Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đột phá, sáng tạo đưa đất nước phát triển bền vững

Đào Ngọc Dũng
- 07:30, 21/01/2023

(DNTO) - Năm 2022, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại, an ninh - quốc phòng... Năm 2023, vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp phải nỗ lực đột phá, sáng tạo, đưa đất nước phát triển bền vững.

Mùa xuân mới đã đến. Nhìn lại năm qua với những thành tựu mọi mặt đạt được của đất nước để thêm niềm tin yêu Đảng quang vinh của dân tộc, đã chèo lái con thuyền cách mạng “vượt thác ghềnh” cập bến vinh quang.

Empty

Trong bộn bề khó khăn, thách thức nhưng kinh tế của đất nước tiếp tục đà phục hồi và phát triển ở hầu hết các ngành, lĩnh vực. Nhiều tổ chức quốc tế và chuyên gia đánh giá đạt được kết quả này đã nhờ Chính phủ đã ban hành kịp thời Nghị quyết 128/NQ-CP và thực hiện rất quyết liệt, đồng bộ các giải pháp từ Trung ương đến cơ sở. Các đối sách lớn của nền kinh tế được đảm bảo; giữ vững an ninh lương thực và an ninh năng lượng; việc cung ứng lao động cơ bản đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Theo đó, sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản ổn định, bảo đảm tiến độ sản xuất.

Empty

Năm 2022, nhiều tổ chức quốc tế và chuyên gia nhận định tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt khoảng 7,5%, vào tốp đầu ở Đông Nam Á. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho biết, tổng số thu cân đối ngân sách nhà nước vượt dự toán khá cao, tăng 14,3% so với dự toán. Trong đó, cả ngân sách Trung ương và địa phương đều vượt dự toán.

Nét nổi bật của năm 2022, hoạt động đối ngoại của Đảng và nhà nước tiếp tục được triển khai đồng bộ, toàn diện, chủ động, linh hoạt và đạt được những kết quả quan trọng. Việt Nam củng cố, thúc đẩy quan hệ với các nước, nhất là các nước láng giềng, nước lớn và đối tác quan trọng; xử lý hài hòa, cân bằng quan hệ giữa các nước. 

Lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, đời sống người dân được cải thiện. Các hoạt động chăm lo đối tượng chính sách, người nghèo, người lao động được triển khai tích cực, hiệu quả. Đồng thời, tiếp tục xây dựng hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Hòa vào sự phát triển của đất nước, cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam cũng có đóng góp được ghi nhận. Trước Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, đoàn đại biểu doanh nhân trẻ Việt Nam – Doanh nhân Sao Đỏ đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ở Phủ Chủ tịch. Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh đã báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về thành tích của 86 doanh nhân trẻ đoạt giải năm 2022, đã tạo ra doanh thu 102 nghìn tỷ đồng năm 2021, đạt lợi nhuận 6.550 tỷ đồng, nộp ngân sách 3.990 tỷ đồng, giải quyết nhiều việc làm cho 29.300 lao động. Riêng doanh nghiệp tốp 10 Doanh nhân Sao Đỏ đã tạo ra doanh thu 58,5 nghìn tỷ đồng năm 2021, đạt lợi nhuận 1.966 tỷ đồng, nộp ngân sách 2.050 tỷ đồng, giải quyết nhiều việc làm cho 10.600 lao động.

Empty

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tích mà cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam đạt được: “Trong thời điểm dịch bệnh, chúng ta đã chứng kiến doanh nghiệp, doanh nhân trẻ Việt Nam, trong đó có doanh nhân trẻ xả thân, lao mình vào tâm dịch để hỗ trợ cộng đồng. Tôi muốn nhắc lại để thấy, những lúc đất nước khó khăn, doanh nhân trẻ đã đóng góp trách nhiệm, hiệu quả, cùng đất nước vượt qua khó khăn. Không có doanh nghiệp, doanh nhân thì không thể có thu ngân sách, không có xuất nhập khẩu, không thể có tăng năng xuất lao động và cũng không thể có phát triển đất nước, nhấn mạnh như vậy để thấy vai trò ngày càng quan trọng của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, để các doanh nhân trẻ tự hào là doanh nhân, đang phát triển doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển của đất nước”.

Về những định hướng lớn và các chỉ tiêu phát triển kinh tế -xã hội năm 2023, tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, đã thông qua chỉ tiêu tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2023, khoảng 6,5%; GDP bình quân đầu người đạt khoảng 4.400 đô la Mỹ. Theo dự báo của nhiều chuyên gia thì khó khăn, thách thức nhiều hơn là cơ hội và thuận lợi. Do vậy cần các giải pháp đột phá, sáng tạo, giữ vững nền tảng kinh tế; Phối hợp hài hòa, hợp lý, đồng bộ, chặt chẽ, linh hoạt, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác. Các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát thị trường, giá cả, nhất là giá xăng dầu, lương thực, thực phẩm; Có giải pháp kiểm soát trái phiếu doanh nghiệp, phấn đấu hạ lãi suất cho vay, chia sẻ với người dân, doanh nghiệp. Nhà nước tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số, chuyển đổi xanh, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo. 

Chào năm Quý Mão 2023 với quyết tâm đột phá, sáng tạo nhất định Việt Nam sẽ vượt qua khó khăn, thách thức đưa đất nước tiếp tục phát triển, để mọi người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, cho hay Công an sẽ cố gắng phấn đấu kết thúc điều tra vụ Việt Á và "chuyến bay giải cứu" trong quý I/2023. Tuy nhiên, án tại hồ sơ nên không loại trừ khả năng sẽ có thêm tình tiết mới.
7 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, xác định đây là nút thắt cần giải quyết để tháo gỡ cho nhiều lĩnh vực liên quan, như trái phiếu doanh nghiệp...
10 giờ
Thời sự - Chính trị
Sáng 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2023.
18 giờ
Sự kiện - Bình Luận
So với lịch sử dựng nước, giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc, 93 năm qua chỉ là một giai đoạn ngắn, nhưng đó là những năm tháng hào hùng, đẹp đẽ nhất, đưa dân ta từ bóng tối ra ánh sáng, từ kiếp nô lệ thành người tự do, từ đói nghèo lạc hậu đến cuộc sống ngày càng hạnh phúc, ấm no.
18 giờ
Thời sự - Chính trị
Hôm nay, 1/2, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh, Greg Hands, đã đến Hà Nội để thúc đẩy việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/01, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Long An đã trao tặng 100 suất quà, tổng trị giá 200 triệu đồng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại tỉnh Long An. Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ, chia sẻ những mất mát, nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Thị trường công nghệ bất động sản (proptech) Việt Nam còn manh mún, chưa phát triển nên dù quy mô thị trường tăng lên nhưng vẫn khó thu hút đầu tư.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau khi trở thành phim Việt có doanh thu ngày đầu công chiếu cao nhất mọi thời đại trong mùng một Tết Quý Mão 2023, 'Nhà Bà Nữ' của đạo diễn Trấn Thành tiếp tục gặt hái những 'trái ngọt'
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau hai năm chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, năm nay sân khấu kịch Tết tại TP.HCM có sự khởi sắc về chất lượng cũng như có sự xuất hiện của điểm diễn mới. Kịch mục được các nghệ sĩ chuẩn bị đa dạng, mang đến cho khán giả nhiều sự lựa chọn hấp dẫn.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Năm 2022, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại, an ninh - quốc phòng... Năm 2023, vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp phải nỗ lực đột phá, sáng tạo, đưa đất nước phát triển bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành tăng cường giám sát, kiểm tra toàn bộ hệ thống kinh doanh xăng dầu, kiên quyết xử lý nghiêm khắc mọi hành vi vi phạm.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Đất nước vào xuân Quý Mão với tư thế tự tin, sinh lực dồi dào, tràn đầy bản lĩnh. Thong thả ngày xuân, chúng ta “trông Bắc, trông Nam, trông cả địa cầu”, “biết người, biết mình”, lắng nghe tiếng gọi và khát vọng của non sông để dự liệu đường lên phía trước.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau 1 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19, Tết Quý Mão 2023, Satra tiếp tục đưa Chợ hoa xuân Bình Điền vào phục vụ nhu cầu mua sắm, thưởng ngoạn hoa, cây cảnh dịp Tết Nguyên đán của người dân TP.HCM.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Tuy nền kinh tế Trung Quốc đã "thấm đòn" sau ba năm chịu áp lực của các chính sách chống dịch Covid-19, việc mở cửa trở lại của quốc gia này mang đến hy vọng mới cho nền kinh tế toàn cầu.
2 tuần