Chủ nhật, 28/05/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Việt Nam đã thành công có thêm cánh cửa mở rộng thị trường xuất nhập khẩu sang Israel, sau khi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam- Israel hoàn tất. Nhưng để tận dụng tối đa ưu đãi từ FTA này thì đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn.
Việt Nam và UAE đang nỗ lực để tiến tới đàm phán hiệp định thương mại tự do song phương với tên gọi là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện giữa Việt Nam và UAE (CEPA).
Ông Hoàng Bình Quân, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch danh dự Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam, cho rằng hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay buộc doanh nghiệp phải thay đổi cơ bản về quản trị và quy trình sản xuất, nếu không doanh nghiệp sẽ bị đào thải.
Trong năm 2022, ngành công thương đạt được những dấu ấn đáng chú ý trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, phát triển thị trường trong nước và phát triển các lĩnh vực như điện, dầu khí…Trước thềm năm mới, cùng Doanh Nhân Trẻ điểm lại 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2022.
Khảo sát hơn 500 doanh nghiệp về thực tiễn thực thi EVFTA cho thấy đa phần các doanh nghiệp đã biết đến Hiệp định, đặc biệt, nhiều doanh nghiệp trong 2 năm qua đã hưởng “trái ngọt” khi Hiệp định đi vào thực thi.
Thị trường cần nguồn hàng của Việt Nam không thiếu, ngay cả ở thị trường truyền thống và thị trường mới. Thế nhưng, hàng Việt ra quốc tế chưa đủ lớn do chính nội lực xuất khẩu nước ta còn yếu để đi đường dài.
Chậm chạp trong việc tự chủ nguyên liệu khiến nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực nhưng tỉ lệ tận dụng của các ngành hàng Việt Nam vẫn chưa cao.
Hơn 80% nguyên liệu cá ngừ được các doanh nghiệp nhập khẩu từ các nước và vùng lãnh thổ chưa có FTA với Việt Nam, trong khi quy tắt xuất xứ trong các FTA yêu cầu nguyên liệu sử dụng cho chế biến, xuất khẩu phải có xuất xứ thuần túy hoặc có xuất xứ từ các quốc gia thành viên FTA.
Một chương trình phát triển thị trường xuất khẩu vào RCEP đang được xây dựng nhằm giúp Việt Nam bước sâu hơn vào thị trường với 2,2 tỷ người dùng. Đây là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp Việt. 
Chi phí logisitcs chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, cuộc xung đột Nga-Ukraine và đại dịch Covid-19 vẫn làm gián đoạn nguồn cung nguyên nhiên liệu, là những thách thức xuất khẩu Việt Nam vẫn đang phải đối mặt.
Dự kiến trong tháng 2 này, Cổng thông tin điện tử về Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam (FTAP) sẽ được Ngân hàng Thế giới bàn giao cho Bộ Công thương để chính thức vận hành, nâng cấp và phát triển.
Thái Lan tung nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất xe điện với tham vọng thị phần xe điện đạt 30% tổng sản lượng xe trong nước vào năm 2030 tương đương 725.000 chiếc, và trở thành trung tâm xe điện lớn trên thế giới.
Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề chưa từng có bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều nhà máy phải tạm đóng cửa, sản xuất bị đình trệ trong thời gian dài, nhưng các lĩnh vực thuộc ngành công thương vẫn ghi nhận tăng trưởng tích cực, đóng góp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế.
Một thị trường với 28 nước và đã có 2 FTA với Việt Nam, thế nhưng, doanh nghiệp Việt dường như chưa thể khai phá hết cơ hội tại mảnh đất tiềm năng này.
Trong hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, muốn tăng tính cạnh tranh, giữ được đơn hàng thì thực hiện “xanh hoá” trong sản xuất, chế biến là yêu cầu cấp thiết đối với mỗi doanh nghiệp.