Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Tháng trước, cơn giận dữ và nỗi sợ hãi về giá năng lượng bùng nổ ở Ecuador và lan tràn khắp thế giới, từ Hoa Kỳ đến Nigeria. Thế rồi giờ đây, sự nhảy múa trồi sụt về chi phí nhiên liệu lại khơi mào sự hỗn loạn khác, với viễn cảnh tình trạng lo âu nhấp nhỏm sẽ còn gay gắt hơn nhiều
Các ông trùm thực phẩm và năng lượng kiếm được 1 tỷ USD cứ sau 2 ngày trong bối cảnh lạm phát tăng vọt do đại dịch và cuộc chiến ở Ukraine. Vây quanh bức tranh sáng - tối ấy là con số hàng triệu người “bỏ bữa, tắt bếp”.
Trong khi giá thực phẩm và năng lượng đạt đến mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, tài sản sở hữu của các tỷ phú thuộc các lĩnh vực vừa kể cũng tăng thêm. Thế nhưng, trái ngược với màu hồng ấy lại là tình trạng khủng hoảng khiến hàng trăm triệu người dân khác rơi vào cảnh nghèo túng
Từ việc thiếu hụt nguồn cung xăng dầu cho đến than đá đã cho thấy tình trạng khá chủ quan, thiếu chủ động trong việc đảm bảo nhiên liệu phục vụ cho sản xuất.
Câu chuyện phát triển điện ở Việt Nam không chỉ dừng lại ở con số 141 tỷ USD cần huy động, mà còn phải giải quyết bất cập trong hệ thống truyền tải và đầu tư xây dựng các dự án điện. Để đón đầu sự phát triển của nền kinh tế, mở rộng sản xuất, điện năng phải luôn đi trước một bước.
Một nhóm kỹ sư của MIT đã tạo ra loại pin sợi dẻo dài nhất thế giới, tới hơn nửa dặm (khoảng 140m), có thể sạc lại, chống cháy và dệt, giặt được. Nghĩa là pin dư khả năng cung cấp năng lượng cho các loại cảm biến hoặc thiết bị điện dựa trên sợi quang.
Khi giá dầu và các loại nhiên liệu tiếp tục tăng theo sự đòi hỏi ngày càng lớn của nhu cầu, giá trị tài sản ròng của một số ông trùm dầu mỏ thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ, cũng nhảy vọt.
Rolls-Royce, nhà sản xuất động cơ phản lực của Anh, sẽ thành lập một doanh nghiệp để xây dựng chuỗi lò phản ứng hạt nhân nhỏ và rẻ, hỗ trợ xứ sở sương mù cắt giảm lượng khí thải carbon và hạ chi phí năng lượng nguyên tử.
Khi thế giới đang tìm cách hạn chế khí thải từ nhiên liệu hóa thạch, một số công ty đã đặc biệt tập trung vào một nguồn năng lượng tuy chưa được khai thác sâu, nhưng lại rộng lớn và dồi dào - sóng thủy triều, cũng là thủy điện mà không hiểu theo nghĩa thông thường.
Việc bảo đảm nguồn cung năng lượng để đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới đang là vấn đề cấp thiết, đòi hỏi kế hoạch chủ động ứng phó kịp thời.
Theo dữ liệu ngày 30/9, lạm phát tại Đức tăng kỷ lục trong tháng 9, đánh dấu áp lực của việc gia tăng giá cả, sau khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đang dần phục hồi sau cuộc đại dịch Covid-19, và các doanh nghiệp của quốc gia này đang phải vận lộn với tình trạng thiếu nguồn cung.
Tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp trong tháng 8 là chậm nhất kể từ tháng 7/2020, khi phải chịu tác động từ dịch Covid-19, giá nguyên liệu thô tăng cao, chiến dịch cắt giảm lượng khí thải cacbon của Bắc Kinh và sự thiếu hụt linh kiện.
Dù có gần 8 tỷ người trên trái đất nhưng chỉ có khoảng 1% lượng nước sạch trên Trái Đất có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng. Phần lớn lượng nước ngọt còn lại đã bị đóng băng hoặc nằm sâu trong các mạch nước ngầm khó tiếp cận, trong khi đó khoảng 97% còn lại là nước mặn.
Thương hiệu điện thoại Trung Quốc Xiaomi vừa tiết lộ công nghệ Air Charge, một giải pháp cung cấp năng lượng từ xa, sạc nhiều thiết bị đồng thời mà không cần cáp hoặc đế sạc không dây cho điện thoại cá nhân
Dự báo năng lượng tại Việt Nam sẽ tăng 8%/năm trong gia đoạn 2021-2030. Để đáp ứng nhu cầu năng lượng một cách bền vững, Việt Nam đang nghiên cứu phát triển các nguồn năng lượng khác nhau, chứ không chỉ dựa vào các nguồn hóa thạch hay nguồn lợi thủy điện.