Thứ ba, 09/09/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục quay lại bàn đàm phán?

Xuân Hạo
- 13:20, 06/06/2025

(DNTO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc - Tập Cận Bình đã có cuộc trao đổi qua điện thoại, đánh dấu sự trở lại vòng đàm phán giữa hai nước. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là sự trì hoãn tạm thời, vẫn còn nhiều bất đồng trong thỏa thuận thương mại.

 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, bên trái, gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka, Nhật Bản, ngày 29/06/2019. Ảnh: APNews

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, bên trái, gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Osaka, Nhật Bản, ngày 29/06/2019. Ảnh: APNews

Tối thứ Năm (ngày 05/06), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc gọi điện đầu tiên của ông với nhà lãnh đạo Trung Quốc - Tập Cận Bình đã "rất tích cực", đồng thời tuyên bố hai nước sẽ nối lại đàm phán thương mại với hy vọng phá vỡ các bế tắc về thuế quan và nguồn cung đất hiếm toàn cầu.

"Các nhóm đàm phán của chúng tôi sẽ sớm họp tại một địa điểm sẽ được xác định sau", Trump viết trên nền tảng mạng xã hội của mình sau cuộc gọi mà ông cho biết kéo dài một tiếng rưỡi.

Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer sẽ đại diện cho phía Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán.

Tổng thống đảng Cộng hòa, người đã trở lại Nhà Trắng cho nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 1, cũng cho biết ông Tập Cận Bình đã "vui vẻ" mời ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump đến Trung Quốc, và ông Trump cũng đáp lại bằng lời mời ông Tập đến thăm Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Trump là người chủ động gọi điện kết nối đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phía Trung Quốc cho biết họ đã yêu cầu Trump "gỡ bỏ các biện pháp tiêu cực" mà Hoa Kỳ đã áp dụng với Trung Quốc. Bộ này cũng cho biết Trump đã nói rằng "Hoa Kỳ mong muốn có sinh viên Trung Quốc đến học tại Hoa Kỳ", mặc dù gần đây chính quyền của ông đã tuyên bố sẽ thu hồi một số thị thực của họ.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Phó Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Trump rằng hai bên cần "nắm quyền chỉ huy và định hướng đúng đắn" và "tránh xa những xáo trộn và gián đoạn khác nhau".

Một ngày trước đó, Trump đã tuyên bố rằng rất khó để đạt được thỏa thuận với Tập Cận Bình.

“Tôi thích Chủ tịch của Trung Quốc, luôn thích và sẽ luôn thích, nhưng ông ấy RẤT CỨNG CẠNH VÀ CỰC KỲ KHÓ ĐỂ THỎA THUẬN!!!” - Trump đăng trên trang mạng xã hội của mình hôm thứ tư.

Craig Singleton, giám đốc cấp cao của chương trình Trung Quốc tại Quỹ Bảo vệ Dân chủ, cho biết cuộc điện đàm này "chỉ đơn giản là tạm dừng leo thang căng thẳng về thương mại" nhưng "không giải quyết được những căng thẳng cốt lõi" trong quan hệ song phương.

Trong ghi chú của mình, Gabriel Wildau, giám đốc điều hành tại công ty tư vấn Teneo, viết rằng cuộc gọi điện thoại này “đã ngăn chặn việc trật bánh các cuộc đàm phán thương mại nhưng không tạo ra đột phá rõ ràng nào về các vấn đề chính”.

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bị đình trệ ngay sau thỏa thuận ngày 12/5 giữa hai nước nhằm giảm thuế suất trong khi các cuộc đàm phán diễn ra. Lý do đằng sau sự bế tắc này là cuộc cạnh tranh để giành lợi thế kinh tế.

Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc ngừng xuất khẩu các khoáng sản quan trọng và chính phủ Trung Quốc phản đối việc Mỹ hạn chế việc mua bán chip vi xử lý cao cấp và quyền cấp thị thực du học cho sinh viên đại học và sau đại học.

Trump đã hạ mức thuế 145% đối với hàng hóa Trung Quốc xuống còn 30% trong 90 ngày để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán. Trung Quốc cũng đã giảm thuế đối với hàng hóa Hoa Kỳ từ 125% xuống còn 10%. Động thái qua lại này đã gây ra những biến động mạnh trên thị trường toàn cầu và đe dọa cản trở thương mại giữa hai nước.

Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent đã gợi ý rằng chỉ có cuộc trò chuyện giữa Trump và Tập Cận Bình mới có thể giải quyết những khác biệt này để các cuộc đàm phán có thể khởi động lại một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, căng thẳng tiềm ẩn giữa hai nước vẫn có thể tiếp diễn.

Trong cuộc gọi, Phó Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết phía Trung Quốc chân thành trong đàm phán và "đồng thời có nguyên tắc của mình", và theo Bộ Ngoại giao nước này: "Trung Quốc luôn tôn trọng và thực hiện những gì đã hứa".

Ngay cả khi các cuộc đàm phán được nối lại, Trump vẫn muốn giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào các nhà máy Trung Quốc và tái công nghiệp hóa Hoa Kỳ, trong khi Trung Quốc muốn có khả năng tiếp tục thúc đẩy các công nghệ như xe điện và trí tuệ nhân tạo có thể đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tương lai kinh tế của nước này.

Theo Cục Thống kê Mỹ, mức mất cân bằng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đạt 295 tỷ đô la vào năm 2024. Trong khi chính phủ Trung Quốc tập trung vào sản xuất đã biến nước này thành một cường quốc kinh tế và địa chính trị lớn, Trung Quốc đang phải vật lộn với nền kinh tế chậm lại sau cuộc khủng hoảng bất động sản và lệnh phong tỏa do đại dịch Covid làm suy yếu chi tiêu của người tiêu dùng.

Trump và Tập Cận Bình lần cuối nói chuyện vào tháng 1, ba ngày trước Ngày nhậm chức của Trump. Vào lúc đó, cặp đôi hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về thương mại, cũng như yêu cầu của Trump rằng Trung Quốc phải nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn thuốc phiện fentanyl xâm nhập vào Hoa Kỳ.

Mặc dù trước kia Trump thường bày tỏ sự lạc quan về triển vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nhưng gần đây ông có vẻ bi quan hơn.

“Tin xấu là Trung Quốc, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, ĐÃ HOÀN TOÀN VI PHẠM THỎA THUẬN VỚI CHÚNG TÔI,” Trump đăng tuần trước. “Thật là tệ cho việc làm NGƯỜI TỬ TẾ!”

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Sau báo cáo dữ liệu việc làm gây thất vọng vào tháng 8, Tổng thống Trump đã sa thải quan chức phụ trách thống kê dữ liệu. Tuy nhiên, dữ liệu tháng 9 lại tiếp tục cho thấy một kết quả đáng thất vọng không kém.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 2/9/2025, Hà Nội rực rỡ sắc cờ hoa trong không khí thiêng liêng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Hàng vạn bước chân diễu binh hùng dũng, triệu ánh mắt tự hào và những nụ cười rạng rỡ lan tỏa khắp thủ đô như viết tiếp câu chuyện hào hùng của dân tộc. Hòa chung nhịp đập tự hào ấy, Vinamilk hiện diện như một phần thân quen của mọi gia đình Việt, tiếp thêm năng lượng và tinh thần cho ngày hội lớn của non sông.
6 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Khát vọng đưa Việt Nam hóa rồng vào năm 2045 không phải là một con đường trải hoa hồng. Nó đòi hỏi một thế hệ doanh nhân trẻ không chỉ có hoài bão, mà còn phải đủ bản lĩnh để gánh vác những sức ép thời đại, và ngược lại, họ cần một bệ đỡ đủ vững từ chính quốc gia.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bất chấp phán quyết mang tính bước ngoặt từ Tòa Phúc thẩm Liên bang cho rằng phần lớn chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump là bất hợp pháp, chính quyền của ông vẫn đang tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại với các đối tác quốc tế. Động thái này đẩy cuộc chiến pháp lý về quyền lực thương mại của tổng thống lên một tầm cao mới, tạo ra một làn sóng bất ổn lan rộng khắp các thị trường toàn cầu.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Một quy định thương mại tồn tại gần một thế kỷ vừa bị xóa bỏ, và ngay lập tức gây ra cơn địa chấn trên toàn chuỗi cung ứng toàn cầu.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc áp đặt mức thuế quan 50% lên hàng hóa Ấn Độ, với lý do New Delhi tiếp tục mua dầu của Nga, đã chính thức có hiệu lực, tạo ra một cú sốc lớn cho nền kinh tế lớn thứ năm thế giới và làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ thương mại song phương Mỹ - Ấn.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hội thảo khoa học với chủ đề “Thể chế kiến tạo – Khơi thông dòng chảy phát triển” được xem là phiên chuyên đề pháp lý trong khuôn khổ Vòng đối thoại địa phương thuộc Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025). Các vấn đề chính sách, pháp lý được các chuyên gia đặt ra với những góc nhìn thực tế, nhằm tạo cầu nối chính sách để cộng đồng doanh nhân an tâm kinh doanh và cống hiến.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Washington và Brussels vừa công bố các chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận thương mại khung, chính thức áp mức thuế trần 15% lên hầu hết hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) vào Mỹ, bao gồm các lĩnh vực trọng yếu như ôtô, chất bán dẫn và gỗ.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Quyết định mới nhất của Washington về việc áp thuế bổ sung lên hơn 400 mặt hàng chứa nhôm và thép không chỉ là một động thái bảo hộ đơn thuần, mà là đòn tấn công tinh vi nhằm bịt các lỗ hổng gian lận thương mại, tạo ra thách thức trực tiếp cho các quốc gia đóng vai trò trung chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng nay (19/8), 250 công trình, dự án trọng điểm tại 79 điểm cầu trên khắp các tỉnh, thành cả nước đã đồng loạt làm lễ khởi công, khánh thành nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 18/8/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật với các đồng chí lão thành cách mạng và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Buổi gặp mặt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2025).
3 tuần
Bất động sản
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8 tới. Đây không chỉ là dấu chấm hết cho 16 năm huy hoàng trên thị trường mà còn là đỉnh điểm của vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phơi bày những con số khổng lồ và tác động sâu rộng đến nền kinh tế.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, bước đầu đã có những kết quả tích cực: Tư duy đã có sự đổi mới, hành động đã quyết liệt hơn.
3 tuần
Xem thêm