Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Founder Việt vẫn khó gọi vốn

Huyền Trang
- 14:52, 18/06/2023

(DNTO) - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Trần Văn Tùng, cho biết việc yếu về kĩ năng và quản trị khiến founder (nhà sáng lập) khó thuyết phục nhà đầu tư dù ý tưởng tốt.

Ý tưởng tốt là chưa đủ để startup thuyết phục nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Ý tưởng tốt là chưa đủ để startup thuyết phục nhà đầu tư. Ảnh: T.L.

Hãy về địa phương tìm ý tưởng

Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam xếp thứ 54/100 toàn cầu, với khoảng 3.800 startup đang hoạt động, 3 startup kỳ lân là VNG, VNLife và MoMo. Việt Nam cũng thu hút khoảng 208 quỹ đầu tư mạo hiểm, trong đó có gần 40 quỹ đầu tư nội địa.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế khó khăn chung, dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào startup công nghệ Việt Nam năm 2022 chỉ đạt 634 triệu USD, giảm 56% so với con số kỷ lục 1,44 tỉ USD năm trước đó.

Bên cạnh vấn đề khó khăn về dòng vốn, việc thiếu và yếu kĩ năng quản trị của các nhà sáng lập cũng khiến startup Việt khó gọi vốn.

Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, thời gian đầu khi xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, chúng ta rất mong có nhà đầu tư đến hỗ trợ cho hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam. Nhưng hiện Việt Nam đã có hơn 200 nhà đầu tư, quỹ khởi nghiệp trong và ngoài nước hoạt động tại Việt Nam, tuy nhiên, qua theo dõi, vẫn rất ít ý tưởng khởi nghiệp của Việt Nam thuyết phục được các nhà đầu tư.

“Các nhà đầu tư nói rằng các bạn có ý tưởng nhưng trình bày không thuyết phục. Ý tưởng của người khởi nghiệp phải hiện thực hóa bằng một kế hoạch kinh doanh, một định hướng phát triển cho tương lai và sản phẩm có giá trị cho xã hội. Nhưng khi hỏi các yếu tố đó, các founder của Việt Nam không giải quyết được”, Thứ trưởng nói.

Ông Tùng cho biết rất nhiều người trẻ cho rằng khởi nghiệp để kiếm tiền một cách nhanh nhất. Nhưng để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp nên tiếp cận với một tâm thế là người tạo ra giá trị cho bản thân, gia đình và xã hội. Đây là điều hết sức quan trọng. Hãy lấy yêu cầu từ phía doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong xã hội để đặt ra các vấn đề, tìm cách giải quyết các vấn đề từ tính sáng tạo của mình.

“Gần đây chúng tôi gặp rất nhiều cố vấn khởi nghiệp, phát hiện ra rằng ở các tỉnh, thành phố chúng ta luôn luôn có những sản phẩm đặc thù, những sản phẩm di sản, truyền thống của các tỉnh, thành phố. Rất mong các bạn khởi nghiệp hãy quan tâm đến điều đó, khởi nghiệp từ những giá trị của địa phương để tạo ra giá trị cho mình và xã hội”, Thứ trưởng Tùng nhấn mạnh.

Đừng ngần ngại tìm "thầy"

Hệ sinh thái Việt Nam đã rộng mở với sự tham gia của nhiều chuyên gia, cố vấn, những người thầy sẵn sàng hỗ trợ startup. Ảnh: T.L.

Hệ sinh thái Việt Nam đã rộng mở với sự tham gia của nhiều chuyên gia, cố vấn, những người thầy sẵn sàng hỗ trợ startup. Ảnh: T.L.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, các founder muốn rèn luyện kĩ năng, kinh nghiệm xây dựng và điều hành doanh nghiệp, đừng ngần ngại đến những nơi hỗ trợ khởi nghiệp ở các tỉnh, thành phố, các trung tâm. Hãy tham gia vào các khóa đào tạo do các đơn vị, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đã và đang tổ chức trong cả nước.

“Các kiến thức khởi nghiệp của Việt Nam đi cùng với hệ sinh thái khởi nghiệp thế giới, không làm khác thế giới và chúng ta làm như các nước đã và đang làm. Tôi mong muốn các bạn khởi nghiệp kết nối chặt chẽ với mạng lưới khởi nghiệp ở các tỉnh, thành phố cũng như mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu”, ông Tùng nói.

Về phía Bộ Khoa học Công nghệ, kể từ năm 2016 đến nay, kể từ khi Đề án 844 về hỗ trợ khởi nghiệp được xây dựng, nhiệm vụ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp luôn được quan tâm. Trong bối cảnh thế giới biến động, năm nay, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được “mở” ra rộng hơn.

Điểm khác là đầu bài được các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty, địa phương đặt ra và startup đóng góp ý tưởng để giải quyết. Và những ý tưởng đó khi được giải quyết được doanh nghiệp hấp thụ và đưa vào phương án sản xuát, kinh doanh của tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Như vậy, hệ sinh thái được tiếp thêm một nguồn lực vô cùng lớn từ phía các tập đoàn, tổng công ty, làm cho hệ sinh thái của chúng ta phát triển.

“Những năm trước đại dịch, Bộ đã tổ chức những đoàn đưa ý tưởng khởi nghiệp Việt Nam gặp gỡ các quỹ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn cầu. Một ý tưởng khởi nghiệp logistics Việt Nam đã thuyết phục được quỹ rót 1 triệu USD đổi lấy 20% công ty. Như vậy một doanh nghiệp Việt Nam, lúc ra đi, hành trang và tài sản chỉ vài trăm triệu đồng, nhân sự chưa đến 10 người. Nhưng tiếp cận được quỹ khởi nghiệp toàn cầu, định giá doanh nghiệp lên tới 5 triệu USD. Đây là sự đánh giá khách quan của thế giới với hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam”, ông Tùng nhấn mạnh.

Tin khác

Start-up
Quỹ đầu tư đang dần nhận ra thứ giúp họ gia tăng khoản đầu tư x100 lần lúc này là startup xanh chứ không phải startup phát triển nóng.
1 tuần
Start-up
Vốn mạo hiểm tiếp tục khó khan buộc các startup dồn lực nhiều hơn vào việc bán hàng để tự sống, thay vì tập trung vào công nghệ xịn xò chỉ để gọi vốn.
3 tuần
Start-up
Theo chuyên gia, các sản phẩm mật ong Tracy Bee không phải đầu tiên trên thị trường nên nếu làm marketing không khéo có thể giúp đối thủ bán hàng.
1 tháng
Start-up
Sở hữu các mô hình kinh doanh, phong cách làm việc thành công từ quốc tế nhưng nhiều startup lại thất bại khi bước vào thị trường Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Cơ hội thay đổi bộ mặt ngành nông nghiệp đang dành cho phần lớn cho các startup nhưng vẫn chưa nhiều công ty khởi nghiệp tận dụng được điều này.
1 tháng
Start-up
Thất vọng về tỷ lệ giải ngân thấp, những lùm xùm liên quan đến các vị ‘cá mập’… ở các mùa trước, hiệu ứng thoái trào của các chương trình truyền hình… là áp lực mà Shark Tank mùa 6 phải vượt qua để lấy lại sức hấp dẫn.
2 tháng
Start-up
Số lượng các nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á tạm dừng đầu tư đang tăng lên, dấy lên lo ngại về dòng vốn rải vào các thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ tiếp tục èo uột.
2 tháng
Start-up
TS Phạm Hồng Quất cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển không chỉ là nơi thu hút nhà đầu tư quốc tế, mà còn trở thành nguồn cung cấp nhân lực cho startup dồi dào cho những xứ sở công nghệ như Hoa Kỳ.
2 tháng
Start-up
Thị trường công nghệ Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ đang vươn lên mạnh mẽ đang đặt áp lực cho Việt Nam trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp non trẻ, thu hút nguồn lực và tạo ra các kỳ lân mới.
3 tháng
Start-up
Kinh tế thế giới chưa có sự phục hồi rõ ràng, dòng vốn đầu tư mạo hiểm tiếp tục sụt giảm sẽ khiến bữa tiệc gọi vốn của startup còn ảm đạm kéo dài.
3 tháng
Start-up
Edtech (công nghệ giáo dục) đã có sự bùng nổ trong giai đoạn đại dịch và tiếp tục là lĩnh vực hứa hẹn thu hút làn sóng đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam.
3 tháng
Start-up
Rủ bạn làm cùng, không rõ ràng quyền lợi và nghĩa vụ…, khiến startup nhanh chóng tan rã vì những quan điểm trái chiều khi vận hành.
3 tháng
Start-up
Trái ngược với những người không thể huy động vốn, một số startup tiềm năng được nhà đầu tư chú ý nhưng có thể bỏ lỡ mất cơ hội vì sự kén chọn của mình.
3 tháng
Start-up
Thông tin WeWork cảnh báo về khả năng phá sản không phải là cái kết quá bất ngờ, vì nhiều năm nay, kỳ lân này đã sống trong tình trạng zombie. Và không chỉ WeWork, có thể nhiều kì lân khác sẽ sụp đổ khi định giá thị trường tiếp tục sụt giảm.
3 tháng
Start-up
Dòng vốn khó khăn khiến nhiều startup mất đi lợi thế trong việc dùng tiền lương để giữ chân nhân tài. Thị trường nhân sự vì vậy đang là cuộc chiến của những founder sẵn sàng giảm lương của mình để nhường cho nhân tài.
3 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ