Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

CEO game tỷ đô toàn cầu: ‘Khi bắt đầu, không ai biết Axie Infinity là của người Việt’

Huyền Trang
- 12:30, 27/04/2022

(DNTO) - Nguyễn Thành Trung, nhà sáng lập và CEO startup kỳ lân Sky Mavis, đơn vị sở hữu tựa game Axie Infinity cho biết, thế hệ trẻ cần nghĩ đến việc đưa giá trị văn hóa, nghệ thuật của người Việt vào sản phẩm để định vị bản thân trên bản đồ thế giới.

Axie

Văn hóa Việt bước vào game tỷ đô

Trong buổi chia sẻ với chủ đề “Định vị Việt Nam trên bản đồ thế giới với các sản phẩm văn hóa xuyên quốc gia”, CEO Sky Mavis Nguyễn Thành Trung cho biết, hiện nay, việc sử dụng công nghệ mới để tiếp cận thị trường thế giới dễ hơn trước đây, khi chưa phổ cập Internet. Đội ngũ Việt Nam hoàn toàn có thể làm sản phẩm để tiếp cận với thị trường quốc tế. Đây là một cơ hội, phương tiện tuyệt vời để đem tinh túy Việt Nam ra thế giới.

Cũng theo CEO Nguyễn Thành Trung, thời điểm hiện nay, yếu tố văn hóa có trong tất cả hoạt động kinh doanh, tạo ra sản phẩm của startup, kể cả việc gọi vốn. Ví dụ trong quá trình gọi vốn, nếu các founder và quỹ đầu tư không hiểu được văn hóa của nhau thì rất khó tạo ra sự tin cậy giữa hai bên để đạt mục tiêu kinh doanh.

Còn về vấn đề thiết kế sản phẩm game, ngoài yếu tố về kỹ thuật, Axie Infinity cũng chú trọng đến yếu tố nghệ thuật, văn hóa. Việc này theo Nguyễn Thành Trung cũng giống như các loại hình nghệ thuật khác, ví dụ như phim ảnh, làm thế nào để đưa được yếu tố văn hóa vào trong đó, làm thế nào để khi sử dụng sản phẩm, người dùng có thể biết được đó là sản phẩm của người Việt.

“Thực ra, khi bắt đầu, không ai biết game Axie là của người Việt. Bởi ban đầu, một startup không có quá nhiều thời gian để suy nghĩ việc làm sao kết hợp văn hóa vào sản phẩm, vì họ còn quá nhiều vấn đề phải nghĩ như làm thế nào để sống sót.

Sau khi doanh nghiệp phát triển, có nhiều không gian hơn thì mới có thể đưa vào những sản phẩm của mình yếu tố văn hóa để đưa ra bên ngoài. Tất cả xoay quanh việc viết cốt truyện như thế nào, các tương tác giữa các nhân vật trong game, làm sao biến nó trở thành trải nghiệm mà người dùng có thể tiếp thu được.

Yếu tố văn hóa là cách tuyệt vời thể hiện qua câu chuyện nhưng được gói gọn vào trong trải nghiệm sử dụng sản phẩm. Kể cả sản phẩm toàn cầu cũng luôn phải có yếu tố văn hóa của địa phương. Tức gần như mỗi người ở quốc gia, khi sử dụng sản phẩm đó cũng đều thấy có sự quen thuộc, đó là cảm nhận cần thiết nếu muốn đưa sản phẩm đến nhiều thị trường khác nhau”, CEO Nguyễn Thành Trung chia sẻ.

Năm 2021, Axie Infinity được coi là game NFT (trò chơi điện tử trên nền tảng blockchain) đắt giá nhất thế giới, dẫn đầu cho làn sóng “chơi game, ăn tiền”.

Cũng chỉ sau 4 năm ra mắt, Infinity đã đạt 2 triệu người chơi mỗi ngày, giá trị vốn hóa của đồng AXS (tiền mã hóa của game) có thời điểm đạt gần 10 tỷ USD. Tổng giá trị giao dịch của các tài sản số NFT trong trò chơi này đã vượt mức 2 tỷ USD vào năm 2021.

Chia sẻ về việc liệu Axie Infinity có thể trở thành tựa game lớn nhất thế giới hay không, Nguyễn Thành Trung cho biết đây cũng là câu hỏi anh tự đặt ra cho chính mình khi phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, trong tương lai, cả phần cốt truyện và nội dung sản phẩm sẽ giàu hơn, khi đó sẽ có nhiều không gian hơn để ta đưa nhiều sản phẩm Việt Nam, sản phẩm văn hóa vào trong đó.

“Thực ra, việc lớn nhất thế giới có nhiều định nghĩa, có thể là mang lại doanh thu cao nhất, độ phủ sóng lớn nhất hay được chuyển thể từ các dạng sản phẩm văn hóa khác nhau như sách, tiểu thuyết, truyện nhiều nhất… Đó là câu hỏi tôi tự hỏi bản thân mình, rằng đội ngũ của mình sẵn sàng đến đâu để phát triển không chỉ đơn thuần là sản phẩm, game, mà là xây dựng công ty.

Con đường rất dài, đích ngắm rất xa, tất nhiên không thể làm được trong tương lai gần nhưng ít nhất mong muốn như thế nó tạo ra động lực rất lớn cho đội ngũ để bước đến những thành công khác”, Nguyễn Thành Trung bộc bạch.

Văn hóa dẫn dắt kinh doanh

Văn hóa Việt Nam cần được tô đậm trong các sản phẩm, trên truyền thông và các loại hình nghệ thuật khác như phim ảnh, âm nhạc để dẫn dắt kinh doanh của Việt Nam. Ảnh: T.L.

Văn hóa Việt Nam cần được tô đậm trong các sản phẩm, trên truyền thông và các loại hình nghệ thuật khác như phim ảnh, âm nhạc để dẫn dắt kinh doanh của Việt Nam. Ảnh: T.L.

Trong buổi chia sẻ, các diễn giả bày tỏ quan điểm về việc đưa văn hóa Việt Nam ra toàn cầu thông qua các sản phẩm của nền kinh tế.

TS. Emma Duester, Trưởng nhóm Nghiên cứu Số hóa lĩnh vực văn hóa nghệ thuật tại Việt Nam, Trường Đại học RMIT tin tưởng rằng, thế hệ trẻ Việt Nam là cầu nối tới thị trường thế giới vì họ không ngần ngại đưa văn hóa ra thị trường.

“Tư duy thế hệ trẻ đang dần thay đổi từ việc bảo tồn văn hóa đơn thuần sang việc tạo nên một ngành công nghiệp văn hóa, góp phần vào bức tranh toàn cầu. Văn hóa giờ đây được thương mại hóa và với sức sáng tạo của mình, tôi tin các bạn có thể thực hiện điều đó”, TS Emma cho hay.

Ông Huỳnh Long Thủy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vieon, Tập đoàn DatVietVAC Holdings nhận định, thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay hoàn toàn có thể cạnh tranh về công nghệ, có thể làm ra sản phẩm tương tự Netflix. Tuy vậy, một sản phẩm có giá trị về nội dung đòi hỏi sự đầu tư và định hướng rất lớn, và Việt Nam còn khoảng cách so với các nền kinh tế phát triển, nơi chú trọng đến việc văn hóa dẫn dắt kinh doanh.

“Điển hình như Hàn Quốc, có thời điểm, phim Hàn Quốc chiếu rất nhiều trên thế giới, từ đó họ bán được các sản phẩm như SamSung, xe Huyndai, Kia ở cả thị trường Mỹ. Sự thành công về văn hóa tạo ra sự ngưỡng mộ cho một dân tộc nếu văn hóa Việt Nam phát triển được và được đầu tư đúng hướng để vươn ra nước ngoài, dần dần văn hóa Việt Nam được biết đến và mọi người sẽ nể phục Việt Nam hơn”, ông Thủy bày tỏ. 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.
22 giờ
Văn hoá - Xã hội
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Dệt may Bền vững (Công ty STS) và Tengda Exhibition tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề 'Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn - Thông minh hơn - Xanh hơn' tại GEM Center, TP.HCM vào sáng 22/3.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đi qua con hẻm nhuốm màu thời gian, nơi hai bên tường là không gian đầy ắp gam màu, hình khối… của các họa sĩ đường phố, rồi men theo những âm thanh trầm đục của chiếc thang máy cổ dù có đôi lúc gây cho người viết chút hoang mang, bạn sẽ gặp Tsafari nằm ở cuối dãy - khiêm nhường nhưng đầy mê hoặc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo Luật sư, có người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp nhưng nghĩ rằng đó là bán cơ hội làm giàu chứ không phải người bán sản phẩm.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khảo sát của VCCI cho thấy, có 44% doanh nghiệp trong nước và 38% doanh nghiệp FDI thừa nhận chưa tuân thủ đầy đủ các quy định môi trường. Đáng chú ý, mặc dù có tới 91% doanh nghiệp cho rằng bảo vệ môi trường là trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhưng tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng chính họ cũng cần có trách nhiệm lại thấp hơn.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Phiên Cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên sáng 19/3, đại diện 6 Hiệp hội doanh nghiệp đã có nhiều kiến nghị nóng tới Thủ tướng Chính phủ, nhằm tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc đăng gì, nói gì trên mạng xã hội ảnh hưởng rất lớn đến cách mọi người nhìn vào bạn và lựa chọn sản phẩm của bạn, đặc biệt khi bạn là chủ doanh nghiệp.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 17/3 tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hậu Giang đã tổ chức thành công Đại hội Khoá II, nhiệm kỳ 2022-2027.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Eagle Day - Ngày ‘Đại bàng khoe sắc, không chỉ là ngày những cánh chim đại bàng từ mọi miền đất nước bay về cùng nhau chia sẻ những thành công, những bài học kinh doanh quý giá, mà còn là cơ hội kết nối, tìm ra những hướng đi mới để phát triển.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việt Nam cần nhiều hơn một phương án, có thể là “cơ chế phát triển nhanh", cơ chế đấu thầu, ưu đãi giá, để khởi động ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
King Coffee và Tín Thành Group đã trở thành đối tác chiến lược trong lĩnh vực sản xuất và thương mại tại Mỹ. Dự án hợp tác đầu tiên giữa hai tập đoàn là xây dựng nhà máy đắp lốp và tái chế lốp xe tại tiểu bang Nam Carolina (Walkers Road Industrial Site, Barker Mill Pond Road and US Highway 321 Fairfax, South Carolina). 
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, tất cả các chính sách hỗ trợ hầu như đã triển khai nhưng khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp vẫn rất khó trăm bề. Theo đó, để tạo thuận lợi cho tiếp cận nguồn vốn, các ngân hàng có thể linh hoạt cho vay những gói tín dụng nhỏ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những bạn hàng lớn ngày càng đặt ra những yêu cầu khắt khe buộc doanh nghiệp Việt Nam nếu muốn làm ăn lâu dài phải đáp ứng tiêu chí của họ đề ra.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phía Nga và Ukraine đều coi Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế quan trọng để giúp họ phục hồi sau chiến tranh.
1 tuần