Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Start-up 8 giờ
Nhiều quỹ đầu tư vẫn tiếp tục bơm vốn vào startup EdTech (công nghệ giáo dục), dẫu thị trường đầu tư mạo hiểm vẫn chưa thoát khỏi mùa đông lạnh lẽo.
Start-up 1 tháng
Khi dòng vốn đầu tư không còn dễ dàng như giai đoạn trước bởi kinh tế khó khăn, các nhà đầu tư sẽ vô cùng thận trọng khi xuống tiền. Vì vậy, chiêu trò thổi giá của nhiều startup sẽ bị dập tắt.
Nhiều startup đã nhanh chóng “đánh hơi” “miếng mồi ngon” trong mô hình mua bán cộng đồng để phát triển giải pháp hỗ trợ kinh doanh đa kênh nói chung và mua bán cộng đồng nói riêng.
Start-up 1 tháng
Dòng vốn đầu tư mạo hiểm hiện không còn dễ dãi như thời điểm năm 2021, buộc các dự án blockchain phải quay về “làm thật” để lấy lại lòng tin của các nhà đầu tư.
Cho rằng mình không cần đến vốn, Cam Vinh Kỳ Yến không mấy mặn mà gặp các nhà đầu tư. Thế nhưng, câu chuyện hoàn toàn thay đổi khi startup tiếp cận với "cá mập".
Start-up 2 tháng
Cơ hội cho startup tăng trưởng thần tốc đang thu hẹp lại khi dòng vốn đầu tư mạo hiểm trên toàn cầu thắt chặt hơn. Startup hiện nay cần quay về tối ưu mô hình kinh doanh để kiếm lợi nhuận, thay vì đeo đuổi các cuộc gọi vốn.
Start-up 2 tháng
Chỉ trong vài năm, Việt Nam đã có 2 kỳ lân thuộc lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính), cùng hàng trăm công ty, startup đang khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Tuy vậy theo chuyên gia, vẫn còn khá nhiều đất trống cần ươm mầm thêm những startup mới.
Tỉ lệ giải ngân cực thấp, nhiều startup thiếu và yếu vẫn ‘lọt lưới’, Shark chuyển từ đầu tư sang tài trợ…, đã khiến Shark Tank Việt Nam qua các mùa càng mang đậm yếu tố gameshow nhiều hơn chương trình hỗ trợ khởi nghiệp.
Hơn 200 quỹ đầu tư nội và ngoại đã có mặt tại thị trường Việt Nam, nhưng theo chuyên gia, vẫn chưa thể đáp ứng nguồn vốn cho startup khi quy mô của thị trường khởi nghiệp đang lớn dần.
‘Bùng kèo’, ‘đào mỏ’, ‘thiếu chuyên nghiệp’… là những từ nặng nề mà nhà đầu tư và ban tổ chức Shark Tank mùa 5 đang cố đẩy cho phía Nerman, khi startup này từ chối đầu tư vì cảm thấy chưa phù hợp. Nhưng dưới góc độ startup, quyết định từ chối này chưa phải là không hợp lý.
Mở tới hai văn phòng tại Việt Nam hay huy động nhiều đợt vốn mới, các “cá mập” đang tăng cường sức ảnh hưởng để thâu tóm nhiều startup tiềm năng.
Những thế hệ startup được dự đoán sẽ trở thành kỳ lân tiếp theo đến từ lĩnh vực có dư địa tăng trưởng thần tốc như thương mại điện tử, fintech, logistics, blockchain, game… hứa hẹn sẽ giúp Việt Nam hút thêm dòng vốn đầu tư khủng.
Con số giải ngân thực tế sau chương trình Shark Tank mùa 4 quá thấp so với cam kết, cùng với thông tin Shark Thái Vân Linh ngồi 4 mùa nhưng chưa giải ngân cho startup nào, dấy lên nhiều suy nghĩ về việc chương trình hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam liệu đã đi vào thực chất?
Cam kết đầu tư 200 tỷ, nhưng các “cá mập” Shark Tank Việt Nam mùa 4 chỉ thực rót hơn 21 tỷ đồng. Nguyên nhân vẫn là căn bệnh cố hữu của startup như số liệu tài chính không khớp, phương án kinh doanh không đạt yêu cầu, thiếu tài liệu thẩm định…
Không chỉ ‘săn’ các startup tăng trưởng thần tốc, nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm đang chuyển hướng tới startup ‘xanh’ để đón đầu xu thế của thế giới.