Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Quỹ ngoại: Đây là thời điểm không thể tốt hơn để lập công ty hoặc đầu tư vào startup tại Việt Nam

Huyền Trang
- 17:18, 06/04/2023

(DNTO) - Những khó khăn của kinh tế thế giới khiến môi trường đầu tư toàn cầu và Việt Nam trầm lắng. Dẫu vậy, các nhà đầu tư vẫn giữ góc nhìn lạc quan về hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Startup Việt Nam ngày càng trưởng thành hơn sau các cơn bão từ đại dịch, khủng hoảng kinh tế. Ảnh: T.L.

Startup Việt Nam ngày càng trưởng thành hơn sau các cơn bão từ đại dịch, khủng hoảng kinh tế. Ảnh: T.L.

Khủng hoảng kinh tế, sự bất ổn của nền tài chính toàn cầu đã tác động không nhro đến tâm lý của các nhà đầu tư, khiến dòng vốn mạo hiểm vào Việt Nam năm 2022 chỉ đạt 634 triệu USD, giảm 56%, với 134 thương vụ, giảm 19% so với cùng kì (Theo Báo cáo Đổi mới Sáng tạo và Đầu tư Công nghệ 2023).

Nửa cuối năm 2022, dù giá trị đầu tư sụt giảm hơn so với nửa đầu năm do sự lan rộng của cuộc khủng hoảng công nghệ, nhưng số lượng thương vụ có quay trở lại. Điều này cũng cho thấy hoạt động đầu tư công nghệ của Việt Nam vẫn tiếp tục giữ tốc đổ ổn định.

Ông Justin Nguyễn, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Monk’s Hill, cho biết không thể phủ nhận rằng đây là giai đoạn khó khăn cho các công ty khởi nghiệp. Tình hình lạm phát tăng cao, xung đột ở Ukraine, cùng gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp tục bao phủ kinh tế thế giới và khiến nhà đầu tư lo ngại. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn quan tâm đến Việt Nam với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, lực lượng dân số trẻ tay nghề cao, và thị trường dịch vụ khổng lồ đã được công nghệ hóa.

Trên thực tế, nguồn vốn giai đoạn đầu đã tăng gấp 17 lần so với mức năm 2018 tính theo quy mô của các quỹ đầu tư. Đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ môi trường kinh doanh thuận lợi và vai trò ngày một quan trọng của các startup trong sự phát triển của toàn bộ khu vực Đông Nam Á.

“Có lẽ đây cũng là thời điểm không thể tốt hơn để thành lập công ty hoặc đầu tư vào các startup giai đoạn đầu tại Việt Nam”, ông Justin Nguyễn nhận định.

Đồng nhận định cho rằng kinh tế vĩ mô toàn cầu có thể tiếp tục gặp nhiều thách thức trong năm 2023, nhưng ông Genping Liu, Giám đốc điều hành Vertex Ventures, cũng cho biết vẫn duy trì quan điểm lạc quan và tầm nhìn dài hạn tích cực đối với lĩnh vực khởi nghiệp tại Việt Nam.

Với kinh nghiệm hơn 3 thập kỷ đầu tư và phát triển các công ty khởi nghiệp dẫn đầu Đông Nam Á, quỹ này nhận định rằng Việt Nam có tiềm năng dồi dào để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ. Thế mạnh của Việt Nam bao gồm nguồn nhân tài công nghệ tay nghề cao, những nhà sáng lập kiên định và có năng lực, cùng sự chú trọng vào giáo dục STEM.

Ngoài ra, việc tái cân bằng chuỗi cung ứng toàn cầu đang mang lại lợi ích cho nền kinh tế nội địa và nâng cao thế mạnh của lĩnh vực công nghệ, trong khi phong trào khởi nghiệp vẫn thể hiện sự bền bỉ qua những thăng trầm của thị trường.

“Chúng tôi rất hào hứng với việc tìm kiếm và làm việc với những nhà sáng lập đầy tham vọng và giúp họ vươn lên dẫn đầu trong khu vực và toàn cầu”, ông Genping Liu cho biết.

Những nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kìm chế lạm phát của Việt Nam tiếp tục là điểm nhấn thu hút dòng vốn ngoại. Ảnh: T.L.

Những nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kìm chế lạm phát của Việt Nam tiếp tục là điểm nhấn thu hút dòng vốn ngoại. Ảnh: T.L.

Bất chấp “mùa đông gọi vốn”, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Báo cáo Đổi mới Sáng tạo và Đầu tư Công nghệ 2023 cũng nhận định, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong việc nâng cao các chỉ số đổi mới sáng tạo, tận dụng các thế mạnh của mình để nhanh chóng bắt kịp thế giới trong lĩnh vực công nghệ.

Thứ nhất, cơ sở hạ tầng số của Việt Nam phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, với tốc độ tăng trưởng ấn tượng của lượng người dùng Internet và điện thoại thông minh. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng thanh toán trực tuyến của Việt Nam ngày một hoàn thiện và đang mở rộng nhanh chóng, mang lại nhiều lựa chọn thanh toán không tiền mặt dành cho người tiêu dùng, bao gồm thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng, và ví điện tử.

Thứ hai, Việt Nam có dân số trẻ với tỷ lệ người dùng am hiểu công nghệ cao, sẵn sàng tiếp nhận các sản phẩm công nghệ mới. Xu hướng này được thúc đẩy nhờ vào chương trình giáo dục chú trọng các môn học STEM, từ đó tạo ra nguồn lực nhân tài công nghệ dồi dào, dần đưa Việt Nam trở thành một trung tâm công nghệ mới trong khu vực.

Thứ ba, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là sự nổi lên của các công ty lớn trong lĩnh vực Thương mại điện tử và Fintech. Nền kinh tế số Việt Nam dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á, ở mức 31% trong giai đoạn 2022 - 2025, theo báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company.

Tuy vậy, các nhà đầu tư cũng cho rằng Việt Nam hiện đang thiếu một cơ chế chính sách và ưu đãi đủ mạnh để thúc đẩy môi trường đổi mới sáng tạo bền vững. Điều này đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong việc đảm bảo nguồn vốn, thu hút và giữ chân nhân tài, cũng như tuân thủ các quy định phức tạp. Vì vậy, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và bổ sung các chính sách hỗ trợ để hệ sinh thái phát huy hết tiềm năng.

Tin khác

Start-up
Thất vọng về tỷ lệ giải ngân thấp, những lùm xùm liên quan đến các vị ‘cá mập’… ở các mùa trước, hiệu ứng thoái trào của các chương trình truyền hình… là áp lực mà Shark Tank mùa 6 phải vượt qua để lấy lại sức hấp dẫn.
4 ngày
Start-up
Số lượng các nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á tạm dừng đầu tư đang tăng lên, dấy lên lo ngại về dòng vốn rải vào các thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ tiếp tục èo uột.
1 tuần
Start-up
TS Phạm Hồng Quất cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển không chỉ là nơi thu hút nhà đầu tư quốc tế, mà còn trở thành nguồn cung cấp nhân lực cho startup dồi dào cho những xứ sở công nghệ như Hoa Kỳ.
2 tuần
Start-up
Thị trường công nghệ Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ đang vươn lên mạnh mẽ đang đặt áp lực cho Việt Nam trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp non trẻ, thu hút nguồn lực và tạo ra các kỳ lân mới.
1 tháng
Start-up
Kinh tế thế giới chưa có sự phục hồi rõ ràng, dòng vốn đầu tư mạo hiểm tiếp tục sụt giảm sẽ khiến bữa tiệc gọi vốn của startup còn ảm đạm kéo dài.
1 tháng
Start-up
Edtech (công nghệ giáo dục) đã có sự bùng nổ trong giai đoạn đại dịch và tiếp tục là lĩnh vực hứa hẹn thu hút làn sóng đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Rủ bạn làm cùng, không rõ ràng quyền lợi và nghĩa vụ…, khiến startup nhanh chóng tan rã vì những quan điểm trái chiều khi vận hành.
1 tháng
Start-up
Trái ngược với những người không thể huy động vốn, một số startup tiềm năng được nhà đầu tư chú ý nhưng có thể bỏ lỡ mất cơ hội vì sự kén chọn của mình.
1 tháng
Start-up
Thông tin WeWork cảnh báo về khả năng phá sản không phải là cái kết quá bất ngờ, vì nhiều năm nay, kỳ lân này đã sống trong tình trạng zombie. Và không chỉ WeWork, có thể nhiều kì lân khác sẽ sụp đổ khi định giá thị trường tiếp tục sụt giảm.
1 tháng
Start-up
Dòng vốn khó khăn khiến nhiều startup mất đi lợi thế trong việc dùng tiền lương để giữ chân nhân tài. Thị trường nhân sự vì vậy đang là cuộc chiến của những founder sẵn sàng giảm lương của mình để nhường cho nhân tài.
1 tháng
Start-up
Quỹ đầu tư đã phải trả giá cho giai đoạn xuống tiền nóng vội, nên giờ đây, những startup không có gì ngoài ý tưởng sẽ rất khó để gọi vốn.
1 tháng
Start-up
Dữ liệu là dòng máu của AI (trí tuệ nhân tạo), nên chất lượng dữ liệu đầu vào quyết định rất lớn đến kết quả mà công nghệ này đưa ra.
2 tháng
Start-up
Ông Eric Hưng Nguyễn, CEO Spores Network (hệ sinh thái gồm nhiều nhà đầu tư mạo hiểm chuyên rót vốn vào blockchain), tiết lộ khẩu vị đầu tư cho startup là background founder phải “khủng”.
2 tháng
Start-up
Vốn rót vào startup fintech Đông Nam Á đã giảm 80%, cho thấy mây đen của thị trường vẫn chưa qua đi. Dẫu vậy, không phải lĩnh vực nào của fintech cũng là màu xám.
2 tháng
Start-up
Các founder (nhà sáng lập) đang phải tăng pha loãng cổ phần để giữ chân nhân tài, trong bối cảnh nguồn vốn huy động ngày càng khó khăn.
2 tháng