Thứ bảy, 03/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Game blockchain đang dẫn đầu ngành công nghiệp DApp

Phương Nguyễn
- 10:20, 22/04/2022

(DNTO) - Công ty theo dõi thị trường DappRadar và Liên minh Game Blockchain (BGA), đã xuất bản một bài báo cáo Game Blockchain cho Quý 1/2022 vào ngày 20/4. Báo cáo cho thấy metaverse là “một trong những cơ hội thú vị nhất trong ngành công nghiệp blockchain”.

 

Báo cáo game blockchain của DappRadar x BGA trong Q1 2022

Báo cáo game blockchain của DappRadar x BGA trong Q1 2022

Trong bản cáo cáo, DappRadar chỉ ra rằng các dapp trò chơi đang phát triển liên tục, số vốn đầu tư vào các trò chơi blockchain trong quý 1 vượt quá 4 tỷ USD được huy động vào năm 2021. Trong ba tháng đầu năm 2022, các VC và nhà đầu tư đã thu ít nhất 2,5 tỷ USD vào các trò chơi blockchain và cơ sở hạ tầng cơ bản. Với tốc độ này, các dự án liên quan đến trò chơi để kiếm tiền và metaverse ước tính sẽ có thêm 10 tỷ đô la trong năm nay để tiếp tục xây dựng tương lai của ngành công nghiệp này. 

Các thương vụ lớn nhất được nêu ra trong báo cáo bao gồm, Animoca Brands huy động được 360 triệu USD, nâng giá trị của nó lên 5 tỷ USD và trở thành thương hiệu Web3 hàng đầu. Sequoia Capital đã dẫn đầu khoản đầu tư 450 triệu USD vào Polygon (MATIC), trong khi Yuga Labs đã nhận được khoản đầu tư 450 triệu USD từ các quỹ đầu tư nổi tiếng Animoca Brands,The Sandbox, FTX và Coinbase.

Lĩnh vực game blockchain đã thu hút 1,22 triệu ví hoạt động vào tháng 3 và hơn một nửa hoạt động đến từ các ứng dụng game phi tập trung (DApps) hoặc các ứng dụng game với cơ chế play-to-earn. Splinterlands được mệnh danh là DApp P2E số một và Polygon là sidechain Layer-2 với các game P2E được chơi nhiều nhất, chẳng hạn như Crazy Defense Heroes, Pegaxy, Arc8 và Aavegotchi.

Sebastian Borget, đồng sáng lập của The Sandbox metaverse và là Chủ tịch của Liên minh game blockchain, cho rằng hệ sinh thái Polygon được hưởng lợi nhiều nhất từ cơ chế P2E và NFT so với các hệ sinh thái khác như Wax, Harmony và BNB Chain.

Sebastien Borget - COO của game NFT TheSandbox

Sebastien Borget - COO của game NFT TheSandbox

Borget cũng chỉ ra rằng Polygon là blockchain L2 đầu tiên cho NFT trên OpenSea, giúp tăng tính thanh khoản cho NFT. Ông dự đoán rằng sự xuất hiện của NFT và các game dựa trên blockchain trên ImmutableX, Tezos, Solana hoặc BNB Smart Chain sẽ chắc chắn làm thay đổi thị phần của lĩnh vực này vào nửa cuối năm 2022.

“NFT đại diện cho cơ hội để các nhà phát triển tạo ra game với nền kinh tế do người chơi sở hữu; nơi cộng đồng holder vừa là những người ủng hộ sớm, đồng thời cũng là những tác nhân chính thúc đẩy sự phát triển của game. Họ cũng là là stakeholder góp phần tạo nên sự thành công của dự án”.

Báo cáo cũng cho thấy metaverse là “một trong những cơ hội thú vị nhất trong ngành công nghiệp blockchain”. Mặc dù khối lượng giao dịch trong thế giới ảo giảm nhẹ so với quý 4/2021, nó cũng đã chạm mức hơn 430 triệu USD vào quý 1/2022. Các nền tảng như The Sandbox, đã hoàn thành mùa Alpha thứ hai, đang thu hút người chơi và các thương hiệu như Warner Bros, Ubisoft và HSBC. Đồng thời, Decentraland đã tổ chức Tuần lễ thời trang metaverse vào tháng 3, giúp các thương hiệu gắn kết hơn nữa với người tiêu dùng.

DappRadar nhấn mạnh thêm một điểm quan trọng khi nói đến Metaverse: “Quyền sở hữu NFT và hệ sinh thái tài chính cơ bản được kích hoạt bởi tiền điện tử và các game P2E sẽ thay đổi mô hình từ metaverse truyền thống thành thực tế ảo tăng cường”.

Ngoài ra, bản báo cáo cũng chỉ ra rằng Axie Infinity, một dự án game đình đám Việt Nam vẫn nằm trong top 10 trò chơi được chơi nhiều nhất và trò chơi vẫn đang thu hút hơn 1,5 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Mặc dù vào tháng 2 công ty này bị hack gần 650 triệu USD, tuy nhiên khả năng Axie Infinity sẽ vẫn là một giải pháp thay thế kiếm tiền hàng đầu trong nhiều tháng. 

 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Các hãng công nghệ ngày càng tìm kiếm địa điểm khác cho chuỗi sản xuất trước lo ngại xung đột quân sự tại Đài Loan. Tầm cỡ thiệt hại của một xung đột như thế có thể vô cùng lớn.
22 giờ
Thời sự - Chính trị
Lo sợ hiểm họa xung đột ở châu Á, các công ty phương Tây đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Đài Loan. Nhưng việc cắt đứt quan hệ với đảo quốc này luôn kèm theo một cái giá đắt.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
2 ngày
Start-up
Rất nhiều công ty Edtech (công nghệ giáo dục) của Úc, Nhật Bản, Ấn Độ… nhăm nhe bước chân vào thị trường Việt Nam, nơi có tốc độ tăng trưởng 2 con số nhưng đang hiện diện khoảng 700 giải pháp.
3 ngày
Công nghệ Số hóa
Google phải bồi thường thiệt hại lên tới 32,5 triệu USD, vì vi phạm bằng sáng chế của nhà sản xuất loa thông minh Sonos.
4 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Lê Mỹ Quỳnh, cô gái Gen Z nổi tiếng với “bộ sưu tập lỗ hổng” cũng từng hoài nghi về chính mình khi theo đuổi ngành bảo mật thông tin.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Tập đoàn Apple vừa ký một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với công ty sản xuất chip Broadcom để phát triển những linh kiện thu phát sóng viễn thông 5G.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
1 tuần
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
1 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường dữ liệu Việt Nam dự kiến đạt hơn 1,8 tỷ USD vào năm 2023. Khi có thêm nhiều cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng và khai thác sẽ mở ra cơ hội cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, người dân tiếp cận với nguồn tài nguyên mới.
1 tuần
Vườn ươm doanh nghiệp
Nhiều startup, nhà đầu tư ngoại đã lựa chọn Việt Nam là điểm dừng chân lý tưởng để mở rộng hoạt động.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Meta đã bị cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh châu Âu phạt 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD), vì chuyển dữ liệu của người dùng EU sang Mỹ. Ngoài ra, Meta có thời hạn 5 tháng để dừng chuyển dữ liệu người dùng tới Mỹ.
1 tuần
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần