Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Hiệp hội doanh nghiệp từ châu Âu cho đến Hoa Kỳ, Nhật Bản… đều đặt nhiều kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế Việt Nam, nhưng con số đầu tư tư nhân trong 2 tháng đầu năm vẫn chưa khởi sắc.
Phía Nga và Ukraine đều coi Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế quan trọng để giúp họ phục hồi sau chiến tranh.
Hai động lực tăng trưởng chính của Việt Nam xuất khẩu và tiêu dùng trong nước có thể gặp nhiều thách thức. Vì vậy, theo chuyên gia cần tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn ở cả phía cung và phía cầu.
Nhiều chỉ số của nền kinh tế trong 2 tháng đầu năm sụt giảm đã bộc lộ những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt.
Hoạt động sản xuất tại châu Á đã cho thấy dấu hiệu hồi phục, cùng với cuộc mở cửa trở lại của Trung Quốc. Nhưng làn gió mới này không đủ để vực dậy các cường quốc xuất khẩu như Đài Loan và Nhật Bản.
Trong 101 quốc gia, chỉ có 13 nước vượt mức thu nhập trung bình ở thập niên 1960, đạt thu nhập cao vào năm 2008. Tỷ lệ này là rất nhỏ và Việt Nam sẽ cần nỗ lực thay đổi thể chế để tránh bị mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình.
Sau thời kỳ vất vả chịu đựng nhiều cơn “gió ngược”, viễn cảnh nền kinh tế châu Á đang trở nên sáng lạn hơn, tuy vẫn còn nhiều trở ngại lâu dài.
Super Bowl, sự kiện thể thao được xem là lớn nhất nước Mỹ, lại là một “cửa sổ” để nhìn vào tình trạng kinh tế của quốc gia lớn nhất thế giới.
Các chuyên gia cảnh báo rằng sẽ có những ‘cơn gió ngược’ mà nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt, tuy vậy vào tháng 5 và tháng 6 năm 2023, sẽ có cơ hội để Việt Nam tận dụng và nối dài động lực tăng trưởng.
Ông Nguyễn Xuân Thành - Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng, Việt Nam đang có những chính sách khá thận trọng, linh hoạt và khéo léo để giữ mức lạm phát dưới 4% nhằm ổn định kinh tế vĩ mô cho cả năm, tạo động lực cho năm tới.
Lạm phát tăng cao làm giảm nhu cầu hàng hóa, chi phí nguyên liệu tăng cao, tình trạng thiếu hụt container vẫn còn ở nhiều nước châu Á, đặc biệt hàng rào kỹ thuật với hàng hóa dựng lên ngày càng cao… là những khó khăn khiến hàng xuất khẩu Việt Nam sẽ còn khó khăn trong những ngày cuối năm.
Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay (31/5) có chủ đề “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”. Ngoài môi trường bị đe dọa thì thuốc lá còn ảnh hường tiêu cực đến sức khỏe con người và tổn hại kinh tế cá nhân gia đình và xã hội. 
Multimedia 10 tháng
Hôm nay, 28/4, cầu Thủ Thiêm 2 chính thức được đưa vào hoạt động, đây được coi là một trong những công trình quan trọng tạo nên một TP.HCM hiện đại trong thời gian tới.
Từ 15g ngày 28/4, cầu Thủ Thiêm 2 chính thức được đưa vào hoạt động. Đây là cầu nối kinh tế phía Đông Sài Gòn với các quận trung tâm của TP.HCM.
Đây là nội dung được đề cập trong hội thảo “Tạo đà phục hồi của thị trường bất động sản phía Nam” vừa được tổ chức, nhằm nhận diện thách thức, rủi ro và đề xuất giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản TP.HCM và các tỉnh phía Nam phát triển sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi Covid-19.