Chủ nhật, 14/12/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đơn hàng đang trở lại với nhiều công ty dệt may

Huyền Trang
- 16:33, 27/02/2024

(DNTO) - Nhiều công ty dệt may đang cho biết đã bán hết hàng tồn kho và kí thêm được những đơn hàng mới cho cả quý 2 năm nay.

Dệt may Việt Nam đang đứng trước thách thức nhưng cũng là cơ hội để chuyển đổi rất lớn. Ảnh: T.L.

Dệt may Việt Nam đang đứng trước thách thức nhưng cũng là cơ hội để chuyển đổi rất lớn. Ảnh: T.L.

Song song với việc công bố lãi ròng trong tháng 1/2024 cao gấp 3 lần cùng kì, Dệt may TNG đồng thời thông báo tin vui khác, đó là doanh nghiệp đã có đơn hàng kín hết 6 tháng đầu năm với nhiều “ông lớn” như Decathlon, Nike, Adidas Columbia, Costco, The Children’s Place, Sportmaster … Đồng thời, doanh nghiệp này cũng có thêm nhiều khách hàng mới như Walmart, H&M, LIDL quan tâm đến các mặt hàng áo khoác, áo nỉ, áo bơi, quần legging,..

Để có được tin vui đó, quý 3 năm ngoái, TNG đã phải vượt qua bài kiểm định về chất lượng và công suất nhà máy của các đối tác. "Công ty đã đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng trong việc tuân thủ ESG như xây dựng lộ trình sử dụng 100% năng lượng tái tạo, sử dụng nguyên liệu tái chế, giảm phát thải carbon và đảm bảo chế độ cho người lao động", đại diện TNG cho biết. 

Quá trình “xanh hóa" trong 6 năm qua tại Tổng công ty May 10 cũng bắt đầu từ việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch như điện mặt trời áp mái, chuyển từ lò hơi than sang nồi điện để giảm thiểu ô nhiễm,... Công ty cũng tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng dụng công nghệ để số hóa sản xuất nhằm tăng năng suất, tiết giảm chi phí. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với các đơn hàng nhỏ lẻ nhưng yêu cầu kết cấu phức tạp, giao hàng nhanh, từng bước chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước.

Năm 2023 được xem là năm khó khăn nhất trong 30 năm xuất khẩu của ngành dệt may, khi lần đầu tiên xuất khẩu của ngành giảm tới 11%, do nhu cầu của các thị trường lớn như Mỹ, EU… sụt giảm vì những biến động chính trị, kinh tế.

Bên cạnh đó, ngành dệt may Việt Nam cũng đứng trước áp lực phải “xanh hóa” khi yêu cầu của các thị trường lớn trong vấn đề bảo vệ môi trường, người lao động ngày một khắt khe. Câu chuyện dệt may Việt Nam mất đơn hàng vào tay các công ty ở Bangladesh đã trở thành chủ đề khiến các lãnh đạo ngành, doanh nghiệp trong ngành phải suy nghĩa.

Năm 2024, câu chuyện “xanh hóa” ngành dệt may được đặt lên hàng đầu vì nó đã trở thành yêu cầu bắt buộc của các thị trường lớn. Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết các nhà nhập khẩu lớn đang tập trung vào các chỉ số phát triển bền vững như ESG (môi trường, xã hội và quản trị), tiêu chuẩn LEED (định hướng thiết kế về năng lượng và môi trường). Vì vậy nhà cung cấp nào đáp ứng được các điều kiện này sẽ có được nhiều đơn hàng.

“Hiện những sản phẩm may mặc xuất khẩu vào châu Âu bắt buộc phải sản xuất từ sợi cotton, sợi polyester pha với sợi tái chế từ thiên nhiên, phế phẩm hoặc sản phẩm dệt may dư thừa”, ông Giang nêu ví dụ.

Do vậy, các doanh nghiệp trong ngành hiểu rằng để giữ được đơn hàng, không còn cách nào khác phải “xanh hóa”, chấp nhận đầu tư thay đổi công nghệ, chấp nhận giảm lợi nhuận để giữ phúc lợi cho người lao động.

Xanh hóa và tự chủ nguồn sợi, vải trong nước giúp ngành dệt may có thêm lợi thế thuế trong các FTA. Ảnh: T.L.

Xanh hóa và tự chủ nguồn sợi, vải trong nước giúp ngành dệt may có thêm lợi thế thuế trong các FTA. Ảnh: T.L.

Bên cạnh TNG, May 10, rất nhiều doanh nghiệp dệt may khác cũng đang trong nỗ lực tương tự. Dệt may Trung Quy được biết đã đầu tư hơn 270 tỷ đồng để nhanh chóng có quy trình sản xuất xanh. Nhờ vậy, doanh nghiệp tiết kiệm 60 - 70% lượng nước ở khâu nhuộm, dệt, cung ứng kịp thời nguồn vải đạt chuẩn quốc tế với năng suất 2 triệu mét vải/năm, đồng thời xuất khẩu 2 container vải từ sợi hữu cơ.

Hay Dệt Trần Hiệp Thành đã tiến hành giảm phát thải CO2 bằng việc cắt giảm sử dụng than đá, sử dụng 80% nhiên liệu xanh hóa và 30 - 35% nguyên liệu có thể tái chế. Song song với việc này, doanh nghiệp cũng phải chấp nhận khoản đầu tư đáng kể để thay đổi máy móc, thiết bị, cũng như chi phí gia tăng khi sử dụng nguyên liệu xanh. Nhưng đổi lại, doanh nghiệp sẽ giữ được đơn hàng.

Năm nay, ngành dệt may đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 44 tỷ USD. Những nỗ lực “xanh hóa”, cải thiện quản trị, sản xuất của các doanh nghiệp dệt may được phản ánh vào những chỉ số tích cực mà Bộ Công thương công bố mới đây.

Chỉ số sản xuất tháng 1 của hầu hết ngành trọng điểm cấp II tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó dệt tăng 46,2%; sản xuất trang phục tăng 20,9%. Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực cũng tăng so với cùng, có sản phẩm tăng cao ở mức 2 con số như vải dệt từ sợi tự nhiên tăng 57%; quần áo mặc thường tăng 25,8%... Xuất khẩu hàng dệt may giữ nguyên ở mức 2,9 tỷ USD.

Tuy nhiên, nỗ lực của riêng các doanh nghiệp là chưa đủ. Theo Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, để phát triển vải sản xuất trong nước, giúp doanh nghiệp dệt may hưởng lợi giảm thuế trong các FTA, cần phát triển hạ tầng các khu công nghiệp đạt tiêu chuẩn trong xử lý nước thải. Điều này phụ thuộc rất lớn vào nỗ lực của các địa phương. Ngoài ra, việc chuyển đổi xanh tiêu tốn nhiều nguồn lực, trong đó có tài chính. Để các doanh nghiệp dệt may có thể chuyển đổi nhanh, cần sự hỗ trợ tín dụng cho vay từ phía các ngân hàng, tổ chức tài chính. 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhằm cụ thể hóa mục tiêu liên kết vùng và tạo ra hệ sinh thái kinh doanh bền vững tại các địa phương trọng điểm, ngày 12/ 12, Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) đã chính thức công bố quyết định thành lập và ra mắt Chi hội Doanh nhân Tân Bình.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh "TOP 100 doanh nghiệp phát triển bền vững (CSI) tại Việt Nam năm 2025" thuộc Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam 2025 (CSI 2025), một phần thưởng xứng đáng ghi nhận nỗ lực của 100 doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank vừa được Tổ chức thẻ quốc tế Mastercard vinh danh liên tiếp với ba giải thưởng quan trọng, ghi nhận những nỗ lực bền bỉ và thành tựu nổi bật của ngân hàng trên hành trình thúc đẩy thanh toán không tiền mặt, tối ưu hóa danh mục thẻ và đồng hành cùng chiến lược phát triển giao thông công cộng của TP.HCM.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Động cơ mạnh, chi phí thấp, trạm sạc dễ tìm là ba yếu tố được chủ xe VinFast VF 8 nhắc đến nhiều nhất khi nói về mẫu SUV điện đang trở thành lựa chọn “mê rồi khó bỏ”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Là sân đầu tiên tại châu Á mà mỗi hố đều được lấy cảm hứng từ một mẫu thiết kế kinh điển của thời kỳ “hoàng kim golf”, Sunrise Course tại Vinhomes Green Paradise sẽ góp phần củng cố hình ảnh Việt Nam trên bản đồ golf thế giới, đồng thời cho thấy quốc gia đã sẵn sàng cạnh tranh với những điểm đến golf-nghỉ dưỡng hàng đầu. Cần Giờ, vì thế, sẽ trở thành một “điểm phải đến” trong hành trình khám phá mới của du khách quốc tế”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tác phẩm mang tên “Vòng tuần hoàn hướng đến tương lai xanh” từ 100.000 chai Coca-Cola làm hoàn toàn bằng nhựa tái chế (rPET) (ngoại trừ nhãn và nắp chai) vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chứng nhận kỷ lục Việt Nam, đánh dấu một mốc son mới trên hành trình phát triển bền vững của thương hiệu đồ uống Coca-Cola.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vinamilk khẳng định vị thế tiên phong với loạt giải thưởng quan trọng về phát triển bền vững và quản trị doanh nghiệp năm 2025. Từ Cuộc bình chọn Doanh nghiệp Niêm yết (VLCA) 2025 đến Lễ công bố Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam (CSI) 2025, doanh nghiệp liên tục được ghi nhận ở nhiều hạng mục cốt lõi, phản ánh chiến lược ESG được triển khai một cách thực chất và gắn liền với năng lực cạnh tranh dài hạn.
3 ngày
Công nghệ Số hóa
Sáng nay (10/12), Trung tâm ươm tạo Dự án Khởi nghiệp (YESI) thuộc hệ sinh thái Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, Viện Nghiên cứu và Quản trị Real Coach (Realcoach) và Quỹ khởi nghiệp sáng tạo Wikex Fund đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, với kỳ vọng đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Graphene, “siêu vật liệu” từng đoạt giải Nobel 2010, đang âm thầm thực hiện một cuộc cách mạng trong ngành dệt may toàn cầu. Từ phòng thí nghiệm bước ra đời thực, vải Graphene cho thấy những khả năng giúp điều hòa thân nhiệt và hỗ trợ trị liệu đáng kinh ngạc cho con người.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nagakawa, vừa được vinh danh Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 – giải thưởng thuộc hệ thống Sao Đỏ do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bình chọn, ghi nhận doanh nhân trẻ có đóng góp nổi bật cho nền kinh tế Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
An Cường đang khẳng định vị thế dẫn đầu ngành vật liệu gỗ công nghiệp Việt Nam không chỉ về quy mô sản xuất mà còn trong việc áp dụng toàn diện mô hình ESG (Environmental - Social - Governance), hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Thương mại Trung Thành hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực logistics, nhập khẩu phân phối các dòng cây cảnh cao cấp có nguồn gốc từ Nhật Bản và cây xanh công trình, cây đường phố chính ngạch.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhỏ gọn để đi phố, mạnh mẽ để leo dốc, tiết kiệm để dùng hằng ngày và đủ tiện nghi để làm “văn phòng di động” là những đánh giá của người dùng về VinFast VF 3.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của cộng đồng doanh nghiệp và xu hướng số hóa mạnh mẽ trong hoạt động tài chính, Sacombank chính thức nâng cấp và cải tiến dịch vụ eCombo - Tài khoản trọn gói dành cho doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thiết kế cá tính, khả năng vận hành linh hoạt trong đô thị và chi phí sở hữu - sử dụng dễ chịu đã giúp VinFast VF 3 duy trì sức hút hơn một năm qua. Đặc biệt, tháng cuối năm được xem là thời điểm tốt nhất để sở hữu mẫu “ô tô quốc dân” của người Việt.
1 tuần
Xem thêm