Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thoát cảnh ‘sớm nở, tối tàn’ của các dự án game blockchain

Huyền Trang
- 15:29, 19/05/2022

(DNTO) - Để giữ một thị trường game blockchain phát triển lành mạnh, ngoài việc thanh lọc các dự án “ma”, theo các chuyên gia, đội ngũ phát triển cần chuẩn bị kĩ lưỡng yếu tố bảo mật để tránh bị đánh sập dự án.

Việc nở rộ các dự án game blockchain, trong đó có nhiều dự án

Việc nở rộ các dự án game blockchain, trong đó có nhiều dự án "ma" đã làm mất lòng tin của cộng đồng nhà đầu tư tiền số. Ảnh minh họa.

Hiệu ứng fomo trong ngành blockchain

Sự thành công của game Axie Infinity vào giữa năm 2021, với bước ngoặt là đưa nhà phát hành Sky Mavis lên hàng ngũ “kỳ lân” (startup tỷ đô), đã tạo ra hiệu ứng fomo (sợ bỏ lỡ cơ hội) trong cộng đồng blockchain.

Vì vậy ngay sau đó, nhiều dự án GameFi (trò chơi kết hợp tài chính) của đội ngũ người Việt Nam mọc lên như nấm sau mưa, thu hút sự quan tâm của đông đảo game thủ, nhà đầu tư, khi có thể vừa chơi trò chơi, vừa có thể kiếm tiền thông qua việc thực hiện các nhiệm vụ, thu thập vật phẩm trong game, sau đó quy đổi thành tiền ảo.

Một thống kê không chính thức cho thấy, chỉ trong vòng 1 năm qua, có tới 300 dự án game blockchain do người Việt sản xuất hoặc gia công sản xuất tạo nên. Tuy nhiên, trong số đó cũng không ít dự án bị tố lừa đảo tiền của nhà đầu tư.

Bên cạnh yếu tố chủ quan từ phía quỹ đầu tư và đội ngũ phát triển dự án cố tình lập các dự án ảo để lừa tiền nhà đầu tư, không ít các dự án “chết” do mải chạy theo xu hướng mà chưa có sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

“Tác động fomo của dự án, không chỉ ở các startup mà còn ở cả phía các nhà đầu tư, khi trễ một nhịp so với các dự án khác thì tâm lý nôn nao, cảm thấy không yên tâm. Khi không chuẩn bị đội ngũ kỹ thuật tốt, có tầm nhìn tốt, ngay lập tức đi theo làn sóng fomo mà không đủ khả năng đánh giá làn sóng này có kéo dài lâu hay không; hoặc sự đánh giá chỉ trong ngắn hạn, chủ quan, dẫn đến nhiều dự án chưa kịp ra sản phẩm NFT, mới chỉ gọi vốn là đã chết rồi”, bà Jennie Hoàng Phương, CEO Công ty D.lion Media & Solutions, trực thuộc hệ sinh thái blockchain D.lion, cho hay.

Cũng theo bà Hoàng Phương, làn sóng khởi nghiệp nhanh và thành công nhanh của nhiều startup blockchain trên thế giới khiến nhiều startup Việt nghĩ rằng có thể dễ dàng sao chép mô hình đó để phát triển. Điều này dẫn đến rủi ro về nền tảng kỹ thuật đối với startup, đặc biệt là blockchain vì liên quan rất lớn đến việc bảo mật thông tin.

“Việc coppy ý tưởng, rõ ràng startup không hiểu rõ bản chất nền tảng nhân tố bên trong, tức nền kinh tế trong blockchain đó đang vận hành theo cơ chế nào. Thành ra coppy về mặt ý tưởng có thể thực hiện, còn coppy về mặt nền tảng để đưa ra cơ chế vận hành của dự án là điều không thể. Điều này làm cho ý tưởng rủi ro”, bà Phương cho hay.

Chậm mà chắc

Để đảm bảo an toàn cho giao dịch trong game blockchain. đội ngũ phát triển cần tăng cường công cụ bảo mật, cũng như đẩy mạnh truyền thông cho người chơi, nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Để đảm bảo an toàn cho giao dịch trong game blockchain. đội ngũ phát triển cần tăng cường công cụ bảo mật, cũng như đẩy mạnh truyền thông cho người chơi, nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Theo ông Trịnh Ngọc Đức, Giám đốc Công ty Phát triển game FOTA, một công ty phát triển game thường có 6 bước bảo mật, nhưng gần như một nửa dự án trên thế giới hiện tại chỉ tập trung vào khâu phát triển, ít có bên nào tập trung sâu vào bảo mật. Điều này dẫn đến việc các dự án game blockchain rất dễ bị tấn công bởi tin tặc, như trường hợp Axie Infinity vừa qua.

Tuy vậy, trên phương diện một nhà phát triển game, ông Đức cho rằng, việc bảo mật trong dự án game blockchain phải đến từ 2 khía cạnh: đội ngũ phát triển game và người tham gia. Vì vậy, trách nhiệm của nhà phát triển ngoài việc bảo mật game thì còn phải kết hợp với đơn vị truyền thông, nhà đầu tư để có những hướng dẫn, chỉ dạy cho những người sử dụng sản phẩm cách bảo vệ tài sản của mình.

“Nếu hiện nay đẩy hết trách nhiệm bảo mật game cho đội ngũ phát triển thì chưa đủ. Người tham gia cũng phải có thái độ chủ động, tự giác trong việc bảo vệ tài sản của họ. Bởi có rất nhiều câu chuyện nực cười là nhiều người lớn tuổi mua bitcoin nhưng lại nhờ các cháu giữ hộ private keys (chuỗi ký tự để đăng nhập tài khoản). Hay rất nhiều trường hợp họ mất tài sản một cách rất vô lý, nhập nhằng bởi đơn giản chỉ vô tình để lộ private keys trong những lần gửi cho những người thân. Khi giá đồng bitcoin thấp thì không sao, nhưng khi giá lên cao thì nguy hiểm”, ông Đức cho hay.

Theo luật sư Lê Văn Dương, Công ty Luật Indochine Counsel, hiện Việt Nam chưa có hành lang pháp lý cho hoạt động game blockchain. Vì vậy, khi sự cố xảy ra sẽ tác động đến 2 đối tượng, một là nhà đầu tư, hai là những người chơi và hưởng lợi game.

Đối với nhà đầu tư, khi rót vốn vào dự án sẽ có thỏa thuận cổ đông. Khi sự cố xảy ra phải căn cứ vào thỏa thuận trong hợp đồng mới có thể bồi thường thiệt hại. Thực tế, sự cố đó ngay bản thân nhà phát hành không mong muốn xảy ra. Nên nhà đầu tư cần phải dự phòng rủi ro trước khi quyết định rót vốn. Vì vậy, yêu cầu quan trọng nhất là bảo mật thông tin trong hợp đồng đầu tư.

“Nếu không mạnh bảo mật về game, đơn vị phát triển có thể thuê bên thứ ba cung cấp giải pháp cho họ, hoặc thuê đơn vị kiểm toán về blockchain tư vấn để tránh rủi ro liên quan đến bảo mật”, ông Dương khuyến nghị .

Tin khác

Chuyển đổi số
Thực tế cho thấy giá cả, năng suất của gạo, rau củ quả đều tăng khi ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp.
1 ngày
An toàn thông tin
Theo chuyên gia, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp các thao tác tấn công dễ dàng hơn, khiến việc bảo mật dữ liệu của doanh nghiệp, tổ chức đã khó càng thêm khó.
1 ngày
Chuyển đổi số
Theo chuyên gia, với lộ trình mà Việt Nam đang đi, có thể đến năm 2024-2025, Việt Nam sẽ triển khai 5G đại trà.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
4 tháng sau khi ChatGPT ra đời, một nâng cấp mới của công nghệ đằng sau dịch vụ này đã được tung ra. Cùng lúc, Google và Microsoft đưa ra nhiều “nước cờ” mới trong cuộc đua trí thông minh nhân tạo.
1 tuần
Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
1 tuần
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Nhà sản xuất xe điện của Việt Nam, Vinfast vẫn lạc quan cho dù quá trình thâm nhập vào thị trường Mỹ còn đầy khó khăn.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo một báo cáo Bloomberg, công ty mẹ của Facebook, Meta đang lên kế hoạch cho đợt sa thải mới, với dự kiến sẽ gây ảnh hưởng tới hàng nghìn nhân viên.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Meta vừa công bố sẽ giảm giá đối với mẫu kính VR cao cấp Quest 2 và Quest Pro. Cụ thể, mẫu Meta Quest 2 sẽ giảm từ 499.99 USD xuống còn 439.99 USD, trong khi mẫu Meta Quest Pro sẽ giảm từ 1,499.99 USD xuống còn 999.99 USD.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) cùng Qualcomm đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu, tối ưu chip ASIC hỗ trợ chuẩn mở Open RAN cho thiết bị vô tuyến 5G đầu tiên trên thế giới.
3 tuần
Start-up
Có quỹ đầu tư mạo hiểm khó có khả năng huy động tiền, trong khi có quỹ còn tiền nhưng thận trọng khi giải ngân, đã khiến “bữa tiệc gọi vốn” tiếp tục kéo dài khung cảnh ảm đạm.
3 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường ví điện tử Việt Nam đang bước vào giai đoạn bùng nổ. Vì vậy, những cái tên như MoMo, ZaloPay, VNPay, Moca…, không ngại chi tiền để chiếm nhiều hơn “miếng bánh” thị phần màu mỡ này.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Đại diện thường trú UNDP Việt Nam cho hay, hydrogen xanh được coi là nguồn năng lượng mới, sẽ sớm trở thành nguồn năng lượng thay thế tối ưu. Việc sản xuất hydrogen xanh có thể đáp ứng một phần nhu cầu lưu trữ, tiêu thụ năng lượng của Việt Nam trong lĩnh vực giao thông vận tải và các lĩnh vực khác.
3 tuần
Xu thế
Khép lại những khủng hoảng lớn trong năm ngoái, năm 2023 sẽ được xem là năm bản lề khi thị trường blockchain bước vào thanh lọc, tìm kiếm dự án mới cũng như các quốc gia từng bước xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Câu hỏi lớn được đặt ra là liệu AI có thể thay thế yếu tố con người, hay sẽ là bộ não thứ ba của chúng ta?
4 tuần