Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Các chuyên gia thị trường cho rằng, tuần mới (5-9/12), dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong những ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường (đang giao dịch dưới đường MA50).
Với nhiều yếu tố hỗ trợ, các chuyên gia kỳ vọng tuần mới (28/11-2/12), chỉ số Vn-Index tiếp tục củng cố vùng giá 940-970 điểm và có thể tiến tới kháng cự 985-1.000 điểm trong những phiên giao dịch cuối tuần tới. Nếu vượt qua được kháng cự 985-1.000 điểm, chỉ số Vn-Index sẽ hướng tới vùng kháng cự tiếp theo là 1.050-1.060 điểm.
Cổ phiếu trên thị trường thế giới tăng, ảnh hưởng theo bản báo cáo cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa kỳ - cho thấy triển vọng giảm tiến độ tăng lãi suất. Thị trường chứng khoán Mỹ sau khi đã có mức tăng tương tự, đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn. 
Trong khi nhiều mã bắt đầu ngược dòng tăng trở lại thì nhiều cổ phiếu bất động sản vẫn khó thoát cảnh giá sàn dù đã có tới hàng chục triệu cổ phiếu được giải cứu trong phiên.
VNDirect khuyến nghị, trong tuần mới (21-25/11), đối với giao dịch ngắn hạn, nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng trong bối cảnh các rủi ro ngắn hạn vẫn hiện hữu. Nhà đầu tư không nên quá say trading hoặc dùng tỷ lệ đòn bẩy cao để giảm thiểu rủi ro cho danh mục phòng trường hợp thị trường đột ngột đảo chiều.
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục trải qua một tuần giao dịch kém tích cực do nhiều cổ phiếu bất động sản tiếp tục bị bán giải chấp với khối lượng lớn. Trong tuần mới (14-18/11), VNDirect khuyến nghị, nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh, tránh hoảng loạn và bán tháo cổ phiếu bằng mọi giá ở thời điểm hiện tại.
Cổ phiếu Trung Quốc đã có một đợt tăng mới, sau khi tin các quan chức ở Bắc Kinh cho biết họ sẽ bắt đầu nới lỏng các chính sách chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt để giảm thiểu ảnh hưởng đến nền kinh tế.
VNDirect khuyến nghị nhà đầu tư không nên bán tháo bằng mọi giá ở thời điểm hiện tại. Thị trường đã duy trì trạng thái quá bán trong một khoảng thời gian tương đối dài và có thể sớm chứng kiến xu thế vận động theo chiều hướng tích cực hơn.
Nỗi lo suy thoái kinh tế dấy lên trở lại sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố các chính sách kìm hãm lạm phát. Điều này dẫn đến giá cổ phiếu liên tiếp sụt giảm trong hai ngày qua, với ngành công nghệ rớt điểm nhiều nhất.
Sau công bố về việc tiếp tục tăng lãi suất lần thứ 4 với mức tăng 0,75% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), chỉ số VN-INdex bị tác động tiêu cực, mất hơn 3 điểm, chỉ còn 1.019 điểm.
Bất chấp việc thị trường rơi vào cảnh rung lắc bấp bênh, một số mã chứng khoán duy trì đà tăng tốt vài chục phần trăm chỉ trong vài phiên, điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn có thể tìm được cơ hội trên thị trường.
Mặc dù đã có một tuần giao dịch dễ thở hơn khi chỉ số Vn-Index quay đầu tăng điểm nhẹ, nhưng các chuyên gia phân tích đánh giá rủi ro thị trường tuần tới (31/10-4/11), vẫn đang ở mức cao trước những biến động về tỷ giá, lãi suất, chính sách tiền tệ trong và ngoài nước.
Thị trường đã kết thúc một tuần hồi phục thành công của Vn-Index. Chứng khoán chuẩn bị bước vào "tuần bản lề" và sự thay đổi chiến lược của nhà đầu tư là vô cùng cần thiết để chờ đón một giai đoạn mới.
Chứng khoán tăng gần 11 điểm, dẫu chưa chiến thắng được ngưỡng 1.000 điểm nhưng cũng khiến thị trường "ấm hơn" bất chấp thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tăng lãi suất và tỷ giá USD/VND ngày một tăng cao.
Theo nhận định của VNDirect, áp lực bán ra có thể tiếp tục gia tăng trong những phiên giao dịch đầu tuần. Chỉ số VN-Index có thể thử thách lại vùng hỗ trợ 990-1.000 điểm. Đây là vùng hỗ trợ mạnh của thị trường và kỳ vọng dòng tiền bắt đáy được kích hoạt sẽ giúp thị trường giữ được hỗ trợ quan trọng này.