Thứ hai, 06/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kinh tế Việt Nam kỳ vọng tăng trưởng 2 con số

Huyền Trang
- 15:37, 01/01/2025

(DNTO) - Những quyết định đột phá trong cải cách thể chế trong năm vừa qua sẽ giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng kinh tế trong năm 2025 và những năm tiếp theo.

Việt Nam có một năm 2024 đạt nhiều kết quả tích cực trong tăng trưởng kinh tế - xã hội. Ảnh: T.L.

Việt Nam có một năm 2024 đạt nhiều kết quả tích cực trong tăng trưởng kinh tế - xã hội. Ảnh: T.L.

Tăng trưởng GDP 9 tháng năm 2024 ở mức 6,82%. Dù chưa có những con số cuối cùng nhưng các dự báo nhận định tăng trưởng GDP năm nay sẽ vượt mục tiêu đề ra (6-6,5%), đạt khoảng 7%, thậm chí là hơn 7%, nếu tất cả cùng nỗ lực. Có thể nói, Việt Nam đã có một năm thành công trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều khó khăn. 

Trong bài viết đầu xuân năm mới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu nỗ lực tối đa, tạo đột phá thu hút đầu tư, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để năm 2025 tăng trưởng ít nhất 8%, từ 2026 đạt hai con số. Thủ tướng nhấn mạnh việc Việt Nam có nhiều thuận lợi tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, nhưng ông cũng cho rằng thể chế vẫn là "điểm nghẽn của điểm nghẽn" cần được tập trung tháo gỡ. 

Chia sẻ trong Talkshow “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2025: Quỹ đạo tăng trưởng mới” hôm 1/1,  ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, nhận định xu hướng thay đổi tích cực của nền kinh tế trong năm qua  đến từ sự thay đổi nội tại trong nước, quan trọng nhất là tư duy mới và sự quyết tâm cải cách thể chế, tạo môi trường kinh doanh đầu tư thuận lợi. 

Việc cải cách thể chế nếu diễn ra đúng như định hướng sẽ tạo ra 2 tác động. Một là tạo ra cơ hội mới cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Hai là thúc đẩy hơn các cơ hội mà chúng ta đã có. Nếu duy trì sự quyết tâm cải cách thể chế và hiện thực hóa càng sớm càng tốt thì các mục tiêu đề ra trong năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được. 

“Việc cải cách thể chế lần này có rất nhiều điểm mới, sát sườn với nhu cầu của doanh nghiệp. Ví dụ dứt khoát từ bỏ tư duy không quản được thì cấm, hay thúc đẩy nguyên tắc doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm… Nếu như thành hiện thực sẽ giảm thiểu rất nhiều rủi ro, tăng sự yên tâm, tin cậy để doanh nghiệp tự tin đầu tư dài hạn, tăng khả năng chớp cơ hội”, ông Hiếu nói.   

Đặc biệt, tư duy cải cách thể chế không còn định hướng trên văn bản mà ngay lập tức biến thành hành động cụ thể. Ngay trong Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội vừa qua, lần đầu tiên có 7 dự thảo luật và 1 nghị quyết được Chính phủ trình và yêu cầu Quốc hội xem xét và thông qua trong 1 kỳ họp.

Hay ngay từ đầu năm, Chính phủ đã mạnh dạn trình để một số dự thảo luật có hiệu lực sớm hơn 5 tháng và có cả những dự án luật mà ông Hiếu cho rằng rất đột phá, táo bạo như một luật sửa 9 luật, một luật sửa 4 luật. Trong đó đưa ra những quy trình đầu tư chưa có tiền lệ là quy trình đầu tư đặc biệt theo luật đầu tư. Tức hoàn toàn áp dụng nguyên tắc hậu kiểm.

“Quan điểm điều chỉnh luật của Quốc hội hiện nay cũng rất mới. Tức không e ngại việc sửa ngay các luật dù mới thông qua để giải quyết vướng mắc. Ví dụ Luật Đất đai chưa có hiệu lực nhưng đã được sửa để đưa Luật có hiệu lực sớm hơn trước thời hạn 5 tháng. Chúng ta vẫn thường lo ngại câu chuyện thực thi chính sách, tôi cho rằng nếu đó là vấn đề của luật pháp thì chúng ta có thể sửa ngay. Còn nếu nó là vấn đề của thực tiễn, của quá trình thi hành thì rất mong Chính phủ yêu cầu các bộ ngành chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh nghiêm túc công tác này”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Những cải cách thể chế trong năm 2024 nhanh chóng thấm vào thị trường, giúp doanh nghiệp có động lực phát triển trong những năm tiếp theo. Ảnh: T.L.

Những cải cách thể chế trong năm 2024 nhanh chóng thấm vào thị trường, giúp doanh nghiệp có động lực phát triển trong những năm tiếp theo. Ảnh: T.L.

Tuy nhiên vị chuyên gia này cho rằng sự tăng trưởng tích cực của năm 2025 vẫn đi kèm chữ “nếu”. Chúng ta hoàn toàn có thể đạt mức tăng trưởng tốt hơn nếu chúng ta thực hiện việc cải cách thể chế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tốt hơn.

Ở góc độ người làm chính sách, ông Hiếu cho rằng có một số khó khăn với doanh nghiệp cũng không dễ giải quyết. Ví dụ theo nhiều cuộc khảo sát, doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc khai thác thị trường, đặc biệt thị trường quốc tế lại có tính cạnh tranh cao. Thậm chí doanh nghiệp khó khăn ngay cả ở thị trường trong nước.

Nếu đặt lên bàn cân giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI, đa phần năng lực doanh nghiệp nội địa còn yếu. Doanh nghiệp trong nước hiện nay còn gặp áp lực từ thương mại điện tử xuyên biên giới, vấn đề tiếp cận vốn, nhân lực, công nghệ…

Vì vậy, vị Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khuyến nghị khi làm chính sách phải đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng, tránh cào bằng. Cụ thể, chúng ta đặt trọng tâm phát huy nội lực, như vậy các quy định có liên quan phải hỗ trợ cho mục tiêu đó.

Bên cạnh cơ quan làm chính sách, ông Hiếu nhấn mạnh đến việc phát huy hiệu quả của các cơ quan thực thi, đặc biệt loại bỏ tâm lý e dè, tăng chính chủ động, tích cực của việc triển khai chính sách đã được ban hành.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt các yêu cầu về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải carbon, nông nghiệp tái sinh đang là hướng đi giúp ngành cà phê Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo thêm giá trị cho người nông dân.
16 giờ
Sự Kiện
Chính phủ ban hành Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thương mại điện tử, trong đó có nội dung đáng chú ý về quy chế hoạt động livestream bán hàng.
20 giờ
Sự Kiện
Việc Ngân hàng Thế giới (WB) chính thức nâng hạng Việt Nam vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao trong năm 2026, dựa trên con số GNI bình quân đầu người đạt 4.970 USD của năm 2025, không đơn thuần là một dấu mốc thống kê. Đây là kết quả của một quá trình tích lũy nội lực kéo dài, đánh dấu sự chuyển dịch về chất trong cấu trúc kinh tế quốc gia.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
4 ngày
Sự Kiện
Sáng 1/7/2026, tại Bến Nhà Rồng - Khánh Hội, TP.HCM đã chính thức phát lệnh khởi công 8 công trình, dự án hạ tầng chiến lược. Sở hữu tổng mức đầu tư khổng lồ lên tới hơn 253.000 tỷ đồng, chuỗi dự án không chỉ mang ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành phố vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là cú hích lịch sử mở ra không gian phát triển mới cho toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
4 ngày
Sự Kiện
Sự kiện “Kết nối thế hệ trẻ đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng” vừa diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đã thu hút sự tham gia sôi nổi của các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ cùng đông đảo sinh viên.
5 ngày
Sự Kiện
Sáng 29/6/2026, thị trường tài chính Việt Nam đã chính thức ghi nhận một cột mốc lịch sử khi Sàn giao dịch carbon trong nước được đưa vào vận hành tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
6 ngày
VYEA
Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam được lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trao chủ trương đầu tư, ký thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực: Xúc tiến đầu tư và kết nối doanh nghiệp; phối hợp phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp; khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; truyền thông và quảng bá hình ảnh tỉnh; tôn vinh và khen thưởng doanh nhân.
1 tuần
VYEA
Đây cũng chính là dịp để thế hệ doanh nhân trẻ tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", lan tỏa tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, góp phần vun đắp những giá trị nhân văn và khơi dậy khát vọng cống hiến vì sự phát triển của đất nước.
1 tuần
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
1 tuần
Sự Kiện
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 214/2025/NĐ-CP và Nghị định số 32/2019/NĐ-CP nhằm tháo gỡ nút thắt, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đồng thời nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động đấu thầu và đặt hàng dịch vụ công.
1 tuần
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
2 tuần
Sự Kiện
Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, bài viết “Báo chí Cách mạng Việt Nam trong thời đại số” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đội ngũ những người làm báo và dư luận xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, bài viết có ý nghĩa như một định hướng chiến lược cho sự phát triển của nền báo chí nước nhà trong giai đoạn mới.
2 tuần
Sự Kiện
Sáng 20/6, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TPHCM.
2 tuần
Sự Kiện
Chính phủ ban hành Nghị định số 215/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 về an ninh hàng không. Trong đó, đáng chú ý là quy định về các trường hợp hành khách bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không.
2 tuần
Xem thêm