Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Lo sợ hiểm họa xung đột ở châu Á, các công ty phương Tây đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Đài Loan. Nhưng việc cắt đứt quan hệ với đảo quốc này luôn kèm theo một cái giá đắt.
Chưa nói về chất lượng, chỉ riêng việc sản lượng không đủ do sản xuất manh mún khiến hàng Việt lỡ nhiều cơ hội vào các kênh bán lẻ quốc tế.
Theo chuyên gia, nếu tăng trưởng xuất khẩu vẫn phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp FDI hoặc do các doanh nghiệp “mượn đường” để né các cuộc điều tra nguồn gốc xuất xứ, thì vẫn chưa thực sự bền vững.
Sự phục hồi chậm của kinh tế thế giới khiến nhiều quốc gia là đối tác thương mại lớn của Việt Nam thắt chặt tiền tệ, giảm nhu cầu tiêu dùng. Điều này tác động trực tiếp đến các đơn hàng từ Việt Nam.
Việc ứng phó tốt với các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại không chỉ cứu 1 vài doanh nghiệp, mà cứu cả ngành sản xuất của một quốc gia.
Việt Nam đã thành công có thêm cánh cửa mở rộng thị trường xuất nhập khẩu sang Israel, sau khi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam- Israel hoàn tất. Nhưng để tận dụng tối đa ưu đãi từ FTA này thì đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn.
Ngành sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục khó khăn khi tương lai của kinh tế thế giới vẫn còn khá ảm đạm.
Thực tế cho thấy giá cả, năng suất của gạo, rau củ quả đều tăng khi ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp.
Các nhãn hiệu thời trang Mỹ đang tìm kiếm những nhà máy sản xuất ngoài Trung Quốc, nhưng hiếm có nơi nào có thể thỏa mãn chất lượng và số lượng sản xuất mà họ đòi hỏi.
Hoạt động sản xuất tại châu Á đã cho thấy dấu hiệu hồi phục, cùng với cuộc mở cửa trở lại của Trung Quốc. Nhưng làn gió mới này không đủ để vực dậy các cường quốc xuất khẩu như Đài Loan và Nhật Bản.
Lo lắng của doanh nghiệp về kinh doanh khó khăn khi kinh tế thế giới suy thoái là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trong mọi thời điểm “nguy” cũng đều có “cơ” khi doanh nghiệp tìm được những thị trường ngách phù hợp cho mình.
Ngày 2/2, Công ty TNHH SCF Machining Corporation Vietnam đã khai trương nhà máy tại khu công nghiệp Quế Võ 3, xã Quế Tân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
Lượng đơn hàng xuất khẩu của Việt Nam có dấu hiệu chậm lại từ tháng 9 và dự báo sẽ còn tiếp tục khó khăn trong thời gian tới, trong bối cảnh nhu cầu hàng hóa toàn cầu đang chậm lại, đặc biệt là từ hai thị trường hàng đầu của Việt Nam là Hoa Kỳ và EU.
Cách đây 10 năm, Việt Nam vẫn chưa có sản phẩm điện thoại xuất khẩu vào Canada. Nhưng hiện nay, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đã đạt mức 1 tỷ USD.
Nhiều ngành hàng, doanh nghiệp đang chạy nước rút để đáp ứng các tiêu chí bền vững, hay còn gọi là “hộ chiếu xanh”, trong bối cảnh các thị trường như EU, Mỹ… thắt chặt các quy định nhập khẩu.