Thứ bảy, 03/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hệ sinh thái Play to Earn đang dần phát triển trở thành nguồn thu nhập hợp pháp

Phương Nguyễn
- 08:10, 01/03/2022

(DNTO) - Các trò chơi theo lối chơi để kiếm tiền (P2E) đã trở thành một trong những lĩnh vực của thị trường tiền điện tử hoạt động tích cực nhất trong năm qua. Mô hình trò chơi mới này dựa trên công nghệ blockchain, với các mã thông báo Không thể thay thế (NFT) đại diện cho các vật phẩm trong trò chơi.

Sức hấp dẫn thị trường P2E khi gắn liền với công nghệ blockchain

Với những đề xuất có giá trị thiết thực, không có gì ngạc nhiên khi các trò chơi P2E đang nhanh chóng trở nên phổ biến trong và ngoài cộng đồng tiền điện tử.

Theo báo cáo DappRadar năm 2021, P2E thống trị thị trường tiền điện tử, chiếm 49% tổng số người dùng đang hoạt động tham gia vào thị trường này. Các trò chơi theo định hướng NFT đã ghi nhận khối lượng giao dịch khổng lồ lên tới 4,5 tỷ USD vào năm 2021, với những cái tên điển hình như Axie Infinity và Splinterlands dẫn đầu. 

Thị trường game nói chung và thị trường game NFT nói riêng đang rất thu hút và tiềm năng. Giá trị của thị trường game trên toàn thế giới đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua và được dự báo sẽ đạt mốc 200 tỷ USD vào năm 2023. Tổng vốn hóa của thị trường NFT tăng từ 338 USD triệu từ cuối năm 2020 tới mốc 22 tỷ USD vào năm 2021.

Tổng hợp danh sách một số trò chơi P2E nổi bật trên thị trường

Tổng hợp danh sách một số trò chơi P2E nổi bật trên thị trường

Mặc dù là một thị trường ngách sinh lợi, nhưng hệ sinh thái P2E hiện tại còn tồn tại một số thiếu sót. Đối với người mới bắt đầu, hầu hết các trò chơi đều khá kỹ thuật, loại bỏ những người chơi không am hiểu về công nghệ. Ngoài ra, một số trò chơi P2E yêu cầu chi phí tham gia hoặc duy trì hoạt động cao tùy thuộc vào mạng blockchain cơ bản. 

NFTs hồi sinh Play to Earn như thế nào?

Play to Earn (P2E) là loại hình trò chơi điện tử nơi mà người tham gia sẽ thu được lợi nhuận từ game, có thể thông qua giao dịch, trao đổi mua bán,…Play to Earn thực chất đã xuất hiện từ rất sớm, người chơi có thể kiếm tiền bằng cách bán các vật phẩm, trang bị, vũ khí…, quý hiếm trong game hoặc bán luôn cả tài khoản cho các game thủ khác. Nếu người chơi ở mức độ thách đấu, họ có thể tham gia vào các giải đấu chuyên nghiệp để nhận được các giải thưởng, danh hiệu.

Dù đã xuất hiện từ rất sớm, vậy tại sao các game Play to Earn lại sống dậy trong thời gian gần đây. Có thể lý giải sự bùng nổ này bằng hai yếu tố then chốt: đòn bẩy NFT và quyền làm chủ chính đáng (true ownership).

Nguồn: Coinmarketcap

Nguồn: Coinmarketcap

Ở thời điểm viết bài, tổng vốn hóa thị trường của token trò chơi P2E chạm mốc hơn 19 tỷ USD (tương đương hơn 438 ngàn tỷ đồng). Có thể một phần rất lớn cộng đồng đang rất tập trung vào thị trường trò chơi P2E này, P2E đang là ngành công nghiệp game dựa trên Blockchain có tiềm năng phát triển to lớn trong việc tạo cho game thủ có trình độ và đặc biệt là cơ hội để gia tăng thu nhập.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Các hãng công nghệ ngày càng tìm kiếm địa điểm khác cho chuỗi sản xuất trước lo ngại xung đột quân sự tại Đài Loan. Tầm cỡ thiệt hại của một xung đột như thế có thể vô cùng lớn.
23 giờ
Thời sự - Chính trị
Lo sợ hiểm họa xung đột ở châu Á, các công ty phương Tây đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Đài Loan. Nhưng việc cắt đứt quan hệ với đảo quốc này luôn kèm theo một cái giá đắt.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
3 ngày
Start-up
Rất nhiều công ty Edtech (công nghệ giáo dục) của Úc, Nhật Bản, Ấn Độ… nhăm nhe bước chân vào thị trường Việt Nam, nơi có tốc độ tăng trưởng 2 con số nhưng đang hiện diện khoảng 700 giải pháp.
3 ngày
Công nghệ Số hóa
Google phải bồi thường thiệt hại lên tới 32,5 triệu USD, vì vi phạm bằng sáng chế của nhà sản xuất loa thông minh Sonos.
4 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Lê Mỹ Quỳnh, cô gái Gen Z nổi tiếng với “bộ sưu tập lỗ hổng” cũng từng hoài nghi về chính mình khi theo đuổi ngành bảo mật thông tin.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Tập đoàn Apple vừa ký một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với công ty sản xuất chip Broadcom để phát triển những linh kiện thu phát sóng viễn thông 5G.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
1 tuần
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
1 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường dữ liệu Việt Nam dự kiến đạt hơn 1,8 tỷ USD vào năm 2023. Khi có thêm nhiều cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng và khai thác sẽ mở ra cơ hội cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, người dân tiếp cận với nguồn tài nguyên mới.
1 tuần
Vườn ươm doanh nghiệp
Nhiều startup, nhà đầu tư ngoại đã lựa chọn Việt Nam là điểm dừng chân lý tưởng để mở rộng hoạt động.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Meta đã bị cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh châu Âu phạt 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD), vì chuyển dữ liệu của người dùng EU sang Mỹ. Ngoài ra, Meta có thời hạn 5 tháng để dừng chuyển dữ liệu người dùng tới Mỹ.
1 tuần
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần