Thứ bảy, 03/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Game blockchain gọi vốn triệu USD: ‘Làm chuẩn’ thì ‘ăn thật’

Huyền Trang
- 15:07, 16/05/2022

(DNTO) - Bất chấp những lo ngại về việc “sớm nở, tối tàn”, một lượng vốn khủng tiếp tục rót vào nhiều dự án game blockchain Việt Nam, hứa hẹn sẽ có thêm một năm bùng nổ của lĩnh vực này.

Game blockchain không chỉ là hình thức giải trí mà còn mang đến cơ hội đầu tư cho người chơi và các nhà đầu ăt. Ảnh: T.L.

Game blockchain không chỉ là hình thức giải trí mà còn mang đến cơ hội đầu tư cho người chơi và các nhà đầu ăt. Ảnh: T.L.

Tấp nập gọi vốn triệu USD

Trong 3 tháng đầu năm, mảng NFT/Game thế giới đã huy động dòng vốn khủng với gần 3 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào các studio phát triển game, các dự án game độc lập, thị trường NFT và ứng dụng metaverse, theo TheBlock.

Tại Việt Nam, một trong những quốc gia tập trung nhiều dự án tiền mã hóa đang gọi vốn lớn, với 10 dự án trong quý 1/2022, cũng ghi nhận dòng tiền sôi động chảy vào lĩnh vực này.

Khoản đầu tư lớn nhất là 150 triệu USD rót cho ‘kỳ lân’ Sky Mavis để hỗ trợ nhà sản xuất tựa game Axie Infinity khắc phục sự cố tấn công mạng lưới Ronin và hoàn trả lại tiền cho những người dùng bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công mạng.

Kế đến là Whydah, một startup chuyên về game blockchain khác cũng đã thu hút đầu tư 25 triệu USD chỉ sau 10 ngày công bố, với sự tham gia của hàng loạt quỹ đầu tư lớn. Tham vọng của startup này sau khi gọi vốn là ở một trung tâm ứng dụng trò chơi trên nền tảng blockchain cho các nhà phát triển game Việt Nam.

Sipher, startup game blockchain cũng mới công bố hoàn thành gọi vốn 6,8 triệu USD vòng hạt giống từ 3 quỹ đầu tư chính và 15 nhà đầu tư chiến lược, 3 nhà đầu tư thiên thần.

Một số dự án khác cũng huy động nguồn vốn đầu tư khủng như Etermon (2 triệu USD), HeroVerse (1,7 triệu USD), ASPO World (2 triệu USD)…

Game blockchain Việt Nam phát triển rầm rộ từ giữa năm 20221, sau sự kiện tựa game Axie Infinity trở thành một trong những game NFT hàng đầu thế giới. Bất chấp những lo ngại về việc “sớm nở, tối tàn”, thị trường này vẫn tiếp tục bùng nổ thông qua một loạt thương vụ gọi vốn thành công từ startup game blockchain.

Ông Trịnh Ngọc Đức, Giám đốc Công ty Phát triển game FOTA nhận định, với tốc độ phát triển như hiện tại, thị trường Việt Nam hứa hẹn sẽ xuất hiện thêm nhiều dự án kỳ lân trong lĩnh vực game blockchain.

"Bản chất Việt Nam trước đây là đất nước gia công game top đầu thế giới, nhưng đáng buồn là gia công game chủ yếu cho Trung Quốc… Tuy nhiên, nhờ thị trường blockchain, Việt Nam khẳng định một lần nữa rằng Việt Nam không chỉ gia công mà có thể phát hành game mang tầm quốc tế”, ông Đức cho hay.

‘Minh bạch’ thì không sợ ‘chết’

Giữa thời điểm 'vàng thau lẫn lộn', các dự án game blockchain cần đề cao yếu tố minh bạch để thu hút các nhà đầu tư. Ảnh minh họa.

Giữa thời điểm 'vàng thau lẫn lộn', các dự án game blockchain cần đề cao yếu tố minh bạch để thu hút các nhà đầu tư. Ảnh minh họa.

Thị trường game blockchain phát triển rầm rộ với nhiều dự án chất lượng nhưng cũng không ít dự án bị tố lừa đảo nhà đầu tư. Theo ông William Đỗ, CEO Quỹ đầu tư HOBBIT Investment, một phần nhỏ những dự án lừa đảo đã tạo ra cái nhìn không mấy thiện cảm của các nhà đầu tư dành cho thị trường tiền số nói chung và game blockchain nói riêng. Vì vậy, các dự án về sau nếu muốn sống sót cần đề cao tính minh bạch.

“Dưới góc độ nhà đầu tư, chúng tôi chú trọng đến tính minh bạch của dự án blockchain vì trong giới mã hóa, dự án không thể lấp liếm thông tin vì một ngày nào đó sẽ được đưa lên bàn cân, nếu có dấu hiệu lừa đảo hoặc không làm đúng cam kết thì cộng đồng sẽ tìm ra ngay. Một khi thông tin đã bị phanh phui thì không thể quay đầu.

Các dự án về sau phải đặt tính minh bạch lên đầu tiên với những phương án giải quyết khác nhau như công bố lý lịch của đội ngũ, luôn cập nhật tình trạng của dự án trên trang thông tin chính thống, thông báo cho đối tác khi gặp vướng mắc…

Về tốc độ, mức độ lan tỏa thông tin trong không gian mã hóa là không tưởng, mỗi ngày đều có một sáng kiến ra đời. Nếu những startup có ý tưởng nên nhanh chóng phát triển ý tưởng đó vì thời gian trong không gian mã hóa sẽ quyết định đến việc sống còn của dự án”, ông William Đỗ cho hay.

Ở góc độ nhà phát triển game blockchain, ông Nguyễn Xuân Yên, đại diện Djinn Guild Game cũng cho rằng dự án muốn tồn tại lâu dài cần chú ý đến yếu tố minh bạch. Bởi nếu như dự án game truyền thống xây dựng trên nền tảng IOS hay Android, thì những dự án game blockchain được xây dựng trên nền tảng blockchain, một nơi các thông tin có thể tra cứu dễ dàng.

“Ở dự án blockchain, không gì giấu nổi nhà đầu tư, vì họ có thể phát hiện ngay những gian dối của dự án, không cần quá nhiều kĩ thuật. Vì vậy hành lang pháp lý áp dụng vào blockchain không quá khó, chỉ một vài thao tác nhỏ hay nhận thức nhỏ về blockchain là có thể kiểm soát được việc minh bạch hay không của dự án”, ông Diệu cho hay.

Cũng theo ông Diệu, Việt Nam không chỉ sở hữu đội ngũ phát triển game hùng hậu, có kinh nghiệm gia công cho toàn cầu, mà còn sở hữu đội ngũ game thủ tiềm năng, nổi bật như Sofm - thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam đang thi đấu cho đội tuyển LPL Snake Esports (Trung Quốc). Trên nền tảng phát triển game truyền thống Việt Nam đã làm rất tốt, thì với game blockchain cũng sẽ làm tốt.

Tin khác

Start-up
Rất nhiều công ty Edtech (công nghệ giáo dục) của Úc, Nhật Bản, Ấn Độ… nhăm nhe bước chân vào thị trường Việt Nam, nơi có tốc độ tăng trưởng 2 con số nhưng đang hiện diện khoảng 700 giải pháp.
3 ngày
Start-up
So với những ngành khác, startup nông nghiệp Việt Nam dường như vẫn khá mờ nhạt, thiếu vắng các thương vụ đầu tư lớn.
1 tuần
Start-up
Cắt giảm là lời nhắc nhở đầu tiên dành cho các nhà sáng lập khi trải qua thời kì khủng hoảng. Cái khó là cắt giảm như thế nào để vẫn đảm bảo hiệu quả tinh gọn và giữ được lửa trong đội ngũ.
2 tuần
Start-up
Quản trị theo công thức “vốn mở” giúp startup tạo ra dòng tiền từ nhiều kênh, kể cả khách hàng cũng có thể trở thành nhà đầu tư cho startup.
1 tháng
Start-up
Nhà đầu tư Nhật Bản và startup Việt Nam đang tăng cường hợp tác mạnh mẽ để khai thác thị trường màu mỡ 100 triệu dân.
1 tháng
Start-up
Doanh thu toàn ngành SaaS (Software as a Service – cung cấp dịch vụ phần mềm) năm ngoái chỉ hơn 136 triệu USD nhưng có tới 533 công ty tham gia thị trường. Các startup nhỏ phải khá vật lộn để giành “miếng bánh” thị phần với các anh lớn.
1 tháng
Start-up
Những khoản đầu tư siết chặt cùng những yêu cầu khắt khe hơn của các nhà đầu tư buộc các startup phải tập trung vào các yếu tố kinh doanh cốt lõi.
1 tháng
Start-up
Niềm tin dài hạn vào các cơ hội đột phá mà startup có thể tạo ra trong khủng khoảng, khiến nhiều nhà đầu tư tiếp tục duy trì nhịp độ giải ngân vào các dự án đổi mới sáng tạo.
1 tháng
Start-up
Những khó khăn của kinh tế thế giới khiến môi trường đầu tư toàn cầu và Việt Nam trầm lắng. Dẫu vậy, các nhà đầu tư vẫn giữ góc nhìn lạc quan về hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Ưa thích đầu tư vào các lĩnh vực xanh, các doanh nghiệp tuân thủ ESG… các nhà đầu tư thế hệ thứ 3 đang thúc đẩy thị trường khởi nghiệp phát triển đa dạng và có ý thức xã hội hơn.
2 tháng
Start-up
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phải có hành lang pháp lý thông thoáng; sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, tiền vốn; có môi trường thuận lợi; có định hướng rõ nét; thương mại hóa để mang lại hiệu quả cao nhất các sản phẩm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.
2 tháng
Start-up
Có quỹ đầu tư mạo hiểm khó có khả năng huy động tiền, trong khi có quỹ còn tiền nhưng thận trọng khi giải ngân, đã khiến “bữa tiệc gọi vốn” tiếp tục kéo dài khung cảnh ảm đạm.
3 tháng
Start-up
Mặc dù giai đoạn đỉnh điểm học trực tuyến đã qua nhưng việc tăng chi tiêu giáo dục, chi phí internet rẻ cũng những công nghệ trong ngành ngày càng cải thiện sẽ giúp công nghệ giáo dục EdTech tiếp tục phát triển.
3 tháng
Start-up
Trong bối cảnh "mùa đông gọi vốn" vẫn chưa kết thúc, startup cần nhiều hơn sự hỗ trợ từ hệ sinh thái để có thể tăng sức đề kháng. Vì vậy, cơ chế, chính sách ở giai đoạn hiện nay sẽ phải đi vào chiều sâu để làm ấm lại thị trường khởi nghiệp trong nước.
3 tháng
Start-up
Để duy trì hoạt động và tránh bị sụt giảm định giá, nhiều startup tìm đường vay nợ, trong bối cảnh huy động vốn tiếp tục khó khăn.
3 tháng