Thứ năm, 25/09/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giữ vững trận địa xuất khẩu tỷ USD

Huyền Trang
- 17:28, 06/03/2024

(DNTO) - 2 tháng đầu năm, có tới 39/45 mặt hàng xuất khẩu tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy đã có những giải pháp đúng đắn đã được triển khai và cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

xuất khẩu

2 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 59,3 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm ngoái. 11 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 75,1% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong đó có 4 mặt hàng đạt trên 5 tỷ USD, chiếm 52,5%, theo Bộ Công thương.

“Sự khởi đầu thuận lợi trong hai tháng đầu năm với việc các đơn hàng gia tăng, các doanh nghiệp tăng tốc sản xuất để kịp tiến độ xuất khẩu đã mở ra tín hiệu tích cực và mang tới kỳ vọng cho xuất khẩu hàng hóa Việt Nam trong năm 2024”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng nhấn mạnh.

Mặc dù các kết quả 2 tháng đầu năm 2024 rất khả quan nhưng lãnh đạo Bộ Công thương nhận định, sự bất ổn, không chắc chắn của kinh tế toàn cầu đang ở mức cao nhất trong nhiều năm, tác động đến ổn định kinh tế vĩ mô và triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế có độ mở lớn của nước ta trong thời gian tới. 

“Các thị trường xuất khẩu phục hồi nhưng chưa bền vững. Ngoài ra, trong năm 2024 diễn ra nhiều cuộc bầu cử nên có thể dẫn đến nhiều thay đổi chính sách, đặc biệt các chính sách dân túy, mang tính bảo hộ, hạn chế thương mại, tại các đối tác lớn như Hoa Kỳ, EU, Nga, Ấn Độ... Vì vậy cần tập trung theo dõi sát tình hình để kịp thời ứng phó”, lãnh đạo Bộ Công thương nhấn mạnh.

Đặc biệt, các nước phát triển càng ngày càng quan tâm nhiều đến các vấn đề an toàn cho người tiêu dùng, phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, từ đó dựng lên những tiêu chuẩn và quy định mới liên quan đến chuỗi cung ứng, nguyên liệu, lao động, môi trường đối với các sản phẩm nhập khẩu (dự luật chống phá rừng, CBAM của EU; Mỹ nâng cao và gắn các tiêu chuẩn lao động, môi trường, sở hữu trí tuệ...với thương mại.

Ngay cả với nhiều nước ở châu Á, các chính sách xanh cũng đang được áp dụng rộng rãi với hàng hóa nhập khẩu. Điển hình như Trung Quốc hiện cũng đang tập trung vào phát triển chất lượng cao, mở rộng phát triển kinh tế theo mô hình xanh, giảm thải carbon.

sản xuất

Ông Lương Văn Tài, Bí thư thứ 3, Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh cho biết trên thực tế, xu hướng phát triển chất lượng cao đã được Trung Quốc thúc đẩy xây dựng trong nhiều năm trở lại đây, trong đó có việc nâng cao chất lượng hàng hóa nhập khẩu là một trong những yêu cầu tiên quyết. Trong năm qua, Trung Quốc đã ban hành nhiều quy định, chính sách siết chặt quản lý với hàng hóa nhập khẩu và xu hướng này sẽ tiếp tục trong thời gian tới. 

“Trung Quốc tạo điều kiện lưu thông thông thoáng cho hàng hoá chất lượng cao. Khi hàng hóa đã đủ tiêu chuẩn nhập khẩu vào thị trường này sẽ được hưởng nhiều điều kiện thuận lợi từ hệ thống phân phối, logistics thông minh, hiện đại và thị trường tiêu thụ rộng lớn”, ông Tài nói.

Để giữ thị trường xuất khẩu truyền thống, đồng thời mở rộng thêm nhiều thị trường mới, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, cho biết trước đây, cơ quan này đặt mục tiêu hỗ trợ càng nhiều các nhóm đối tượng càng tốt. Tuy nhiên do nguồn lực hạn chế nên khó để triển khai tất cả hoạt động theo các nhu cầu của doanh nghiệp.

Trong năm 2024, Cục xúc tiến thương mại sẽ tập trung ưu tiên vào các hoạt động xúc tiến thương mại có quy mô lớn hơn, với sự kiện tầm cỡ quốc gia và quốc tế, tập trung vào từng nhóm ngành, nhóm doanh nghiệp trong lĩnh vực cụ thể, không dàn trải như trước. Đặc biệt sẽ tận dụng mạng lưới Thương vụ, cơ quan thương mại Việt Nam ở nước ngoài làm cầu nối kết nối giữa doanh nghiệp, hàng hóa trong nước với các thị trường sở tại, đồng thời theo dõi sát diễn biến thị trường và thay đổi chính sách của các đối tác để đề xuất các giải pháp để phù hợp, phát triển đa dạng các thị trường xuất khẩu truyền thống và thị trường mới.

“Những năm qua, hoạt động của các cơ quan, Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã được cả người dân, cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội biết đến. Trước đây, doanh nghiệp liên hệ với các cơ quan thương vụ thường có cảm giác xa xôi. Tuy nhiên, từ khi tổ chức các hoạt động giao ban xúc tiến thương mại, doanh nghiệp, hiệp hội, sở ban ngành địa phương được gặp gỡ với các thương vụ hàng tháng, mối quan hệ này trở nên gần gũi, thân thiện hơn. Bất cứ một doanh nghiệp từ startup cho đến doanh nghiệp lớn, đều có thể liên hệ trực tiếp tới thương vụ thông qua group Cục, qua email, zalo, whatsap...”, ông Phú nói. 

Cũng trong năm 2024, Bộ Công thương cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại với các đối tác tiềm năng như (UAE, MERCOSUR...) để đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng. Đồng thời sẽ Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đàm phán với Trung Quốc mở cửa thêm thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả khác của Việt Nam… Song song với đó là hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các cam kết trong các Hiệp định FTA, đặc biệt là các Hiệp định CPTPP, EVFTA, UKVFTA, nâng cao chất lượng sản phẩm, thay đổi quy trình sản xuất phù hợp để đáp ứng các tiêu chuẩn của các thị trường, tận dụng tối đa các cơ hội từ các Hiệp định

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Larry Ellison, người đồng sáng lập và Chủ tịch của tập đoàn phần mềm Oracle, đã chính thức vượt qua Elon Musk để trở thành người giàu nhất hành tinh. Sự bứt phá ngoạn mục này đến từ một phiên giao dịch lịch sử của cổ phiếu Oracle, đưa tên tuổi của vị tỷ phú 81 tuổi này trở lại tâm điểm của truyền thông toàn cầu.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
"Thị trường lao động đang hạ nhiệt" - Chủ tịch Fed, Jerome Powell, người đang chịu rất nhiều áp lực cắt giảm lãi suất, cho biết.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Giới phân tích cho rằng, cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 9/2025 là một trong những sự kiện bất thường nhất trong lịch sử, khi cơ quan này phải đối mặt với áp lực chính trị công khai chưa từng có từ Tổng thống Donald Trump và những xáo trộn lớn trong nội bộ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau báo cáo dữ liệu việc làm gây thất vọng vào tháng 8, Tổng thống Trump đã sa thải quan chức phụ trách thống kê dữ liệu. Tuy nhiên, dữ liệu tháng 9 lại tiếp tục cho thấy một kết quả đáng thất vọng không kém.
2 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hội thảo khoa học với chủ đề “Thể chế kiến tạo – Khơi thông dòng chảy phát triển” được xem là phiên chuyên đề pháp lý trong khuôn khổ Vòng đối thoại địa phương thuộc Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025). Các vấn đề chính sách, pháp lý được các chuyên gia đặt ra với những góc nhìn thực tế, nhằm tạo cầu nối chính sách để cộng đồng doanh nhân an tâm kinh doanh và cống hiến.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Washington và Brussels vừa công bố các chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận thương mại khung, chính thức áp mức thuế trần 15% lên hầu hết hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) vào Mỹ, bao gồm các lĩnh vực trọng yếu như ôtô, chất bán dẫn và gỗ.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Quyết định mới nhất của Washington về việc áp thuế bổ sung lên hơn 400 mặt hàng chứa nhôm và thép không chỉ là một động thái bảo hộ đơn thuần, mà là đòn tấn công tinh vi nhằm bịt các lỗ hổng gian lận thương mại, tạo ra thách thức trực tiếp cho các quốc gia đóng vai trò trung chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Sáng nay (19/8), 250 công trình, dự án trọng điểm tại 79 điểm cầu trên khắp các tỉnh, thành cả nước đã đồng loạt làm lễ khởi công, khánh thành nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 18/8/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật với các đồng chí lão thành cách mạng và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Buổi gặp mặt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2025).
1 tháng
Bất động sản
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8 tới. Đây không chỉ là dấu chấm hết cho 16 năm huy hoàng trên thị trường mà còn là đỉnh điểm của vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phơi bày những con số khổng lồ và tác động sâu rộng đến nền kinh tế.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, bước đầu đã có những kết quả tích cực: Tư duy đã có sự đổi mới, hành động đã quyết liệt hơn.
1 tháng
Văn hoá - Xã hội
Ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 8/8, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cấp phép cho Nvidia xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) H20 sang Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đối đầu công nghệ căng thẳng giữa hai cường quốc.
1 tháng
Xem thêm