Thứ sáu, 21/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ông Trump công bố áp thuế lên 14 nước, chứng khoán giằng co

Thư Linh
- 12:05, 08/07/2025

(DNTO) - VN-Index dù vẫn theo xu hướng tăng nhưng lộ rõ sự giằng co khi bật lên gần 10 điểm nhưng cuối phiên chỉ còn tăng hơn 3 điểm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công bố tổng cộng 14 bức thư gửi các nước để thông báo mức thuế mới với hàng hóa được nhập khẩu vào Mỹ có hiệu lực từ ngày 1/8 sau một thời gian tạm hoãn mức thuế đã công bố vào ngày 2/4 trước đó.

Nhiều quốc gia phải đối mặt với mức thuế cao hơn như Nhật Bản từ 24% lên 25%; Thái Lan và Indonesia  giữ nguyên lần lượt 36% và 32%, còn lại các nước đều có mức thuế giảm nhẹ so với trước như Campuchia chịu 36%, giảm so với tỷ lệ 49% trước đây; Tunisia phải đối mặt với mức thuế 25%, giảm từ 28%; Bangladesh phải đối mặt với tỷ lệ 35%, giảm từ 37%...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Như vậy so với mức thuế mà Mỹ áp cho các nước trong khu vực, mức thuế dành cho Việt Nam được ông Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội đang là ở mức thấp nhất. Hiện Việt Nam vẫn đang chờ  đợi những kết quả thông báo chính thức từ phía Mỹ.

Thị trường chứng khoán khá nhạy với thông tin khi VN-Index nhanh chóng bật tăng gần 10 điểm trong phiên sáng ngày 8/7 với đồng loạt các nhóm cổ phiếu đều tăng điểm. Hai cổ phiếu VHM và HPG trở thành điểm sáng khi trở thành lực đẩy chính đưa chỉ số đi lên.

HPG sáng nay có tới hơn 52 triệu cổ phiếu được trao tay, trong đó khối ngoại đóng vai trò lớn khi mua gần 20 triệu đơn vị, đưa thanh khoản của cổ phiếu này đạt hơn 1,2 ngàn tỷ đồng.

Kết phiên sáng, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt hơn 15 ngàn tỷ đồng, cao hơn mức trung bình thanh khoản trong 5 phiên gần đây chỉ với 11 ngàn tỷ đồng. VN-Index chỉ còn tăng nhẹ hơn 3 điểm thời điểm chốt phiên sáng.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thời gian tới các thông tin về chứng khoán sẽ không còn ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường như giai đoạn trước đây. Thị trường sẽ tìm đến thông tin mới như kết quả kinh doanh quý 2 hay nội lực phát triển của nền kinh tế.

Phát biểu tại Talkshow Chứng khoán bùng nổ, cơ hội đầu tư nửa cuối năm 2025 diễn ra sáng nay, ngày 8/7, ông Võ Văn Huy, Trưởng Phòng Khách hàng cao cấp - Công ty Chứng khoán DNSE, cho biết: Với mức thuế ông Trump công bố, Việt Nam cần so sánh mức chốt với với các nước trong khu vực, nếu mức thuế các nước cao hơn sẽ tích cực hơn cho Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần so sánh với mức Mỹ đánh vào Trung Quốc do nhiều mặt hàng của Việt Nam còn phụ thuộc vào Trung Quốc.

"Nếu mức thuế của Việt Nam thấp hơn thì việc lưu chuyển vào Việt Nam sẽ tích cực hơn. Khi đã so sánh rối rồi thì thuế quan chỉ là một phần, quan trọng là nguồn lực bên trong quốc gia  như đầu tư công,  thu hút đầu tư nước ngoài mới là câu chuyện toàn diện", ông Huy nhấn mạnh.

Ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân - Công ty Chứng khoán Mirae Asset, cũng cho biết, Mỹ chỉ là một phần trong thị trường xuất khẩu của Việt Nam. "Chúng ta có nhiều đối tác thương mại và sẽ chuyển đổi sang các thị trường khác", ông Trí cho biết. Cũng theo ông, khi câu chuyện thuế quan chính thức được mở ra thì mới biết ngành nào được hưởng lợi, ngành nào không. Tuy nhiên các ngành như thủy sản, dệt may, gỗ, bất động sản khu công nghiệp sẽ có sự tương quan với thuế quan của Mỹ.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vingroup tiếp tục được vinh danh là một trong “10 Nơi làm việc Tốt nhất Việt Nam”, do mạng Cộng đồng nghề nghiệp Anphabe công bố. Đặc biệt, 5 Công ty thuộc các lĩnh vực trụ cột là VinFast, Vinhomes, Vinpearl, Vinmec và Vinschool đều giữ vị trí số 1 “Nơi làm việc tốt nhất theo ngành”, khẳng định sức hấp dẫn và uy tín của hệ sinh thái Vingroup trên thị trường nhân sự.
16 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khi 80% người tiêu dùng toàn cầu sẵn sàng trả thêm tiền cho sản phẩm xanh, câu hỏi không còn là “chuyển đổi hay không” mà là “doanh nghiệp nào đã sẵn sàng”?
16 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hàng ngàn tấn hàng hoá thực phẩm trung chuyển mỗi đêm, công tác kiểm soát an toàn thực phẩm tại Chợ đầu mối Bình Điền được đặc biệt coi trọng, đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt nhằm bảo vệ sức khoẻ cho người dân thành phố và các tỉnh lân cận, cũng như giữ gìn thương hiệu của chợ và thương nhân tham gia kinh doanh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mẫu SUV điện cỡ C chinh phục ngay cả những khách hàng khó tính nhất nhờ thiết kế cá tính, thể thao, đi cùng mức giá ưu đãi lên tới hơn 170 triệu đồng và chi phí nhiên liệu 0 đồng trong hơn 1,5 năm tiếp theo.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hơn một thế kỷ trước, nhà chí sĩ Phan Chu Trinh đã khởi xướng phong trào Duy Tân với tư tưởng cốt lõi “Khai dân trí - Chấn dân khí - Hậu dân sinh”. Ngày nay, trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên mới, tư tưởng ấy lại được soi chiếu dưới lăng kính của một lực lượng tiên phong - Doanh nhân trẻ Việt Nam - với khát vọng kiến tạo giá trị, đột phá công nghệ và hội nhập toàn cầu.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với đặc thù hoạt động phần lớn về đêm, lại vốn là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự, Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền luôn chú trọng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đảm bảo dòng chảy quan trọng của chuỗi cung ứng hàng hoá không chỉ cho TP.HCM mà cho nhiều tỉnh, thành lân cận.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 15/11, tại trụ sở Ủy ban MTTQ phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood đã trao tặng 10 tỷ đồng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của cơn bão Kalmaegi. Buổi lễ có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng, cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các sở ban ngành tỉnh Gia Lai.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với 4.619 xe bán ra trong tháng 10/2025, VinFast VF 3 tiếp tục khẳng định vị thế số 1 tuyệt đối trên thị trường. VF 3 đang chứng minh năng lực vượt trội của một mẫu xe điện mini khi vừa đáp ứng trọn vẹn nhu cầu di chuyển linh hoạt, vừa tối ưu chi phí sở hữu và vận hành cho người dùng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với Tiến sĩ Yannes Martinus Pasaribu, chuyến đi tới Việt Nam mới đây đã để lại những ấn tượng sâu sắc về nỗ lực của một quốc gia trong chuyển đổi xanh. Vị chuyên gia công nghệ và chính sách công nghiệp tại Viện Công nghệ Bandung (ITB) của Indonesia đặc biệt ấn tượng với tinh thần tiên phong của Vingroup và cho rằng, tập đoàn tư nhân của Việt Nam là biểu tượng của sự chuyển mình mang tầm khu vực.
6 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Theo nhà sáng lập Công ty Ba Huân, bà Phạm Thị Huân, bà đã bán cổ phần, chỉ đóng vai trò Chủ tịch Hội đồng Danh dự và không tham gia bất kỳ công việc điều hành nào tại công ty. Tuy nhiên trong giai đoạn công ty khó khăn, bà sẵn lòng hỗ trợ công ty nhiều nhất có thể.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chỉ còn một ngày nữa, "Hải trình quốc tế Doanh nhân Sài Gòn – Sắc màu thành công" sẽ chính thức khởi hành, đưa đoàn doanh nhân Hội Doanh nhân Sài Gòn ra khơi trên siêu du thuyền 5 sao Spectrum of the Seas – Royal Caribbean. Đây là hành trình kết nối quan trọng giữa ba nền kinh tế năng động là Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các thương hiệu chủ lực của Masan Consumer hiện dẫn đầu gần 80% danh mục hàng tiêu dùng thiết yếu tại Việt Nam và có mặt trong 98% hộ gia đình người Việt (theo báo cáo Kantar 2024).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH Một Thành viên (SATRA) đã ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, lũ gây ra với tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Quyết định mua VF 6 Plus chỉ sau một lần lái thử, người dùng cho biết, VF 6 không chỉ hợp túi tiền, mà còn hợp cả lối sống – hiện đại, xanh, và đủ cảm xúc để đồng hành mỗi ngày.
1 tuần
Xem thêm