Thứ tư, 16/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ngành cơ khí chưa có nhiều 'sếu đầu đàn' có khả năng làm tổng thầu

Huyền Trang
- 16:17, 09/12/2024

(DNTO) - Thị trường cho ngành cơ khí rất lớn như đường sắt đô thị, năng lượng tái tạo, sản xuất nguyên liệu…, nhưng chúng ta đang yếu thế trước doanh nghiệp FDI.

Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam đang nỗ lực để chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam đang nỗ lực để chen chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Ảnh: T.L.

Thiếu doanh nghiệp lớn dẫn dắt

Theo Hiệp hội Cơ khí Việt Nam (VAMI), cả nước có khoảng 3.100 doanh nghiệp ngành cơ khí chế tạo với 53.000 cơ sở sản xuất, chiếm gần 30% tổng số doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo tại Việt Nam. Các sản phẩm cơ khí sản xuất trong nước hiện chỉ chiếm khoảng 7% thị trường.

Trao đổi tại Tọa đàm “Đa dạng thị trường, phát triển sản phẩm cơ khí” hôm 9/12, TS. Phan Đăng Phong - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cơ khí, Bộ Công Thương cho biết thị trường cơ khí trong nước đã có sự chuyển biến rất tốt cả về lượng và chất.

Ví dụ trước đây, dây chuyền sản xuất ô tô, xe máy hầu hết do đơn vị nước ngoài đảm nhiệm như Honda, Toyota, Hyundai. Bắt đầu từ năm 2012, Viện này đã cử đoàn kĩ sư học hỏi kinh nghiệm từ Nhật, Hàn. Đến hiện nay đã có thể tự chủ trong thiết kế, chế tạo dây chuyền lắp ráp ô tô, tỷ lệ nội địa hóa 85- 95%. Điển hình là lắp ráp dây chuyền sản xuất ô tô cho Vinfast, Thành Công, Thaco…

Tuy nhiên, để đáp ứng thị trường cơ khí trong nước và xuất khẩu thì còn rất khiêm tốn. Đặc biệt trong lĩnh vực thiết bị toàn bộ, các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, năng lượng tái tạo, xi măng, sản xuất nguyên liệu, chúng ta mới đáp ứng chưa tới 30% nhu cầu thiết bị.

Nguyên nhân được ông Phong chỉ ra là do chúng ta chưa có nhiều doanh nghiệp “sếu đầu đàn”, sở hữu những công nghệ nguồn, đủ năng lực kinh nghiệm để thực hiện dự án trọn gói. Chỉ khi có doanh nghiệp đủ năng lực làm tổng thầu, chúng ta mới phát triển thiết bị phụ trợ của dây chuyền thiết bị.

“Ví dụ trong lĩnh vực đường sắt đô thị hay nhà máy điện khí chưa có doanh nghiệp trong nước đủ năng lực làm tổng thầu, trọn gói. Nếu để nước ngoài làm tổng thầu, họ sẽ đi thuê lại các nhà thầu phụ nước ngoài hoặc trong chuỗi của họ ở Việt Nam. Như vậy chúng ta sẽ rất bị động trong việc phát triển các thiết bị phụ trợ”, ông Phong phân tích.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đức Cường - Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội các doanh nghiệp trong nước chủ yếu sản xuất linh phụ kiện chi tiết cung cấp cho doanh nghiệp FDI ở Việt Nam, một phần sản lượng dành cho xuất khẩu. Còn doanh nghiệp có sản phẩm “Made in Vietnam” còn hạn chế, đếm trên đầu ngón tay như sản phẩm xe máy Vinfast, nồi hơi Đông Anh, các sản phẩm trung hạ thế…

“Ngành sản xuất cơ khí cần đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc trang thiết bị, xây dựng hệ thống quy trình và phải có đơn hàng để xây dựng hệ thống quy trình đó. Điều này cần tới 2-5 năm, do vậy doanh nghiệp trong ngành rất khó khăn về nguồn vốn, trước hết là vốn đất đai, nhà xưởng, sau đó là vốn đầu tư máy móc, trang thiết bị…”, ông Cường cho biết.

Chính sách cần được thẩm thấu vào thực tiễn

Phát triển đường sắt đô thị là cơ hội lớn mà doanh nghiệp cơ khí có thể tham gia. Ảnh: T.L.

Phát triển đường sắt đô thị là cơ hội lớn mà doanh nghiệp cơ khí có thể tham gia. Ảnh: T.L.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội, cho biết ngành sản xuất cơ khí cần đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc trang thiết bị, xây dựng hệ thống quy trình và phải có đơn hàng để xây dựng hệ thống quy trình đó. Điều này cần tới 2-5 năm, do vậy doanh nghiệp trong ngành rất khó khăn về nguồn vốn, trước hết là vốn đất đai, nhà xưởng, sau đó là vốn đầu tư máy móc, trang thiết bị… 

“Đa số doanh nghiệp hiện tại vẫn dựa vào việc vay vốn ngân hàng và các tổ chức tài chính để đầu tư. Quá trình thu hồi vốn kéo dài 5-7 năm. Với lãi suất 5%, sau 10 năm giá trị đầu tư là 50%. Nếu có nguồn quỹ đất dành riêng cho doanh nghiệp miễn phí thuế hoặc nguồn vốn vay lãi suất thấp, 0% trong một thời gian nhất định, thì doanh nghiệp sẽ có lợi thế hơn rất nhiều. Nhật Bản đã từng có chính sách như vậy.

Thực tế, cơ khí là ngành công nghiệp nền tảng được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Nghị quyết 29 về đẩy mạnh hiện đại hóa công nghiệp hóa đề ra 6 công nghiệp nền tảng phải tập trung phát triển, trong đó có ngành cơ khí. Hay Quyết định 319 về Chiến lược phát triển ngành Cơ khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, quy định cơ chế chính sách, sản phẩm cơ khí trọng điểm cần tập trung. Quyết định 1791 thí điểm thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị nhà máy nhiệt điện…

Ông Nguyễn Đức Cường cho rằng nếu đã có chủ trương, cơ chế thì cần sự quan tâm sát sao của các Bộ ban ngành để các nguồn vốn hỗ trợ được giải ngân thực sự, phải có doanh nghiệp “sếu đầu đàn” dẫn dắt. 

Bởi khi giao nguồn lực không phải câu chuyện bao nhiêu tiền, mà câu chuyện quản lý tài chính nguồn lực như thế nào. Các doanh nghiệp “sếu đầu đàn” có khả năng quản trị, vận hành tốt, họ sẽ tiếp nhận và điều phối nguồn lực từ nhà nước đến nhà thầu phụ. Như vậy mới có thể hình thành mạng lưới chuỗi các nhà cung ứng và mới có thể khai thác được hiệu quả.

“Ví dụ giờ 1.000 doanh nghiệp đều gửi đơn lên, đều có đề án rất hay, nhưng khi giao nguồn tài chính cho họ thì liệu họ có quản lý, khai thác tốt không. Điều này liên quan đến năng lực quản lý tài chính chứ không phải sản xuất nữa”, ông Cường cho biết.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cơ khí cũng thừa nhận vẫn còn điểm nghẽn trong cơ chế chính sách cần được tháo gỡ. Ví dụ mục tiêu được xây dựng trong nhiều chính sách còn trên cao, chưa bám sát thực tế. Một số mục tiêu chưa cụ thể gây khó khăn khi tổng kết đánh giá. Một số chính sách ưu đãi tài chính, thuế quan rất tốt cho doanh nghiệp cơ khí, nhưng khi áp dụng thì còn vướng mắc, thậm chí chậm trễ. Một số cơ chế chính sách còn khá ngặt nghèo, chưa thực sự phù hợp, doanh nghiệp khó tiếp cận.

“Cần đánh giá, sơ kết các chính sách hỗ trợ ngành cơ khí trong thời gian qua, để có hiệu chỉnh, bổ sung cho phù hợp”, ông Phong khuyến nghị.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những thương hiệu này đã gắn bó sâu sắc với người dân TP.HCM trong 50 năm qua và đang mỗi ngày vươn lên mạnh mẽ nhờ sự năng động, sáng tạo, trở thành điểm tựa truyền cảm hứng, lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng doanh nghiệp thành phố.
3 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Vinmec vừa được vinh danh là “Hệ thống Y tế của Năm” và “Đổi mới Công nghệ Y tế của Năm” tại khu vực châu Á. Đây là lần đầu tiên, một thương hiệu y tế Việt Nam được xướng tên tại Lễ Trao giải Healthcare Asia Awards 2025 – giải thưởng y tế danh giá thường niên của châu lục.
17 giờ
Du lịch
Hòa cùng không khí sôi động của thị trường du lịch, CTCP Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality, Hose: VNG) đã tổ chức hàng loạt sự kiện, hoạt động đem đến trải nghiệm đầy màu sắc cho du khách.
17 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cùng EuroCham vừa tổ chức sự kiện Chuỗi cung ứng toàn cầu: Nắm bắt xu hướng, Khai mở tiềm năng Việt Nam. Đây là dịp để các chuyên gia và doanh nghiệp thảo luận về những thách thức và cơ hội trong chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như đưa ra những giải pháp tài chính hiệu quả.
17 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày 15/4, Công ty cổ phần công nghệ chống giả Việt Nam (ACTIV) và Techfest Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo "Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong chương trình chuyển đổi số quốc gia".
19 giờ
Văn hoá - Xã hội
Đội Quân khu Thủ đô đã giành ngôi Vô địch ở Giải đồng đội CLB Golf 1982 lần thứ II/2025 (1982 Golf Club Team Challenge Championship 2025), diễn ra trên sân golf Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 11/4.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ba tháng quan trọng để Việt Nam có thể giảm áp lực tức thời lên xuất khẩu và đồng thời tận dụng tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh các chính sách thuế của ông Trump còn thất thường, áp lực với con số thuế đối ứng lên tới 46% còn rất lớn.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong hai ngày 5 và 6/4/2025, chặng đầu tiên của HCMC D-JOY Junior Pickleball Tour 2025 đã chính thức khép lại với thành công vượt mong đợi tại cụm sân D-JOY Nam Sài Gòn - tổ hợp sân đạt chuẩn thi đấu quốc tế.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau gần nửa thế kỷ từ khi thành lập, Vinamilk đã tiến hành một cuộc đổi mới toàn diện từ quản lý, chuyển đổi số, tiêu chuẩn sản phẩm, bao bì, thương hiệu đến cách tiếp cận người tiêu dùng. Nhưng có một điều duy nhất không thay đổi là lấy chất lượng làm cốt lõi. Bởi “thực phẩm là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, khi đã vào cơ thể thì không có cơ hội sửa sai”, theo lời CEO Mai Kiều Liên.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp mình đến các đối tác, doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và cơ quan quản lý của thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc).
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tăng trưởng xuất khẩu của TP.HCM có thể chững lại, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Điều này buộc thành phố đặt ra các kế hoạch, giải pháp căn cơ hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời giữ vững các mục tiêu tăng trưởng đã đặt ra.
6 ngày
Hoạt động Hội
Giữa cơn "bão" thuế 46% từ Mỹ, nếu bản lĩnh tận dụng nghịch cảnh, doanh nghiệp Việt không chỉ "vượt sóng" an toàn mà còn có thể vươn mình lên một vị thế mới. Con đường phía trước không còn là cuộc đua bằng giá rẻ, mà là sự khẳng định sức mạnh nội tại và khát vọng đổi mới sáng tạo không ngừng. 
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kịch bản đàm phám thuế quan của Việt Nam với Mỹ đi theo tháo gỡ hay xấu nhất cũng là bài học để các doanh nghiệp “tỉnh giấc”, không thể bỏ trứng vào một giỏ. Doanh nghiệp cần chủ động, linh hoạt cơ cấu lại ngành nghề, chuyển hướng thị trường phù hợp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ước tính, tổng giá trị hàng hóa được miễn thuế lên tới 644 tỷ USD, trong đó 185 tỷ USD đến từ Canada và Mexico, còn 459 tỷ USD từ các đối tác thương mại khác.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhiều đối thủ mạnh sẽ hội tụ tranh tài tại kỳ đấu của Giải Vô địch đồng đội CLB Golf 1982 lần II/2025 (1982 Golf Club Team Challenge Championship 2025), trên sân golf Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, vào ngày 11/4 tới.
1 tuần
Xem thêm