Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm chỉ ghi nhận duy nhất ba mã tăng giá là VCB, LPB và BID, còn lại có tới 12 mã giảm giá trong bối cảnh khá nhiều thông tin mới được đưa ra thị trường.
Ngược dòng với đà tăng của thị trường, cổ phiếu DIG của Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng bị bán tháo mạnh và rơi vào tình trạng giảm kịch sàn.
Cổ phiếu VIC của Vingroup ghi nhận một phiên tăng điểm mạnh, tiếp tục thể hiện vai trò trụ cột hỗ trợ thị trường.
Dù chỉ số VN-Index có giảm nhẹ 0,1%, tuy nhiên thị trường chứng khoán vẫn ghi nhận khối lượng giao dịch tăng lên, thanh khoản được cải thiện, khối ngoại bắt đầu mua ròng sau 5 phiên chỉ bán ròng liên tiếp.
Áp lực trái phiếu đáo hạn đến cao trào, triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp suy giảm, dòng tiền cả khối nội, khối ngoại đang có dấu hiện rút dần, cùng đó là rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu nói chung và của Mỹ nói riêng...
Nhiều cổ phiếu thị giá thấp, mức giá thậm chí chỉ ngang ngửa ly trà đá, lại bất ngờ rơi vào tình trạng "quá mua", tăng chạm trần liên tiếp.
Dù có khá nhiều thông tin hỗ trợn nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn không mấy khởi sắc. Toàn nhóm giảm trung bình giảm 0,6%, giá trị giao dịch còn khiêm tốn với chỉ hơn 1,4 ngàn tỷ đồng.
Các doanh nghiệp đã bớt "mộng mơ" hơn, tập trung vào lĩnh vực chính thuộc thế mạnh của họ. Dòng tiền dễ dãi không còn nhiều, đáy của chu kỳ kinh tế cũng như chu kỳ chứng khoán sẽ dần đi qua.
Nhiều công ty chứng khoán đã đặt ra các kế hoạch tăng trưởng khá ấn tượng bất chấp kết quả kinh doanh năm 2022 có thể thua lỗ hay chưa được như kỳ vọng.
VN-Index mất hơn 5 điểm, thanh khoản sụt giảm cùng đó lực bán dâng cao của khối ngoại và nhà đầu tư trong nước. Thị trường đang trong giai đoạn giằng co chờ kết quả kinh doanh quý 1 được công bố.
Sau khi đạt hơn 18 tỷ đồng thanh khoản trên cả ba sàn vào phiên ngày 6/4 của tuần trước, hôm nay, 10/4, thị trường vẫn đạt hơn 17,8 ngàn tỷ đồng trong bối cảnh VN-Index giảm điểm, những dấu hiệu cho thấy dòng tiền mới đã gia nhập.
Nhóm cổ phiếu chứng khoán giữ đà tăng khoẻ nhất trong sóng tăng hiện tại của thị trường, trong đó phải kể đến mã BSI với đà tăng bất ngờ tới 40% chỉ sau hơn một tuần giao dịch.
Chứng khoán đã trải qua phiên đầu tuần đầy hào hứng khi dòng tiền theo tâm lý lạc quan của nhà đầu tư đổ mạnh vào thị trường. VN-Index tăng gần 15 điểm, chốt phiên tại 1.079 điểm.
Dù lao dốc ngay sau khi những thông tin vĩ mô quý 1 được công bố, tuy nhiên sang phiên chiều, tâm lý thị trường ổn định trở lại, kết phiên VN-Index tăng nhẹ hơn 2 điểm.