Thứ bảy, 05/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Xuất khẩu hơn 20 tỷ USD mỗi năm nhưng thương hiệu da giày Việt vẫn chật vật ra quốc tế

Huyền Trang
- 15:12, 27/09/2024

(DNTO) - Ngành da giày Việt đặt kỳ vọng rất lớn để xây dựng các thương hiệu có tầm cỡ khu vực, nhưng để làm điều đó không đơn giản, vì đa số công ty da giày trong nước vẫn là gia công.

Doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu gia công nên hoạt động phụ thuộc nhiều vào đối tác. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu gia công nên hoạt động phụ thuộc nhiều vào đối tác. Ảnh: T.L.

Lớn nhưng chưa đủ mạnh

Trong tọa đàm "Xây dựng hệ sinh thái tận dụng FTA cho ngành da giày - Cần làm gì để thực sự hiệu quả", hôm 27/9, ông Ngô Chung Khanh – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương, băn khoăn với câu hỏi “Làm sao để tạo được một thương hiệu da giày của Việt Nam?”.

Điều này xuất phát từ thực tế Việt Nam hiện xếp hạng khoảng 10-11 trên thế giới về sản xuất các sản phẩm giày dép và phụ kiện liên quan. Chúng ta đã có một số thương hiệu giày dép như VENTO, Bitis… nhưng bản thân các thương hiệu này cũng vẫn gặp khó khăn trong quá trình duy trì thị trường không chỉ ở trong nước mà cả quốc tế. 

Ông Khanh cho biết, về vấn đề thương hiệu, trong chiến lược phát triển của ngành da giày, Việt Nam đặt kỳ vọng rất lớn để xây dựng các thương hiệu có tầm cỡ khu vực. Mặc dù những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng sản xuất của ngành luôn duy trì trên 2 con số. Giá trị xuất khẩu của ngành tăng từ 14 tỷ USD lên tới 20 tỷ USD trong một thời gian ngắn và dự kiến đạt khoảng 26-27 tỷ USD năm 2024. Nhưng khách quan mà nói thì điều đó không đơn giản, bởi vì đa số hiện nay chúng ta chủ yếu vẫn là gia công.

Vì chủ yếu gia công nên khi thị trường khó khăn như năm 2023 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đơn hàng của một số doanh nghiệp da giày, khiến hoạt động của họ rất bấp bênh. Mặc dù đơn hàng năm nay đã quay trở lại nhưng chưa thực sự ổn định. 

Việc Việt Nam liên tục kí kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã giúp ngành da giày Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tránh phụ thuộc quá mức vào một thị trường nào đó. Hiện giày dép Việt Nam đã xuất khẩu tới hơn 150 thị trường trên thế giới. Đặc biệt, kể từ khi có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã đem lại những biến chuyển tích cực cho ngành da giày. Tỷ lệ sử dụng mẫu chứng thư xuất xứ EURO của ngành gần 100%.

Tuy nhiên, ông Khanh cho biết, so với một số ngành thì da giày có tỷ lệ tận dụng nguồn nguyên liệu tương đối tốt.  Nhưng chúng ta vẫn chưa hoàn toàn làm chủ về nguồn nguyên liệu, vẫn phải nhập khẩu khá nhiều.

“Các thị trường FTA đang đặt ra yêu cầu về nguồn nguyên liệu để đảm bảo được cung ứng đủ chất lượng, đủ quy tắc giáo xứ, đáp ứng được các tiêu chuẩn. Tôi nghĩ đó là “nút thắt” rất lớn với ngành da giày, đó là lý do tại sao vừa rồi Hiệp hội Da Giày Việt Nam đề xuất thành lập trung tâm giao dịch nguyên liệu cho cả ngành”, ông Khanh nói. 

Thừa nhận thực tế trên, ông Nguyễn Công Hân, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hải Phòng, quy tắc xuất xứ của mặt hàng giày dép theo các FTA nhìn chung tương đối lỏng, hay nói cách khác là không quá khó để có thể đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi khi hàng hóa xuất khẩu sang các nước thành viên của các Hiệp định. Dù vậy, những năm qua, trong 8 tháng năm 2024, hoạt động xuất khẩu da giày trên địa bàn thành phố vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

“Doanh nghiệp phần lớn gia công cho hãng nước ngoài nên khó tự chủ trong tìm kiếm nguồn cung nguyên phụ liệu, bị phụ thuộc hoặc bị chỉ định bởi đối tác nhập khẩu”, ông Hân nói.

Tư duy “đưa tất cả về một chỗ” để hỗ trợ

Để thương hiệu giày dép Việt vươn ra toàn cầu cần sự hỗ trợ tổng hợp từ chính sách phát triển nguyên phụ liệu, vốn, thông tin, tiêu chuẩn... Ảnh: T.L

Để thương hiệu giày dép Việt vươn ra toàn cầu cần sự hỗ trợ tổng hợp từ chính sách phát triển nguyên phụ liệu, vốn, thông tin, tiêu chuẩn... Ảnh: T.L

Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai - Trung tâm Thiết kế và Phát triển sản phẩm - Viện Nghiên cứu Da – Giày, cho biết thực tế các doanh nghiệp tư nhân và làng nghề đều mong muốn đưa sản phẩm của họ ra thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, họ gặp phải rào cản kỹ thuật lớn, từ khâu nguyên liệu đến sản phẩm cuối cùng, khiến nhiều sản phẩm không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Vì vậy, bà Mai cho rằng việc xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật cho ngành da giày trở thành yếu tố then chốt để kiểm soát nguyên liệu đầu vào và nâng cao chất lượng hàng hóa xuất khẩu.

“Một giải pháp quan trọng là hướng dẫn doanh nghiệp tham gia các chứng nhận quốc tế, ví dụ như Oeko-Tex Standard 100, một tiêu chuẩn đã được áp dụng rộng rãi trong ngành dệt may và đang mở rộng sang nguyên liệu và sản phẩm giày dép tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tại, nhiều doanh nghiệp trong nước chưa sẵn sàng tham gia các hệ thống chứng nhận này. Viện cũng đang hỗ trợ doanh nghiệp đạt các chứng chỉ về ISO và an toàn lao động, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho việc tận dụng các cơ hội từ FTA”, bà Mai nói.

Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên cho biết, để giải quyết những khó khăn của ngành dệt may nói riêng và doanh nghiệp nói chung cần một hệ sinh thái, kết hợp giữa cơ quan quản lý Trung ương, địa phương, các doanh nghiệp theo tư duy “đưa tất cả mọi người vào một chỗ”.

Ví dụ doanh nghiệp thiếu nguyên liệu nhưng không biết mua từ đâu, hay muốn mua phải sang thị trường A, thị trường B để đàm phán và nhiều khi chưa biết giá cả hay chất lượng như thế nào… nhưng nếu trong hệ sinh thái có một công ty cung cấp đầy đủ nguồn nguyên liệu thì họ rất yên tâm nhập. Giải quyết được nguồn nguyên liệu là giải quyết được “nút thắt” quan trọng.

Hay doanh nghiệp muốn mở rộng sản xuất nhưng thiếu vốn thì những tổ chức tín dụng trong hệ sinh thái sẽ sẵn sàng hỗ trợ. Còn nếu doanh nghiệp muốn tìm hiểu thị trường xuất khẩu mới thì sẽ được cơ quan quản lý cập nhật đầy đủ ngay lập tức... 

“Xây dựng mô hình phù hợp với quy định pháp luật, phù hợp với thực tế cũng là điều chúng tôi đang trăn trở”, ông Khanh nói.

Tin khác

Tiếng nói doanh nhân
Các diễn giả và đại biểu đã tập trung chia sẻ thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng trong xây dựng, phát triển tổ chức Hội; những phương thức hoạt động hiệu quả trong mô hình tổ chức và hoạt động của một số địa phương; phương thức kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp Hội viên trong hệ sinh thái Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam...
1 tháng
Tiếng nói doanh nhân
Có thể coi vị doanh nhân này là người có cái đầu của nhà tư bản và trái tim của một người theo chủ nghĩa xã hội. Cái đầu của nhà tư bản luôn làm việc chăm chỉ để tạo ra nhiều của cải hơn, để doanh nghiệp ngày một lớn mạnh, tạo ra nhiều việc làm hơn. Còn trái tim xã hội sẽ chọn cuộc chơi công bằng, nhân văn, hợp pháp.
1 tháng
Tiếng nói doanh nhân
Ông từng ví đời mình giống cây mía nhiều đốt, cứ thêm mỗi đốt mía sẽ có một mắt mía mới chắn lại. Mỗi mắt mía chính là mỗi thách thức ông phải trải qua. Theo thời gian, càng nhiều mắt mía chồng lên, thân mía càng cứng cáp, gốc rễ vững chắc, vị ngọt càng sắc đậm hơn.
2 tháng
Tiếng nói doanh nhân
Rõ ràng, không có con đường nào trải đầy hoa hồng. Để chạm tay vào những Giải thưởng danh giá này, các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải kiên tâm, kiên cường oằn mình qua nhiều “lò luyện”. Tôi rất mong, các doanh nghiệp đã đạt giải sẽ cố gắng để ngôi sao của mình lớn hơn; những doanh nghiệp chưa được thì phấn đấu...
2 tháng
Tiếng nói doanh nhân
Lo lắng mọi người sẽ hoài nghi về năng lực của mình khiến chị từng có tâm lý nôn nóng muốn được chứng minh bản thân, cố gắng thể hiện vai trò trong những việc được giao phó. Tuy nhiên giờ đây, chị thấy mình đã đằm lại và trưởng thành hơn.
2 tháng
Tiếng nói doanh nhân
Người phụ nữ từng góp phần thay đổi cuộc đời ‘ông vua không ngai’ Dũng ‘K Cơ’ giờ đây tiếp tục mang trái tim ấm áp, sự tử tế của mình xoa dịu những tâm hồn tổn thương khác ngoài xã hội. 
2 tháng
Tiếng nói doanh nhân
Từng là kỹ sư phát triển chip vi xử lý cho thị trường toàn cầu, Nguyễn Lê Châu mang theo kiến thức, kinh nghiệm đã tích lũy được để phát triển nền tảng điện toán đám mây cho người Việt.
2 tháng
Tiếng nói doanh nhân
Với nhiều năm kinh nghiệm, ông Phan Huỳnh Khánh Duy - CGO ViHAT Group; Co-Founder & CEO ViHAT Solutions đã hỗ trợ hàng nghìn khách hàng sử dụng giải pháp Zalo OA, Zalo Notification Service thành công.
2 tháng
Tiếng nói doanh nhân
Hơn 12 năm hình thành và phát triển, trải qua nhiều thách thức nhưng Công ty Cổ phần Truyền thông SEMTOP đã khẳng định vị thế trong thị trường quảng cáo số tại Việt Nam. Đằng sau những thành tựu đáng tự hào ấy là câu chuyện truyền cảm hứng của nhà sáng lập Tô Văn Hội.
2 tháng
Tiếng nói doanh nhân
“Tôi vẫn nhớ rõ thời điểm chúng tôi quyết định bắt tay vào phát triển CETA. Đó là lúc tôi nhận ra, ngành vận tải Việt Nam đang bị gánh nặng bởi những vấn đề cũ kỹ mà công nghệ hoàn toàn có thể giải quyết", ông Nguyễn Tuấn Lâm - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công nghệ Onelog Việt Nam, đồng sáng lập phần mềm quản trị vận tải CETA chia sẻ.
2 tháng
Tiếng nói doanh nhân
Trong lĩnh vực nghệ thuật bonsai Việt Nam, có một cái tên đã khá nổi bật: Đinh Vĩnh Cường. Ông Cường không chỉ là một doanh nhân thành đạt mà còn là một nghệ nhân với niềm đam mê sâu sắc với nghệ thuật trồng cây cảnh.
2 tháng
Tiếng nói doanh nhân
Nền kinh tế muốn tăng trưởng 2 con số cần có đội ngũ doanh nghiệp dân tộc đủ mạnh để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Muốn vậy, cần đổi mới mạnh mẽ công tác xây dựng pháp luật.
2 tháng
Tiếng nói doanh nhân
Theo báo cáo mới nhất từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam), Chỉ số Niềm tin Kinh doanh tại Việt Nam đạt mức cao nhất trong hơn hai năm qua.
2 tháng
Tiếng nói doanh nhân
Từng gây “bão mạng” trong Tập 5 chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 2 (năm 2018), “người giời” Khiêm Trần đã liên tục được nhắc tới trước mỗi mùa Sharktank như là một những trường hợp kinh điển mà các startup khi dự thi cần tránh mắc lỗi.
2 tháng
Tiếng nói doanh nhân
12 năm mang sắc màu đến các trường học, học sinh vùng khó khăn, Tạ Thùy Linh, nhà sáng lập Công ty TNHH xã hội Sắc Màu, cho biết hoạt động thiện nguyện muốn bền vững phải giữ uy tín và hoạt động đúng theo quy định pháp luật.
3 tháng
Xem thêm