Thứ ba, 12/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

M&A trong lĩnh vực năng lượng sẽ sôi động trở lại

Huyền Trang
- 16:43, 30/12/2024

(DNTO) - Khi các “cá mập” nhìn thấy nhiều khó khăn về pháp lý được tháo gỡ, dòng tiền M&A dự báo sẽ trở lại thị trường năng lượng Việt Nam.

4 thương vụ giữa Sembcorp và Gelex được xem là điểm sáng trong hoạt động M&A của ngành năng lượng năm qua. Ảnh: T.L

4 thương vụ giữa Sembcorp và Gelex được xem là điểm sáng trong hoạt động M&A của ngành năng lượng năm qua. Ảnh: T.L

Thị trường mua bán sáp nhập (M&A) Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2024 đạt giá trị 3,2 tỷ USD, tăng 45,9% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên 88% giá trị đến từ bất động sản, tiêu dùng, công nghiệp…Còn hoạt động M&A trong lĩnh vực năng lượng được xem ảm đạm hơn những năm trước và những ngành khác.

Ông Đinh Thế Anh, Thành viên điều hành, Trưởng bộ phận Tư vấn Tài chính doanh nghiệp, KPMG Việt cho biết kỳ vọng về ngành năng lượng trước nay đang khá cao. Tuy nhiên khá nhiều giao dịch đang bị dừng lại trong 2 năm qua vì nhiều cơ chế, chính sách liên quan đến ngành chưa được tháo gỡ. Vị này kỳ vọng sau khi có chính sách, sự nhộn nhịp sẽ quay trở lại.

Một điểm sáng là thị trường M&A trong lĩnh vực năng lượng cũng ghi nhận một số thương vụ nổi bật. 

Hồi tháng 7, công ty năng lượng tái tạo tại Singapore là Levanta Renewables, mua lại dự án điện mặt trời áp mái công suất 28,7 MWp từ các công ty liên quan của Công ty Cổ phần Tiến Nga. 

Một công ty Singapore khác là Great Master cũng đủ điều kiện mua lại 20% tổng vốn điều lệ của Công ty cổ phần Trung Khởi - một nhà phát triển khu công nghiệp tại Quảng Trị. Trong khi đó, Công ty Atlantic, Gulf and Pacific LNG (AG&P) có trụ sở tại Singapore đã mua lại 49% cổ phần của Kho cảng LNG Cái Mép tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Sembcorp Solar Vietnam Pte Ltd - công ty con do Sembcorp có 4 thương vụ M&A với Tập đoàn GELEX trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Dự kiến sau 4 thương vụ, tổng công suất năng lượng tái tạo của Sembcorp tại Việt Nam sẽ đạt 455 MW. 

Thực tế, nhiều năm qua, lĩnh vực năng lượng luôn được xem là “thỏi nam châm” hút vốn trên thị trường M&A. Bởi thị trường năng lượng tái tạo ở Việt Nam còn sơ khai, trong khi tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Việt Nam cũng đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng để phục vụ phát triển kinh tế. Vì vậy các nhà đầu tư sớm nhìn ra việc đầu tư vào ngành năng lượng Việt Nam là một nguồn lợi khổng lồ. Họ luôn muốn cạnh tranh để trở thành người đầu tư sớm nhất vào thị trường.

Lĩnh vực năng lượng trong năm 2024 đã có thêm nhiều chính sách quan trọng tháo gỡ điểm nghẽn. Ảnh: T.L.

Lĩnh vực năng lượng trong năm 2024 đã có thêm nhiều chính sách quan trọng tháo gỡ điểm nghẽn. Ảnh: T.L.

Để khơi thông điểm nghẽn trong ngành năng lượng, trong năm qua, hàng loạt Luật, Nghị định, Thông tư trong lĩnh vực năng lượng được sửa đổi, bổ sung và ban hành mới. 

Điển hình như Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả (sửa đổi), Nghị định 80 về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn, Nghị định 135 về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ; khởi động lại điện hạt nhân… 

Những cơ chế tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo mở ra cơ hội huy động các nguồn lực đầu tư của xã hội, khắc phục lãng phí nguồn lực xã hội đã đầu tư lên đến 13 tỷ USD và giải quyết được nhiều vướng mắc tưởng chừng bế tắc.

Việc tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và chủ trương thành lập Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) chuyển giao về Bộ Công Thương vận hành hệ thống điện giúp đảm bảo thị trường điện quốc gia khách quan, công tâm, công bằng…

Ông Duy Võ, Cộng sự Bộ phận Mua bán và Sáp nhập, Công ty Tư vấn thương vụ ASART, cho biết có sự khác biệt trong “khẩu vị” đầu tư của các nhà đầu tư từ các khu vực. Trong khi các nhà đầu tư từ Singapore vẫn rất quan tâm đến lĩnh vực năng lượng thì một số nhà đầu tư châu Âu không tiếp tục đầu tư năng lượng tái tạo ở Việt Nam nữa. Nhưng ở nơi khác, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục muốn rót vốn vào lĩnh vực này.

“Điều này cho thấy khẩu vị đối nghịch nhau và với những khuôn khổ pháp lý cho ngành năng lượng được hoàn thiện, lĩnh vực năng lượng tái tạo Việt Nam kì vọng vẫn có thể tiếp tục đón dòng vốn đầu tư chất lượng”, ông Duy Võ nói. 

Tin khác

Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Chiều 11/5/2026, Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG) chính thức động thổ Nhà máy Chế biến Dừa Á Châu II (ACP2) tại Cụm công nghiệp Long Phước, tỉnh Vĩnh Long. Đây là hành động tiếp theo của AIG nhằm hướng tới kỷ niệm hành trình 25 năm tiên phong nỗ lực sáng tạo, phát triển bền vững, góp phần nâng tầm vị thế nguyên liệu nông sản Việt Nam trên toàn cầu.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) vừa công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lưu Danh Đức và ông Nguyễn Hoàng Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/5, Hội Doanh nhân Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức tổ chức chương trình trọng điểm mang tên “8 giờ chốt đơn – bùng nổ mùa hè”. Sự kiện quy tụ sự tham gia của 24 Chi hội trực thuộc, khẳng định vị thế và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng doanh nhân thành phố trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
3 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Có những doanh nghiệp vận hành rất bài bản, tối ưu từng chi phí, kiểm soát lợi nhuận chặt chẽ bằng những con số chính xác. Nhưng rồi, giữa vô vàn thương hiệu ngoài kia, khách hàng vẫn không nhớ đến họ. Theo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, lý do nằm ở một điều không thể đo đếm bằng công thức, đó là cảm xúc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực, điều này có ý nghĩa trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, việc duy trì được sức hút với dòng vốn ngoại cho thấy nền tảng ổn định của môi trường đầu tư Việt Nam.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần kiểm tra tính hợp pháp của phần mềm đang sử dụng, từ hệ điều hành, phần mềm văn phòng, kế toán, quản lý sản xuất, quản lý kho, truy xuất nguồn gốc, thiết kế bao bì, xử lý hình ảnh.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Kết quả kinh doanh quý 1 năm 2026 của Vinamilk tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu nội địa tăng trưởng tốt trở lại sau khi tái định vị thương hiệu, cấu trúc lại hệ thống phân phối và các sản phẩm mới tiên phong xu hướng tiêu dùng. Trong khi đó, doanh thu từ thị trường nước ngoài, xuất khẩu vẫn tăng trưởng ổn định trong bối cảnh biến động khu vực Trung Đông.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vì sao những chuyên gia đang có vị thế vững chắc và mức thu nhập hấp dẫn tại Hong Kong – một trong những thị trường bảo hiểm phát triển bậc nhất châu Á – lại cân nhắc trở về Việt Nam và khởi đầu sự nghiệp tại một thị trường mới nổi?
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc các nền tảng gọi xe đồng loạt điều chỉnh tăng cước phí trong tháng 5/2026 đang mở ra một giai đoạn mới của thị trường vận tải công nghệ. Áp lực từ chi phí đầu vào không chỉ định hình lại chiến lược của các doanh nghiệp mà còn trực tiếp tác động đến chi tiêu của hàng triệu người dùng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ ghi nhận kết quả tăng trưởng vượt bậc trong quý 1, dựa trên nền tảng sẵn có, Masan Group còn kỳ vọng tạo ra dòng tiền hoạt động mạnh hơn khoảng 6.200 tỷ đồng trong nửa đầu năm, tăng khoảng 60% so với cùng kỳ, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong mảng tiêu dùng – bán lẻ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 4 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt khoảng 23,04 tỷ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2025.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 đang hiện lên với những gam màu tương phản đầy kịch tính. Một mặt là sự bùng nổ của các đơn vị gia nhập mới, mặt khác là áp lực đào thải vẫn duy trì ở mức cao. Đây được xem là giai đoạn thanh lọc để nền kinh tế chuyển mình sang chất lượng cao hơn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cơ quan thuế đã có hướng dẫn mới, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế. Đây là kết quả của chiến dịch cao điểm nhằm minh bạch hóa, chuẩn hóa quản lý thuế và thúc đẩy chuyển đổi số đối với hộ kinh doanh.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/4, Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanna Khánh Hoà, đơn vị thành viên của Công ty Yến sào Khánh Hòa đã chính thức xuất khẩu thành công lô hàng nước giải khát đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Lần đầu tiên, một mô hình nội trú chuẩn Anh quốc được xây dựng bài bản, đặt nền móng tại Việt Nam với kỳ vọng mang lại trải nghiệm “du học tại chỗ” cho học sinh trong nước và khu vực. Ardingly College Vietnam (ACVN) không chỉ đơn thuần là một dự án trường học, mà còn được coi là mang tính định hình xu hướng.
1 tuần
Xem thêm