Thứ bảy, 19/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyên gia: Không có chuyện điện sạch mà giá rẻ, phải tăng dần giá điện

Huyền Trang
- 16:16, 20/08/2024

(DNTO) - Theo chuyên gia, chi phí đầu vào sản xuất điện như than, khí, dầu, tỷ giá... đã thay đổi theo thị trường nhưng giá điện từ năm 2014 đến nay chưa thay đổi, khiến sản xuất kinh doanh điện gặp khó khăn. Chưa kể các loại điện tái tạo không đang hướng tới không phải nguồn điện giá rẻ do đầu tư lớn.

Giá điện đang gánh nhiều mục tiêu bảo đảm bù đắp chi phí nhưng phải khuyến khích thu hút đầu tư, phải đảm bảo an sinh xã hội, phải bảo đảm an ninh năng lượng, kiểm soát lạm phát... nhưng lại chưa tính toán tách bạch giữa các nhiệm vụ. Ảnh: T.L.

Giá điện đang gánh nhiều mục tiêu bảo đảm bù đắp chi phí nhưng phải khuyến khích thu hút đầu tư, phải đảm bảo an sinh xã hội, phải bảo đảm an ninh năng lượng, kiểm soát lạm phát... nhưng lại chưa tính toán tách bạch giữa các nhiệm vụ. Ảnh: T.L.

Bất cập lớn về giá điện

Tại Tọa đàm "Đột phá nào để thu hút đầu tư vào ngành điện" hôm 20/8, chuyên gia về giá Nguyễn Tiến Thỏa, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), cho biết Nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị đã đánh giá đang có những bất cập lớn về giá điện. 

Bất cập đầu tiên và bao trùm là giá điện chưa theo cơ chế thị trường. Cụ thể, toàn bộ chi phí đầu vào để sản xuất điện như than, khí, dầu, tỷ giá… đã theo thị trường thế giới. Nhưng giá đầu ra lại có lúc thì điều chỉnh quá lâu, có lúc không tính đúng, tính đủ, không bảo đảm bù đắp toàn bộ chi phí. Việc này gây lỗ cho ngành điện khoảng 47.500 tỷ đồng giai đoạn 2022 – 2023. Đây là khó khăn lớn cho việc cải thiện dòng tiền của ngành điện để đầu tư, phát triển nguồn và lưới.

Cơ chế bù chéo giá điện (bậc cao bù cho bậc thấp, bù chéo giữa giá điện sinh hoạt trong sản xuất, bù chéo giữa các vùng miền) kéo dài và lộ trình xử lý không rõ ràng. Ví dụ chi phí cung ứng điện ra đảo là 7.000-8.000 đồng, nhưng chúng ta vẫn đang bán giá đồng nhất trên toàn quốc là khoảng 2.200 đồng.

Trong khi đó giá điện hiện nay chưa tách bạch giữa giá với chính sách an sinh xã hội. Ví dụ đối với người thu nhập thấp, người nghèo thì có thể hỗ trợ trực tiếp bằng tiền điện. Nhưng trong biểu giá điện vẫn tính giá bán điện cho người thu nhập thấp bằng 92-95% so với giá bán lẻ bình quân.

Chia sẻ kinh nghiệm của các quốc gia khác, PGS.TS. Bùi Xuân Hồi, chuyên gia kinh tế năng lượng nhấn mạnh việc đầu tiên là phải tính đúng, tính đủ trong chi phí mà hộ tiêu thụ gây ra cho hệ thống điện. Việc cung cấp điện cho hộ sản xuất, cho hộ sinh hoạt có khác biệt gì và từ khác biệt đó dẫn tới cơ cấu giá khác biệt thế nào.

Mặc dù khẳng định giá điện ở nước nào cũng có sự điều tiết của Chính phủ, không thể 100% theo thị trường, nhưng ông Hồi cho biết, các nước trên thế giới thường xây dựng cơ cấu biểu giá điện đều mang 2 thành phần: một là chi phí công suất hay giá công suất (giá thuê bao); hai là chi phí điện năng, tức dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu. 

Việt Nam hiện đang tính theo giá bán lẻ điện bình quân, ông Hồi cho rằng có hạn chế nhưng mấu chốt vẫn là vấn đề điều hành giá. Cơ cấu biểu giá điện từ năm 2014 với mong muốn phát triển sản xuất nên để giá điện sản xuất thấp, khi muốn cân bằng tài chính cho EVN thì buộc phải đẩy giá điện kinh doanh lên. Nhưng giá điện đã ổn định quá lâu nên nếu ngay lập tức xóa bù chéo thì chắc chắn sẽ gây sốc cho nền kinh tế. Tuy vậy, bắt buộc phải điều tiết dần, ưu tiên cho sản xuất dần giảm đi và trả đúng vai trò của hộ sản xuất.

“Nguồn năng lượng cơ sở gồm điện than, điện khí hiện vẫn rất quan trọng. Trong xu hướng giá nhiên liệu đầu vào tăng như hiện nay, tôi cho rằng giá thành cung cấp điện chắc chắn sẽ tăng. Vấn đề địa chính trị như thế này không thể kỳ vọng giá đầu vào ngay lập tức xuống được, thậm chí nó sẽ ở mức dao động mới cao hơn. Phải chấp nhận điều đó. 

Thứ hai, chúng ta kỳ vọng Net Zero vào năm 2050, những nước khác cũng mong muốn điện sạch và tôi khẳng định, không có điện sạch giá rẻ. Điện mặt trời phát được 4 tiếng một ngày là tối đa, điện gió thì phập phù nên không thể nào nói những nguồn điện ấy sẽ có giá rẻ”, ông Hồi nhấn mạnh. 

Có thể xem xét điều chỉnh giá điện 3 tháng một lần

Việc tính đúng, tính đủ giá điện và có cơ chế điều hành giá hợp lý sẽ giúp hoạt động sản xuất kinh doanh điện được đảm bảo, thúc đẩy phát triển nguồn và lưới điện. Ảnh: T.L.

Việc tính đúng, tính đủ giá điện và có cơ chế điều hành giá hợp lý sẽ giúp hoạt động sản xuất kinh doanh điện được đảm bảo, thúc đẩy phát triển nguồn và lưới điện. Ảnh: T.L.

Quốc hội hiện đang xem xét việc xây dựng Luật Điện lực (sửa đổi). Tờ trình dự thảo Luật Điện lực sửa đổi của Bộ Công thương bổ sung 59 điều gồm các nội dung về quy hoạch phát triển điện lực, chính sách đấu thầu chủ đầu tư các dự án nguồn điện, chính sách xử lý các nguồn điện khẩn cấp, các chính sách về năng lượng tái tạo, năng lượng mới, cơ chế mua bán điện trực tiếp, triển khai đầy đủ các cấp độ của thị trường điện cạnh tranh, các loại giá điện, giá mua bán điện theo thời gian trong ngày, giá điện nhiều thành phần…

Ông Nguyễn Tiến Thỏa nhấn mạnh việc sửa đổi Luật Điện lực là cần thiết và phải có cải cách căn bản về giá. Đặc biệt, rào cản hiện nay vẫn còn đang xuất hiện nhiều chính là các thủ tục hành chính.

“Người ta đếm ra ở Luật Điện lực cũ có 17 thủ tục hành chính đối với đầu tư điện. Tất cả những rào cản hành chính như Nghị quyết 55 đã đề cập, kể cả về đầu tư, về giá,... phải xóa bỏ để hướng đến tính thị trường nhiều hơn”, ông Thỏa đề xuất. 

Để giảm giá điện, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đồng tình việc phải nghĩ đến các thể chế, chính sách khác có giúp cho việc sản xuất điện tiết kiệm hơn, ví dụ, quy trình, thủ tục đầu tư. 

“Theo tôi, phải rà soát luôn, nếu cải cách được cả quy trình đầu tư để phát triển một dự án điện. Nếu quy trình, thủ tục về tham gia bán buôn, bán lẻ điện… giảm đi thì rõ ràng sẽ tạo cơ hội để giảm giá”, ông Hiếu nói. 

Chuyên gia năng lượng Bùi Xuân Hồi kiến nghị cần phải nghiên cứu đến hướng sớm sửa ngay Quyết định 28 song song với quá trình sửa đổi Luật Điện lực để có cơ cấu biểu giá phù hợp. Quan trọng nhất vẫn là cơ chế điều hành giá.

“Khi người ta đã cố gắng giảm giá thành rồi, đã tính đúng rồi thì phải thừa nhận và điều hành theo đúng giá thành. Số liệu EVN đã kiểm toán và công bố năm 2023, giá thành cung cấp điện là 2.032 đồng cho 1 kWh nhưng giá bán bình quân hiện nay là 2.006 đồng/1 kWh. Giá bán đấy đương nhiên là giá bán điều tiết”, ông Hồi nói.

Vị này cho rằng những vấn đề về cơ cấu biểu giá và cơ chế điều hành giá nên luật hóa ở mức độ cao hơn, ví dụ như Nghị định của Chính phủ. 

“Xăng dầu chúng ta thậm chí 1 tuần điều chỉnh 1 lần. Chúng ta không làm được như thế với điện, thì từ quyết định của Thủ tướng trở thành nghị định của Chính phủ để 3 tháng chúng ta điều chỉnh 1 lần, "đến hẹn lại lên" chúng ta điều chỉnh được không? Như thế, tôi cho rằng ngành sẽ dần dần ổn định và đảm bảo được các mục tiêu mà Chính phủ đề ra một cách hợp lý nhất”, ông Hồi đề xuất.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Sáng 19/4, tại điểm cầu trung tâm Nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm quốc gia và các công trình lớn nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
9 giờ
Thời sự - Chính trị
Tối 18/4, tại trục đường Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM đã diễn ra Lễ hợp luyện diễu binh, diễu hành của các khối lực lượng vũ trang Quân đội và Công an nhân dân. Một số hình ảnh đẹp được Long Phạm ghi lại trong buổi hợp luyện.
9 giờ
Thời sự - Chính trị
Sáng nay (18/4), 10 trực thăng và 13 tiêm kích, máy bay chiến đấu đã bay tập luyện trên bầu trời TP.HCM. Các trực thăng hợp luyện kéo cờ Tổ quốc, cờ Đảng với nhiều động tác khó theo các đội hình khác nhau. Người dân xúc động và tự hào khi trực tiếp được xem màn hợp luyện trên bầu trời. PS ảnh của Phú Trần.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Những ngày này, hàng ngàn người dân và du khách đổ về Bến Bạch Đằng (quận 1, TP.HCM) để chiêm ngưỡng màn tập luyện bắn đại bác của lực lượng pháo binh. Đây là một trong những hoạt động chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước. Nhiều khoảnh khắc đẹp được Long Phạm ghi lại.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), ngày 17/4 (giờ Mỹ), vừa công bố một loạt đề xuất mạnh mẽ, bao gồm áp đặt thuế quan bổ sung lên nhiều thiết bị hàng hải do Trung Quốc sản xuất, đồng thời thiết lập các mức phí mới đối với tàu thuyền có liên quan đến Trung Quốc khi cập cảng tại Mỹ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Năm nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta long trọng Kỷ niệm 50 năm Ngày Đại thắng mùa xuân, Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), trang vàng chói lọi của lịch sử dân tộc Việt Nam, một sự kiện trọng đại biến ước mơ ngàn đời của nhân dân ta về độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc trở thành hiện thực.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ, Jerome H. Powell, cảnh báo chính sách thuế quan của Tổng thống Trump có thể dẫn đến một "kịch bản đầy thách thức".
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Vào cuối ngày 15/4 (giờ Mỹ), chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức công bố sắc lệnh hành pháp mới, khởi động cuộc điều tra an ninh quốc gia về hoạt động nhập khẩu các tài nguyên khoáng sản quan trọng vào Hoa Kỳ.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà ga hành khách quốc nội T3 - Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) sẽ bắt đầu khai thác từ ngày 30/4/2025. Chuyến bay đầu tiên sẽ do Vietnam Airlines thực hiện, khởi hành từ TP.HCM đi Vân Đồn (Quảng Ninh).
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Cơ quan Bưu chính Hong Kong (Hongkong Post) vừa đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp dịch vụ bưu chính cho các bưu kiện gửi đến và đi từ Hoa Kỳ, có hiệu lực ngay lập tức từ ngày 16/4.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Chính quyền các quốc gia từ châu Âu đến châu Á đang chuẩn bị cho một chặng đường gập ghềnh khi chiến tranh thương mại leo thang.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Đây là danh sách dự kiến tên gọi các tỉnh, thành phố và trung tâm chính trị - hành chính (tỉnh lỵ) của 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh sau khi sáp nhập, hợp nhất.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Trên các công trường 4 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, từng mũi thi công ngày đêm chạy đua với thời gian bảo đảm thông xe toàn tuyến đúng dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Hai ngày sau khi chính quyền Mỹ công bố sẽ miễn áp dụng thuế quan đối với các sản phẩm điện tử vào hôm thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Donald Trump cảnh báo đây chỉ là giải pháp tạm thời và là một phần của kế hoạch thuế toàn phần.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 753/QĐ-TTg ngày 12/4/2025 về việc thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về các vấn đề thương mại với Hoa Kỳ.
6 ngày
Xem thêm