Thứ bảy, 21/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

90% linh kiện cho ngành năng lượng tái tạo vẫn đang phải nhập khẩu

Huyền Trang
- 17:01, 17/10/2024

(DNTO) - Nguồn cung của các dự án năng lượng tái tạo vẫn từ bên ngoài khiến Việt Nam chưa thể làm chủ công nghệ trong lĩnh vực này, là nút thắt trong phát triển năng lượng tái tạo.  

Các dự án năng lượng tái tạo ở Việt Nam vẫn phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài. Ảnh: T.L

Các dự án năng lượng tái tạo ở Việt Nam vẫn phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài. Ảnh: T.L

Bài toán nội địa hóa

Chia sẻ tại diễn đàn "Tái định hình chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu” hôm 17/10, ông Abhinav Goyal, Giám đốc Dịch vụ tư vấn Dự án Đầu tư và Cơ sở hạ tầng PwC Việt Nam, đánh giá Việt Nam đang đứng trước nhu cầu cấp thiết về chuyển dịch năng lượng. Theo cam kết tại Cop26 cũng như Quy hoạch điện VIII, Việt Nam có kế hoạch giảm dần công suất nhiệt điện than về 0 trong giai đoạn 2030-2050; năng lượng tái tạo sẽ chiếm phần lớn, 31% vào 2030 và 62% vào 2050. 

Ở Việt Nam, ngành công nghiệp sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời hoặc các tua bin gió vẫn đang phát triển mạnh mẽ, nhưng vẫn đang phụ thuộc vào nhập khẩu. Khi nhìn vào chuỗi cung ứng linh kiện của ngành năng lượng tái tạo, gần 90% nguồn cung của các dự án vẫn phải đang nhập khẩu. 

Vị chuyên gia lấy ví dụ từ Indonesia, họ đã có những yêu cầu về nội địa hóa trong một số lĩnh vực như năng lượng mặt trời, gió và địa nhiệt, hoặc có các chính sách khuyến khích hợp tác địa phương trong các dự án năng lượng tái tạo.

Tương tự, Thái Lan có các ưu đãi của chính phủ để thành lập các nhà máy sản xuất linh kiện EV (thiết bị cung cấp điện cho pin của xe điện). Chính vì vậy, chuỗi cung ứng trong lĩnh vực EV của Thái Lan có tỷ lệ nội địa hóa cao, từ khoảng 50-60%.

Ông Goyal cho biết, việc dịch chuyển năng lượng sẽ tác động trực tiếp và mang đến nhiều cơ hội cho các bên liên quan trong chuỗi cung ứng. Với các nhà phát triển dịch vụ và cung cấp công nghệ, họ có thể đưa ra các giải pháp năng lượng tái tạo trong các lĩnh vực mới; phối hợp với các cơ quan nhà nước để có các chính sách hỗ trợ cho các sản phẩm và dịch vụ mới. Vì vậy cần phải áp dụng những biện pháp mạnh mẽ hơn để thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi cung ứng.

“Khi có các dịch vụ mới được phát triển, các nhà cung cấp và các đơn vị tham gia vào thị trường cũng tạo ra nguồn doanh thu mới, giảm chi phí năng lượng và cải thiện thương hiệu”, ông Goyal nhấn mạnh.

Bà Vũ Chi Mai, Giám đốc dự án CASE tại Việt Nam, thuộc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ, cho rằng tiềm năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành điện gió và điện mặt trời có thể đạt tới 40%. 

Việt Nam đã có những lợi thế về chất lượng thiết bị điện, hệ thống điện và dây cáp, và có thể làm tốt hơn nữa để cung cấp cho thị trường quốc tế. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa cơ hội này, ngành cơ khí cần rà soát kỹ lưỡng các cấu phần liên quan đến điện gió và điện mặt trời, và cần có cơ chế chính sách rõ ràng để các doanh nghiệp trong nước có thể tiếp cận và tham gia mạnh mẽ hơn vào thị trường này. 

Tự chủ về công nghệ năng lượng tái tạo

Tiềm năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành điện gió và điện mặt trời có thể đạt tới 40% nếu Việt Nam có các cơ chế tốt thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực này. Ảnh: T.L.

Tiềm năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành điện gió và điện mặt trời có thể đạt tới 40% nếu Việt Nam có các cơ chế tốt thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực này. Ảnh: T.L.

Ông Nguyễn Sĩ Đăng - Phó Vụ trưởng Vụ Đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá việc chuyển dịch sang năng lượng tái tạo có thể biến Việt Nam trở thành trung tâm về chuyển đổi năng lượng ít nhất là khu vực Đông Nam Á. 

Nhưng để đạt được mục tiêu này thì Việt Nam phải đảm bảo tự chủ công nghệ năng lượng. Đây không chỉ là vấn đề kinh tế mà vấn đề an ninh năng lượng.

Cũng theo ông Đăng, chuyển đổi năng lượng cần dựa vào những ưu thế Việt Nam đang có. Các nguồn điện đã làm chủ về công nghệ cần duy trì, không nên thay đổi một cách quá chóng vánh. 

“Ví dụ về thủy điện, trong Quy hoạch điện VIII vẫn nói đến vai trò của nguồn điện này. Chưa kể, trong những năm qua, Việt Nam đã làm chủ được công nghệ thủy điện, tạo ra được nguồn cung dồi dào, điển hình là thủy điện Sơn La. Vì vậy, không nên từ bỏ ngay thủy điện mà cần có lộ trình chuyển đổi phù hợp”, ông Đăng nhấn mạnh. 

Vị này cũng lưu ý chuỗi cung ứng năng lượng tái tạo gồm 4 khâu: sản xuất, truyền tải, phân phối, tiêu thụ. Trong đó, các doanh nghiệp nên tập trung vào các khâu tiềm năng, tạo ra lợi nhuận nhất như sản xuất, phân phối, còn lại những khâu như truyền tải, tiêu thụ nên là các doanh nghiệp Nhà nước… 

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên tìm kiếm cơ hội từ chuyển dịch năng lượng để làm chủ công nghệ tiên tiến thông qua việc chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp nước ngoài…

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc B.Grimm Power Việt Nam cho biết các doanh nghiệp tư nhân gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư vào trạm và đường dây truyền tải do thiếu các thông tư hướng dẫn cụ thể. Điều này đòi hỏi cần có cơ chế rõ ràng hơn để tạo điều kiện cho cả doanh nghiệp trong và ngoài nước nắm bắt cơ hội. 

“Việt Nam cần mở rộng hợp tác với các nước láng giềng như Trung Quốc, Lào và Campuchia để thu hút vốn đầu tư và tiếp nhận công nghệ tiên tiến. Song song đó, chính sách giá điện cũng cần linh hoạt hơn. Một cơ chế giá hợp lý không chỉ khuyến khích người dân và doanh nghiệp sử dụng năng lượng tái tạo mà còn tạo động lực cho các nhà đầu tư, từ đó giảm thiểu phát thải”, ông Tuấn kiến nghị.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Niềm vui tại công sở trực tiếp cải thiện biên lợi nhuận thông qua việc giảm thiểu sai sót vận hành và thúc đẩy sáng tạo. Khi nhân viên cảm thấy được an toàn và trân trọng, khả năng giải quyết vấn đề phức tạp tăng thêm 31%.
14 giờ
Hoạt động Hội
Không chỉ chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, góp phần lan tỏa tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp trong môi trường đại học, khóa học còn hướng đến mục tiêu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong trường đại học, để sinh viên có thể học hỏi, thử nghiệm ý tưởng khởi nghiệp, kết nối với doanh nghiệp và từng bước chuyển hóa tri thức thành các dự án, giá trị thực tiễn cho cộng đồng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chi phí logistics tăng, nguồn nguyên liệu gián đoạn do xung đột Trung Đông đang đẩy doanh nghiệp dệt may, da giày, nhựa vào thế khó, đối mặt nguy cơ thiếu hàng và giảm đơn xuất khẩu.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Xây dựng các mắt xích liên kết chặt chẽ, không chỉ từ trong chính chuỗi cung ứng mà còn mở rộng với các doanh nghiệp trong và ngoài ngành, SATRA đang hiện thực hóa tham vọng trở thành doanh nghiệp đầu mối cho các thương hiệu lớn, định vị vai trò dẫn dắt trong kênh phân phối hàng hoá trên thị trường nội địa.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Los Angeles ( Hoa Kỳ),  Herbalife với mục tiêu trở thành công ty, cộng đồng và nền tảng hàng đầu toàn cầu về sức khỏe và thể chất, đã công bố việc biểu tượng thể thao toàn cầu Cristiano Ronaldo mua 10% cổ phần của HBL Pro2col Software, LLC, một công ty con gián tiếp do Herbalife sở hữu toàn bộ vốn, hiện nắm giữ công nghệ Pro2col.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) vừa công bố quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc - bà Nguyễn Thị Kiều Anh kiêm nhiệm vai trò là Người quản trị công ty và Công bố thông tin. Quyết định này được đưa ra trên cơ sở ghi nhận năng lực quản trị và tuân thủ, khả năng kết nối, điều phối công việc và hiện thực hóa mục tiêu của bà Kiều Anh.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào ngày 15/3/2026 trên toàn quốc.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 12/3, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH Satra (SATRA) đã tổ chức Hội nghị Nhà cung cấp 2026 với chủ đề "Tăng trưởng bền vững - Hợp tác thành công", với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp sản xuất, phân phối và dịch vụ logistics trong chuỗi cung ứng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh quản trị biến động, việc coi văn hóa là yếu tố then chốt trong vận hành đã giúp các doanh nghiệp không chỉ giữ vững kỷ luật mà còn bứt phá về hiệu suất.  
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa chính thức thông báo lùi thời hạn nhận hồ sơ tham gia Chương trình bình chọn Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026 đến hết ngày 30/3 tới, nhằm tạo điều kiện tối đa cho các ứng viên trẻ hoàn thiện thủ tục.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Dương Long Thành - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VII, khóa VIII; Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Tây Ninh; Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Thắng Lợi hiện là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 1, Thành phố Hồ Chí Minh (gồm các phường: Thủ Dầu Một, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương, Chánh Hiệp, Phú Lợi, Phú An, Lái Thiêu, An Phú, Bình Hòa).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Căng thẳng quân sự leo thang giữa Israel và Iran đang gây ra những hệ lụy trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu, buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải kích hoạt phương án ứng phó khẩn cấp.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 3/3/2026, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm giữ chức danh Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) đối với ông Nguyễn Đức Thụy. Trên cơ sở đó, Hội đồng Quản trị (HĐQT) SACOMBANK đã họp và thống nhất ban hành quyết định bổ nhiệm, có hiệu lực cùng ngày.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Dương Long Thành cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1, TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại phường Thuận An (TP.HCM) vào sáng ngày 2/3.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Quy định mới về việc đồng bộ tên tài khoản thanh toán với thông tin đăng ký kinh doanh chính thức có hiệu lực. Thay đổi này đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực minh bạch hóa hoạt động tài chính của khu vực kinh tế hộ gia đình.
2 tuần
Xem thêm