Thứ ba, 06/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vì sao startup blockchain dễ gọi vốn triệu USD?

Huyền Trang
- 16:30, 22/05/2022

(DNTO) - Một công nghệ có thể áp dụng cho tất cả các ngành nghề, dự kiến sẽ đạt 7,18 tỷ USD năm 2022, đang mang đến cơ hội rất lớn cho startup để thu hút nguồn vốn khủng từ các quỹ đầu tư quốc tế.

Việt Nam đang có nhiều cơ hội để trở thành miền đất hứa trong khởi nghiệp blockchain thế giới. Ảnh: T.L.

Việt Nam đang có nhiều cơ hội để trở thành miền đất hứa trong khởi nghiệp blockchain thế giới. Ảnh: T.L.

Sau khi bị tin tặc tấn công và ăn cắp tới hơn 600 triệu USD trong game Axie Infinity, nhà phát hành Sky Mavis vẫn thành công huy động 150 triệu USD từ các quỹ đầu tư lớn, để tiến hành trả lại người chơi, nhà đầu tư khoản tiền bị đánh cắp.

Trong vòng gọi vốn gần nhất vào năm ngoái, Sky Mavis đã thành công khi huy động tới 152 triệu USD từ quỹ đầu tư nổi tiếng toàn cầu, nâng định giá của mình lên 3 tỷ USD, nghiễm nhiên bước vào hàng ngũ startup “kỳ lân”.

Ông Đặng Vương Anh, CEO, Co-founder Tamme.Pet, cố vấn blockchain tại NTQ Solution, nhận định, Việt Nam trước đây phát triển rất nhiều dự án game lớn, thậm chí có những dự án Top 10 thế giới, nhưng chủ yếu là đứng đằng sau; thì năm 2021, sự thành công của game Axie Infinity, do Sky Mavis phát hành, đã góp phần giúp thị trường game blockchain Việt Nam bùng nổ và được chú ý nhiều hơn.

“Tôi nhớ có lần ngồi với một quỹ đầu tư, họ nói rằng trong 100 dự án game blockchain họ tiếp xúc, có 80 dự án đến từ Việt Nam. Từ khi có trend Game Fi (trò chơi kết hợp tài chính), các dự án game blockchain Việt Nam bùng nổ do có sẵn nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm”, ông Vương Anh cho hay.

Tiềm năng của thị trường blockchain cùng sự bùng nổ khi xuất hiện nhiều startup chất lượng trong ngành như Whydah, HeroVerse, Sipher, Etemon… càng làm tăng sức hấp dẫn với các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Năm 2021 ghi nhận dòng vốn đầu tư mạo hiểm chảy vào startup giải trí, trò chơi đạt kỷ lục, lên tới 175 triệu USD, tăng tới 2.813% so với giai đoạn 2019-2020. Lĩnh vực này cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong tất cả các ngành được rót vốn đầu tư mạo hiểm (theo thống kê của NIC, Do Ventures và Cento Ventures).

PGS. TS Đinh Ngọc Thạnh, CTO Quỹ đầu tư GFS Ventures, chuyên rót vốn vào startup blockchain, cho hay, hiện các công ty startup blockchain tăng "khủng khiếp". Còn các công ty truyền thống cũng bắt đầu tăng tuyển dụng nhân sự về blockchain. Microsoft, Facebook hay Google bắt đầu có phòng blockchain.

Các “ông lớn” ở Việt Nam như FPT, Đất Xanh Group, Vingroup, Viettel… đang bắt đầu tuyển dụng nhân lực blockchain. Điều này cho thấy thị trường blockchain là miền đất hứa dành cho startup.

“Lượng vốn đổ vào thị trường blockchain rất lớn. Trên Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ), startup muốn gọi vốn 1-2 tỷ đồng rất trầy trật. Còn trong lĩnh vực blockchain, tôi hiếm thấy dự án nào chỉ nhận vài trăm nghìn USD, hầu hết là vài chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu USD”, ông Thạnh cho hay.

Khởi nghiệp game blockchain đang được nhiều startup Việt quan tâm sau sự thành công của Axie Infinity. Ảnh minh họa.

Khởi nghiệp game blockchain đang được nhiều startup Việt quan tâm sau sự thành công của Axie Infinity. Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, trong TOP 200 công ty blockchain thế giới, có 5-7 công ty do người Việt Nam thành lập. Hiện có khoảng 10 startup blockchain Việt Nam đạt mức vốn hoá trên 100 triệu USD.

Lý giải về việc vì sao các quỹ đầu tư mạo hiểm dễ dàng rót vốn vào các startup trong lĩnh vực “hot”, bà Thạch Lê Anh, CEO Quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley cho biết, các quỹ không ngại đầu tư vì nếu không đầu tư sẽ thiệt hơn.

“Chúng tôi đã có những thương vụ đầu tư 10.000 USD để lấy 10% cổ phần của công ty định giá 100.000 USD, và đến hiện tại, công ty đã có giá trị 130 triệu USD. Điều đó cho thấy việc đầu tư startup chưa bao giờ là thua thiệt. Đây cũng là một trong những lý do cho thấy việc đầu tư vào startup giai đoạn sớm rất rủi ro nhưng là đầu tư thông minh”, bà Thạch Lê Anh cho biết.

Một lý do khác khiến startup blockchain huy động được nguồn vốn triệu USD là vì nhu cầu nhân sự trong ngành rất lớn. Tình trạng “khát” nhân lực blockchain không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà đang là tình trạng chung của thế giới. Vì vậy, các startup không ngại chi mức lương khủng, lên tới hàng nghìn, hàng chục nghìn USD để chiêu mộ nhân sự giỏi trong ngành. Bởi một startup công nghệ, giá trị nhất vẫn là đội ngũ phát triển.

“Đôi khi các startup, công ty công nghệ dù sẵn sàng chi trả mức lương khủng nhưng cũng khó lòng tìm được nhân sự am hiểu về blockchain, do tình trạng thiếu nhân sự, cũng như các chương trình đào tạo về ngành này còn sơ khai”, ông Cái Đăng Sơn, Giám đốc Sản phẩm và Kỹ thuật tại Navigos Group, đơn vị sở hữu cổng thông tin tuyển dụng Vietnamworks.com, cho hay.

Năm 2021, thị trường blockchain (công nghệ chuỗi khối) toàn cầu được định giá 4,67 tỷ USD; dự kiến sẽ đạt 7,18 tỷ USD năm 2022 và 163,83 tỷ USD vào năm 2029, theo Fortune Business Insights. Đặc biệt, chuyên trang này còn dự báo tốc độ tăng trưởng của ngành giai đoạn 2021-2029 lên tới 56,3%. Đây là mức tăng trưởng khủng khiếp so với tất cả các ngành nghề khác.

Theo các chuyên gia, blockchain ngày càng phổ biến vì có thể ứng dụng vào hầu hết các ngành nghề, tạo mô hình sản xuất kinh doanh mới, đem lại sự phát triển đột phá. Trong đó, Việt Nam được xem là điểm sáng khởi nghiệp blockchain. Đây là cơ hội để startup blockchain hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm quốc tế.

Tin khác

Start-up
Rất nhiều công ty Edtech (công nghệ giáo dục) của Úc, Nhật Bản, Ấn Độ… nhăm nhe bước chân vào thị trường Việt Nam, nơi có tốc độ tăng trưởng 2 con số nhưng đang hiện diện khoảng 700 giải pháp.
6 ngày
Start-up
So với những ngành khác, startup nông nghiệp Việt Nam dường như vẫn khá mờ nhạt, thiếu vắng các thương vụ đầu tư lớn.
2 tuần
Start-up
Cắt giảm là lời nhắc nhở đầu tiên dành cho các nhà sáng lập khi trải qua thời kì khủng hoảng. Cái khó là cắt giảm như thế nào để vẫn đảm bảo hiệu quả tinh gọn và giữ được lửa trong đội ngũ.
2 tuần
Start-up
Quản trị theo công thức “vốn mở” giúp startup tạo ra dòng tiền từ nhiều kênh, kể cả khách hàng cũng có thể trở thành nhà đầu tư cho startup.
1 tháng
Start-up
Nhà đầu tư Nhật Bản và startup Việt Nam đang tăng cường hợp tác mạnh mẽ để khai thác thị trường màu mỡ 100 triệu dân.
1 tháng
Start-up
Doanh thu toàn ngành SaaS (Software as a Service – cung cấp dịch vụ phần mềm) năm ngoái chỉ hơn 136 triệu USD nhưng có tới 533 công ty tham gia thị trường. Các startup nhỏ phải khá vật lộn để giành “miếng bánh” thị phần với các anh lớn.
1 tháng
Start-up
Những khoản đầu tư siết chặt cùng những yêu cầu khắt khe hơn của các nhà đầu tư buộc các startup phải tập trung vào các yếu tố kinh doanh cốt lõi.
1 tháng
Start-up
Niềm tin dài hạn vào các cơ hội đột phá mà startup có thể tạo ra trong khủng khoảng, khiến nhiều nhà đầu tư tiếp tục duy trì nhịp độ giải ngân vào các dự án đổi mới sáng tạo.
1 tháng
Start-up
Những khó khăn của kinh tế thế giới khiến môi trường đầu tư toàn cầu và Việt Nam trầm lắng. Dẫu vậy, các nhà đầu tư vẫn giữ góc nhìn lạc quan về hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Ưa thích đầu tư vào các lĩnh vực xanh, các doanh nghiệp tuân thủ ESG… các nhà đầu tư thế hệ thứ 3 đang thúc đẩy thị trường khởi nghiệp phát triển đa dạng và có ý thức xã hội hơn.
2 tháng
Start-up
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phải có hành lang pháp lý thông thoáng; sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, tiền vốn; có môi trường thuận lợi; có định hướng rõ nét; thương mại hóa để mang lại hiệu quả cao nhất các sản phẩm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.
2 tháng
Start-up
Có quỹ đầu tư mạo hiểm khó có khả năng huy động tiền, trong khi có quỹ còn tiền nhưng thận trọng khi giải ngân, đã khiến “bữa tiệc gọi vốn” tiếp tục kéo dài khung cảnh ảm đạm.
3 tháng
Start-up
Mặc dù giai đoạn đỉnh điểm học trực tuyến đã qua nhưng việc tăng chi tiêu giáo dục, chi phí internet rẻ cũng những công nghệ trong ngành ngày càng cải thiện sẽ giúp công nghệ giáo dục EdTech tiếp tục phát triển.
3 tháng
Start-up
Trong bối cảnh "mùa đông gọi vốn" vẫn chưa kết thúc, startup cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ hệ sinh thái để có thể tăng sức đề kháng. Vì vậy, cơ chế, chính sách ở giai đoạn hiện nay sẽ phải đi vào chiều sâu để làm ấm lại thị trường khởi nghiệp trong nước.
3 tháng
Start-up
Để duy trì hoạt động và tránh bị sụt giảm định giá, nhiều startup tìm đường vay nợ, trong bối cảnh huy động vốn tiếp tục khó khăn.
3 tháng