Thứ bảy, 08/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

7 năm chờ ‘trái ngọt’ từ FTA với Israel

Huyền Trang
- 10:36, 16/04/2023

(DNTO) - Việt Nam đã thành công có thêm cánh cửa mở rộng thị trường xuất nhập khẩu sang Israel, sau khi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam- Israel hoàn tất. Nhưng để tận dụng tối đa ưu đãi từ FTA này thì đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn.

Israel với thu nhập bình quân đầu người cao (năm 2022 đạt xấp xỉ 55.000 USD) và kim ngạch nhập khẩu lớn (25 tỷ USD mỗi năm), là một thị trường xuất khẩu tiềm năng cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam. Ảnh: T.L.

Israel với thu nhập bình quân đầu người cao (năm 2022 đạt xấp xỉ 55.000 USD) và kim ngạch nhập khẩu lớn (25 tỷ USD mỗi năm), là một thị trường xuất khẩu tiềm năng cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam. Ảnh: T.L.

“Cửa nhà” đã mở

Sau 7 năm với 12 phiên đàm phán, ngày 02/4/2023, Hiệp định Thương mại tự do giữa hai nước (VIFTA) chính thức kết thúc đàm phán. Dự kiến, VIFTA sẽ được ký kết trong năm nay và sớm đưa vào thực thi để thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai bên.

Thành quả này có được nhờ quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo, cơ quan đàm phán hai bên, từ nghiên cứu, xác định quy mô Hiệp định, cũng như tiến hành rất nhiều phiên đàm phán chính thức và các phiên họp kỹ thuật để giải quyết các nội dung đàm phán phức tạp. Ngay cả trong đại dịch Covid-19, hai bên đã nỗ lực duy trì các cuộc đàm phán thông qua trực tuyến, email, công hàm… để tiến trình đàm phán không bị gián đoạn.

Với VIFTA, Israel cam kết bỏ 92,7% số dòng thuế quan, trong đó xoá bỏ ngay 66,3% số dòng thuế khi Hiệp định có hiệu lực và xoá bỏ 26,4% số dòng thuế sau lộ trình từ 3 đến 10 năm. Một số mặt hàng nông sản như: trứng, thịt, cá ngừ, cà rốt, khoai tây, mật ong, nấm … với thuế suất trong hạn ngạch là 0%.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam mở cửa thêm cho Israel một số lĩnh vực như: bán lẻ, cho thuê máy móc, dịch vụ quảng cáo ....

Hiện Israel là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3, là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại khu vực Tây Á. Trong 5 năm qua, kim ngạch thương mại hai bên tăng trưởng tích cực, từ 1,1 tỷ USD năm 2018, tăng gấp đôi lên 2,2 tỷ USD năm 2022.

Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên (Bộ Công Thương), Việt Nam đang trở thành một trong những “công xưởng” sản xuất lương thực, thực phẩm, đồ uống, giày dép… lớn của thế giới, đã tiếp cận nhiều thị trường khó tính như: Hoa Kỳ, EU, Hàn Quốc… Do vậy, tại thị trường Israel với thu nhập bình quân đầu người cao (năm 2022 đạt xấp xỉ 55.000 USD) và kim ngạch nhập khẩu lớn (25 tỷ USD mỗi năm), là một thị trường xuất khẩu tiềm năng cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam.

Ngoài các ưu đãi về thuế quan, VIFTA sẽ có nhiều cam kết về tiêu chuẩn kỹ thuật và vệ sinh an toàn thực phẩm, hải quan… giúp các nhà sản xuất và xuất nhập khẩu hai nước thuận lợi thâm nhập thị trường. Theo ông Thái, đây là một trợ lực lớn nên doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn tinh thần cũng như kế hoạch để tìm hiểu về Hiệp định.

Chuẩn bị “ngựa”, “xe” cẩn thận

Ngành sản xuất Việt Nam phải tiếp tục tăng giá trị cho các sản phẩm để thuận lợi thâm nhập thêm nhiều thị trường ngách. Ảnh: T.L.

Ngành sản xuất Việt Nam phải tiếp tục tăng giá trị cho các sản phẩm để thuận lợi thâm nhập thêm nhiều thị trường ngách. Ảnh: T.L.

Hiện Việt Nam đã có 15 FTA cả song phương và nhiều bên với nhiều đối tác hàng đầu thế giới, góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại Việt Nam trong những năm qua. Tuy vậy, các chuyên gia nhận định, khả năng tận dụng FTA của doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn thấp so với tiềm năng.

Một khảo sát của VCCI trong giai đoạn 2020-2022 về mức độ tận dụng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), một Hiệp định được ví như “đường cao tốc” vào EU, cho thấy có tới 69% doanh nghiệp không có bất kỳ giao dịch nào với đối tác EU trong 2 năm này.

Ngoài nguyên nhân khách quan như nội dung khó, nhiều cam kết và lộ trình thực thi dài, thì có nhiều nguyên nhân chủ quan khác là doanh nghiệp chưa thực sự hiểu rõ về hiệp định. Có tới 24% doanh nghiệp nói rằng họ không biết có lợi ích nào từ EVFTA để tận dụng.

Quay trở lại với FTA giữa Việt Nam và Israel, việc mở cửa một thị trường mới là hướng đi rất phù hợp với yêu cầu đa dạng hóa thị trường cho doanh nghiệp Việt Nam, tránh rủi ro khi phụ thuộc vào một số đối tác thương mại nhất định. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa ưu đãi từ Hiệp định này, doanh nghiệp Việt Nam cũng phải nỗ lực rất lớn.

Lấy ví dụ từ ngành rau củ quả, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, để xuất khẩu mặt hàng này sang các thị trường ngách, doanh nghiệp phải có công nghệ chế biến, bảo quản hiện đại. Do thị trường ngách có khoảng cách khá xa với các cảng biển mà Việt Nam đang khai thác.

“Ví dụ trái thanh long chúng ta mới bảo quản được từ 35 - 40 ngày. Cảng Thượng Hải nhập khẩu và cũng chỉ tiêu thụ ở các khu vực xung quanh cảng. Nếu muốn tới thị trường xa hơn, bắt buộc thanh long phải bảo quản được ít nhất 60 ngày”, ông Nguyên nói.

Ngoài những lợi thế, theo ông Lê Thái Hòa, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Israel, tuy là thị trường ngách nhưng Israel cũng không phải thị trường dễ tính vì nước này cũng áp dụng các tiêu chuẩn của EU, Mỹ để kiểm soát sản phẩm hàng hóa. Do vậy, các doanh nghiệp buộc phải nâng cao hơn nữa giá trị xuất khẩu.

Là đất nước đa sắc tộc nên Israel cũng có đa dạng các tiêu chuẩn nhập khẩu. Ví dụ các doanh nghiệp người Do Thái thường yêu cầu phải có chứng nhận Kosher với các nhà xuất khẩu, các doanh nghiệp người Ả Rập lại yêu cầu chứng nhận Halal với một số nhóm hàng như lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng.

“Đối tác Israel thường giao dịch nhanh và luôn chủ động tìm kiếm bạn hàng, vì vậy doanh nghiệp Việt cần trả lời nhanh chóng các giao dịch với họ”, ông Hòa khuyến nghị.

Ông Lương Hoàng Thái cũng cho biết, người tiêu dùng Israel thường muốn mua hàng đã qua chế biến, đóng gói sẵn, có thể sử dụng ngay, nhất là đối với nhóm hàng lương thực, thực phẩm và tiêu dùng. Do vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm rõ thị hiếu tiêu dùng và tìm hiểu thêm về các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), tiêu chuẩn kỹ thuật (TBT), về dán nhãn, đóng gói… để thuận lợi xuất khẩu sản phẩm vào thị trường Israel.

Tin khác

Trung ương hội
Chiều ngày 7/8/2026, tại Thành phố Đồng Nai, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã phối hợp với UBND Thành phố Đồng Nai tổ chức Phiên đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPSF 2026).
14 giờ
Sự Kiện
Theo Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 14/8/2026, 12 nhóm hàng hóa nhập khẩu bắt buộc phải hoàn tất thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu nhập.
19 giờ
Trung ương hội
Ngay sau khi Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam (DNT) kiến nghị tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp (18/7/2026) về vướng mắc tiền thuê đất của một số doanh nghiệp trên địa bàn Ninh Thuận (cũ), nay thuộc tỉnh Khánh Hòa, nội dung này đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và UBND tỉnh Khánh Hòa.
20 giờ
Sự Kiện
Sáng 5/8, tiếp tục Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng phản đối pháp lý lan rộng khắp nước Mỹ khi một nửa số tiểu bang đồng loạt hành động nhằm ngăn chặn rào cản thương mại mới từ chính quyền liên bang. Trận chiến pháp lý tại tòa án chuyên trách không chỉ làm rung chuyển chính sách đối ngoại mà còn đe dọa trực tiếp đến túi tiền của người tiêu dùng và chuỗi cung ứng toàn cầu.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 3/8/2026, TƯ Hội DNT Việt Nam - Cơ quan thường trực Giải thưởng Sao Vàng đất Việt - chính thức triển khai chương trình khảo sát doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc nhằm đánh giá mức độ tác động của Giải thưởng Sao Vàng đất Việt đối với sự phát triển của doanh nghiệp, đồng thời ghi nhận các ý kiến đóng góp để tiếp tục hoàn thiện bộ tiêu chí, quy trình tổ chức và các hoạt động đồng hành với doanh nghiệp trong giai đoạn mới.
4 ngày
Trung ương hội
Chiều 31/7, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (Singapore Business Federation - SBF) và các đối tác tổ chức Phiên tham vấn quốc tế Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPSF 2026), trong khuôn khổ ASEAN Conference và Diễn đàn ASEANext 2026 tại Singapore.
1 tuần
Sự Kiện
UBND TP.HCM vừa chính thức tiếp nhận và thực hiện thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) từ Bộ Công Thương kể từ ngày 1/8.
1 tuần
Sự Kiện
TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ 9 dự án chống ngập với tổng mức đầu tư hơn 7.150 tỷ đồng, tập trung vào các điểm ngập nghiêm trọng và khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Các dự án trải rộng từ chỉnh trang hệ thống thoát nước, nạo vét kênh rạch đến xây dựng kè chống sạt lở, kỳ vọng giảm đáng kể tình trạng ngập do mưa và triều cường vốn kéo dài nhiều năm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định cuối cùng về các biện pháp thuế quan trừng phạt đối với 60 đối tác thương mại đang đặt hệ thống thương mại toàn cầu trước những thử thách pháp lý và tài chính chưa từng có.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản trị và hỗ trợ cộng đồng doanh nhân trẻ ứng dụng hiệu quả các công nghệ mới vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, ngày 23/7/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Sao Vàng đất Việt phối hợp cùng Tập đoàn MISA tổ chức chương trình CEOxAI Summit 2026 với chủ đề “Xây dựng doanh nghiệp không ngủ – Tự vận hành 24/7 bằng Công nghệ số và AI Agent”.
2 tuần
VYEA
Chiều 15/7/2026, tại tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ III, khóa VIII, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn Sovico đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2026 - 2031, đánh dấu bước phát triển mới trong việc kết nối nguồn lực và mở rộng hệ sinh thái hỗ trợ cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam.
3 tuần
VYEA
Chiều 15/7/2026, tại tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ III, khóa VIII, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Công ty TNHH MTV Quản lý Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng FLC (FLC Hotels & Resorts) đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2026 – 2031, mở ra nhiều cơ hội hợp tác nhằm gia tăng giá trị cho cộng đồng doanh nhân trẻ trên cả nước.
3 tuần
Sự Kiện
Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 86/2026/TT-BTC quy định về quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, nhằm thống nhất quy trình khai thuế, nộp thuế và trách nhiệm của người nộp thuế cũng như cơ quan hải quan.
3 tuần
Du Lịch
Đây là diễn đàn quốc tế đầu tiên về du lịch Halal do các cơ quan Chính phủ Việt Nam phối hợp tổ chức, thể hiện quyết tâm xây dựng hệ sinh thái Halal, đồng thời khai thác hiệu quả tiềm năng của một trong những thị trường du lịch tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
4 tuần
Xem thêm