Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Các quỹ đầu tư mạo hiểm tìm kiếm gì ở các dự án GameFi?

Huyền Trang
- 14:30, 21/02/2022

(DNTO) - 4 tỷ USD được rót vào lĩnh vực mới nổi là GameFi (chơi game kiếm tiền) và Metaverse (vũ trụ ảo) trong năm 2021, là minh chứng cho thấy các quỹ đầu tư mạo hiểm đang không bỏ qua bất kì một cơ hội nào, dù cơ hội đó vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

GameFi chiếm 77% tổng số giao dịch trên tất cả các nền tảng blockchain trên DeFi thông thường, hoàn toàn vượt trội so với DeFi, theo Dapp Radar. Ảnh: T.L.

GameFi chiếm 77% tổng số giao dịch trên tất cả các nền tảng blockchain trên DeFi thông thường, hoàn toàn vượt trội so với DeFi, theo Dapp Radar. Ảnh: T.L.

GameFi hút vốn đầu tư mạo hiểm

Nửa cuối năm 2021, cộng đồng tiền điện tử đã chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục về số lượng và cộng đồng người tham gia GameFi. Nếu như nửa đầu năm 2021, số lượng truy cập thường xuyên vào GameFi là 68,5 triệu lượt thì giai đoạn nửa cuối năm, chỉ số này tăng 98% lên mức thường xuyên là 135.8 triệu giao dịch hàng tuần, theo DappRadar.

Với sự tăng trưởng nóng của GameFi, các quỹ đầu tư mạo hiểm đương nhiên không đứng ngoài cuộc. Năm 2021, lĩnh vực mới nổi này đã đón nhận dòng vốn đầu tư mạo hiểm lên tới 4 tỷ USD.

Tại Việt Nam, hàng loạt quỹ đầu tư mạo hiểm như Pantera, DeFinance Capital, Binance Labs, Coinbase Ventures, A16Z, Huobi Ventures, Kyros Ventures, Hallo Capital, Coin98, Animoca Brands, Kyber Venture…, đang tích cực tìm kiếm các dự án GameFi tiềm năng để rót vốn.

Ông Hoàng Anh Tuấn, CEO Hallo Capital, Quỹ đầu tư chuyên rót vốn vào các dự án Blockchain, cho biết, hiện tại, nhiều dự án GameFi vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, tuy nhiên, sự bùng nổ trong thời gian qua là khởi đầu cho những tiềm năng dài hạn.

“Trường hợp rủi ro bất kể thị trường nào như bất động sản, chứng khoán đều có rủi ro. Thị trường game NFT cũng vậy, khi đầu tư, chọn dự án tốt, chọn thời điểm tốt thì sẽ đạt đúng lợi nhuận mình mong muốn. Còn bản thân thị trường NFT game, mỗi năm doanh thu khoảng 150 tỷ USD, tương đương với doanh thu game truyền thống, nên tiềm năng rất lớn”, ông Tuấn nhận định.

Ông Phạm Anh Xuân, Co-Founder DTC Capital, cũng đặt kỳ vọng về ngành công nghiệp GameFi/Metaverse sẽ thu hút hàng trăm, hàng tỷ USD vì đây là xu hướng. Mặc dù thị trường tiền kĩ thuật số hiện nay chưa được công nhận hợp pháp ở nhiều quốc gia nhưng các nhà đầu tư vẫn tham gia, dựa vào kỳ vọng, sự tin tưởng và thừa nhận các dự án, đội ngũ phát triển cũng như cộng đồng GameFi hiện nay.

‘Đãi cát tìm vàng’

Nền kinh tế trong game đang thu hút đông đảo các game thủ khi họ vừa có thể giải trí, vừa có thể kiếm tiền bằng việc thu thập, mua bán các vật phẩm, tiền số trong game. Ảnh: T.L.

Nền kinh tế trong game đang thu hút đông đảo các game thủ khi họ vừa có thể giải trí, vừa có thể kiếm tiền bằng việc thu thập, mua bán các vật phẩm, tiền số trong game. Ảnh: T.L.

Sự phát triển ‘nóng’ của các dự án GameFi cũng tạo ra thế hỗn loạn trên thị trường, khi nhiều dự án bị tố “lùa gà”, lừa đảo nhà đầu tư, chất lượng kém. Và đối với những quỹ đầu tư mạo hiểm, nơi tập hợp vốn của nhiều nhà đầu tư, đương nhiên việc chọn lọc, đánh giá một dự án để rót vốn là rất khắt khe.

Ông Hoàng Anh Tuấn, CEO Hallo Capital chia sẻ kinh nghiệm, để đánh giá một dự án tốt hay không, đa phần các nhà đầu tư đều tìm kiếm và đánh giá những thông tin cơ bản trên website của họ như đội ngũ phát triển, người đồng hành…

Tuy vậy, hiện dự án GameFi mọc lên như nấm sau mưa, và bản thân dự án đã lường trước việc các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm gì ở họ, vì vậy, sẽ chuẩn bị một profile đẹp để đánh lừa các nhà đầu tư. Vì vậy, theo ông Tuấn, có một số yếu tố nhà đầu tư cần lưu ý khi xuống tiền cho một dự án GameFi như:

Sự phân bổ của tokenomics (kinh tế trong game): phải chuẩn, tức các vòng mua đầu tiên của các quỹ phải phân bổ theo thời gian dài hạn, không cho phát hành quá nhanh. Điều này giúp dự án khi lên sàn không bị xuống giá mạnh.

Cơ chế play to earn: nhà đầu tư phải hiểu game đó kiếm tiền như thế nào, có bao nhiêu loại token (tài sản) trong game. Nếu có một vài token (tài sản trong game), sẽ xảy ra vấn đề là khi token kiếm được ít tiền thì không có nhiều người chơi, nhưng nếu token kiếm được nhiều tiền cũng sẽ xảy ra tình trạng bán xả. Có rất nhiều dự án chỉ có 1 loại token nhưng phải có cơ chế để chống lạm phát.

“Axie Infinity (game NFT của Sky Mavis) đã giải quyết được vấn đề này. Đó là sử dụng một token chính, một token dùng để trả thưởng, để không làm ảnh hưởng quá nhiều đến token chính, tránh lạm phát. Với token dùng để trả thưởng, đội ngũ có thể mua lại và có thể “đốt” đi để không bị xuống giá quá nhiều. Với người chơi, khi token chính vừa ổn định giá thì người chơi vẫn còn có thu nhập ở token phụ, tức bán vật phẩm thu thập”, ông Tuấn nêu ví dụ.

Nghiên cứu về game: game đó có được đội ngũ đầu tư kĩ càng hay không, tức đồ họa game chuẩn chỉnh, vì đây là yếu tố xác định đội ngũ sẽ đang có sự chuẩn bị lâu dài và muốn tung ra sản phẩm phục vụ người chơi tốt hơn, chứ không chỉ dừng lại ở việc bán token và thu tiền về.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
5 ngày