Thứ bảy, 04/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thoát cảnh ‘sớm nở, tối tàn’ của các dự án game blockchain

Huyền Trang
- 15:29, 19/05/2022

(DNTO) - Để giữ một thị trường game blockchain phát triển lành mạnh, ngoài việc thanh lọc các dự án “ma”, theo các chuyên gia, đội ngũ phát triển cần chuẩn bị kĩ lưỡng yếu tố bảo mật để tránh bị đánh sập dự án.

Việc nở rộ các dự án game blockchain, trong đó có nhiều dự án

Việc nở rộ các dự án game blockchain, trong đó có nhiều dự án "ma" đã làm mất lòng tin của cộng đồng nhà đầu tư tiền số. Ảnh minh họa.

Hiệu ứng fomo trong ngành blockchain

Sự thành công của game Axie Infinity vào giữa năm 2021, với bước ngoặt là đưa nhà phát hành Sky Mavis lên hàng ngũ “kỳ lân” (startup tỷ đô), đã tạo ra hiệu ứng fomo (sợ bỏ lỡ cơ hội) trong cộng đồng blockchain.

Vì vậy ngay sau đó, nhiều dự án GameFi (trò chơi kết hợp tài chính) của đội ngũ người Việt Nam mọc lên như nấm sau mưa, thu hút sự quan tâm của đông đảo game thủ, nhà đầu tư, khi có thể vừa chơi trò chơi, vừa có thể kiếm tiền thông qua việc thực hiện các nhiệm vụ, thu thập vật phẩm trong game, sau đó quy đổi thành tiền ảo.

Một thống kê không chính thức cho thấy, chỉ trong vòng 1 năm qua, có tới 300 dự án game blockchain do người Việt sản xuất hoặc gia công sản xuất tạo nên. Tuy nhiên, trong số đó cũng không ít dự án bị tố lừa đảo tiền của nhà đầu tư.

Bên cạnh yếu tố chủ quan từ phía quỹ đầu tư và đội ngũ phát triển dự án cố tình lập các dự án ảo để lừa tiền nhà đầu tư, không ít các dự án “chết” do mải chạy theo xu hướng mà chưa có sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

“Tác động fomo của dự án, không chỉ ở các startup mà còn ở cả phía các nhà đầu tư, khi trễ một nhịp so với các dự án khác thì tâm lý nôn nao, cảm thấy không yên tâm. Khi không chuẩn bị đội ngũ kỹ thuật tốt, có tầm nhìn tốt, ngay lập tức đi theo làn sóng fomo mà không đủ khả năng đánh giá làn sóng này có kéo dài lâu hay không; hoặc sự đánh giá chỉ trong ngắn hạn, chủ quan, dẫn đến nhiều dự án chưa kịp ra sản phẩm NFT, mới chỉ gọi vốn là đã chết rồi”, bà Jennie Hoàng Phương, CEO Công ty D.lion Media & Solutions, trực thuộc hệ sinh thái blockchain D.lion, cho hay.

Cũng theo bà Hoàng Phương, làn sóng khởi nghiệp nhanh và thành công nhanh của nhiều startup blockchain trên thế giới khiến nhiều startup Việt nghĩ rằng có thể dễ dàng sao chép mô hình đó để phát triển. Điều này dẫn đến rủi ro về nền tảng kỹ thuật đối với startup, đặc biệt là blockchain vì liên quan rất lớn đến việc bảo mật thông tin.

“Việc coppy ý tưởng, rõ ràng startup không hiểu rõ bản chất nền tảng nhân tố bên trong, tức nền kinh tế trong blockchain đó đang vận hành theo cơ chế nào. Thành ra coppy về mặt ý tưởng có thể thực hiện, còn coppy về mặt nền tảng để đưa ra cơ chế vận hành của dự án là điều không thể. Điều này làm cho ý tưởng rủi ro”, bà Phương cho hay.

Chậm mà chắc

Để đảm bảo an toàn cho giao dịch trong game blockchain. đội ngũ phát triển cần tăng cường công cụ bảo mật, cũng như đẩy mạnh truyền thông cho người chơi, nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Để đảm bảo an toàn cho giao dịch trong game blockchain. đội ngũ phát triển cần tăng cường công cụ bảo mật, cũng như đẩy mạnh truyền thông cho người chơi, nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Theo ông Trịnh Ngọc Đức, Giám đốc Công ty Phát triển game FOTA, một công ty phát triển game thường có 6 bước bảo mật, nhưng gần như một nửa dự án trên thế giới hiện tại chỉ tập trung vào khâu phát triển, ít có bên nào tập trung sâu vào bảo mật. Điều này dẫn đến việc các dự án game blockchain rất dễ bị tấn công bởi tin tặc, như trường hợp Axie Infinity vừa qua.

Tuy vậy, trên phương diện một nhà phát triển game, ông Đức cho rằng, việc bảo mật trong dự án game blockchain phải đến từ 2 khía cạnh: đội ngũ phát triển game và người tham gia. Vì vậy, trách nhiệm của nhà phát triển ngoài việc bảo mật game thì còn phải kết hợp với đơn vị truyền thông, nhà đầu tư để có những hướng dẫn, chỉ dạy cho những người sử dụng sản phẩm cách bảo vệ tài sản của mình.

“Nếu hiện nay đẩy hết trách nhiệm bảo mật game cho đội ngũ phát triển thì chưa đủ. Người tham gia cũng phải có thái độ chủ động, tự giác trong việc bảo vệ tài sản của họ. Bởi có rất nhiều câu chuyện nực cười là nhiều người lớn tuổi mua bitcoin nhưng lại nhờ các cháu giữ hộ private keys (chuỗi ký tự để đăng nhập tài khoản). Hay rất nhiều trường hợp họ mất tài sản một cách rất vô lý, nhập nhằng bởi đơn giản chỉ vô tình để lộ private keys trong những lần gửi cho những người thân. Khi giá đồng bitcoin thấp thì không sao, nhưng khi giá lên cao thì nguy hiểm”, ông Đức cho hay.

Theo luật sư Lê Văn Dương, Công ty Luật Indochine Counsel, hiện Việt Nam chưa có hành lang pháp lý cho hoạt động game blockchain. Vì vậy, khi sự cố xảy ra sẽ tác động đến 2 đối tượng, một là nhà đầu tư, hai là những người chơi và hưởng lợi game.

Đối với nhà đầu tư, khi rót vốn vào dự án sẽ có thỏa thuận cổ đông. Khi sự cố xảy ra phải căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng mới có thể bồi thường thiệt hại. Thực tế, sự cố đó ngay bản thân nhà phát hành không mong muốn xảy ra. Nên nhà đầu tư cần phải dự phòng rủi ro trước khi quyết định rót vốn. Vì vậy, yêu cầu quan trọng nhất là bảo mật thông tin trong hợp đồng đầu tư.

“Nếu không mạnh bảo mật về game, đơn vị phát triển có thể thuê bên thứ ba cung cấp giải pháp cho họ, hoặc thuê đơn vị kiểm toán về blockchain tư vấn để tránh rủi ro liên quan đến bảo mật”, ông Dương khuyến nghị .

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa cơn sốt AI, một xu hướng ngược chiều đang nổi lên: các tập đoàn đang "cầu cứu" những người mà họ vừa thay thế bằng AI. Hóa ra, có những kỹ năng mà AI không hoán đổi được.
1 ngày
Xu thế
Khi Google tung ra tính năng AI giúp tóm tắt nội dung ngay trên trang kết quả tìm kiếm, lượng truy cập đến các trang tin báo chí sụt giảm mạnh. Một cuộc tranh chấp sống còn đã bùng nổ giữa công nghệ và giới báo chí.
2 tuần
Xu thế
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ blockchain (chuỗi khối) và xu hướng token hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra một chương mới cho thị trường tài chính toàn cầu.
2 tuần
Chuyển đổi số
Trên tinh thần khơi mở tư duy và kiến tạo năng lực số cho thế hệ trẻ, Cuộc thi năng lực số đã xây dựng sân chơi rèn luyện tư duy số và sáng tạo; tôn vinh thầy, trò xuất sắc trong lĩnh vực AI, Robotics, IoT và kết nối hệ sinh thái phát triển năng lực số. Đồng thời, đề cử nhân tố tham gia các sân chơi lớn hơn ở các cuộc thi quốc gia, quốc tế như: ViSEF, FARC, WRO, FTC, Robotics for Good, VIFOTEC, ISEF.
2 tuần
Công nghệ
Những tấm đế bán dẫn có kích thước chưa đầy 6 inch đang trở thành gót chân Achilles khiến toàn bộ chuỗi cung ứng công nghệ Mỹ chật vật. Động thái kiểm soát vật liệu quang tử của Bắc Kinh không chỉ đẩy chi phí hạ tầng trí tuệ nhân tạo lên mức kỷ lục mà còn phơi bày sự mong manh của mạng lưới viễn thông toàn cầu.
3 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Trong những ngày đen tối nhất của đại dịch năm 2020, một chàng trai 22 tuổi đã tự nhốt mình để giải bài toán về niềm tin của thế giới. Quyết định bỏ học và kiên trì xây dựng một nền tảng dự đoán phi tập trung đã đưa Shayne Coplan từ một kẻ lập dị trở thành người nắm giữ thước đo sự thật toàn cầu.
3 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tài sản của nhà đồng sáng lập ByteDance tăng hơn bảy lần kể từ năm 2019, được thúc đẩy bởi thành công của TikTok và chatbot AI Doubao với hơn 300 triệu người dùng hàng tháng.
1 tháng
Xu thế
Một loạt công ty năng lượng sạch vừa lên sàn chứng khoán Mỹ, giữa bối cảnh cơn khát điện năng ngày càng tăng cao để phục vụ nhu cầu AI. Liệu thành công của những thương vụ này có mở đường cho một ngành công nghệ năng lượng mới?
1 tháng
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Ngày 28/5, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Tài chính phối hợp cùng Tổ chức Phát triển đầu tư vốn tư nhân (VPCA) và Do Ventures tổ chức Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIPC Summit) 2026 với chủ đề “Từ Chính sách đến Dòng vốn: Huy động nguồn vốn tư nhân cho các ngành công nghệ chiến lược của Việt Nam”.
1 tháng
An toàn thông tin
Luật An ninh mạng năm 2025, có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, không chỉ tạo cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng mà còn thể hiện rõ quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước về bảo vệ quyền con người, quyền công dân trong kỷ nguyên số.
1 tháng
An toàn thông tin
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
1 tháng
Chuyển đổi số
Tại phiên họp lần thứ ba năm 2026 của Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định quan điểm lấy kết quả thực hiện làm thước đo đánh giá cán bộ, đồng thời đặt ra những mục tiêu cụ thể nhằm đưa Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên kinh tế dữ liệu.
1 tháng
Xu thế
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã ký phê duyệt Chương trình Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2035 (Chương trình Đề án 06) tại Quyết định số 826/QĐ-TTg ngày 11/5/2026.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Trong khi châu Âu còn tranh luận về đồng Euro kỹ thuật số, nhiều nền kinh tế lớn đã hoàn thành quá trình chuyển đổi sang hệ thống thanh toán quốc gia riêng. Từ Trung Quốc đến Brazil, mỗi cách tiếp cận có lợi thế và bất cập của riêng chúng.
2 tháng
Tài chính - Thị Trường
Trong nhiều thập kỷ, hai liên minh thẻ thanh toán từ Mỹ kiểm soát phần lớn giao dịch kỹ thuật số toàn cầu, từ siêu thị ở Paris đến quầy hàng ở Mumbai. Nhưng khi địa chính trị thay đổi và chi phí giao dịch trở thành gánh nặng, hàng loạt quốc gia đã và đang tìm đến các giải pháp khác.
2 tháng
Xem thêm