Thứ hai, 04/03/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đột phá, sáng tạo đưa đất nước phát triển bền vững

Đào Ngọc Dũng
- 07:30, 21/01/2023

(DNTO) - Năm 2022, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại, an ninh - quốc phòng... Năm 2023, vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi các cấp, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp phải nỗ lực đột phá, sáng tạo, đưa đất nước phát triển bền vững.

Mùa xuân mới đã đến. Nhìn lại năm qua với những thành tựu mọi mặt đạt được của đất nước để thêm niềm tin yêu Đảng quang vinh của dân tộc, đã chèo lái con thuyền cách mạng “vượt thác ghềnh” cập bến vinh quang.

Empty

Trong bộn bề khó khăn, thách thức nhưng kinh tế của đất nước tiếp tục đà phục hồi và phát triển ở hầu hết các ngành, lĩnh vực. Nhiều tổ chức quốc tế và chuyên gia đánh giá đạt được kết quả này đã nhờ Chính phủ đã ban hành kịp thời Nghị quyết 128/NQ-CP và thực hiện rất quyết liệt, đồng bộ các giải pháp từ Trung ương đến cơ sở. Các đối sách lớn của nền kinh tế được đảm bảo; giữ vững an ninh lương thực và an ninh năng lượng; việc cung ứng lao động cơ bản đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Theo đó, sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản ổn định, bảo đảm tiến độ sản xuất.

Empty

Năm 2022, nhiều tổ chức quốc tế và chuyên gia nhận định tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt khoảng 7,5%, vào tốp đầu ở Đông Nam Á. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho biết, tổng số thu cân đối ngân sách nhà nước vượt dự toán khá cao, tăng 14,3% so với dự toán. Trong đó, cả ngân sách Trung ương và địa phương đều vượt dự toán.

Nét nổi bật của năm 2022, hoạt động đối ngoại của Đảng và nhà nước tiếp tục được triển khai đồng bộ, toàn diện, chủ động, linh hoạt và đạt được những kết quả quan trọng. Việt Nam củng cố, thúc đẩy quan hệ với các nước, nhất là các nước láng giềng, nước lớn và đối tác quan trọng; xử lý hài hòa, cân bằng quan hệ giữa các nước. 

Lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, đời sống người dân được cải thiện. Các hoạt động chăm lo đối tượng chính sách, người nghèo, người lao động được triển khai tích cực, hiệu quả. Đồng thời, tiếp tục xây dựng hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Hòa vào sự phát triển của đất nước, cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam cũng có đóng góp được ghi nhận. Trước Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, đoàn đại biểu doanh nhân trẻ Việt Nam – Doanh nhân Sao Đỏ đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ở Phủ Chủ tịch. Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh đã báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về thành tích của 86 doanh nhân trẻ đoạt giải năm 2022, đã tạo ra doanh thu 102 nghìn tỷ đồng năm 2021, đạt lợi nhuận 6.550 tỷ đồng, nộp ngân sách 3.990 tỷ đồng, giải quyết nhiều việc làm cho 29.300 lao động. Riêng doanh nghiệp tốp 10 Doanh nhân Sao Đỏ đã tạo ra doanh thu 58,5 nghìn tỷ đồng năm 2021, đạt lợi nhuận 1.966 tỷ đồng, nộp ngân sách 2.050 tỷ đồng, giải quyết nhiều việc làm cho 10.600 lao động.

Empty

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những thành tích mà cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam đạt được: “Trong thời điểm dịch bệnh, chúng ta đã chứng kiến doanh nghiệp, doanh nhân trẻ Việt Nam, trong đó có doanh nhân trẻ xả thân, lao mình vào tâm dịch để hỗ trợ cộng đồng. Tôi muốn nhắc lại để thấy, những lúc đất nước khó khăn, doanh nhân trẻ đã đóng góp trách nhiệm, hiệu quả, cùng đất nước vượt qua khó khăn. Không có doanh nghiệp, doanh nhân thì không thể có thu ngân sách, không có xuất nhập khẩu, không thể có tăng năng xuất lao động và cũng không thể có phát triển đất nước, nhấn mạnh như vậy để thấy vai trò ngày càng quan trọng của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, để các doanh nhân trẻ tự hào là doanh nhân, đang phát triển doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển của đất nước”.

Về những định hướng lớn và các chỉ tiêu phát triển kinh tế -xã hội năm 2023, tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, đã thông qua chỉ tiêu tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2023, khoảng 6,5%; GDP bình quân đầu người đạt khoảng 4.400 đô la Mỹ. Theo dự báo của nhiều chuyên gia thì khó khăn, thách thức nhiều hơn là cơ hội và thuận lợi. Do vậy cần các giải pháp đột phá, sáng tạo, giữ vững nền tảng kinh tế; Phối hợp hài hòa, hợp lý, đồng bộ, chặt chẽ, linh hoạt, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác. Các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát thị trường, giá cả, nhất là giá xăng dầu, lương thực, thực phẩm; Có giải pháp kiểm soát trái phiếu doanh nghiệp, phấn đấu hạ lãi suất cho vay, chia sẻ với người dân, doanh nghiệp. Nhà nước tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số, chuyển đổi xanh, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo. 

Chào năm Quý Mão 2023 với quyết tâm đột phá, sáng tạo nhất định Việt Nam sẽ vượt qua khó khăn, thách thức đưa đất nước tiếp tục phát triển, để mọi người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Thị trường thế giới sắp sửa hứng chịu một chấn động mới từ “đại hồng thủy” hàng hóa giá rẻ đến từ Trung Quốc. Nhưng chiều hướng thương mại có vẻ như chỉ đơn phương “đi ra” mà lại ít “đi vào”.
1 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình phải tích cực, chủ động giúp đỡ doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, "không để doanh nghiệp đến xin, đến kêu thì mới làm", phối hợp hiệu quả với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức...
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 3/3, Thường trực Chính phủ đã có cuộc gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu để lắng nghe tiếng nói doanh nghiệp, đặt mình vào vị trí doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, với tinh thần mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi người cùng chung tay, góp gió thành bão, vượt qua khó khăn.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Cơ quan Công an đang phối hợp với cơ quan chức năng 'bịt lỗ hổng", hy vọng thời gian tới thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh đúng theo cơ chế thị trường.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương, cho biết các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam rất quan tâm đến 3 lĩnh vực gồm hạ tầng đất đai, nguồn nhân lực và thể chế.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, cần khuyến khích doanh nghiệp tự thực hiện trách nhiệm tái chế theo quy định của Luật Bảo vệ Môi trường hoặc ký hợp đồng các doanh nghiệp tái chế đủ điều kiện.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Những du học sinh tốt nghiệp quay về nước đã bắt đầu đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trong các công ty công nghệ, sáng lập startup. Nhưng vai trò quan trọng nhất của họ là làm cầu nối cho Việt Nam chuyển mình sang một thời kỳ mới.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sức cầu của thị trường thế giới đang có dấu hiệu hồi phục, đây là bước “chạy đà” cho xuất khẩu đạt tăng trưởng khá trong năm 2024. Cần nhanh chóng tháo gỡ, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không phù hợp gây khó khăn cho doanh nghiệp để giữ vững “mặt trận” xuất khẩu. 
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá các loại xăng dầu tiếp tục tăng nhẹ trong chiều nay 29/2, riêng dầu diezen giảm nhẹ.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025. Trở thành thị trường mới nổi, TTCK sẽ góp phần thực hiện mục tiêu thu hút khoảng 25 tỷ USD đầu tư gián tiếp nước ngoài mỗi năm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang được 2 tổ chức xếp hạng thị trường là cận biên. Trong đó, FTSE Russell hiện đưa Việt Nam vào danh sách nhóm chờ nâng hạng lên Nhóm 2 - thị trường mới nổi.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Chính phủ chỉ đạo là phát triển thị trường chứng khoán hội nhập thị trường tài chính, chứng khoán thế giới, đáp ứng yêu cầu về an ninh tài chính, hướng tới đạt trình độ phát triển của nhóm 4 nước dẫn đầu khu vực ASEAN vào năm 2025.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngành gạo Việt Nam có thêm cơ hội xuất khẩu sang Indonesia khi nước này tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo do thị trường thiếu hụt gạo nghiêm trọng.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Rất nhiều nước đang cạnh tranh để thu hút các tập đoàn bán dẫn đến với mình. Việt Nam với những lợi thế sẵn có cần nhanh chóng triển khai các chiến lược để thu hút và giữ chân họ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Báo điện tử VTC News đổi tên miền website từ địa chỉ vtc.vn sang vtcnews.vn từ 0g ngày 25/2.
1 tuần