Thứ sáu, 03/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Dệt may chật vật tìm lại thời hoàng kim

Huyền Trang
- 17:28, 23/06/2024

(DNTO) - Dù thoát khỏi cảnh ‘ăn đong’ từng đơn hàng nhưng đơn giá vẫn thấp hơn 20-50% so với năm trước dịch. Doanh nghiệp muốn giữ được lợi nhuận buộc phải tìm mọi giải pháp để tiết giảm tối đa chi phí đầu vào.

Kinh tế toàn cầu phục hồi nhưng còn chậm khiến tiêu dùng các sản phẩm may mặc chưa thể trở lại như trước. Ảnh: T.L

Kinh tế toàn cầu phục hồi nhưng còn chậm khiến tiêu dùng các sản phẩm may mặc chưa thể trở lại như trước. Ảnh: T.L

Đơn hàng trở lại nhưng tiêu thụ chưa ổn định

5 tháng đầu năm, xuất khẩu ngành dệt may đã đạt gần 16 tỷ USD, tăng 5% so cùng kỳ năm trước. Đơn hàng trở lại dồi dào với các công ty trong ngành, không còn cảnh “ăn đong” như năm ngoái.

Tuy vậy, theo đại diện Tập đoàn Dệt may Việt Nam, bức tranh của ngành vẫn chưa mấy sáng sủa. Bởi các nhu cầu mua hàng của các đối tác truyền thống lớn vẫn giảm mạnh. Cụ thể, khẩu hàng may mặc của Mỹ 4 tháng đầu năm vẫn giảm 7% so cùng kỳ, EU giảm 14%. 

Do đó, sự khởi sắc của dệt may Việt Nam trong những tháng đầu năm không phải đến từ nhu cầu của thế giới cải thiện, mà do các nước đối thủ như Trung Quốc, Bangladesh sụt giảm xuất khẩu dệt may, dẫn đến sự chuyển dịch đơn hàng sang Việt Nam, cùng với việc VND mất giá 5% so với USD, trong khi các nước khác vẫn giữ nguyên tỷ giá, dẫn đến đơn hàng từ Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn. 

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt May Thêu đan TP. HCM cho biết thị trường tiêu thụ mặt hàng may mặc trên thế giới vẫn chưa thật sự ổn định, tiềm ẩn nhiều rủi ro khi căng thẳng địa chính trị vẫn tiếp diễn, cùng với lạm phát cơ bản dai dẳng, thị trường lao động vẫn thắt chặt, có thể làm giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất tại các thị trường kinh tế lớn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới tiêu thụ mặt hàng không phải là tiêu dùng thiết yếu như may mặc.

Ví dụ ở Mỹ, chi tiêu tiêu dùng tăng trở lại ở mức 160 tỷ USD, nhưng quần áo lại là mặt hàng duy nhất bị suy giảm trong tháng 3/2024, ở mức 200 triệu USD (tháng 2 giảm ở mức 2,7 tỷ USD).

Người dân cắt giảm chi tiêu cũng là nguyên nhân khiến đơn giá của ngành dệt may vẫn thấp, dù đơn hàng nhiều hơn. Theo đại diện Vinatex, đơn giá các mặt hàng dệt may vẫn thấp hơn từ 20% đến 50% so với thời điểm trước dịch (năm 2019) 

Ông Trần Như Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dệt May – Đầu tư – Thương mại Thành Công cũng thừa nhận xuất khẩu dệt may đầu năm nay đã khởi sắc hơn năm ngoái, nhưng chưa thể trở lại mức “đỉnh” như các năm trước. Dù có đơn hàng nhiều hơn nhưng các doanh nghiệp dệt may phải đối diện với chi phí (logistics, nguyên vật liệu đầu vào, chuyển đổi dây chuyển, công nghệ sản xuất, lao động…) gia tăng nhiều hơn, trong khi giá bán khó tăng, khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, việc thiếu hụt lao động cũng là một vấn đề khó khăn mà các doanh nghiệp dệt may, vốn là lĩnh vực thâm hụt nhiều lao động, đang phải tìm cách tháo gỡ. Trước Tết 2024, nhiều lao động trong ngành đã nghỉ vì không có đơn hàng. Họ đã di cư về địa phương, hoặc chuyển đổi sang các ngành nghề khác. Vì vậy, khi đơn hàng phục hồi trở lại, phần lớn các doanh nghiệp khó khăn thu hút người lao động trở về công xưởng.

Có những mô hình không còn phù hợp

Ngành dệt may tìm mọi cách để cắt giảm chi phí nguyên nhiên liệu đầu vào nhằm giữ vững doanh thu. Ảnh: T.L.

Ngành dệt may tìm mọi cách để cắt giảm chi phí nguyên nhiên liệu đầu vào nhằm giữ vững doanh thu. Ảnh: T.L.

Nhiều năm qua, ngành dệt may Việt Nam vẫn đi theo mô hình sản xuất hàng loạt, quy mô lớn, giá nguyên liệu rẻ, năng suất cao. Tuy nhiên, ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Vinatex cho biết phân khúc hàng hóa này đang được các đầu chuỗi, chủ nhãn hàng chuyển từ Việt Nam sang thị trường Bangladesh. Vì vậy, mô hình này với ngành dệt may Việt Nam đã không còn phù hợp và không thể duy trì lợi thế cạnh tranh. 

Hướng đi của nhiều doanh nghiệp theo đuổi mô hình này là nhanh chóng chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh,  từ sản xuất trực tiếp thành nhà quản trị chuỗi cung ứng, chuyển từ sản xuất CM (cắt và may thành phẩm) sang FOB (mua nguyên liệu, bán thành phẩm) để giữ được mối quan hệ vững vàng với nhiều khách hàng lớn, đồng thời dự phòng rủi ro khi đối tác gặp khó khăn.

Ngoài ra, để sản phẩm bán được với giá thành cao hơn, doanh nghiệp nên đầu tư một phần doanh thu để cải tiến công nghệ và quy trình sản xuất theo hướng xanh hơn. Bước đầu tiên nên tiến hành ở việc chuyển đổi năng lượng.

Theo nghiên cứu, ngành dệt may Việt Nam phát thải khoảng 5 triệu tấn CO2 mỗi năm, là ngành phát thải lớn chỉ sau xi măng và thép. Đây cũng là ngành nằm trong tầm ngắm của các quy định giảm phát thải từ phía bạn hàng lớn như châu Âu, Mỹ… Trong khi đó, việc sử dụng năng lượng tái tạo có thể giúp ngành dệt may tiết kiệm được 1 tỷ USD chi phí điện năng (theo số liệu của Bộ Công Thương, IFC, USAID). Như vậy, chuyển đổi năng lượng giúp doanh nghiệp dệt may đáp ứng mục tiêu cả về khía cạnh môi trường và hoạt động kinh doanh.

Hiện nay, một số doanh nghiệp trong ngành đã bắt đầu quá trình chuyển đổi năng lượng. Ví dụ hệ thống năng lượng tái tạo tại dệt may Thành Công đã tạo ra khoảng 48,5 triệu kWh điện, đáp ứng 66% nhu cầu điện sản xuất của doanh nghiệp. Nhờ đó, doanh nghiệp tiết kiệm được 1,9 triệu USD chi phí mua điện, cắt giảm 19.342 tấn than, giảm 44.281 tấn CO2, tương đương với việc trồng hơn 2,6 triệu cây xanh. Nhưng số doanh nghiệp như dệt may Thành Công vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Tư vấn Khối Chuyển đổi xanh, ESG và Phát triển bền vững tại FPT Digital, cho biết các giải pháp chuyển đổi năng lượng, năng lượng tái tạo tuy chi phí đầu tư ban đầu lớn nhưng sẽ được hoàn lại sau vài năm nhờ giảm đáng kể hóa đơn tiền điện của nhà máy (một trong những chi phí vận hành lớn nhất), giảm sự phụ thuộc vào lưới điện quốc gia, đảm bảo ổn định trong sản xuất ngay cả khi có sự cố về điện.

Doanh nghiệp cũng có thể tham khảo về các chính sách ưu đãi của Chính phủ liên quan đến chuyển đổi năng lượng để sớm tiếp cận được nguồn tài chính “xanh”, giảm bớt gánh nặng về chi phí đầu tư ban đầu. Một số chính sách hỗ trợ như Nghị định số 43 về hỗ trợ phát triển điện mặt trời, Quy định số 142 về hỗ trợ vay vốn, bảo lãnh tín dụng cho việc ứng dụng công nghệ cao, sử dụng năng lượng tái tạo hay Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường năng lượng hiệu quả giai đoạn 2021 – 2025: Hỗ trợ vay vốn, tư vấn, đào tạo, truyền thông cho doanh nghiệp áp dụng các giải pháp năng lượng tái tạo. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
6 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 32/2026/NĐ-CP ngày 02/4/2026 sửa đổi và bổ sung một số điều về cơ chế quản lý tài chính của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Quy định mới này tập trung vào việc phân cấp thẩm quyền xử lý nợ, đặc biệt là các khoản phí bảo lãnh đối với doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng phá sản.
6 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cơ quan thuế vừa triển khai các biện pháp siết chặt quản lý đối với doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán để duy trì song song hai hệ thống sổ sách. Hành vi này được xác định là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật hiện hành về thuế và kế toán.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/4, trong khuôn khổ Tọa đàm với chủ đề “UFM Launchpad Forum 2026: From Ideas to Startups - From Startups to Global Markets” do Trường Đại học Tài chính - Marketing (UFM) tổ chức, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Trường nhằm góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho sinh viên.
1 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Đằng sau những con số xuất khẩu ấn tượng sang Mỹ, Nhật của doanh nhân Nguyễn Quang Duy -  Tổng Giám đốc DT Group là một câu chuyện khởi nghiệp bắt đầu từ sự tò mò, những thất bại cay đắng và một niềm tin kiên định vào giá trị của nông nghiệp tử tế.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Đối với cộng đồng doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi NTD không chỉ là yêu cầu tuân thủ pháp luật, mà còn là cam kết đạo đức và văn hóa kinh doanh. Doanh nghiệp cần lấy người tiêu dùng làm trung tâm, đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, minh bạch thông tin và xử lý thỏa đáng các khiếu nại phát sinh.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 28/3, Hội Kinh tế môi trường Việt Nam (VIASEE) tổ chức lễ ra mắt Chi hội Kinh tế môi trường Việt Nam TP Hồ Chí Minh (VIASEE – HCM).
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Thủ tục nhanh gọn, không phải chờ lâu”, “Được chăm sóc tận tình từ những chi tiết nhỏ nhất”, “Cảm giác an tâm, nhẹ nhõm ngay từ khi bước vào”… là cảm nhận của nhiều người khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Vinmec Ocean Park 2. Từ một nơi vốn gắn liền với áp lực và mệt mỏi, bệnh viện giờ đây dần trở thành không gian chữa lành, nơi người bệnh không chỉ được điều trị về thể chất, mà còn được nâng đỡ về tinh thần.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc thiết lập một hệ thống tiêu chuẩn nghề nghiệp thống nhất được kỳ vọng sẽ loại bỏ những mảng xám trong nhân sự và thúc đẩy thị trường địa ốc phát triển bền vững.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/3, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Loic Faussier giữ chức Phó Tổng Giám đốc, phụ trách mảng Quản trị rủi ro, Pháp chế và Tuân thủ.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ theo đuổi mục tiêu tăng trưởng và phát triển bền vững, Tập đoàn TTC còn vun đắp các giá trị nhân văn thông qua chuỗi hoạt động vì cộng đồng.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Chi phí xăng dầu, logistisc đồng loạt tăng trong bối cảnh tỷ giá, lãi suất neo cao buộc các doanh nghiệp cần có các giải pháp căn cơ và những hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chỉ còn xấp xỉ 3 tuần nữa, ngày 16/4/2026, Nghị định 46/2026/NĐ-CP sẽ có hiệu lực trở lại sau một thời gian “tạm dừng”. Một hệ thống quản lý hàng hóa thực phẩm sẽ được thực hiện chặt chẽ hơn, tiến tới tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế. Các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng thực phẩm cần làm gì?
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Vượt qua cung đường đẹp nối dài trên 400km, đoàn Caravan không chỉ mang theo năng lượng kết nối, sẻ chia, mà còn mang theo khát vọng bứt phá của đoàn doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Nam đến với thành phố du lịch biển Nha Trang.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
1 tuần
Xem thêm