Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tin tặc đánh cắp hơn 615 triệu đô la từ mạng chạy Axie Infinity - 6 ngày sau mới phát hiện

Phương Nguyễn
- 09:43, 30/03/2022

(DNTO) - Trò chơi blockchain phổ biến Axie Infinity, một thể loại game cho phép người chơi kiếm tiền trên nền tảng ứng dụng, hôm qua, vừa trải nghiệm cú hack lớn nhất trong lịch sử.

Ngày 29/3, mạng Ronin của Axie Infinity cho biết trong một bài đăng trên blog rằng họ đã mất khoảng 615 triệu đô la USDC (một stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ) và ethereum. Cú hack này vượt qua kỉ lục thiệt hại lớn nhất trước đó là 611 triệu đô la của giao thức DeFi Poly Network vào tháng 8 năm 2021.

53b71845921a672068c31b87f8d5c2e4-2022032918480128KF3

Vi phạm bảo mật đã được xác nhận bởi tài khoản Discord và Twitter chính thức của Axie Infinity, cũng như Ronin Networks. 

Vụ khai thác được phát hiện hôm thứ Ba sau khi một người dùng không thể rút 5.000 ETH. Nhưng cuộc tấn công diễn ra vào ngày 23/3, khi những kẻ khai thác sử dụng khóa riêng bị tấn công để giả mạo rút tiền, bài đăng trên blog cho biết thêm rằng các nút xác thực chính khác đã bị xâm phạm.

Ronin cho biết vụ vi phạm dẫn đến 173.600 Ethereum và 25,5 triệu USDC bị rút khỏi cầu Ronin trong hai giao dịch, có thể được xem trên Etherscan. Dự án lỗ khoảng 615 triệu đô la theo giá hiện tại.

Axie Infinity đang loay hoay xử lý vụ tấn công

Axie Infinity là một trò chơi dựa trên blockchain cho phép người dùng thu thập và nhân giống các sinh vật kỹ thuật số được gọi là “Axies”. Trái ngược với các trò chơi trả tiền để chơi truyền thống, Axie Infinity cũng cho phép người chơi kiếm tiền bằng cách bán các mã thông báo không thể thay thế (NFT) Axie  hoặc NFT của những người dùng khác.

Nhà sáng tạo Axie Infinity, Sky Mavis cho biết, họ cam kết đảm bảo rằng tất cả các khoản tiền đã cạn kiệt sẽ được thu hồi hoặc hoàn trả. Hiện Ronin vẫn đang điều tra vụ tấn công, dù cho biết các tin tặc vẫn đang nắm giữ "chìa khóa" cá nhân để rút tiền điện tử và người dùng tạm thời chưa thể rút hoặc gửi tiền.

Hãng cũng cho biết sẽ sử dụng mọi nguồn lực để triển khai các biện pháp an ninh phức tạp nhất để ngăn ngừa các vụ tấn công tương lai, cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng và nhà đầu tư để đảm bảo người chơi không bị thiệt hại.

Tin khác

Công nghệ Số hóa
Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Ireland (DPC), đã phạt TikTok 345 triệu euro (368 triệu USD) vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ em trong độ tuổi từ 13 đến 17 khi xử lý dữ liệu của họ.
6 ngày
Công nghệ Số hóa
Trong thời đại của trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ, cuộc tấn công "tiêm lệnh hay tiêm lời nhắc" (prompt injection) trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn và bảo mật trực tuyến.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Một hacker đang lạm dụng các quảng cáo trả tiền trên Facebook để quyến rũ nạn nhân bằng lời hứa về công nghệ trí tuệ nhân tạo, nhằm lấy cắp thông tin đăng nhập của người dùng với mục tiêu chiếm quyền kiểm soát các tài khoản kinh doanh.
4 tuần
Công nghệ Số hóa
Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã phát hiện ra một chiến dịch lừa đảo lớn sử dụng mã QR độc hại với hy vọng lấy được thông tin đăng nhập Microsoft của một số mục tiêu, bao gồm một công ty năng lượng lớn tại Hoa Kỳ.
1 tháng
Công nghệ Số hóa
Theo một báo cáo mới được công bố tuần qua bởi công ty an ninh mạng SlashNext, các hacker đang mở rộng nhanh chóng trí tuệ nhân tạo (AI) cho mục đích phạm pháp, với sự ra mắt của một số công cụ mới trên darknet (mạng tối), vượt xa việc phát hiện ra WormGPT vào tháng trước.
1 tháng
Công nghệ Số hóa
Kevin Mitnick, một trong những hacker nổi tiếng người từng trốn tránh cơ quan chức năng, đã qua đời ở tuổi 59. Thông tin này gây xôn xao trong cộng đồng công nghệ và an ninh mạng.
2 tháng
An toàn thông tin
WormGPT là một công cụ trí tuệ nhân tạo đang được tội phạm mạng sử dụng để thực hiện cuộc tấn công phá hoại email doanh nghiệp. Đây là một phát hiện đáng lo ngại, làm gia tăng nguy cơ cho an ninh mạng và đánh đổ sự tin tưởng của các doanh nghiệp và tổ chức.
2 tháng
An toàn thông tin
Không có giải pháp nào ngăn chặn 100% sự cố tấn công mạng. Do vậy, các tổ chức càng có nhiều dữ liệu quan trọng phải sớm nhất xây dựng đội ngũ chặn hacker từ sớm.
2 tháng
An toàn thông tin
Chỉ trong nửa đầu năm, hàng trăm vụ tấn công của hacker đã cướp đi hàng trăm triệu USD của các dự án blockchain, gây thiệt hại cho cả người sáng lập, nhà đầu tư và cộng đồng.
2 tháng
Công nghệ Số hóa
OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT mang tính cách mạng, đã khởi chạy một chương trình Bug Bounty (săn lỗ hổng kiếm tiền thưởng) khổng lồ.
2 tháng
Công nghệ Số hóa
Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2022 đến tháng 5/2023, hơn 100.000 thông tin đăng nhập tài khoản OpenAI ChatGPT đã bị xâm phạm và xuất hiện trên các trang web ngầm (dark web), trong đó chỉ riêng Ấn Độ đã có 12.632 thông tin đăng nhập bị đánh cắp.
3 tháng
An toàn thông tin
Các thiết bị bảo mật truyền thống hiện khó phát hiện ra các cuộc tấn công ngày càng tinh vi, dẫn đến thời gian phát hiện và xử lý kéo dài, thiệt hại vì thế cũng tăng gấp bội. 
5 tháng
An toàn thông tin
Chế tài xử phạt chưa đủ răn đe khiến các nền tảng mạng xã hội như TikTok phớt lờ trước các nội dung độc hại. Nhưng, cơ quan chức năng Việt Nam đang có động thái mạnh tay hơn để buộc nền tảng mạng xã hội phải tự dọn thông tin “rác” do họ phát tán.
5 tháng
An toàn thông tin
AI không dừng lại ở một phần mềm công nghệ, mà đã có thể sáng tạo ra các tác phẩm, phục vụ chủ sở hữu. Khi robot được cấy AI ngày càng phổ biến, có thể thay thế nhiều công việc của con người, thì những vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động của nó cũng phải được cân nhắc.
5 tháng
An toàn thông tin
Cơ quan quản lý dữ liệu của Anh vừa phạt TikTok 12,7 triệu bảng Anh (15,9 triệu USD), do vi phạm luật bảo vệ dữ liệu, trong đó bao gồm việc sử dụng dữ liệu cá nhân của trẻ dưới 13 tuổi mà không có sự cho phép của bố mẹ.
5 tháng