Thứ sáu, 01/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tổng thống Donald Trump công bố mức thuế quan cao nhất lên tới 40% với 14 quốc gia

TH
- 08:27, 08/07/2025

(DNTO) - Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư tới 14 quốc gia, thông báo về mức thuế mới bắt đầu từ ngày 1/8, trừ khi đạt được các thỏa thuận thương mại với Mỹ. Trong đó, mức thấp nhất phải chịu thuế là 25% và cao nhất là 40%.

Trong nội dung các bức thư mà Tổng thống Trump đăng tải, hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Kazakhstan và Tunisia sẽ phải chịu mức thuế thấp nhất là 25%. Hàng hóa nhập khẩu từ Nam Phi và Bosnia & Herzegovina sẽ bị đánh thuế 30%, từ Indonesia là 32%. Bangladesh và Serbia đều sẽ bị áp mức thuế 35%.

Các nước Đông Nam Á như Thái Lan và Campuchia sẽ phải chịu mức thuế 36%. Cao nhất là Lào và Myanmar phải chịu mức thuế lên tới 40%.

Tổng thống Trump ký cũng cho biết, Mỹ có thể cân nhắc điều chỉnh các mức thuế mới nêu trên. Đồng thời cảnh báo sẽ tăng thuế cao hơn nữa nếu quốc gia nào tìm cách trả đũa bằng các tăng thuế nhập khẩu hàng Mỹ hoặc cố gắng trốn thuế của Mỹ bằng cách vận chuyển qua các quốc gia khác. 

Đến chiều 7/7 (giờ địa phương), Tổng thống Trump cũng đã ký sắc lệnh hành pháp hoãn thời hạn áp thuế từ ngày 9/7 sang ngày 1/8. 

Tin khác

Sự Kiện
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng tích cực, với vốn đăng ký mới duy trì mức tăng trưởng trên 15%, phản ánh niềm tin bền vững của nhà đầu tư quốc tế đối với môi trường kinh doanh và triển vọng kinh tế dài hạn của Việt Nam.
3 giờ
Sự Kiện
Có những ngày đi qua lịch sử mà dư âm còn vang mãi trong mỗi nhịp đập của dân tộc. Ngày 30/4 là một ngày như thế.
1 ngày
Sự Kiện
Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra, không chỉ cho đoàn xe tiến vào, mà cho cả một dân tộc bước qua ranh giới của chia cắt.
1 ngày
Góc Nhìn
Quyết định rời khỏi OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã gây chấn động khu vực Trung Đông, cho thấy quốc gia này sẵn sàng đi ngược lại đồng minh cũ để theo đuổi lợi ích riêng.
1 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 1/5/2026, nhiều luật, nghị định và quy định mới liên quan đến tài chính, môi trường, đầu tư, thương mại và hoạt động doanh nghiệp chính thức có hiệu lực, tạo ra những thay đổi đáng kể trong môi trường kinh doanh. Đây được xem là bước điều chỉnh quan trọng nhằm hoàn thiện khung pháp lý, tăng minh bạch và thúc đẩy phát triển bền vững.
1 ngày
Sự Kiện
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 29/4, TP.HCM đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công 4 dự án hạ tầng, đô thị trọng điểm. Đợt khởi công này có sự tham gia chủ lực của các tập đoàn tư nhân lớn trong nước (như THACO, Vingroup, Sun Group), khẳng định vai trò của khối tư nhân trong việc phát triển hạ tầng chiến lược.
1 ngày
Sự Kiện
Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hai trục huyết mạch ở phía Nam và miền Trung đồng loạt được đưa vào khai thác trong ngày hôm nay. Việc thông xe cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cùng các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn qua miền Trung đã đánh dấu một cột mốc bứt phá trong việc hoàn thiện mạng lưới đường bộ quốc gia năm 2026.
2 ngày
Sự Kiện
Việc in ký hiệu ® lên bao bì sản phẩm là cách phổ biến để các doanh nghiệp khẳng định quyền sở hữu trí tuệ. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết rằng việc sử dụng tùy tiện ký hiệu này khi chưa được cấp văn bằng bảo hộ có thể khiến doanh nghiệp bị xử phạt.
3 ngày
Sự Kiện
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2026 sẽ diễn ra tại Nga từ ngày 3 - 6/6/2026.
3 ngày
Sự Kiện
Theo bảng xếp hạng của Savills, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong Top 5 đô thị tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu, cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của 2 thành phố trong giai đoạn tới.
4 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước những vận hội mới, Chính phủ đang thể hiện quyết tâm sắt đá trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng các Trung tâm Tài chính Quốc tế (VIFC) tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
5 ngày
Sự Kiện
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt vào sáng nay (24/4) với 466/488 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.
6 ngày
Sự Kiện
Sáng 24/4, với 478/487 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Đồng Nai. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 30/4.
1 tuần
Sự Kiện
Sáng 23/4/2026, lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã chính thức hoàn tất thủ tục thông quan tại Úc, đánh dấu sự hiện diện của loại trái cây thứ năm tại thị trường khó tính này.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đề xuất nâng mạnh ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng từ 100 triệu đồng lên mức 1 tỷ đồng/năm đang tạo ra bước ngoặt trong tư duy quản lý thuế, hứa hẹn thay đổi diện mạo khu vực kinh tế hộ gia đình.
1 tuần
Xem thêm