Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhiều địa phương đã nghĩ đến chuyện ‘đặt hàng’ sản phẩm từ startup

Huyền Trang
- 16:49, 30/09/2022

(DNTO) - Vừa tạo cơ hội cho startup nhưng cũng là cách tự tạo cơ hội cho chính mình, nhiều tỉnh đã có cơ chế thuận lợi để giúp startup tham gia sâu hơn vào hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương.

 

 

Startup Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội giải quyết đề bài được đặt ra từ phía địa phương, doanh nghiệp trong thời gian tới. Ảnh: T.L.

Startup Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội giải quyết đề bài được đặt ra từ phía địa phương, doanh nghiệp trong thời gian tới. Ảnh: T.L.

Startup cần nơi “bám rễ”

Trong sự kiện “Liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam kết nối quốc tế và chương trình liên minh đổi mới, hợp tác sáng tạo”, chiều 30/9, TS Nguyễn Quốc Cường, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một chia sẻ nguyên nhân thất bại của nhiều startup, đặc biệt là các nhóm khởi nghiệp trong trường đại học.

Theo vị này, mọi người thường nói sứ mệnh của startup là giải quyết các bài toán, các nỗi đau của một tổ chức, cộng đồng. Tuy nhiên, các dự án này rất khó phát triển và thành công, tỷ lệ thất bại rất lớn vì startup có thể là tập hợp của những sinh viên xuất sắc, nhưng còn non trẻ.

Nhiều nhóm là sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường, chưa có nhiều trải nghiệm công việc, kinh nghiệm để nhìn nhận ra vấn đề mình đang đeo đuổi. Do đó, nhiều dự án của startup chưa gắn với nhu cầu thực tiễn mà các tổ chức đặt ra, nhiều nhóm startup còn làm lại những ý tưởng đã được triển khai trên thế giới và trong nước rồi mà không biết.

Theo TS Cường, điều quan trọng là ai sẽ là người ra đề bài cho startup tập trung một cách có mục tiêu, cụ thể và trọng tâm. Và ai sẽ là người tạo thị trường cho các sản phẩm công nghệ của startup và hỗ trợ hệ sinh thái đó phát triển.

“Các startup không cần phát triển những ý tưởng mới mà chỉ tập trung giải quyết các vấn đề khó của các doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang trong giai đoạn chuyển đổi. Vì các doanh nghiệp ngày nay ngày càng có xu hướng tìm kiếm, nuôi dưỡng, hợp tác và mua lại những ý tưởng, giải pháp mà nhà khoa học, startup, nhóm nghiên cứu thực hiện”, TS Cường cho hay.

Cũng theo TS Cường, đổi mới sáng tạo mở trên thế giới có thể thực hiện qua 2 hình thức. Một là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn sẽ hình thành vườn ươm để đầu tư và hỗ trợ ý tưởng, sản phẩm mới. Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ liên tục có thể tung ra sản phẩm mới để tăng lợi thế cạnh tranh. Hai là các tổ chức Chính phủ, địa phương đặt ra những yêu cầu, vấn đề để startup giải quyết. Điều này giúp ý tưởng của startup đi vào thực tế vì có sẵn thị trường cần họ.

Địa phương vào cuộc

Địa phương sẽ có thêm nguồn lực đổi mới sáng tạo mạnh mẽ khi startup tham gia giải quyết các bài toán được địa phương đặt ra. Ảnh: T.L.

Địa phương sẽ có thêm nguồn lực đổi mới sáng tạo mạnh mẽ khi startup tham gia giải quyết các bài toán được địa phương đặt ra. Ảnh: T.L.

Cuối năm 2021, sau khi bước ra từ đại dịch, các nhà hoạch định chính sách khởi nghiệp đã đưa khái niệm “đổi mới sáng tạo mở” vào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam nhằm định hướng cho hoạt động trong thời gian tới.

Đổi mới sáng tạo mở khác với đổi mới sáng tạo thông thường vì có sự tham gia của đa dạng các thành phần, trong đó, địa phương và tập đoàn lớn sẽ đóng vai trò là những người ra đề bài cho startup. Khi địa phương và startup gắn kết, không chỉ có lợi cho các công ty khởi nghiệp có đất để triển khai ý tưởng, mà ngược lại, địa phương cũng được hưởng lợi khi có thêm nguồn lực đổi mới sáng tạo để phát triển kinh tế xã hội.

TS Hồ Thắng, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, nhu cầu đặt ra trong giai đoạn hiện nay với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo các địa phương là cần mở rộng sự kết nối đầu tư, nguồn lực… từ bên ngoài theo hướng tăng hàm lượng khoa học công nghệ trong các dự án khởi nghiệp, giúp hệ sinh thái khởi nghiệp đi vào thực chất và hiệu quả hơn. Để làm được điều này, từ UBND tỉnh cho đến các ban ngành địa phương cần kiến tạo môi trường chính sách, đặt hàng những nội dung trọng điểm từ chương trình kinh tế trọng điểm.

Tại Thừa Thiên Huế, ông Thắng cho biết địa phương đã chọn công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), là mảng tiềm năng và thế mạnh của địa phương, phối hợp với Trường Đại học Khoa học Huế, mở ra những đơn đặt hàng mới trong một số ngành trọng điểm như du lịch thông minh, đô thị thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp, văn hóa… Từ đó, tỉnh sẽ ban hành những chính sách, cơ chế đặc thù để kêu gọi đầu tư, kêu gọi sự chuyển giao khoa học công nghệ từ các yếu tố bên ngoài, thúc đẩy sự tham gia của các startup để giải quyết các vấn đề trọng điểm trong từng lĩnh vực.

Bên cạnh đó, để đa dạng hóa các nguồn lực, tỉnh này cho biết sẽ hình thành Làng Công nghệ AI, Thừa Thiên Huế sẽ là Trưởng Làng, cũng như đồng trưởng làng của các Làng nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, ẩm thực… để kêu gọi các doanh nghiệp tham gia giải quyết các vấn đề tỉnh đang cần trong phát triển kinh đô ẩm thực, di sản, dược liệu, công nghệ thông tin.

“Đây là hình thức tỉnh kêu gọi đầu tư. Trong quan điểm phát triển của Thừa Thiên Huế, chúng tôi tham mưu UBND tỉnh lồng ghép các chương trình thúc đẩy khởi nghiệp vào các chương trình kêu gọi đầu tư nước ngoài (FDI) để nhận được chuyển giao công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam. Con đường này theo chúng tôi nghĩ là sẽ giúp tỉnh có thể kết nối toàn cầu”, ông Thắng cho hay.

Tại Đà Nẵng, ông Võ Đức Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Đà Nẵng, Trưởng làng Metaverse Techfest 2022, đến thời điểm hiện tại, địa phương đã lập ra trung tâm chuyên trách để hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cùng với đó là khoảng 9 không gian làm việc chung, 2 không gian sáng tạo, 10 câu lạc bộ khởi nghiệp tại các trường đại học cao đẳng, 6 vườn ươm.

Địa phương cũng thúc đẩy thành lập 4 quỹ đầu tư mạo hiểm, tổng cam kết đầu tư 1.600 tỷ đồng cho các startup ở Đà Nẵng.Trong năm nay, Đà Nẵng đặt kỳ vọng đẩy mạnh thành lập 2 vườn ươm mới và kết nối mạnh hơn với 22 trường đại học, cao đẳng tại thành phố.

Đặc biệt, để các thành tố này gắn kết và phát triển, Đà Nẵng lập ra mô hình Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp. Đây là mô hình đối tác công – tư để kết nối toàn bộ hệ sinh thái thành phố với nhau, cũng như kết nối với hệ sinh thái khởi nghiệp của quốc gia, khu vực và quốc tế.

Tin khác

Vườn ươm doanh nghiệp
Trong một bài viết, Tổng giám đốc ECB Ulrich Bindseil và Nhà phân tích Jürgen Schaff, nói rằng sự ổn định giá của bitcoin trong thời gian gần đây có thể là một “cơn thở dốc" trước khi trở nên không còn phù hợp”.
4 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Bà Hoàng Thị Kim Dung, Trưởng Văn phòng Đại diện Quỹ đầu tư Genesia Ventures tại Việt Nam, cho biết nhu cầu khách hàng thay đổi nên startup khó có thể mua tăng trưởng bằng tiền rẻ. Ở giai đoạn sớm, startup cần tìm ra chính xác ‘công tắc’ kích hoạt cung hoặc cầu đúng lúc.
4 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Liên minh NFT trực thuộc Trung tâm quản lý tài sản số, quy tụ các cá nhân, tổ chức lớn trong ngành công nghệ, blockchain nói chung và NFT nói riêng. Tổ chức thành lập nhằm khuyến khích cộng đồng chung tay đóng góp và phát triển NFT Việt Nam.
4 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Ngày 2/11, đại diện Quỹ đầu tư Onebit Ventures đã có buổi chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp trong ngành blockchain với các sinh viên Trường Đại học FPT HCM.
1 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
180 quỹ đầu tư mới trong lĩnh vực crypto (tiền kỹ thuật số) xuất hiện từ đầu năm đến nay đã đốt nóng thị trường gọi vốn mạo hiểm đang trải qua mùa đông lạnh lẽo.
1 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Một khoản đầu tư mạo hiểm cao kỷ lục lên tới 3,5 tỷ USD được rót cho các startup ở châu Phi chỉ trong nửa đầu năm nay. Điều này trái ngược với xu thế ảm đạm trong hoạt động đầu tư mạo hiểm toàn cầu.
1 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Có mặt tại Lễ hướng nghiệp dành cho sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM, ông Ngô Hoàng Đông, CEO Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, Founder Onebit Ventures, đã có nhiều chia sẻ bổ ích về cơ hội việc làm cho sinh viên trong lĩnh vực blockchain.
1 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Trong khuôn khổ Tuần lễ Tiền điện tử châu Á (Asia Crypto Week), diễn ra tại Singapore từ 28-29/9, đại diện công ty Onebit Ventures đã gặp gỡ, kết nối với nhiều đối tác lớn tại sự kiện Token 2049.
2 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện 4 bộ ngành và các bên liên quan, cùng có mặt tại Diễn đàn Thanh niên Khởi nghiệp Quốc gia 2022, chiều 1/10, để tìm cách giải quyết thách thức startup đang gặp phải.
2 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Đông đảo quỹ đầu tư có mặt tại thị trường, nhưng số lượng và chất lượng startup của Việt Nam còn thiếu và yếu. Bài toán tạo nguồn cho startup ngay từ đội ngũ sinh viên, thanh niên vì thế càng cấp thiết.
2 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Vừa tạo cơ hội cho startup nhưng cũng là cách tự tạo cơ hội cho chính mình, nhiều tỉnh đã có cơ chế thuận lợi để giúp startup tham gia sâu hơn vào hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương.
2 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Làn sóng nhân tài rời Thung lũng Silicon (Mỹ) đang ngày càng rầm rộ trong bối cảnh startup công nghệ gặp khó khăn. Đây là cơ hội Việt Nam đón lứa tài năng trẻ người Việt đang sẵn sàng về nước lập nghiệp.
2 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Quỹ đầu tư Onebit Ventures và Liên minh chuyển đổi số DTS Group, vừa có cái bắt tay chiến lược, nhằm hỗ trợ nguồn lực cho các dự án công nghệ nói chung và dự án blockchain, crypto nói riêng của Việt Nam.
2 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Những vấn đề từ nhỏ đến lớn của chính các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp… cần được đặt ra thành đề bài để kéo startup cùng giải quyết.
3 tháng
Vườn ươm doanh nghiệp
Theo một báo cáo mới công bố của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), "kỳ lân” khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tiếp theo của châu Á và Thái Bình Dương có thể đến từ Việt Nam, khi nền móng để xây dựng một hệ sinh thái vững chắc có thể hỗ trợ những doanh nghiệp này đang được tiến hành thuận lợi.
4 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ