Thứ tư, 15/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp không có nhu cầu bán điện nhưng lắp điện mặt trời áp mái rất khó khăn

Sông Hương
- 15:43, 05/06/2024

(DNTO) - Ông Lê Nguyên Ngọc, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hà Nam, cho biết các chính sách cũ về điện mái nhà đã hết hiệu lực nhưng chưa có quyết định mới thay thế và hướng dẫn. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp trong tỉnh khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.

Quy hoạch Điện 8 đặt mục tiêu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Ảnh: T.L.

Quy hoạch Điện 8 đặt mục tiêu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Ảnh: T.L.

Trong Hội nghị Xúc tiến Thương mại và Phát triển Xuất nhập khẩu vùng Đồng bằng Sông Hồng ngày 5/6, ông Lê Nguyên Ngọc, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hà Nam, cho biết địa phương này xác định công nghiệp là động lực chính phát triển, dẫn dắt các ngành nghề khác. Vì vậy, tỉnh chú trọng giải quyết các điểm nghẽn như đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, cơ sở hạ tầng, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh các dịch vụ hỗ trợ như cấp điện, cấp nước, thoát nước, xử lý rác thải, logistics, nhà ở công nhân...

Tuy nhiên, ông Ngọc cho biết hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp trong tỉnh còn gặp khó khăn. Bởi hiện EU đang thực hiện cơ chế điều chỉnh biên giới carbon, một phần thuộc Thỏa thuận xanh châu Âu. Theo đó, EU sẽ đánh thuế carbon đối với các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường này, dựa theo cường độ phát thải khí nhà kính. Doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Hà Nam nói riêng sẽ gặp khó khăn khi xuất khẩu vào thị trường này nếu không nâng cao các tiêu chuẩn xanh. 

Hiện nay, để đáp ứng tiêu chí giảm phát thải, yêu cầu về tỷ trọng năng lượng tái tạo trong sản xuất để xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam, đặc biệt các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp mong muốn đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà với mong muốn tự dùng cho sản xuất. Việc này là  phù hợp với chủ trương khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị và Quy hoạch điện 8. 

Nhưng sau khi Quyết định 13 về cơ chế khuyến khích điện mái nhà hết hiệu lực, cho đến nay chưa có quyết định mới thay thế và hướng dẫn. Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp trong tỉnh khi họ đề xuất lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.

“Khi các doanh nghiệp liên hệ để tư vấn lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự dùng, nội dung này rất vướng mắc. Sở Công thương Hà Nam đã hỏi Cục Điều tiết Điện lực, nhưng họ cũng chưa dám hướng dẫn rằng nội dung đó có được thực hiện không. Cũng như chủ trương lần trước Bộ trưởng Bộ Công thương họp là để chống lợi ích nhóm, nếu điện mái nhà tự sản tự tiêu bán lên điện lưới thì giá 0 đồng. Ở đây doanh nghiệp khẳng định rằng họ không có nhu cầu phát điện lên lưới, họ chỉ có nhu cầu lắp điện mặt trời mái nhà để phục vụ sản xuất của họ thôi và họ cũng có thiết bị chống phát ngược.

Rất mong muốn Bộ có hướng dẫn cụ thể, ví dụ đấu ở đâu? Vì đấu trong nhà máy nhưng bên điện lực vẫn ý kiến là phải có thỏa thuận của điện lực. Với các doanh nghiệp nước ngoài, nếu họ cứ đấu thì cũng rất khó quản lý. Còn nếu làm không phép, khi xảy ra vấn đề lại đi xử phạt và liên quan đến trách nhiệm quản lý của ngành”, vị này băn khoăn.

Địa phương mong muốn Bộ Công thương có những hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp trong việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu. Ảnh: T.L.

Địa phương mong muốn Bộ Công thương có những hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp trong việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu. Ảnh: T.L.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết hiện Bộ Công thương đã cơ bản hoàn thiện xong Dự thảo Nghị định về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu. Dự thảo Nghị định đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, thông qua.

Ngoài câu chuyện điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu, các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng có nhu cầu kinh doanh với loại hình nguồn điện khác như điện mặt trời, điện gió, có nhu cầu mua bán trực tiếp với khách hàng. Điều này giúp các nhà sản xuất nguồn năng lượng xanh, sạch có thể đạt được tín chỉ xanh, có lợi thế về thương mại, ví dụ trong giao dịch với EU. Vì vậy, Bộ Công thương đã hoàn thiện cơ chế mua bán điện trực tiếp, đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, kỳ vọng sẽ được ban hành trong tháng 6 này.

“Đây là 2 cơ chế cơ bản giúp các nhà sản xuất ngay từ lúc sản xuất sản phẩm, có cơ hội xây dựng thương hiệu, tiếp tục thúc đẩy lợi thế xuất khẩu ra thị trường quốc tế, ví dụ như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Bởi họ đang đặt ra các tiêu chí yêu cầu sản phẩm có tín chỉ xanh, sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng xanh. Chúng ta đang “đi tắt, đón đầu”, vừa đảm bảo nguồn năng lượng trong nước, vừa hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm xanh”, Thứ trưởng nói.

Tin khác

Sự Kiện
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết tính đến giữa tháng 4/2026, đã có 11 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng nộp hồ sơ đề nghị cấp phép sản xuất vàng miếng.
42 phút
Sự Kiện
Khi ra lệnh phong tỏa Eo biển Hormuz, Mỹ không chỉ nhắm vào nền kinh tế Iran mà đang đặt toàn bộ thế giới trước những rủi ro mới, từ giá dầu leo thang đến chuỗi cung ứng phân bón nông nghiệp.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã đưa ra những chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ rào cản hành chính, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
1 ngày
Sự Kiện
Bộ Tài chính cho biết, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương làm Trưởng đoàn Việt Nam vừa tham dự trực tuyến Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN (AFMM) lần thứ 30, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ 13 và các hội nghị liên quan.
2 ngày
Sự Kiện
TP.HCM đang đẩy nhanh quá trình xây dựng Luật Đô thị đặc biệt – một khuôn khổ pháp lý mang tính đột phá, được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của siêu đô thị lớn nhất cả nước. Dự luật dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét vào cuối năm 2026, sau khi hoàn tất các bước xây dựng, lấy ý kiến và hoàn thiện trong năm nay.
4 ngày
Sự Kiện
Sáng 9/4, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một đợt đảo chiều đầy kịch tính, xóa sạch đà giảm sâu nhất trong 6 năm qua chỉ trong vài giờ giao dịch sớm sau những biến động địa chính trị nghẹt thở.
6 ngày
Sự Kiện
Sáng ngày 8/4/2026, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
6 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh Mỹ tái cấu trúc toàn diện chuỗi cung ứng bằng hàng rào thuế đối ứng, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến thay thế hàng đầu, nhưng cũng đồng thời bước vào tầm ngắm phòng vệ thương mại khắt khe nhất từ trước đến nay.
1 tuần
Sự Kiện
Mỹ và Iran đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vào tối 7/4, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “xóa sổ toàn bộ nền văn minh” của Iran nếu nước này không cho phép tàu thương mại đi lại an toàn qua eo biển Hormuz.
1 tuần
Sự Kiện
Việc dựng lên các rào cản thuế đối ứng đã buộc các tập đoàn đa quốc gia phải khai tử mô hình chuỗi cung ứng tối ưu chi phí để chuyển sang mô hình ưu tiên tính an toàn và nội địa hóa.
1 tuần
Sự Kiện
Sau một năm triển khai các dòng thuế đối ứng nhắm vào hàng hóa nhập khẩu, nền kinh tế Mỹ đang chứng kiến sự dịch chuyển phức tạp giữa nguồn thu ngân sách tăng vọt và áp lực chi phí đè nặng lên vai người tiêu dùng nội địa.
1 tuần
Sự Kiện
Chiều 7/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, với 495/495 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đối với ông Lê Minh Hưng.
1 tuần
Sự Kiện
Với 495 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%, sáng 7/4/2026 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.
1 tuần
Sự Kiện
Với 491/491 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XVI đối với đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XV.
1 tuần
Sự Kiện
Bất chấp các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất từ phương Tây, xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã chạm mức cao nhất trong 6 năm qua, mang về nguồn ngoại tệ khổng lồ để duy trì nền kinh tế. Sự trỗi dậy của dòng tiền này, thông qua một mạng lưới hậu cần và tài chính "bóng tối" tinh vi, đang tạo ra những biến số mới cho thị trường năng lượng toàn cầu và áp lực điều hành giá tại Việt Nam.
1 tuần
Xem thêm