Thứ tư, 09/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Green Deal’ với dệt may, da giày: Đừng đợi đến khi khuyến nghị trở thành bắt buộc

Huyền Trang
- 15:24, 12/08/2023

(DNTO) - Những đơn hàng của ngành dệt may, da giày có thể sẽ mỏng dần nếu ngành gây ô nhiễm thứ 2 thế giới này không thực hiện được những ‘Green Deal’ – yêu cầu xanh từ phía đối tác.

Người tiêu dùng EU ngày càng quan tâm đến sản phẩm có nguồn gốc

Người tiêu dùng EU ngày càng quan tâm đến sản phẩm có nguồn gốc "xanh". Ảnh: T.L.

Áp lực từ nay đến sang năm rất lớn

Takko Fashion là doanh nghiệp thời trang gần 40 tuổi, với gần 2.000 cửa hàng ở 17 quốc gia châu Âu. Doanh nghiệp đã nhiều cú bắt tay thành công với nhà cung ứng dệt may tại Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh, hiện mong muốn dịch chuyển hoạt động từ Trung Quốc về Việt Nam.

Quần áo thể thao, quần áo ngoài trời, áo thun, quần tây là những mặt hàng chiến lược của Takko. Nhưng theo đại diện công ty này, thời gian qua, các nhà cung ứng Việt Nam đang phải chịu cạnh tranh gay gắt với các đối thủ từ Bangladesh và Trung Quốc. Do đó, để đủ điều kiện trở thành nhà cung ứng của Tako, doanh nghiệp Việt Nam phải đáp ứng tiêu chuẩn cao hơn về pháp lý, môi trường.

“Nếu muốn mở rộng xuất khẩu các mặt hàng này, doanh nghiệp Việt Nam phải tập trung đầu tư mạnh vào các nhà máy sản xuất, nguồn gốc chất lượng vải và giá thành”, ông Radek Sorcik, Giám đốc cấp cao Mua hàng, Quản lý chất lượng và Môi trường xã hội và Quản trị của Công ty Takko, cho biết.

Cũng theo ông Trần Ngọc Quân, Tham tán Thương mại Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, ngành da giày Việt Nam hiện đang gặp thách thức chủ yếu đến từ “Green Deal” trong kinh tế tuần hoàn với các yêu cầu như da được sử dụng vật liệu tái tạo, chất thải từ các ngành khác là nguyên liệu đầu vào để sản xuất da.

Ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường, ngành da giày EU quan tâm rất lớn đến CBAM – cân bằng carbon. Theo đại diện doanh nghiệp da giày EU, khâu tạo ra nhiều carbon nhất trong sản xuất da giày là từ điện (sẽ bị áp dụng thuế carbon gián tiếp từ sau năm 2023). Do vậy các doanh nghiệp da giày EU đang vận động doanh nghiệp sản xuất da giày Việt Nam có cơ chế chuyển đổi năng lượng (ví dụ lắp tấm điện mặt trời tại các nhà xưởng).

Đối với ngành dệt may, EU đang xem xét việc giới thiệu EPR (trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất), buộc cách công ty phải chịu trách nhiệm về việc xử lý, tái chế hoặc sửa chữa các sản phẩm của họ.

Ông Quân cho biết, thực ra đây không phải là quy định mới. Bộ Công thương và các Thương vụ đã rất nhiều lần đề cập đến các chuyển đổi trong dệt may. EU đề ra chiến lược cho ngành dệt may bằng hẳn một mục riêng trong kinh tế tuần hoàn, bằng các biện pháp pháp lý với dệt may.

Hiện dệt may là 1 trong 4 ngành tạo ra rác thải lớn nhất với EU. Khu vực này đang giảm tác hại của thời trang nhanh sang hàng có thể tái sử dụng, sửa chữa. Có nghĩa, đầu ra cuối cùng của các sản phẩm dệt may không phải là chôn lấp, mà là tái chế và được xử lý. Đó là lý do EU đã thông qua quy định eco-design (thiết kế sinh thái – sử dụng ít tài nguyên). Hiện các doanh nghiệp trong hiệp hội dệt may EU đang phải đầu tư rất nhiều để triển khai quy định này.

“Dệt may cũng là đối tượng chịu ảnh hưởng rất lớn từ các yêu cầu về môi trường, người lao động của EU đang được nêu lên rất lớn, đặc biệt từ cuối năm nay đến đầu năm sau, khi EU tiến hành hoạt động bầu cử, các nhóm nhân quyền sẽ lợi dụng những vấn đề này để đưa ra các hoạt động tranh cử. Chính vì vậy, áp lực với ngành dệt may, da giày sẽ ngày càng tăng trong những tháng cuối năm và sang đầu năm sau”, ông Quân cho hay.

Sẽ khó xuất khẩu dưới tên của mình

Ngành dệt may Việt Nam đang phải đứng trước thách thức không hề nhỏ trong việc đáp ứng

Ngành dệt may Việt Nam đang phải đứng trước thách thức không hề nhỏ trong việc đáp ứng "Green Deal" của bạn hàng. Ảnh: T.L.

Theo vị Tham tán Việt Nam tại EU, thực tế, rào cản EPR không chỉ áp dụng với một mình Việt Nam, mà áp dụng cho tất cả các nước, chính ngành dệt may EU cũng phải chuyển đổi. Đối tượng thu hồi, xử lý, thiết kế cộng các phát minh nằm ở các nhãn hiệu có nhãn mác. Có nghĩa các doanh nghiệp EU họ chịu trách nhiệm đối với hoạt động liên quan đến EPR. Hiện nay các doanh nghiệp của họ đang tốc lực chuyển đổi trong những lĩnh vực này.

“Ngành dệt may Việt Nam chủ yếu gia công cho các hãng dệt may của EU. Điều lo ngại hiện nay là với quy định EPR về sửa chữa và tái chế, hàng dệt may Việt sẽ rất khó xuất khẩu với thương hiệu của bản thân mình vào EU. Bởi để xuất khẩu thương hiệu vào EU thì doanh nghiệp phải xây dựng được chuỗi cửa hàng, chuỗi thu mua, chuỗi xử lý sản phẩm. Đó mới là vấn đề cản trở ngành dệt may của chúng ta”, ông Quân nói.

Thương vụ Việt Nam tại EU cho biết đang làm việc với Hiệp hội Dệt may và Da giày châu Âu, yêu cầu họ phải có hướng dẫn và kế hoạch hợp tác cụ thể với các đối tác tại Việt Nam. Tuy nhiên, giai đoạn này họ đang tập trung vào việc thiết kế vật liệu để đảm bảo doanh nghiệp đầu ra phải đáp ứng eco-design.

Theo vị tham tán, EVFTA là một lợi thế của Việt Nam so với các đối thủ cạnh tranh khi tiếp cận thị trường EU. Cơ hội từ hiệp định này rất lớn nên mỗi doanh nghiệp phải tự ý thức làm ăn bài bản, đàng hoàng để thiết lập mối quan hệ bền vững, lâu dài với phía bạn.

“EU đang ngày càng chuyển sang nền kinh tế yêu cầu cao về xanh, sạch, bền vững, tuần hoàn, ảnh hưởng rất lớn đến ngành dệt may Việt Nam. Đề nghị doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh thích hợp. Đừng đợi đến lúc những khuyến nghị trở thành bắt buộc thì rất bất lợi cho chúng ta”, ông Quân nhấn mạnh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ước tính, tổng giá trị hàng hóa được miễn thuế lên tới 644 tỷ USD, trong đó 185 tỷ USD đến từ Canada và Mexico, còn 459 tỷ USD từ các đối tác thương mại khác.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhiều đối thủ mạnh sẽ hội tụ tranh tài tại kỳ đấu của Giải Vô địch đồng đội CLB Golf 1982 lần II/2025 (1982 Golf Club Team Challenge Championship 2025), trên sân golf Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, vào ngày 11/4 tới.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước tình hình Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 46%, lo ngại thủy sản Việt mất thị trường, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) gửi kiến nghị “khẩn” đến Thủ tướng và các bộ, ngành chức năng. 
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hòa cùng không khí sôi động của thị trường du lịch, CTCP Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality, Hose: VNG) đã tổ chức hàng loạt sự kiện, hoạt động đem đến trải nghiệm đầy màu sắc cho du khách.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 01/04/2025, VinBigdata (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố triển khai Chương trình Đào tạo Kỹ sư AI Vingroup năm 2025. Học viên sẽ được đào tạo miễn phí với sự dẫn dắt của chuyên gia đầu ngành trong nước và thế giới. Đi cùng là cơ hội phát triển nghề nghiệp tại Vingroup cùng học bổng du học trường top đầu thế giới về công nghệ.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 28/3, HEINEKEN Việt Nam với nhãn hàng thức uống đại mạch Heineken® 0.0, và Công an Thành phố Đà Nẵng đã ký Biên bản ghi nhớ, cam kết hợp tác thực hiện các hoạt động tuyên truyền, khuyến khích văn hóa uống có trách nhiệm, qua đó nâng cao nhận thức về an toàn giao thông trong cộng đồng và xây dựng một đô thị du lịch giao thông an toàn, văn minh trong kỷ nguyên mới.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mặc dù chịu tác động không nhỏ từ thuế suất mới của Hoa Kỳ, đây cũng là thời điểm để Việt Nam đẩy mạnh tái cấu trúc, tăng cường đa dạng hóa thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giá bán được điều chỉnh hợp lý, chi phí vận hành rẻ, sạc pin miễn phí kéo dài, bên cạnh chất lượng tốt đã được hàng trăm ngàn người dùng công nhận là những lý do giúp doanh số xe điện VinFast thời gian qua đang tăng trưởng mạnh theo cấp số nhân.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Chỉ còn 1 tuần nữa (11/4), sẽ chính thức diễn ra Giải vô địch đồng đội CLB Golf 1982 lần II/2025 (1982 Golf Club Team Challenge Championship 2025), trên sân golf Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Danh sách tỷ phú thế giới năm 2025 của Forbes đã phản ánh rõ những biến động kinh tế toàn cầu và sự thay đổi trong môi trường kinh doanh của Việt Nam.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá, với quỹ đạo phát triển hiện nay nhờ tư tưởng cải cách của Chính phủ và tinh thần khởi nghiệp của người dân, Việt Nam đứng trước cơ hội lớn để vượt qua bẫy thu nhập trung bình.
6 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Câu Lạc Bộ KOLs và KOCs Việt Nam (VKKC) trực thuộc Liên Chi hội Quảng cáo và Nội dung số Việt Nam (VDAA) vừa công bố quyết định bổ nhiệm bà Trần Thị Đan Thanh, Tổng giám đốc MVOT GROUP, vào vị trí Trưởng ban Chủ nhiệm. Sự kiện đánh dấu bước quan trọng trong việc định hướng và thúc đẩy hệ sinh thái KOLs/KOCs trong lĩnh vực quảng cáo và nội dung số tại Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau gần một tháng ra mắt, dịch vụ taxi cao cấp Xanh SM Premium không chỉ thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng mà còn chứng minh một xu hướng mới: khách hàng không còn quá ưu ái các dịch vụ giá rẻ mà sẵn sàng chi trả nhiều hơn để có được trải nghiệm dịch vụ tốt hơn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dự kiến đến tháng 4/2025, menu mới của Yi He Tang Việt Nam sẽ được tinh chỉnh và bổ sung hàng loạt sản phẩm “Việt hóa” nguyên liệu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với chủ trương đưa kinh tế tư nhân thành động lực quan trọng nhất trong tăng trưởng kinh tế, các chính sách chung và giải pháp, nguồn lực đầu tư của TP.HCM tạo nền tảng, không gian để phát huy tiềm lực thành phần kinh tế này. TP.HCM đứng trước sứ mệnh trở thành trung tâm của doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.
1 tuần
Xem thêm