Thứ tư, 06/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Với những chuyển biến tích cực hơn của các yếu tố vĩ mô trong những tuần gần đây, giới phân tích nhận định thị trường vẫn đang duy trì vận động trong xu hướng phục hồi. Chỉ số VN-Index có thể tiếp tục tích lũy và xây nền tại vùng 1.080-1.020 điểm trước khi hướng tới các ngưỡng kháng cự cao hơn.
Trong tuần giao dịch mới (27/11-1/12), nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng nhịp điều chỉnh trong xu thế đi lên của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên các nhóm ngành có triển vọng kết quả kinh doanh cải thiện tích cực trong quý 4 như nhóm xuất khẩu, đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp...
Hàng tồn kho giảm, cầu thị trường, nhất là các thị trường xuất khẩu, đang dần hồi phục khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành thép được dự báo sẽ tăng khoảng 40% trong năm 2024.
Tính từ đầu tháng 11, NHNN đã bơm ròng trở lại hơn 108.000 tỷ đồng và kéo lượng tín phiếu lưu hành giảm về còn gần 100.400 tỷ đồng. Động thái này giúp thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào hơn, cải thiện tâm lý nhà đầu tư và dòng tiền trên thị trường chứng khoán trong những tuần giao dịch cuối năm.
Theo giới phân tích, trong tuần giao dịch mới, nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế tâm lý “Fomo” mua đuổi khi cổ phiếu được “kéo xanh mạnh” trong phiên. Thay vào đó, nhà đầu tư nên chờ đợi các nhịp chỉnh để có thể xem xét mua vào cổ phiếu.
Tổng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết giảm 5,5% so với cùng kỳ trong quý 3/2023, ghi nhận quý giảm thứ tư liên tiếp. Đáng nói, lợi nhuận ròng trong quý 3 của nhóm hóa chất, điện và bán lẻ đã kéo giảm 7,1% mức tăng trưởng lợi nhuận trong quý toàn thị trường.
Giải ngân vốn đầu tư công tăng trưởng tích cực. Vốn đầu tư công thực hiện trong 10 tháng đầu năm 2023 tăng 22,6% so với cùng kỳ. Giới phân tích tiếp tục duy trì kỳ vọng giải ngân đầu tư công trong năm 2023 sẽ tăng 25% so với cùng kỳ.
Trong tuần giao dịch mới, giới phân tích kỳ vọng những thông tin hỗ trợ xuất hiện gần đây sẽ cải thiện tâm lý thị trường và thúc đẩy đà phục hồi của các chỉ số chứng khoán. Đồng thời cho rằng đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư trung và dài hạn bắt đầu tích lũy cổ phiếu cho năm 2024.
Quyết định của Fed đã giúp thị trường chứng khoán tăng mạnh hơn 35 điểm, gần 147 mã tăng kịch trần, dù vậy thanh khoản thấp và không có thay đổi so với các phiên trước đây, dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài chưa vào cuộc.
Với việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa phát đi tín hiệu có thể tiếp tục dừng tăng lãi suất, giới phân tích cho rằng nhà đầu tư dài hạn có thể cân nhắc mua gom dần cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh giảm do thị trường đã về vùng định giá khá hấp dẫn để mua và nắm giữ.
Tuần tới, thị trường sẽ được hỗ trợ bởi thông tin kết quả kinh doanh quý 3/2023 của các doanh nghiệp niêm yết lần lượt được công bố. Giới phân tích kỳ vọng, bức tranh kết quả kinh doanh quý 3 với những chuyển biến tích cực hơn so với 2 quý đầu năm sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường.
Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Yuanta Việt Nam, giá dầu thế giới tăng mạnh có thể khiến lạm phát trở thành gánh nặng "ngay và luôn" với thị trường chứng khoán. Tuy nhiên về dài hạn, ông kỳ vọng tình hình sẽ sớm hạ nhiệt.
"Ước tính khi hoàn thiện nâng hạng Thị trường Chứng khoán từ cận biên lên mới nổi, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ chiếm khoảng từ 0,7% đến 1,2% trong chỉ số thị trường mới nổi của MSCI và FTSE Russell", VinaCapital cho hay.
Dự kiến cổ phiếu HDB của Ngân hàng HDBank và cổ phiếu VRE của Vincom Retail, có thể lọt rổ chỉ số VN-Diamond Index, trong khi DHC bị loại trong đợt xem xét định kỳ tháng 10.
Trong tuần tới, thị trường được hỗ trợ bởi thông tin kết quả kinh doanh quý 3/2023 của các doanh nghiệp niêm yết dần được hé lộ. Giới phân tích đánh giá bức tranh kết quả kinh doanh quý 3 sẽ có những chuyển biến tích cực hơn, và là sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường.