Thứ hai, 25/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Từ đòn thuế quan Mỹ đến ‘cơn sốt’ kho bãi và cơ hội cho Việt Nam

Xuân Hạo
- 19:42, 29/06/2025

(DNTO) - Cuộc chiến thương mại và các chính sách thuế quan mới do Hoa Kỳ khởi xướng đang tạo ra những tác động sâu sắc và đa chiều lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó, ngành kho bãi tại Mỹ đang đứng trước những thách thức và sự thay đổi cấu trúc chưa từng có, đồng thời mở ra cả cơ hội và thách thức cho các quốc gia sản xuất như Việt Nam.

Ngành kho bãi tại Mỹ đang đứng trước những thách thức và sự thay đổi cấu trúc chưa từng có. Ảnh: orderful

Ngành kho bãi tại Mỹ đang đứng trước những thách thức và sự thay đổi cấu trúc chưa từng có. Ảnh: orderful

Chi phí tăng vọt và áp lực lên kho bãi Mỹ

Một trong những tác động tức thời và rõ ràng nhất của thuế quan là sự gia tăng chi phí. Việc áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt từ Trung Quốc, đã buộc các doanh nghiệp phải tìm cách đối phó. Một chiến lược phổ biến là nhập khẩu và tích trữ hàng hóa ồ ạt trước khi các mức thuế mới có hiệu lực.

Hành động này đã tạo ra một "cú sốc nhu cầu" đột ngột đối với không gian kho bãi, không chỉ đẩy giá thuê lên cao mà còn gây áp lực vận hành nặng nề.

Những tác động này không còn là lý thuyết, mà đã hiện hữu rõ trong hoạt động và báo cáo tài chính của các "gã khổng lồ" bán lẻ và tiêu dùng Mỹ. Chính họ là những người phải đối mặt trực tiếp với bài toán chi phí gia tăng do thuế quan và hệ lụy kho bãi.

Walmart và Target – Gánh nặng của người khổng lồ bán lẻ: Các tập đoàn như Walmart và Target, vốn nhập khẩu một lượng hàng hóa khổng lồ từ châu Á, đã phải công khai cảnh báo về tác động của thuế quan.

Khi một mức thuế 25% được áp lên các mặt hàng gia dụng, đồ điện tử hay đồ nội thất, họ đứng trước hai lựa chọn: tự hấp thụ chi phí và hy sinh lợi nhuận, hoặc tăng giá bán và đẩy gánh nặng sang người tiêu dùng.

CEO của Walmart, Doug McMillon, đã nhiều lần khẳng định rằng việc tăng giá là khó tránh khỏi. Vấn đề trở nên trầm trọng hơn khi họ phải tích trữ lượng hàng lớn để né thuế. Chi phí thuê thêm hàng triệu mét vuông kho bãi, cộng với chi phí vốn bị "đóng băng" trong hàng tồn kho, đã trở thành một gánh nặng thực sự, buộc họ phải tính toán lại toàn bộ chiến lược định giá sản phẩm.

The Home Depot và Lowe's – Bài toán với hàng hóa cồng kềnh: Các chuỗi cửa hàng cải tạo nhà cửa này bị ảnh hưởng nặng nề bởi thuế quan đánh vào các sản phẩm như máy công cụ, thiết bị chiếu sáng, sàn gỗ, và gạch ốp lát. Ví dụ, một chiếc máy khoan do một thương hiệu như Stanley Black & Decker sản xuất tại Trung Quốc không chỉ chịu thuế trực tiếp, mà khi được nhập về Mỹ với số lượng lớn, nó còn góp phần vào sự quá tải của hệ thống kho bãi.

The Home Depot phải cạnh tranh quyết liệt trên thị trường cho thuê kho công nghiệp vốn đã "sốt", trả giá cao hơn để có không gian lưu trữ những mặt hàng cồng kềnh này, và chi phí đó chắc chắn sẽ được cộng vào giá bán cuối cùng.

Nike – Dịch chuyển để né thuế nhưng vẫn gặp khó ở kho bãi: Nike là một ví dụ điển hình cho chiến lược dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc và né rủi ro thuế quan.

Tuy nhiên, dù một đôi giày Nike được sản xuất tại Việt Nam không bị áp thuế như hàng Trung Quốc, nó vẫn không thể miễn nhiễm hoàn toàn khỏi các hệ lụy. Khi cập cảng Mỹ, container hàng của Nike vẫn phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn chung và phải cạnh tranh cho một chỗ trong các kho phân phối đang quá tải.

Chi phí logistics tăng cao và thời gian giao hàng kéo dài vẫn là một vấn đề, cho thấy việc thay đổi nơi sản xuất chỉ giải quyết được một phần của bài toán.

Rốt cuộc, chính người tiêu dùng Mỹ là người phải chi trả cho cuộc chiến thương mại và sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng. Giá của một chiếc xe đạp, một bộ bàn ghế hay một chiếc máy hút bụi đều âm thầm cộng thêm chi phí thuế quan và "cơn sốt" kho bãi.

Các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nắm bắt cơ hội, đầu tư vào công nghệ, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh. Ảnh: eastasiaforum

Các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nắm bắt cơ hội, đầu tư vào công nghệ, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh. Ảnh: eastasiaforum

Sự thay đổi trong chiến lược chuỗi cung ứng và điểm sáng Việt Nam

Đối mặt với bất ổn, các công ty đang buộc phải đánh giá lại toàn bộ chuỗi cung ứng. Mô hình "just-in-time" đang dần được thay thế bởi mô hình "just-in-case", chấp nhận duy trì mức tồn kho cao hơn tại Mỹ.

Quan trọng hơn, cuộc chiến thuế quan đang thúc đẩy một làn sóng đa dạng hóa ra khỏi Trung Quốc. Trong xu thế này, Việt Nam nổi lên như một điểm sáng, trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho các doanh nghiệp tìm cách giảm thiểu rủi ro.

Nhiều tập đoàn đa quốc gia trong các lĩnh vực điện tử, dệt may, da giày và đồ gỗ đã và đang dịch chuyển một phần hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Các báo cáo gần đây ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ trong vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam và kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cũng tăng vọt. Động thái này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn đặt ra những thách thức.

Thách thức về hạ tầng: Sự dịch chuyển ồ ạt gây áp lực lớn lên cơ sở hạ tầng logistics của Việt Nam, từ cảng biển, đường bộ cho đến chính hệ thống kho bãi. Tình trạng quá tải tại các cảng chính và sự thiếu hụt kho bãi hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế đang trở thành một vấn đề cấp bách.

Rủi ro về giám sát: Mỹ đang tăng cường giám sát để chống lại việc hàng hóa Trung Quốc "mượn đường" Việt Nam để lẩn tránh thuế quan. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải siết chặt quản lý về quy tắc xuất xứ để tránh nguy cơ trở thành đối tượng của các biện pháp trừng phạt thương mại.

Cạnh tranh gia tăng: Dù Việt Nam được hưởng lợi, các đối thủ cạnh tranh trong khu vực như Mexico, Indonesia và Malaysia cũng đang nỗ lực thu hút dòng vốn dịch chuyển, tạo ra một môi trường cạnh tranh gay gắt.Tác động trái chiều và những hệ lụy khó lường

Mặc dù việc tích trữ hàng hóa ban đầu đã gây ra tình trạng thiếu hụt không gian kho bãi tại Mỹ, về lâu dài, tác động có thể sẽ phức tạp hơn. Một số nhà phân tích lo ngại rằng nếu thuế quan tiếp tục duy trì ở mức cao, nó có thể làm giảm tổng thể khối lượng giao thương. Các hãng vận tải biển đã báo cáo về việc hủy chuyến và dự báo lượng hàng hóa từ Trung Quốc vào Mỹ có thể giảm, có khả năng dẫn đến tình trạng dư thừa công suất kho bãi trong tương lai.

Thêm vào đó, các biện pháp trả đũa thuế quan từ các quốc gia khác cũng có thể ảnh hưởng đến hàng xuất khẩu của Mỹ, tạo ra thêm những thách thức cho các hoạt động logistics và kho bãi liên quan.

Sự bất ổn do chính sách thuế quan gây ra đang buộc ngành kho bãi của Mỹ phải trở nên linh hoạt và có khả năng thích ứng cao hơn. Về phía Việt Nam, đây là một cơ hội lớn để nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhưng đi kèm với đó là yêu cầu cấp thiết phải nhanh chóng đầu tư, nâng cấp hạ tầng logistics và tăng cường minh bạch trong quản lý xuất xứ hàng hóa.

Trong trung và dài hạn, bản đồ logistics của Mỹ và toàn cầu có thể sẽ được vẽ lại. Sự trỗi dậy của các trung tâm sản xuất mới như Việt Nam sẽ định hình lại nhu cầu về vị trí và loại hình kho bãi tại Mỹ, đặc biệt là tại các cảng Bờ Tây vốn là cửa ngõ chính cho hàng hóa châu Á.

Các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nắm bắt cơ hội, đầu tư vào công nghệ, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho những thách thức và sự giám sát chặt chẽ hơn từ các thị trường nhập khẩu lớn.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Washington và Brussels vừa công bố các chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận thương mại khung, chính thức áp mức thuế trần 15% lên hầu hết hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) vào Mỹ, bao gồm các lĩnh vực trọng yếu như ôtô, chất bán dẫn và gỗ.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Quyết định mới nhất của Washington về việc áp thuế bổ sung lên hơn 400 mặt hàng chứa nhôm và thép không chỉ là một động thái bảo hộ đơn thuần, mà là đòn tấn công tinh vi nhằm bịt các lỗ hổng gian lận thương mại, tạo ra thách thức trực tiếp cho các quốc gia đóng vai trò trung chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng nay (19/8), 250 công trình, dự án trọng điểm tại 79 điểm cầu trên khắp các tỉnh, thành cả nước đã đồng loạt làm lễ khởi công, khánh thành nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 18/8/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật với các đồng chí lão thành cách mạng và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Buổi gặp mặt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2025).
6 ngày
Bất động sản
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8 tới. Đây không chỉ là dấu chấm hết cho 16 năm huy hoàng trên thị trường mà còn là đỉnh điểm của vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phơi bày những con số khổng lồ và tác động sâu rộng đến nền kinh tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, bước đầu đã có những kết quả tích cực: Tư duy đã có sự đổi mới, hành động đã quyết liệt hơn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 8/8, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cấp phép cho Nvidia xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) H20 sang Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đối đầu công nghệ căng thẳng giữa hai cường quốc.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuyên suốt nhiệm kỳ của mình và cho đến tận bây giờ, ông Donald Trump luôn thể hiện một nỗ lực không ngừng nhằm gây ảnh hưởng lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một định chế vốn được thiết kế để hoạt động độc lập với chính trị.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu từ các quốc gia không sản xuất tại Mỹ hoặc không có kế hoạch sản xuất tại Mỹ.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại một thực trạng đang diễn ra phổ biến trên các nền tảng thông tin: việc sử dụng sai tên quốc gia mình trong tiếng Anh. Viết “Vietnam” thay vì “Viet Nam” không chỉ là một lỗi chính tả, mà là sự xem nhẹ một chuẩn mực đã được pháp luật quy định, là biểu hiện của sự thiếu nhất quán trong thông tin, nghiêm trọng hơn, là sự phai nhạt lòng tự tôn dân tộc trong thời đại hội nhập toàn cầu.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo số liệu của Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố sáng nay, tính chung 7 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất bảy tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 81% tổng số vốn.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
2 tuần
Xem thêm