Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Start-up 3 tháng
Trong bối cảnh "mùa đông gọi vốn" vẫn chưa kết thúc, startup cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ hệ sinh thái để có thể tăng sức đề kháng. Vì vậy, cơ chế, chính sách ở giai đoạn hiện nay sẽ phải đi vào chiều sâu để làm ấm lại thị trường khởi nghiệp trong nước.
Nhiều địa phương như Huế, Đà Nẵng… đã nhận ra rằng, việc tích cực đón nhận các giải pháp sáng tạo từ công ty khởi nghiệp sẽ giúp họ bứt phá.
Các bên trong hệ sinh thái khởi nghiệp đang cố gắng kết nối với nhau, nhưng hiện sự kết nối này còn lỏng lẻo. Để “mở” thành công, không chỉ ở mặt tư duy, cần được thể hiện mạnh mẽ ở hành động.
Sự thay đổi như vũ bão của thị trường và nhu cầu khách hàng buộc các tập đoàn, doanh nghiệp lớn hay chính địa phương phải chuyển dịch, tìm kiếm nguồn đổi mới sáng tạo từ bên ngoài, thay vì chỉ dựa vào nguồn lực nội tại.
Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang nối dài cánh tay của mình đến thế giới nhờ vào cộng đồng 5,3 triệu kiều bào đang sống và làm việc tại 130 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Năm 2022, lần đầu tiên, khái niệm “đổi mới sáng tạo mở” chính thức được đưa vào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Tư duy này sẽ góp phần thay đổi bộ mặt của toàn bộ thị trường khởi nghiệp trong giai đoạn mới.
Vừa tạo cơ hội cho startup nhưng cũng là cách tự tạo cơ hội cho chính mình, nhiều tỉnh đã có cơ chế thuận lợi để giúp startup tham gia sâu hơn vào hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương.
Những vấn đề từ nhỏ đến lớn của chính các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp… cần được đặt ra thành đề bài để kéo startup cùng giải quyết.
Dòng vốn đầu tư vào startup đạt kỷ lục trong năm 2021 vẫn chủ yếu rơi vào một số startup nổi bật ở vòng gọi vốn sau, còn nhóm startup nhỏ tiến hành gọi vốn vòng đầu vẫn còn rất khó khăn.
“Chúng tôi đã đề nghị các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp đi cùng các bạn khởi nghiệp hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp. Những kinh nghiệm từ các doanh nhân thành công là bài học rất quý cho startup”, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết.
Con đường để doanh nghiệp thích nghi và phát triển trong đại dịch là đổi mới sáng tạo. Trong đó, cốt lõi là sự kết hợp của doanh nghiệp và startup trong việc sáng tạo sản phẩm, dịch vụ và phương thức sản xuất, kinh doanh mới phù hợp với sự biến động của thị trường.