Thứ hai, 04/03/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Từ năm 2021 đến nay, Việt Nam vẫn chưa xuất hiện thêm kỳ lân mới. Trong khi các công ty tiệm cận kì lân cũng có những khó khăn nhất định trong hoạt động. Việt Nam cần có những chính sách đủ mạnh trong giai đoạn tới.
Rất nhiều nước đang cạnh tranh để thu hút các tập đoàn bán dẫn đến với mình. Việt Nam với những lợi thế sẵn có cần nhanh chóng triển khai các chiến lược để thu hút và giữ chân họ.
Hoa Kỳ đang có những biện pháp mạnh mẽ với các nước xuất siêu vào thị trường này như Việt Nam, nhằm cân bằng cán cân xuất nhập khẩu cũng như bảo vệ ngành hàng trong nước.
Không chỉ khó khăn về kĩ thuật, phát triển điện khí còn cần nguồn vốn rất lớn. Nhưng những vướng mắc về cơ chế, chính sách đang làm cản trở dòng vốn này.
Năm 2024 được nhận định vẫn còn nhiều khó khăn trong khi doanh nghiệp cần thêm nhiều thời gian để phục hồi. Vì vậy sự hỗ trợ từ những chính sách đi thẳng vào thực tiễn là rất quan trọng.
Các chính quyền địa phương đang thấy rằng họ cần phải dựa vào nguồn lực bên ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp, startup với những ý tưởng mới để phát triển địa phương.
Các chuyên gia cho rằng trong bối cảnh nhiều vấn đề chính trị mới nảy sinh, nhiều chính sách thương mại mới được đưa ra, nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn mới.
Để Luật Hợp tác xã 2023 đi vào thực tiễn, theo chuyên gia, cần hỗ trợ các hợp tác xã tiếp cận nguồn vốn và lựa chọn chính sách nào cần thí điểm để đo lường hiệu quả.
Các chuyên gia nhận định Chính phủ đã tung ra nhiều chính sách thúc đẩy và tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Do vậy thời gian tới cần tận dụng chính sách ngắn hạn và có đánh giá trong thực tiễn.
Start-up 2 tháng
Mỹ, Trung Quốc, Anh..., đang chạy đua để dẫn đầu fintech nhưng Việt Nam vẫn rất chậm.
Thời gian chờ phê duyệt kéo dài, thủ tục rườm rà và không rõ ràng khiến doanh nghiệp không hào hứng với các sản phẩm khoa học công nghệ của nhà nước.
Các chuyên gia cho biết mỗi dự án đầu tư công có đặc thù riêng nên việc quản lý theo quy trình thủ tục không còn phù hợp. Tư duy đầu tư công nên dài hạn hơn vì có dự án không thể định hướng tiến độ theo từng năm.
Thiếu cơ chế chính sách, thiếu tiền, thiếu kinh nghiệm... khiến điện khí, nguồn điện sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng công suất nguồn điện của Việt Nam gặp nhiều thách thức.
Bộ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh tỷ lệ năng lượng tái tạo chiếm 28,5% theo Quy hoạch điện VIII là tỷ lệ rất lớn, cao hơn cả những nước phát triển.
Xu thế 5 tháng
Các nghị sĩ, chuyên gia cho rằng việc hoàn thiện, ban hành chính sách mới liên quan đến công nghệ, khởi nghiệp cần được đẩy nhanh.