Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Ngân hàng thế giới (WB) vừa đưa ra dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 có thể đạt 6,3%, thấp hơn mục tiêu của Quốc hội đưa ra là 6,5%.
Theo kịch bản tăng trưởng tích cực vừa được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) công bố, nếu tiếp tục cải cách nhanh, tăng năng suất, GDP năm 2023 có thể đạt 6,83%.
Các chuyên gia cảnh báo rằng sẽ có những ‘cơn gió ngược’ mà nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt, tuy vậy vào tháng 5 và tháng 6 năm 2023, sẽ có cơ hội để Việt Nam tận dụng và nối dài động lực tăng trưởng.
Trước những bất lợi phải đối diện, TS Cấn Văn Lực khuyến nghị, năm 2023, doanh nghiệp cần chủ động tiếp cận chương trình phục hồi kinh tế, nhất là các gói hỗ trợ tài khóa; chương trình nhà ở xã hội, đầu tư công; đồng thời, cơ cấu lại, kiểm soát rủi ro dòng tiền, lãi suất, tỷ giá.
Ông Andrea Coppola - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, đánh giá Việt Nam sẽ là nền kinh tế dẫn đầu khu vực Đông Á - Thái Bình Dương với mức tăng trưởng 7,2% trong năm nay và 6,7% trong năm sau.
TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính nhận định kinh tế Việt Nam sẽ giảm khó khăn từ quý II/2023 và có sự tăng trưởng tích cực từ quý III trở đi với hiệu ứng đầu tư công và ổn định tài chính tiền tệ.
Sự tăng trưởng của năm 2022 rất đáng ghi nhận trong bối cảnh thế giới nhiều biến động. Song thời gian tới đặt ra nhiều thách thức ở nội tại và bên ngoài, doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn, đòi hỏi năm 2023 phải thực thi các hành động một cách mạnh mẽ, quyết liệt, kịp thời và đầy đủ giải pháp đã đề ra. 
Mặc dù nền kinh tế Việt Nam đang vận hành tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, nhưng rủi ro đối với triển vọng kinh tế ngày càng gia tăng. ADB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên mức 7,5% trong năm nay. Dự báo lạm phát năm 2022 được điều chỉnh xuống còn 3,5%.
Trong khó khăn, sức mạnh của nền kinh tế Việt Nam ngày càng được tăng cường, khả năng chống chịu của nền kinh tế trước các cú sốc vĩ mô bên ngoài cũng đã tốt hơn để sẵn sàng bước vào giai đoạn phát triển mới.
Trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, để nền kinh tế “về đích”, đạt tốc độ tăng trưởng như mong đợi, việc chuẩn bị sẵn sàng các giải pháp để ứng phó với các biến động bất thường chính là điều cần thiết trong lúc này.
Mức tăng 8,83% của GDP Việt Nam trong 9 tháng đầu năm cùng hàng loạt các chỉ số tích cực của nền kinh tế, phần nào cho thấy Việt Nam đang linh hoạt ‘né’ những tác động tiêu cực khi ‘cơn bão’ lạm phát càn quét qua nhiều vùng thế giới.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giữ nguyên dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023, theo ấn bản cập nhật của báo cáo kinh tế hàng đầu vừa công bố ngày 21/9.
Đánh giá về triển vọng phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam, Chuyên gia chính xếp hạng tín nhiệm Quốc gia Việt Nam thuộc Moody’s Nishad Majmudar, nhận định nền kinh tế Việt Nam cũng như xuất khẩu quốc gia đang ngày càng trở nên mạnh mẽ dù thế giới đã và đang phải trải qua nhiều cú sốc về kinh tế...
Việt Nam đứng thứ 5 trong 35 quốc gia châu Á về độ mở của nền kinh tế, báo cáo của Công ty Nghiên cứu thị trường Fitch Solutions cho hay.
World Bank dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5% và sẽ giảm nhẹ xuống 6,7% trong năm 2023, dự kiến đạt 6,5% trong năm 2024.