Thứ tư, 27/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
Đại diện AmCham cho biết việc hợp tác với Hội đồng than Hoa Kỳ sẽ giúp công ty điện than Việt Nam có kết quả kiểm chứng được chỉ trong vài tháng.
Theo chuyên gia, nếu cơ chế không hấp dẫn, khuyến khích đầu tư thì việc huy động 134 tỷ USD cho Quy hoạch điện 8 sẽ là bài toán đánh đố.
Theo ADB, các ngành công nghiệp pin quang điện mặt trời (PV), pin và xe điện hai bánh đang phát triển của Đông Nam Á mang lại cơ hội doanh thu ước tính từ 90 tỷ USD đến 100 tỷ USD vào năm 2030, với 6 triệu việc làm năng lượng tái tạo tiềm năng sẽ được tạo ra vào năm 2050.
Đức, Nhật Bản, Singapore, Úc… đều mong muốn có những hợp tác sâu hơn với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, khi đất nước hình chữ S có tiềm năng đáng ghen tị để phát triển điện gió.
Việc đầu tư các dự án điện đang bị chậm lại do các nhà đầu tư không mặn mà, một phần vì thua lỗ, một phần vì sợ vướng pháp lý do cơ chế chính sách không hấp dẫn.
Đại diện Cục Điện lực cho biết sẵn sàng công khai số điện thoại để nghe phản ánh nóng về tình trạng hoàn thành thủ tục của các dự án năng lượng tái tạo.
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
Theo Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, đây là khoản đầu tư đầu tiên của Tổ chức đầu tư Quốc tế Anh (BII) vào khu vực Đông Nam Á theo chiến lược đầu tư 2022- 2026 hiện tại. BII dự kiến sẽ đầu tư 500 triệu bảng Anh tài chính khí hậu vào khu vực này trong thời gian tới.
Các nhà đầu tư năng lượng tái tạo mong muốn được “giải cứu” khi họ phải sống trong tình trạng “sống dở, chết dở” vì nhiều cơ chế về việc phát triển nguồn điện, mua bán điện, giá điện…, còn bất cập.
Theo báo cáo của ADB, các nền kinh tế của các nước ASEAN phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu
Việt Nam cần nhiều hơn một phương án, có thể là “cơ chế phát triển nhanh", cơ chế đấu thầu, ưu đãi giá, để khởi động ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.
Điện vẫn luôn thiếu cho sản xuất và sinh hoạt, lại đang có lộ trình tăng giá, trong khi một lượng lớn nguồn năng lượng tái tạo vẫn đang không thể hòa lưới điện. Bài toán này vẫn đang cần tìm một lời giải xác đáng.
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã ký gói tài trợ dự án trị giá 107 triệu USD với Công ty cổ phần Điện gió BIM (Điện gió BIM), để hỗ trợ vận hành một trang trại điện gió công suất 88 MW ở tỉnh Ninh Thuận, Việt Nam.