Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Trong báo cáo cập nhật vĩ mô do VNDirect vừa phát hành, Khối phân tích kỳ vọng GDP của Việt Nam tăng trưởng 7,1% so với cùng kỳ (+/-0,3 điểm %) trong nửa cuối năm 2023, qua đó nâng tốc độ tăng trưởng cả năm 2023 lên 5,5% so với cùng kỳ (+/-0,2 điểm %).
Triển vọng kinh tế trong ngắn hạn của Việt Nam vẫn tích cực, Việt Nam vẫn được kỳ vọng là một trong số ít quốc gia duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh vào năm 2023, trong khi phần còn lại của thế giới được dự báo sẽ tiếp tục trải qua suy thoái nghiêm trọng.
Chuyên gia cho biết, công thức thực hiện chính sách Việt Nam đã đề ra đúng và trúng nhưng cần đẩy nhanh tốc độ và cường độ trong thực thi chính sách, để đảm bảo tăng trưởng khá trong năm nay.
 Ở kịch bản cao nhất, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 được dự báo chỉ tăng ở mức 6,46%, với giả thiết bối cảnh kinh tế thế giới có một số chuyển biến tích cực hơn và sự quyết liệt trong cải cách và điều hành ở Việt Nam.
Trong báo cáo chiến lược do VNDirect vừa phát hành, Khối phân tích nhận định giai đoạn sóng gió của nền kinh tế đang dần qua đi, thay vào đó là những tia nắng đầu tiên của chu kỳ phục hồi.
Nhóm nghiên cứu của BIDV và ADB dự báo, năm 2023, kinh tế Việt Nam trưởng chậm lại (5,5-6%), lạm phát có thể cao hơn năm trước (4,5%). Đáng chú ý, rủi ro liên thông giữa thị trường tiền tệ - vốn và bất động sản đang rõ nét hơn, hệ thống tài chính tiềm ẩn rủi ro, nợ xấu có xu hướng tăng.
Start-up 5 tháng
Những khó khăn của kinh tế thế giới khiến môi trường đầu tư toàn cầu và Việt Nam trầm lắng. Dẫu vậy, các nhà đầu tư vẫn giữ góc nhìn lạc quan về hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.
Ngay cả trong 2 năm đại dịch, giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp vẫn dương. Quý 1/2023, lần đầu tiên chỉ số này giảm sâu nhất trong hơn thập kỷ qua.
Ngân hàng thế giới (WB) vừa đưa ra dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 có thể đạt 6,3%, thấp hơn mục tiêu của Quốc hội đưa ra là 6,5%.
Theo kịch bản tăng trưởng tích cực vừa được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) công bố, nếu tiếp tục cải cách nhanh, tăng năng suất, GDP năm 2023 có thể đạt 6,83%.
Các chuyên gia cảnh báo rằng sẽ có những ‘cơn gió ngược’ mà nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt, tuy vậy vào tháng 5 và tháng 6 năm 2023, sẽ có cơ hội để Việt Nam tận dụng và nối dài động lực tăng trưởng.
Trước những bất lợi phải đối diện, TS Cấn Văn Lực khuyến nghị, năm 2023, doanh nghiệp cần chủ động tiếp cận chương trình phục hồi kinh tế, nhất là các gói hỗ trợ tài khóa; chương trình nhà ở xã hội, đầu tư công; đồng thời, cơ cấu lại, kiểm soát rủi ro dòng tiền, lãi suất, tỷ giá.
Ông Andrea Coppola - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, đánh giá Việt Nam sẽ là nền kinh tế dẫn đầu khu vực Đông Á - Thái Bình Dương với mức tăng trưởng 7,2% trong năm nay và 6,7% trong năm sau.
TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính nhận định kinh tế Việt Nam sẽ giảm khó khăn từ quý II/2023 và có sự tăng trưởng tích cực từ quý III trở đi với hiệu ứng đầu tư công và ổn định tài chính tiền tệ.
Sự tăng trưởng của năm 2022 rất đáng ghi nhận trong bối cảnh thế giới nhiều biến động. Song thời gian tới đặt ra nhiều thách thức ở nội tại và bên ngoài, doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn, đòi hỏi năm 2023 phải thực thi các hành động một cách mạnh mẽ, quyết liệt, kịp thời và đầy đủ giải pháp đã đề ra.