mới đang bắt đầu. 

“Liệu 3-5 năm nữa, nhanh hay chậm thì chúng ta cũng khó mà tiên đoán được, khi làn sóng AI đến thì các công ty có thích nghi và theo phong trào được hay không? Đó là lý do chúng tôi thành lập A-Star Bootcamp để giúp các startup không phải ngỡ ngàng. Các công ty hãy nghĩ về nó nhiều hơn và bắt đầu từ từ đánh giá, vì các công ty sẽ cần nhiều thời gian để tìm hiểu về AI. Đồng thời, khi mà công ty có xu hướng mở rộng ra toàn cầu, AI sẽ trở thành bất lợi thế nếu không có. Tùy vào cách nhìn và giai đoạn của công ty, thì vai trò của AI sẽ có sự thay đổi”, bà Hồng Vũ chia sẻ.

Có thể nói, sự vào cuộc mạnh mẽ của mạng lưới chuyên gia AI hàng đầu thế giới sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam phát triển và ươm mầm thêm nhiều startup trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo phát triển. Bởi startup Việt Nam tuy đông (3.800 startup), nhưng số lượng startup kỳ lân lại rất nhỏ (4 startup). Bên cạnh đó, tỉ lệ sống sót của các startup giai đoạn sớm cho đến các vòng gọi vốn rất thấp. Vì vậy, việc quy tụ thêm nhiều nguồn lực, trong đó là các vườn ươm và đội ngũ chuyên gia, cố vấn trong giai đoạn này là rất quan trọng.

Tin khác

Start-up
Thất vọng về tỷ lệ giải ngân thấp, những lùm xùm liên quan đến các vị ‘cá mập’… ở các mùa trước, hiệu ứng thoái trào của các chương trình truyền hình… là áp lực mà Shark Tank mùa 6 phải vượt qua để lấy lại sức hấp dẫn.
22 giờ
Start-up
Số lượng các nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á tạm dừng đầu tư đang tăng lên, dấy lên lo ngại về dòng vốn rải vào các thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ tiếp tục èo uột.
1 tuần
Start-up
TS Phạm Hồng Quất cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển không chỉ là nơi thu hút nhà đầu tư quốc tế, mà còn trở thành nguồn cung cấp nhân lực cho startup dồi dào cho những xứ sở công nghệ như Hoa Kỳ.
1 tuần
Start-up
Thị trường công nghệ Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ đang vươn lên mạnh mẽ đang đặt áp lực cho Việt Nam trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp non trẻ, thu hút nguồn lực và tạo ra các kỳ lân mới.
4 tuần
Start-up
Kinh tế thế giới chưa có sự phục hồi rõ ràng, dòng vốn đầu tư mạo hiểm tiếp tục sụt giảm sẽ khiến bữa tiệc gọi vốn của startup còn ảm đạm kéo dài.
1 tháng
Start-up
Edtech (công nghệ giáo dục) đã có sự bùng nổ trong giai đoạn đại dịch và tiếp tục là lĩnh vực hứa hẹn thu hút làn sóng đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Rủ bạn làm cùng, không rõ ràng quyền lợi và nghĩa vụ…, khiến startup nhanh chóng tan rã vì những quan điểm trái chiều khi vận hành.
1 tháng
Start-up
Trái ngược với những người không thể huy động vốn, một số startup tiềm năng được nhà đầu tư chú ý nhưng có thể bỏ lỡ mất cơ hội vì sự kén chọn của mình.
1 tháng
Start-up
Thông tin WeWork cảnh báo về khả năng phá sản không phải là cái kết quá bất ngờ, vì nhiều năm nay, kỳ lân này đã sống trong tình trạng zombie. Và không chỉ WeWork, có thể nhiều kì lân khác sẽ sụp đổ khi định giá thị trường tiếp tục sụt giảm.
1 tháng
Start-up
Dòng vốn khó khăn khiến nhiều startup mất đi lợi thế trong việc dùng tiền lương để giữ chân nhân tài. Thị trường nhân sự vì vậy đang là cuộc chiến của những founder sẵn sàng giảm lương của mình để nhường cho nhân tài.
1 tháng
Start-up
Quỹ đầu tư đã phải trả giá cho giai đoạn xuống tiền nóng vội, nên giờ đây, những startup không có gì ngoài ý tưởng sẽ rất khó để gọi vốn.
1 tháng
Start-up
Dữ liệu là dòng máu của AI (trí tuệ nhân tạo), nên chất lượng dữ liệu đầu vào quyết định rất lớn đến kết quả mà công nghệ này đưa ra.
1 tháng
Start-up
Ông Eric Hưng Nguyễn, CEO Spores Network (hệ sinh thái gồm nhiều nhà đầu tư mạo hiểm chuyên rót vốn vào blockchain), tiết lộ khẩu vị đầu tư cho startup là background founder phải “khủng”.
2 tháng
Start-up
Vốn rót vào startup fintech Đông Nam Á đã giảm 80%, cho thấy mây đen của thị trường vẫn chưa qua đi. Dẫu vậy, không phải lĩnh vực nào của fintech cũng là màu xám.
2 tháng
Start-up
Các founder (nhà sáng lập) đang phải tăng pha loãng cổ phần để giữ chân nhân tài, trong bối cảnh nguồn vốn huy động ngày càng khó khăn.
2 tháng