Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ông Hoàng Bình Quân: Chúng ta phải vượt qua hình ảnh của ‘doanh nghiệp làng’

Huyền Trang
- 19:28, 10/03/2023

(DNTO) - Ông Hoàng Bình Quân, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch danh dự Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam, cho rằng hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay buộc doanh nghiệp phải thay đổi cơ bản về quản trị và quy trình sản xuất, nếu không doanh nghiệp sẽ bị đào thải.

Trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ III, khóa VII, ngày 10/3, ông Hoàng Bình Quân, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, Chủ tịch danh dự Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam, trình bày chuyên đề: Doanh nhân trẻ Việt Nam – Vững vàng hội nhập quốc tế.

Trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ III, khóa VII, ngày 10/3, ông Hoàng Bình Quân, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, Chủ tịch danh dự Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam, trình bày chuyên đề: Doanh nhân trẻ Việt Nam – Vững vàng hội nhập quốc tế.

Ông Hoàng Bình Quân cho biết, từ năm 2001 đến nay, hội nhập kinh tế quốc tế được Đảng, Nhà nước, Chính phủ xác định là trọng tâm trọng điểm, các hội nhập khác phải phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế. Hội nhập kinh tế quốc tế là tự do hóa và mở cửa nền kinh tế. Đây là quá trình gắn kết nền kinh tế nước này với nước khác, trên cơ sở tôn trọng lợi ích, pháp luật và chuẩn mực quốc tế.

“Hội nhập kinh tế quốc tế không phải là sự lựa chọn mà là trách nhiệm, nhất là nước đang phát triển như Việt Nam, muốn đi tắt đón đầu. Giống như con tàu, khi tất cả mọi người lên tàu, nếu ai đó chần chừ thì xác định ở lại sân ga”, ông Quân nói.

Hiện nay, độ mở nền kinh tế Việt Nam lớn nhất khu vực ASEAN, lớn hơn nhiều một số quốc gia khu vực Đông Á. Năm 2007, sau nhiều năm đàm phán, Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Việt Nam đã thiết lập quan hệ với 190 nước, 230 thị trường các quốc gia và vùng lãnh thổ, là thành viên của hơn 70 tổ chức khu vực và thế giới. Việt Nam hiện là đối tác chiến lược với 16 nước và đối tác toàn diện với 14 nước, trong đó hợp tác đầy đủ các nước Thường trực Bảo an Liên Hợp quốc, 13 nước trong khối G20 và các nước trong khối G7.

 

Empty

Đặc biệt, Việt Nam đã kí kết 15 hiệp định thương mại tự do (FTA) khu vực và quốc tế, trong đó có 2 FTA thế hệ mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA).

Các FTA truyền thống chủ yếu nói về thuế suất và các rào cản kỹ thuật để tiến tới tự do hóa không gian đầu tư. Các FTA thế hệ mới mở rộng các lĩnh vực. Hiện nay, các đối tác trực tiếp kiểm tra quy trình sản xuất tại các nhà máy ở Việt Nam có đáp ứng tiêu chuẩn an toàn lao động, trách nhiệm xã hội hay không… Nếu doanh nghiệp không ý thức được điều này sẽ tự đánh mất đơn hàng.

“Việt Nam hầu hết đã chơi với các ông lớn, quan trọng chúng ta chơi như thế nào thôi. Hội nhập kinh tế quốc tế có rất nhiều cơ hội, thách thức nhưng cũng là quá trình đào thải tự nhiên. Nếu doanh nghiệp không thích ứng, không thể tham gia chuỗi và đáp ứng quy chuẩn thị trường thì sẽ tự đào thải”, ông Quân nhấn mạnh.

Các lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lắng nghe, tiếp thu ý kiến chia sẻ của ông Hoàng Bình Quân.

Các lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lắng nghe, tiếp thu ý kiến chia sẻ của ông Hoàng Bình Quân.

Cũng theo Chủ tịch Danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, hiện 70% xuất khẩu của nước ta vẫn phụ thuộc vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI, họ chỉ cần thay đổi kế hoạch sản xuất, nền kinh tế Việt Nam có thể “phát sốt”. Khó khăn lớn nhất và lâu dài nhất mà Việt Nam phải đương đầu là khoảng 95% các doanh nghiệp Việt Nam vẫn ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Trình độ quản lý và công nghệ thấp, thậm chí lạc hậu, đặc biệt là quản trị. Nếu chúng ta vẫn dùng cách quản trị bất biến thì khó tồn tại.

Đặc biệt, sau khi ký các FTA thế hệ mới, điều quan trọng là làm cho người dân, doanh nghiệp nắm được. Nhưng theo một khảo sát cho thấy, chỉ có 25% doanh nghiệp biết về các FTA. Nếu vào sân chơi mà chúng ta không hiểu thì không chơi được. Chỉ có 40% tranh thủ được FTA, trong đó 70% là các doanh nghiệp FDI, còn tỉ lệ doanh nghiệp Việt nắm được rất nhỏ.

“Một trong những lý do thành công của người Nhật chính là sự cầu thị. Họ học hỏi thiên hạ từng li từng tí, mặc dù họ rất giỏi. Khi thế chiến thứ II kết thúc, nước Nhật rất nghèo, nhưng chỉ sau một thời gian, nước Nhật bừng dậy. Họ nói rằng họ thua trận nên xấu hổ, họ lặng lẽ đi, chỗ nào gập ghềnh, có đá sỏi thì chúng tôi tránh.

Tôi sang Malaysia, họ nói rằng lao động Việt Nam thông minh, tiếp thu nhanh nhưng không nắm cái gì vững, rất qua loa. Tới đây, chúng ta tranh thủ mở rộng thị trường xuất khẩu để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, giảm gia công, nâng tầm doanh nghiệp. Áp lực ở đây là rất lớn nhưng là áp lực tích cực chứ không phải đè chết doanh nghiệp”, ông Quân nói.

Những chia sẻ của ông Hoàng Bình Quân có ý nghĩa rất lớn với sự phát triển và hội nhập quốc tế của các doanh nhân trẻ Việt Nam.

Những chia sẻ của ông Hoàng Bình Quân có ý nghĩa rất lớn với sự phát triển và hội nhập quốc tế của các doanh nhân trẻ Việt Nam.

Chia sẻ bài học với các doanh nghiệp, ông Hoàng Bình Quân cho biết các doanh nghiệp phải có kiến thức, hiểu biết cơ bản về các quy định trong FTA. Cần nhận thức đúng vai trò chủ thể trong hội nhập kinh tế quốc tế. Phải luôn cập nhật tình hình của thị trường để sớm chủ động có các biện pháp phòng vệ thương mại. Phải có những thay đổi táo bạo để trở thành doanh nghiệp toàn cầu.

“Muốn chơi phải biết sân chơi và hiểu luật chơi. Tôi tin khi hỏi một doanh nhân về CPTPP, chắc chắn họ sẽ rất lúng túng. Nhiều doanh nghiệp hoạt động không hề có luật sư hỗ trợ là khá nguy hiểm. Chúng ta phải vượt qua hình ảnh của ‘doanh nghiệp làng’, như vậy mới vào được các chuỗi giá trị toàn cầu. Doanh nghiệp chúng ta là một ngôi nhà, là người một nhà, cần biết yêu thương và phát triển. Cùng một công việc, một dự án, nếu xêm xêm nhau thì hãy tạo cơ hội cho nhau”, ông Quân nhắn nhủ cộng đồng doanh nhân trẻ.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thừa ủy quyền của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ngày 24/9, tại Điện Biên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ gia đình ông Quàng Văn Tiên (Bản Phủ, xã Nọong Hẹt, huyện Điện Biên) và gia đình ông Lường Văn Hao (xã Pom Lót, huyện Điện Biên).
33 phút
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mừng sinh nhật, Satramart Siêu thị Sài Gòn (tại 460, đường 3 tháng 2, P.12, quận 10) dành nhiều chương trình khuyến mại để tri ân khách hàng.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Triết lý kinh doanh "Luôn song hành cùng nhãn hàng", là yếu tố góp phần tạo nên thương hiệu Goldsun Media Group. Công ty chú trọng vào phát triển và cung cấp các giải pháp làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp theo hướng bền vững, hỗ trợ nhãn hàng hiện thực hóa các chiến lược thương hiệu mang tầm nhìn dài hạn.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau hơn 45 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC đã không ngừng đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để vươn mình thành tập đoàn dược phẩm hàng đầu Việt Nam và nâng tầm dược liệu nước nhà.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/5, Ban Tổ chức Cuộc vận động "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” (BTC 248) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị triển khai Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam đối với khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không còn phản ánh nhiều về lãi suất, điều các doanh nghiệp mong mỏi hiện nay là ngân hàng linh hoạt hơn trong điều kiện cấp tín dụng, tăng cho vay tín chấp, đặc biệt là 'gắn KPI' thời gian phê duyệt để đạt thời gian giải ngân là 1 tháng cho các khoản vay.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bổ nhiệm ông Scott Morris làm Phó Chủ tịch (Khu vực Đông, Đông Nam Á và Thái Bình Dương) trong nhiệm kỳ 3 năm. Ông sẽ chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động của Vụ Đông Á, Vụ Đông Nam Á và Vụ Thái Bình Dương của ADB.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/9, tại thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Báo Khánh Hòa và UBND xã Suối Cát, tổ chức khởi công xây “Nhà tình nghĩa” cho gia đình bà Cao Thị Nhi.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 21/9, tại Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Chi hội Doanh nhân trẻ thị xã Bến Cát, tổ chức chương trình thăm quan doanh nghiệp hội viên và giao lưu Golf giữa các doanh nghiệp.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Năm 2023 là cột mốc kỷ niệm 20 năm Vinamilk chính thức cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất – kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với mong muốn lan tỏa điều tử tế tới cộng đồng, đặc biệt là tới các em nhỏ và người dân ở vùng sâu vùng xa, đầu tháng 9 vừa qua, Bamboo Edu đã mang nguồn nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm đến cho người dân và các em học sinh ở điểm trường Khâu Qua (Ba Bể, Bắc Kạn).
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ 21/9 – 1/10/2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/9, tại Hà Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức hội thảo “Quy trình setup - Quản trị vận hành doanh nghiệp 4.0”.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dù được cầm tay chỉ việc để bán hàng trên sàn thương mại điện tử, nhưng đại đa số người dân vẫn chưa quen.
6 ngày