Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Startup tìm ‘phao cứu sinh’ ở thị trường nợ

Huyền Trang
- 15:45, 08/02/2023

(DNTO) - Để duy trì hoạt động và tránh bị sụt giảm định giá, nhiều startup tìm đường vay nợ, trong bối cảnh huy động vốn tiếp tục khó khăn.

Giới startup toàn cầu lao đao khi thị trường vốn mạo hiểm tiếp tục dự báo khó khăn trong năm 2023. Ảnh: T.L.

Giới startup toàn cầu lao đao khi thị trường vốn mạo hiểm tiếp tục dự báo khó khăn trong năm 2023. Ảnh: T.L.

Vốn mạo hiểm chưa thể qua “mùa đông”

Năm ngoái, thị trường khởi nghiệp Việt Nam chỉ diễn ra 85 thương vụ huy động vốn với tổng số tiền 855 triệu USD, giảm ½ về số thương vụ và giá trị giao dịch so với năm 2021 (theo quỹ đầu tư Nextrans).

Trong năm qua, các quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu tại Thung lũng Silicon (Mỹ) đã sắp xếp lại danh mục đầu tư của họ và đưa ra cảnh báo với các startup rằng “cánh cửa” vốn của họ có thể khép lại trong một năm tới. Tại Đông Nam Á, các công ty đầu tư mạo hiểm có thể sẽ kén chọn, theo nhận định của các chuyên gia trên CNBC. Những động thái này đồng nghĩa với việc startup tiếp tục đối mặt với “mùa đông” gọi vốn và phải nỗ lực để tồn tại thay vì tăng trưởng như thời gian trước.

Ông Nguyễn Ảnh Cường, CEO nền tảng mua trước trả sau Fundiin, startup đã gọi được 5 triệu USD vòng series A trong năm qua, cho biết rất nhiều startup hiện nay cũng đang gặp vấn đề trong việc thay đổi thứ tự ưu tiên. Trước đây họ tập trung cho tăng trưởng, còn hiện tại là phải có lợi nhuận, nên một số startup không thể thay đổi nhanh định hướng này thì sẽ rất khó khăn trong gọi vốn.

“Trước đây, các nhà đầu tư rót vốn vào các startup có khả năng tăng trưởng cao và đôi khi họ sẽ không quan tâm đến lỗ mà chỉ quan tâm đến tốc độ người dùng có thể đạt được là bao nhiêu. Nhưng hiện nay, các nhà đầu tư mong muốn một startup có lộ trình để đạt được lợi nhuận trong thời gian ngắn sắp tới, trong 1-2 năm thì họ mới rót vốn. Sự thay đổi này dẫn đến việc định giá của startup thay đổi chóng mặt”, CEO Fundiin chia sẻ.

Khi dòng vốn đầu tư mạo hiểm co lại, startup buộc phải tìm cửa khác để “tiếp máu”. Các công ty khởi nghiệp ngày càng chọn cách bảo đảm tài chính từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng tư nhân để ngăn chặn việc giảm định giá.

Năm 2022 đã chứng kiến nhiều khoản vay nổi bật từ các startup, như ứng dụng gọi xe Be Group vay 60 triệu USD từ Ngân hàng Deutsche Bank; khoản vay có đảm bảo lên tới 50 triệu USD từ CLSA Capital Partners cho công ty dịch vụ tài chính F88; khoản tài trợ 10 triệu USD từ Lendable và khoản vay 135 triệu USD của VinFast từ Ngân hàng Phát triển Châu Á; ứng dụng giao hàng Loship cũng đang chuyển hướng tìm kiếm các nguồn vay thay vì đi tới vòng gọi vốn series C.

Đừng để ‘chết non’ vì không biết tiêu tiền

Quản lý chi tiêu đang là yêu cầu cấp thiết đặt ra cho các startup để duy trì sự tồn tại. Ảnh: T.L.

Quản lý chi tiêu đang là yêu cầu cấp thiết đặt ra cho các startup để duy trì sự tồn tại. Ảnh: T.L.

Nhưng, tìm đến khoản vốn vay từ tổ chức tài chính chỉ là giải pháp trước mắt để startup tồn tại và vượt qua mùa đông gọi vốn. Vì “đòn chí mạng” đánh gục startup vẫn là mô hình kinh doanh chưa phù hợp và khả năng quản trị.

Bài học nhãn tiền từ việc startup công nghệ bất động sản Prozy phải đóng cửa dù huy động được 37 triệu USD, hay cú “ngã ngựa” của ứng dụng kết nối phòng tập WeFit là bài học cảnh tỉnh cho giới khởi nghiệp về việc quản lý chi tiêu, khi bước vào giai đoạn khó khăn tiếp theo của nền kinh tế thế giới.

Bà Đặng Thị Phương Thảo, Đồng sáng lập, Giám đốc vận hành nền tảng phát triển nhà bán hàng online Newee.asia, cho biết bài toán tài chính đối với các startup non trẻ luôn là “cơn ác mộng” khi đội ngũ sáng lập ngồi bàn bạc với nhau trước và sau khi gọi vốn. Vì với startup, quỹ tài chính có giới hạn nhưng sẽ luôn phải cân đối đầu tư, duy trì và tạo ra lợi nhuận, giá trị để khi nhà đầu tư nhìn vào sẽ thấy đây là startup có doanh thu, có tiềm năng phát triển để tạo lợi nhuận trong tương lai.

Ông Nguyễn Bá Diệp, Phó Chủ tịch và Đồng sáng lập Ví điện tử MoMo, startup kỳ lân thứ ba của Việt Nam, cho biết tất cả các công ty startup đều cần vốn, nhưng muốn gọi được vốn thì tất cả hệ thống ghi chép thu chi của doanh nghiệp phải rất chi tiết, tỉ mỉ.

Bởi khi nhà đầu tư đến, việc đầu tiên họ yêu cầu startup phải nộp tất cả báo cáo tài chính. Startup đừng nghĩ có thể che dấu dữ liệu vì họ có hệ thống kiểm tra dữ liệu có đúng hay không. Vì vậy, nếu không minh bạch và xử lý dữ liệu từ đầu, khi cần gọi vốn rất khó.

Ngoài ra, ông Diệp cho rằng đa phần startup “chết” vì tiêu tiền quá tay, không biết quản lý tài chính, chi chỗ nào và tiết kiệm chỗ nào.

“Trước đây, chúng tôi vẫn làm theo kiểu anh em làm với nhau. May mắn đến năm 2018, chúng tôi tuyển được một CFO (Giám đốc tài chính) người Mỹ gốc Ấn đã có kinh nghiệm khởi nghiệp rất lâu, chị đã giúp công ty có một cái nhìn mới về quản lý tài chính, nên đầu tư vào đâu, phân bổ tài chính như thế nào, đây là những vấn đề ngàn vàng ngay cả với những công ty đã phát triển lớn như chúng tôi”, ông Diệp nói.

Khi dòng tiền mặt không còn dồi dào, các chuyên gia của S&P Global cũng khuyến cáo các công ty kì lân nên ngừng chi tiêu nếu tình hình kinh doanh không khả quan và nên cân chắc giữa việc mở rộng quy mô hay cải thiện dòng tiền.

Tin khác

Start-up
Thất vọng về tỷ lệ giải ngân thấp, những lùm xùm liên quan đến các vị ‘cá mập’… ở các mùa trước, hiệu ứng thoái trào của các chương trình truyền hình… là áp lực mà Shark Tank mùa 6 phải vượt qua để lấy lại sức hấp dẫn.
23 giờ
Start-up
Số lượng các nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á tạm dừng đầu tư đang tăng lên, dấy lên lo ngại về dòng vốn rải vào các thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ tiếp tục èo uột.
1 tuần
Start-up
TS Phạm Hồng Quất cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển không chỉ là nơi thu hút nhà đầu tư quốc tế, mà còn trở thành nguồn cung cấp nhân lực cho startup dồi dào cho những xứ sở công nghệ như Hoa Kỳ.
2 tuần
Start-up
Thị trường công nghệ Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ đang vươn lên mạnh mẽ đang đặt áp lực cho Việt Nam trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp non trẻ, thu hút nguồn lực và tạo ra các kỳ lân mới.
4 tuần
Start-up
Kinh tế thế giới chưa có sự phục hồi rõ ràng, dòng vốn đầu tư mạo hiểm tiếp tục sụt giảm sẽ khiến bữa tiệc gọi vốn của startup còn ảm đạm kéo dài.
1 tháng
Start-up
Edtech (công nghệ giáo dục) đã có sự bùng nổ trong giai đoạn đại dịch và tiếp tục là lĩnh vực hứa hẹn thu hút làn sóng đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Rủ bạn làm cùng, không rõ ràng quyền lợi và nghĩa vụ…, khiến startup nhanh chóng tan rã vì những quan điểm trái chiều khi vận hành.
1 tháng
Start-up
Trái ngược với những người không thể huy động vốn, một số startup tiềm năng được nhà đầu tư chú ý nhưng có thể bỏ lỡ mất cơ hội vì sự kén chọn của mình.
1 tháng
Start-up
Thông tin WeWork cảnh báo về khả năng phá sản không phải là cái kết quá bất ngờ, vì nhiều năm nay, kỳ lân này đã sống trong tình trạng zombie. Và không chỉ WeWork, có thể nhiều kì lân khác sẽ sụp đổ khi định giá thị trường tiếp tục sụt giảm.
1 tháng
Start-up
Dòng vốn khó khăn khiến nhiều startup mất đi lợi thế trong việc dùng tiền lương để giữ chân nhân tài. Thị trường nhân sự vì vậy đang là cuộc chiến của những founder sẵn sàng giảm lương của mình để nhường cho nhân tài.
1 tháng
Start-up
Quỹ đầu tư đã phải trả giá cho giai đoạn xuống tiền nóng vội, nên giờ đây, những startup không có gì ngoài ý tưởng sẽ rất khó để gọi vốn.
1 tháng
Start-up
Dữ liệu là dòng máu của AI (trí tuệ nhân tạo), nên chất lượng dữ liệu đầu vào quyết định rất lớn đến kết quả mà công nghệ này đưa ra.
1 tháng
Start-up
Ông Eric Hưng Nguyễn, CEO Spores Network (hệ sinh thái gồm nhiều nhà đầu tư mạo hiểm chuyên rót vốn vào blockchain), tiết lộ khẩu vị đầu tư cho startup là background founder phải “khủng”.
2 tháng
Start-up
Vốn rót vào startup fintech Đông Nam Á đã giảm 80%, cho thấy mây đen của thị trường vẫn chưa qua đi. Dẫu vậy, không phải lĩnh vực nào của fintech cũng là màu xám.
2 tháng
Start-up
Các founder (nhà sáng lập) đang phải tăng pha loãng cổ phần để giữ chân nhân tài, trong bối cảnh nguồn vốn huy động ngày càng khó khăn.
2 tháng