Thứ ba, 12/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

90% linh kiện cho ngành năng lượng tái tạo vẫn đang phải nhập khẩu

Huyền Trang
- 17:01, 17/10/2024

(DNTO) - Nguồn cung của các dự án năng lượng tái tạo vẫn từ bên ngoài khiến Việt Nam chưa thể làm chủ công nghệ trong lĩnh vực này, là nút thắt trong phát triển năng lượng tái tạo.  

Các dự án năng lượng tái tạo ở Việt Nam vẫn phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài. Ảnh: T.L

Các dự án năng lượng tái tạo ở Việt Nam vẫn phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài. Ảnh: T.L

Bài toán nội địa hóa

Chia sẻ tại diễn đàn "Tái định hình chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu” hôm 17/10, ông Abhinav Goyal, Giám đốc Dịch vụ tư vấn Dự án Đầu tư và Cơ sở hạ tầng PwC Việt Nam, đánh giá Việt Nam đang đứng trước nhu cầu cấp thiết về chuyển dịch năng lượng. Theo cam kết tại Cop26 cũng như Quy hoạch điện VIII, Việt Nam có kế hoạch giảm dần công suất nhiệt điện than về 0 trong giai đoạn 2030-2050; năng lượng tái tạo sẽ chiếm phần lớn, 31% vào 2030 và 62% vào 2050. 

Ở Việt Nam, ngành công nghiệp sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời hoặc các tua bin gió vẫn đang phát triển mạnh mẽ, nhưng vẫn đang phụ thuộc vào nhập khẩu. Khi nhìn vào chuỗi cung ứng linh kiện của ngành năng lượng tái tạo, gần 90% nguồn cung của các dự án vẫn phải đang nhập khẩu. 

Vị chuyên gia lấy ví dụ từ Indonesia, họ đã có những yêu cầu về nội địa hóa trong một số lĩnh vực như năng lượng mặt trời, gió và địa nhiệt, hoặc có các chính sách khuyến khích hợp tác địa phương trong các dự án năng lượng tái tạo.

Tương tự, Thái Lan có các ưu đãi của chính phủ để thành lập các nhà máy sản xuất linh kiện EV (thiết bị cung cấp điện cho pin của xe điện). Chính vì vậy, chuỗi cung ứng trong lĩnh vực EV của Thái Lan có tỷ lệ nội địa hóa cao, từ khoảng 50-60%.

Ông Goyal cho biết, việc dịch chuyển năng lượng sẽ tác động trực tiếp và mang đến nhiều cơ hội cho các bên liên quan trong chuỗi cung ứng. Với các nhà phát triển dịch vụ và cung cấp công nghệ, họ có thể đưa ra các giải pháp năng lượng tái tạo trong các lĩnh vực mới; phối hợp với các cơ quan nhà nước để có các chính sách hỗ trợ cho các sản phẩm và dịch vụ mới. Vì vậy cần phải áp dụng những biện pháp mạnh mẽ hơn để thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi cung ứng.

“Khi có các dịch vụ mới được phát triển, các nhà cung cấp và các đơn vị tham gia vào thị trường cũng tạo ra nguồn doanh thu mới, giảm chi phí năng lượng và cải thiện thương hiệu”, ông Goyal nhấn mạnh.

Bà Vũ Chi Mai, Giám đốc dự án CASE tại Việt Nam, thuộc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ, cho rằng tiềm năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành điện gió và điện mặt trời có thể đạt tới 40%. 

Việt Nam đã có những lợi thế về chất lượng thiết bị điện, hệ thống điện và dây cáp, và có thể làm tốt hơn nữa để cung cấp cho thị trường quốc tế. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa cơ hội này, ngành cơ khí cần rà soát kỹ lưỡng các cấu phần liên quan đến điện gió và điện mặt trời, và cần có cơ chế chính sách rõ ràng để các doanh nghiệp trong nước có thể tiếp cận và tham gia mạnh mẽ hơn vào thị trường này. 

Tự chủ về công nghệ năng lượng tái tạo

Tiềm năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành điện gió và điện mặt trời có thể đạt tới 40% nếu Việt Nam có các cơ chế tốt thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực này. Ảnh: T.L.

Tiềm năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành điện gió và điện mặt trời có thể đạt tới 40% nếu Việt Nam có các cơ chế tốt thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực này. Ảnh: T.L.

Ông Nguyễn Sĩ Đăng - Phó Vụ trưởng Vụ Đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá việc chuyển dịch sang năng lượng tái tạo có thể biến Việt Nam trở thành trung tâm về chuyển đổi năng lượng ít nhất là khu vực Đông Nam Á. 

Nhưng để đạt được mục tiêu này thì Việt Nam phải đảm bảo tự chủ công nghệ năng lượng. Đây không chỉ là vấn đề kinh tế mà vấn đề an ninh năng lượng.

Cũng theo ông Đăng, chuyển đổi năng lượng cần dựa vào những ưu thế Việt Nam đang có. Các nguồn điện đã làm chủ về công nghệ cần duy trì, không nên thay đổi một cách quá chóng vánh. 

“Ví dụ về thủy điện, trong Quy hoạch điện VIII vẫn nói đến vai trò của nguồn điện này. Chưa kể, trong những năm qua, Việt Nam đã làm chủ được công nghệ thủy điện, tạo ra được nguồn cung dồi dào, điển hình là thủy điện Sơn La. Vì vậy, không nên từ bỏ ngay thủy điện mà cần có lộ trình chuyển đổi phù hợp”, ông Đăng nhấn mạnh. 

Vị này cũng lưu ý chuỗi cung ứng năng lượng tái tạo gồm 4 khâu: sản xuất, truyền tải, phân phối, tiêu thụ. Trong đó, các doanh nghiệp nên tập trung vào các khâu tiềm năng, tạo ra lợi nhuận nhất như sản xuất, phân phối, còn lại những khâu như truyền tải, tiêu thụ nên là các doanh nghiệp Nhà nước… 

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên tìm kiếm cơ hội từ chuyển dịch năng lượng để làm chủ công nghệ tiên tiến thông qua việc chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp nước ngoài…

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc B.Grimm Power Việt Nam cho biết các doanh nghiệp tư nhân gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư vào trạm và đường dây truyền tải do thiếu các thông tư hướng dẫn cụ thể. Điều này đòi hỏi cần có cơ chế rõ ràng hơn để tạo điều kiện cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước nắm bắt cơ hội. 

“Việt Nam cần mở rộng hợp tác với các nước láng giềng như Trung Quốc, Lào và Campuchia để thu hút vốn đầu tư và tiếp nhận công nghệ tiên tiến. Song song đó, chính sách giá điện cũng cần linh hoạt hơn. Một cơ chế giá hợp lý không chỉ khuyến khích người dân và doanh nghiệp sử dụng năng lượng tái tạo mà còn tạo động lực cho các nhà đầu tư, từ đó giảm thiểu phát thải”, ông Tuấn kiến nghị.

Tin khác

Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Chiều 11/5/2026, Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG) chính thức động thổ Nhà máy Chế biến Dừa Á Châu II (ACP2) tại Cụm công nghiệp Long Phước, tỉnh Vĩnh Long. Đây là hành động tiếp theo của AIG nhằm hướng tới kỷ niệm hành trình 25 năm tiên phong nỗ lực sáng tạo, phát triển bền vững, góp phần nâng tầm vị thế nguyên liệu nông sản Việt Nam trên toàn cầu.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) vừa công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lưu Danh Đức và ông Nguyễn Hoàng Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/5, Hội Doanh nhân Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức tổ chức chương trình trọng điểm mang tên “8 giờ chốt đơn – bùng nổ mùa hè”. Sự kiện quy tụ sự tham gia của 24 Chi hội trực thuộc, khẳng định vị thế và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng doanh nhân thành phố trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
3 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Có những doanh nghiệp vận hành rất bài bản, tối ưu từng chi phí, kiểm soát lợi nhuận chặt chẽ bằng những con số chính xác. Nhưng rồi, giữa vô vàn thương hiệu ngoài kia, khách hàng vẫn không nhớ đến họ. Theo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, lý do nằm ở một điều không thể đo đếm bằng công thức, đó là cảm xúc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực, điều này có ý nghĩa trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, việc duy trì được sức hút với dòng vốn ngoại cho thấy nền tảng ổn định của môi trường đầu tư Việt Nam.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần kiểm tra tính hợp pháp của phần mềm đang sử dụng, từ hệ điều hành, phần mềm văn phòng, kế toán, quản lý sản xuất, quản lý kho, truy xuất nguồn gốc, thiết kế bao bì, xử lý hình ảnh.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Kết quả kinh doanh quý 1 năm 2026 của Vinamilk tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu nội địa tăng trưởng tốt trở lại sau khi tái định vị thương hiệu, cấu trúc lại hệ thống phân phối và các sản phẩm mới tiên phong xu hướng tiêu dùng. Trong khi đó, doanh thu từ thị trường nước ngoài, xuất khẩu vẫn tăng trưởng ổn định trong bối cảnh biến động khu vực Trung Đông.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vì sao những chuyên gia đang có vị thế vững chắc và mức thu nhập hấp dẫn tại Hong Kong – một trong những thị trường bảo hiểm phát triển bậc nhất châu Á – lại cân nhắc trở về Việt Nam và khởi đầu sự nghiệp tại một thị trường mới nổi?
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc các nền tảng gọi xe đồng loạt điều chỉnh tăng cước phí trong tháng 5/2026 đang mở ra một giai đoạn mới của thị trường vận tải công nghệ. Áp lực từ chi phí đầu vào không chỉ định hình lại chiến lược của các doanh nghiệp mà còn trực tiếp tác động đến chi tiêu của hàng triệu người dùng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ ghi nhận kết quả tăng trưởng vượt bậc trong quý 1, dựa trên nền tảng sẵn có, Masan Group còn kỳ vọng tạo ra dòng tiền hoạt động mạnh hơn khoảng 6.200 tỷ đồng trong nửa đầu năm, tăng khoảng 60% so với cùng kỳ, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong mảng tiêu dùng – bán lẻ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 4 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt khoảng 23,04 tỷ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2025.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 đang hiện lên với những gam màu tương phản đầy kịch tính. Một mặt là sự bùng nổ của các đơn vị gia nhập mới, mặt khác là áp lực đào thải vẫn duy trì ở mức cao. Đây được xem là giai đoạn thanh lọc để nền kinh tế chuyển mình sang chất lượng cao hơn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cơ quan thuế đã có hướng dẫn mới, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế. Đây là kết quả của chiến dịch cao điểm nhằm minh bạch hóa, chuẩn hóa quản lý thuế và thúc đẩy chuyển đổi số đối với hộ kinh doanh.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/4, Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanna Khánh Hoà, đơn vị thành viên của Công ty Yến sào Khánh Hòa đã chính thức xuất khẩu thành công lô hàng nước giải khát đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Lần đầu tiên, một mô hình nội trú chuẩn Anh quốc được xây dựng bài bản, đặt nền móng tại Việt Nam với kỳ vọng mang lại trải nghiệm “du học tại chỗ” cho học sinh trong nước và khu vực. Ardingly College Vietnam (ACVN) không chỉ đơn thuần là một dự án trường học, mà còn được coi là mang tính định hình xu hướng.
1 tuần
Xem thêm