Tình hình kinh tế Trung Quốc ‘rất nghiêm trọng và phức tạp’

(DNTO) - Đó là nhận định của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào về tình hình kinh tế đất nước. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang vật lộn với những thách thức từ cả bên trong lẫn bên ngoài và báo hiệu chính phủ sẵn sàng tung ra các biện pháp đối phó.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào ngày 18/7/2025. Ảnh: AFP
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Vương thừa nhận những khó khăn hiện hữu. "Chúng ta vẫn đang đối mặt với một tình hình rất nghiêm trọng và phức tạp. Những thay đổi toàn cầu không ổn định và không chắc chắn", ông nói, theo tường thuật của hãng tin AFP. "Một số chính sách của chúng tôi sẽ đưa ra những phản ứng mới tùy theo thời thế và hoàn cảnh".
Những con số biết nói
Nhận định của ông Vương được củng cố bởi các dữ liệu kinh tế gần đây. Mặc dù GDP quý II được công bố tăng trưởng 5,2%, các nhà phân tích đã cảnh báo rằng con số này chưa đủ để đảm bảo sự ổn định trong nửa cuối năm.
Một trong những lo ngại lớn nhất là sức tiêu dùng trong nước còn yếu. Theo The Economic Times, doanh số bán lẻ trong tháng trước đã tăng thấp hơn nhiều so với dự kiến và yếu hơn đáng kể so với tháng 5, cho thấy các nỗ lực kích cầu của chính phủ chưa thực sự phát huy hiệu quả.
Bất chấp những thách thức trước mắt, ông Vương khẳng định sự tự tin của chính phủ: "Chúng tôi có ‘hộp công cụ phong phú’ và sẽ chuẩn bị đầy đủ". Ông cho biết Bắc Kinh đang chuẩn bị các chính sách để "kích thích hơn nữa động lực phát triển tiêu dùng".
Ông cũng nhấn mạnh những điểm sáng, chỉ ra rằng trong 4 năm qua, tổng doanh số bán lẻ hàng tiêu dùng đã tăng trưởng trung bình 5,5% mỗi năm, và tiêu dùng dịch vụ hiện chiếm 46,1% chi tiêu của các hộ gia đình. Theo CGTN, kim ngạch thương mại dịch vụ lần đầu tiên đã vượt mốc 1 nghìn tỷ USD vào năm 2023.
Căng thẳng thương mại và quan hệ với Hoa Kỳ
Tình hình thương mại quốc tế, đặc biệt là quan hệ với Hoa Kỳ, tiếp tục là một yếu tố phức tạp. Ông Vương mô tả mối quan hệ này đã trải qua nhiều "bão tố và mưa sa", nhưng khẳng định Washington vẫn là một đối tác thương mại quan trọng.
Theo hãng tin Reuters, ông Vương tuyên bố rằng "việc cắt đứt chuỗi cung ứng là không thể". Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra những thách thức hiện hữu, lưu ý rằng mức thuế quan tổng thể mà Hoa Kỳ áp đặt lên Trung Quốc vẫn ở mức "cao", lên tới 53,6%, theo báo The Hindu.
"Không có người chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại. Trung Quốc không muốn có chiến tranh thương mại, nhưng cũng không sợ hãi", ông Vương nhắc lại lập trường của Bắc Kinh.
Phát biểu của Bộ trưởng Vương Văn Đào là một sự thừa nhận công khai và thẳng thắn về những khó khăn mà nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt. Tăng trưởng đang có dấu hiệu chững lại, sức mua trong nước chưa phục hồi hoàn toàn và môi trường thương mại quốc tế đầy biến động đang tạo ra một bài toán phức tạp cho các nhà hoạch định chính sách tại Bắc Kinh.
Việc chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh vào "hộp công cụ phong phú" cho thấy họ đã sẵn sàng cho các kịch bản khác nhau và có thể sẽ sớm tung ra các gói kích thích kinh tế mới, tập trung vào việc thúc đẩy tiêu dùng nội địa. Tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp này, cùng với diễn biến căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung, sẽ là yếu tố quyết định đến quỹ đạo của nền kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới.